วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สนง.พัฒนารัฐบาลดิจิทัล

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจุบันระบบการสื่อสารโทรคมนาคมทางอิเล็กทรอนิกส์ มีการพัฒนาก้าวหน้าเป็นอย่างมากด้วยระบบดิจิทัล รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เห็นความสำคัญของระบบดังกล่าวจึงได้มีการจัดตั้งสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ซึ่งเป็นองค์การมหาชนขึ้นให้เป็นหน่วยงานภายใต้สังกัดของสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานนี้เริ่มแรกเป็นหน่วยงานในโครงการบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อพัฒนาระบบเครือข่ายสารสนเทศของภาครัฐ

ภายใต้การบริหารจัดการของสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปี 2540 และเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554 รัฐบาลได้จัดตั้งสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เป็นองค์การมหาชนตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2554


ต่อมามีการจัดตั้งสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2561 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2561 โดยกำหนดให้สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เป็นหน่วยงานในการกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรีสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีโดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล

ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางของระบบรัฐบาลดิจิทัลทำหน้าที่ในการให้บริการส่งเสริมและสนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานของรัฐและหน่วยงานอื่นเกี่ยวกับการพัฒนารัฐบาลดิจิทัล สำนักงานนี้มีบทบาทหน้าที่พัฒนาและบูรณาการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของภาครัฐเพื่อพัฒนารัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์และนำเสนอนโยบายและนำนโบายของรัฐบาลแปลงสู่การปฏิบัติ เพื่อการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัลมีคณะกรรมการบริหารรวม 11 คน ประกอบด้วย นายอารีพงศ์ภู่ชะอุ่ม เป็นประธานกรรมการ มีคณะกรรมการอีก 10 คน คือ นางกรรณิการ์ งามโสภี,นายประพันธ์จันทร์วัฒนพงษ์, นายภุชงค์ อุทโยภาศ,นายสมคิดจิรานันตรัตน์,นายสราวุธ ปิติยาศักดิ์,นางสาวอ้อนฟ้าเวชชาชีวะ, นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนาพันธ์ชัย,นายสมหมายลักขณานุรักษ์,นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล และดร.สุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัลทำหน้าที่เป็นกรรมการและเลขานุการ

ในขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้ฐานะทางเศรษฐกิจของประเทศถดถอยอย่างรุนแรง สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัลซึ่งมีความรู้ความสามารถด้านดิจิทัลคงจะได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าสำนักงานแห่งนี้น่าจะช่วยในการแก้ไขสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:30 น. (คลิป) 'จตุพร'เปลือยนิสัย'ทักษิณ' เล่าหมดเปลือกแผนหนี'ตระกูลชินวัตร'หากบอก ไม่หนี คือ หนี !!
14:25 น. มาทีมแรก!เพเซอร์สทุบแคฟส์คารังลิ่วชิงแชมป์สายNBA
14:07 น. ดับฝันขาโจ๋!!! 'พิชัย'รับทบทวนเงินหมื่นเฟส 3 เซ่นพิษภาษีทรัมป์
14:05 น. