วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สหรัฐอเมริกา-อิหร่าน ไม้เบื่อไม้เมา

ดูทั้งหมด

  •  

ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน มิใช่เพิ่งมาเกิดขึ้นจากกรณีสหรัฐอเมริกาลอบสังหาร นายพลกาเซ็มโซไลมานี (Qasem Soleimani) แม่ทัพกองกำลังพิเศษ The Islamic Revolutionary Guard Corps ไปเมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา

ความเป็นไม้เบื่อไม้เมาของทั้งสองฝ่ายมีกันมายาวนานกว่า 60 ปี โดยระหว่างนั้น ได้มีเหตุการณ์ที่ส่งผลให้ต่างฝ่ายต่างเคืองอกเคืองใจ ทับถมกันมาหลายเรื่องหลายครา โดยเริ่มต้นจากการที่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา และอังกฤษได้ร่วมกันล้มล้างรัฐบาลอิหร่านที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ด้วยเหตุว่า โมฮัมหมัด มอสซาเดก(Mohammad Mossadegh) นายกรัฐมนตรีนักต่อสู้ชาตินิยมของอิหร่านมีนโยบายจะเข้ายึดสัมปทานน้ำมันจากบริษัทเอกชนต่างชาติ ให้กลับมาเป็นของรัฐ(Nationalization) ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลประโยชน์ของกิจการเอกชนน้ำมันสัญชาติสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งจะกระทบความมั่นคงทางพลังงาน และอิทธิพลของฝ่ายตะวันตก รวมทั้งขัดกับหลักการว่าด้วยตลาดเสรี (ไม่ยอมรับการยึดธุรกิจเอกชนเป็นของรัฐ)


ต่อมาฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพระเจ้าซาร์ ยอดพันธมิตรของฝ่ายสหรัฐอเมริกาทั้งฝั่งซ้าย-ขวา ประสบความสำเร็จในการล้มล้าง โดยในที่สุดฝ่ายกลุ่มศาสนา (เทวนิยม)กุมอำนาจหมด (พระเจ้าซาร์ต้องออกไปลี้ภัยในต่างประเทศจนสิ้นชีวิต) อิหร่านเปลี่ยนรูปโฉมเป็นรัฐศาสนาซึ่งเป็นปฏิปักษ์ต่อฝ่ายตะวันตกอย่างชัดเจน

เหตุการณ์ได้บานปลาย นำไปสู่การที่กลุ่มชาวอิหร่านหัวรุนแรงบุกเข้ายึดสถานทูตสหรัฐอเมริกา และจับนักการทูตชาวสหรัฐฯ เป็นเชลยอยู่ 400 กว่าวัน

จากนั้นสหรัฐอเมริกายิงเครื่องบินโดยสารอิหร่านตกผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งลำ โดยอ้างว่าเป็นความผิดพลาด อันเนื่องมาจากสหรัฐฯ คิดว่าเป็นเครื่องบินรบ

รัฐบาลอิหร่าน ดำเนินการส่งออกอุดมการณ์รัฐเทวนิยมสายมุสลิมชีอะห์ โดยแทรกแซงประเทศมุสลิมต่างๆในตะวันออกกลาง (ที่นำโดยมุสลิมสายอื่น โดยเฉพาะฝ่ายสุหนี่) ฝ่ายอิหร่านต่อต้านตะวันตกอย่างโจ่งแจ้ง จนถูกจัดเป็นประเทศผู้ดำเนินการ และสนับสนุนการขับเคลื่อนการก่อการร้ายสากล ส่งผลให้อิหร่านถูกคว่ำบาตรทางการค้าจากสหประชาชาติ และโดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกน้ำมัน สินค้าสำคัญของอิหร่านถูกจำกัดจนเศรษฐกิจของอิหร่านไม่สามารถเติบโตได้ กระทบต่อคุณภาพชีวิตประจำวันของผู้คน

อิหร่านถูก ประธานาธิบดีจอร์จ บุช ของสหรัฐอเมริกาตราหน้าว่าเป็นหนึ่งในสามของแกนแห่งความชั่วร้าย (Axis of Evil) ร่วมกับเกาหลีเหนือและอิรัก ภายใต้ซัดดัม ฮุสเซน

ฝ่ายอิหร่านแอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยไม่สนใจคำท้วงติงจากนานาชาติ เป็นต้น

เหตุการณ์ดูเหมือนจะดีขึ้นเมื่อ สหรัฐอเมริกา จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สหภาพอังกฤษ และเยอรมนีฝ่ายหนึ่ง ได้ร่วมกับฝ่ายอิหร่านอีกฝ่ายหนึ่ง ทำข้อตกลงนิวเคลียร์ คือข้อตกลงร่วมว่าด้วยแผนปฏิบัติการครอบคลุม (The Joint Comprehensive Plan of Action : JCPOA) โดยระบุว่า
จำกัดการพัฒนาแร่ยูเรเนียมเพื่อแลกกับการลดการคว่ำบาตรทางการค้า

และไม่กี่ปีผ่านมา จากปี ค.ศ. 2014 ความขัดแย้งก็ประทุขึ้นอีกรอบเมื่อสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนตัวแต่ฝ่ายเดียวออกจากข้อตกลงดังกล่าว ในกรณีนี้ อิหร่านมองว่าสหรัฐฯ “เบี้ยว” ไม่ทำตามสัญญา ยังคงมุ่งหน้าบ่อนทำลายอิหร่านด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ และแทรกแซงให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและเนื้อหาทางการเมือง (ล้มรัฐเทวาธิปไตย) โดยระหว่างนั้น ก็มีการดำเนินการยึดเรือบรรทุกน้ำมันกันไปมา รวมทั้งมีการปะทะกันอย่างประปรายในอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเป็นการยั่วยุ ยั่วโทสะ กันไปมา

จากลำดับเหตุการณ์ที่กล่าวมา ปัญหาที่สำคัญยิ่งที่สุดระหว่างสหรัฐอเมริกา กับอิหร่านนั้นคือ

1) ความแตกต่างกันว่าด้วยเรื่องอุดมการณ์ระหว่างเสรีประชาธิปไตย กับเทวาธิปไตย

2) จากมุมมองของสหรัฐอเมริกา อิหร่านเป็นประเทศผู้ก่อการร้าย เป็นผู้ดำเนินการสู้รบ และสนับสนุนฝ่ายขบวนการสุดโต่ง สหรัฐอเมริกา และอิหร่าน ถือหางฝ่ายตรงกันข้ามกันในซีเรีย เยเมน อิรัก เลบานอน เป็นต้น ในขณะที่อิหร่านก็มองว่าสหรัฐฯ เป็นหัวหอกของการล่าอาณานิคมสมัยใหม่ โดยมุ่งครอบงำอิหร่าน และประเทศมุสลิมในตะวันออกกลาง เพื่อผลประโยชน์ทางด้านทรัพยากรน้ำมัน ซึ่งเท่ากับว่าสหรัฐฯ นั้นเป็นประเทศที่คุกคามและรุกรานต่อชาติตะวันออกกลาง

3) อิหร่านมุ่งทำลายอิสราเอลให้หมดสิ้นแผ่นดิน เพราะมองว่า อิสราเอลคือเครื่องมือสร้างความปั่นป่วนให้กับชาติมุสลิมตะวันออกกลาง ที่ฝ่ายตะวันตกส่งมายึดพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมไป ในขณะที่สหรัฐก็ถือว่า อิสราเอลเป็นพันธมิตรสำคัญยิ่ง และเป็น “หัวหอก” ของสหรัฐอเมริกาในตะวันออกกลาง

4) อิหร่านและซาอุดีอาระเบีย ต่างชิงดีชิงเด่นกันเป็นใหญ่ในชาติมุสลิม เพราะต่างเป็นผู้นำนิกายศาสนาที่เป็นอริกันอยู่ กล่าวคือ อิหร่านเป็นที่หนึ่งของฝ่ายชีอะห์ ขณะที่ซาอุดีอาระเบียเป็นเบอร์หนึ่งของฝ่ายสุหนี่ โดยสหรัฐฯ ได้เข้าไปมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับซาอุดีอาระเบียอย่างออกนอกหน้า เพื่อจำกัดอิทธิพลของอิหร่านต่อชาติมุสลิมตะวันออกกลาง

ประเด็นก็คือ แล้วจำเป็นหรือไม่ ที่สหรัฐอเมริกาและอิหร่าน จะต้องเป็นคู่อริกันโดยตรงไปเรื่อยๆ เช่นนี้?

ก็เริ่มมาคิดอ่านกันในแวดวงคอการเมืองทั้งหลายว่า สหรัฐอเมริกาหากจะดำรงตนในฐานะตำรวจโลกอย่างที่คาดหวัง สหรัฐฯ ก็ควรจะทำตัวให้สมกับเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งมีสถานะผู้ไกล่เกลี่ย ผู้เสริมสร้างสันติภาพ ความมั่นคง และความมั่งมี โดยปริยาย มากกว่าจะไปแสดงตนเป็นคู่กรณีกับผู้ใดๆ เสียเอง ซึ่งสหรัฐฯ อยู่ในฐานะจะกระทำได้ แต่ต้องตัดสินใจยอมถอย ยอมเสียหน้ากันบ้างเมื่อเทียบกับการดำเนินการในอดีตที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน สหรัฐอเมริกาที่แสดงบทบาทเป็นผู้ปกป้อง ผู้คุ้มครอง ผู้ประกันความมั่นคงปลอดภัยของอิสราเอล ซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน กาตาร์ คูเวต จอร์แดน อียิปต์ โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก็ควรได้ถอยออกมา และเริ่มดำเนินการสนับสนุนให้ประเทศเหล่านี้ได้ “ออกหน้า” มาช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุด แทนที่จะเอาแต่เกาะชายกระโปรงสหรัฐฯ หรือแอบซ่อนอยู่ข้างหลังสหรัฐฯ ดังที่เป็นมาโดยตลอด กล่าวคือ ประเทศเหล่านี้ต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังและเข้มแข็งในการดำเนินความสัมพันธ์กับอิหร่าน ในประเด็นปัญหาต่างๆ ทางแนวคิดทางการเมืองและศาสนาของตน โดยมีฝ่ายสหรัฐฯ ทำตัวเป็นท้าวมาลีวราชเท่านั้น

ในทางคู่ขนานกันไป ฝ่ายองค์การสหประชาชาติก็ต้องเข้ามามีบทบาทในความวุ่นวายขัดแย้งครั้งนี้ เช่น จัดเวทีกลางเพื่อการเจรจา จัดกองกำลังสันติภาพเพื่อควบคุมการสู้รบ เป็นต้น

ในขณะเดียวกัน ผู้นำอิหร่านก็ต้องเลิกคิดการส่งออกระบบการเมืองแบบเทวาธิปไตย และการส่งออกการก่อการร้ายสากล และเอาทรัพย์สินเงินทองที่มีอยู่ไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คน

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:42 น. 'นายกฯ'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน'บิ๊กเล็ก'ลื่นล้มขณะรอรับ
15:36 น. รายชื่อไม่มีปัญหา! 'นายกฯ'ย้ำสกรีนเข้ม'ครม.ใหม่'ก่อนทูลเกล้าฯ
15:35 น. 'บอย อนุวัฒน์'จากง่วงเกือบหลับกลายเป็นตื่นเต็มตาเมื่อ'เจี๊ยบ พิจิตตรา'จับพวงมาลัย
15:29 น. ตลาดเห็ดป่ากาฬสินธุ์ซบเซาหนัก! 'ผู้ค้ารายได้วูบ' เหลือเพียงหลักร้อยบาทต่อวัน
15:28 น. กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'นายกฯ'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน'บิ๊กเล็ก'ลื่นล้มขณะรอรับ

รายชื่อไม่มีปัญหา! 'นายกฯ'ย้ำสกรีนเข้ม'ครม.ใหม่'ก่อนทูลเกล้าฯ

กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่

ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 กันยายน 2568

ทส.ขึ้นทะเบียน'ซากดึกดำบรรพ์' หอยขมเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง เป็นแหล่งที่ 27 ของประเทศ

​ปิดประตูตาย‘บุหรี่ไฟฟ้า’ ‘วุฒิสภา’หนุนเข้มแบนนำเข้าเด็ดขาด

  • Breaking News
  • \'นายกฯ\'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน\'บิ๊กเล็ก\'ลื่นล้มขณะรอรับ 'นายกฯ'ไหว้ศาลหลักเมือง-วัดพระแก้ว ก่อนทูลเกล้าฯ ครม.วันนี้ ด้าน'บิ๊กเล็ก'ลื่นล้มขณะรอรับ
  • รายชื่อไม่มีปัญหา! \'นายกฯ\'ย้ำสกรีนเข้ม\'ครม.ใหม่\'ก่อนทูลเกล้าฯ รายชื่อไม่มีปัญหา! 'นายกฯ'ย้ำสกรีนเข้ม'ครม.ใหม่'ก่อนทูลเกล้าฯ
  • \'บอย อนุวัฒน์\'จากง่วงเกือบหลับกลายเป็นตื่นเต็มตาเมื่อ\'เจี๊ยบ พิจิตตรา\'จับพวงมาลัย 'บอย อนุวัฒน์'จากง่วงเกือบหลับกลายเป็นตื่นเต็มตาเมื่อ'เจี๊ยบ พิจิตตรา'จับพวงมาลัย
  • ตลาดเห็ดป่ากาฬสินธุ์ซบเซาหนัก! \'ผู้ค้ารายได้วูบ\' เหลือเพียงหลักร้อยบาทต่อวัน ตลาดเห็ดป่ากาฬสินธุ์ซบเซาหนัก! 'ผู้ค้ารายได้วูบ' เหลือเพียงหลักร้อยบาทต่อวัน
  • กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่ กระตุก‘อนุทิน’จ่อชง‘พ.ร.บ.ลดอายุ’ คิดให้รอบคอบ อย่าเอาแต่หาเสียงกับคนรุ่นใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

13 ก.ย. 2568

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

6 ก.ย. 2568

เลือกเส้นทางสันติภาพ

เลือกเส้นทางสันติภาพ

30 ส.ค. 2568

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

อะไรคือสังคมที่ทันสมัย (A Modern Society)

23 ส.ค. 2568

SME (บริษัทขนาดย่อมและกลาง)  ต้องเข้มแข็ง เพื่อเศรษฐกิจก้าวหน้า

SME (บริษัทขนาดย่อมและกลาง) ต้องเข้มแข็ง เพื่อเศรษฐกิจก้าวหน้า

16 ส.ค. 2568

กองทัพนำพา เป็นขวัญและกำลังใจ  ที่เขตแดนไทย-กัมพูชา

กองทัพนำพา เป็นขวัญและกำลังใจ ที่เขตแดนไทย-กัมพูชา

9 ส.ค. 2568

ความรักชาติบ้านเมืองคือจุดเด่นของเวียดนาม

ความรักชาติบ้านเมืองคือจุดเด่นของเวียดนาม

31 ก.ค. 2568

ความสัมพันธ์ระหว่าง วัด กับ รัฐ (Church and State) เป็นอย่างไร?

ความสัมพันธ์ระหว่าง วัด กับ รัฐ (Church and State) เป็นอย่างไร?

24 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved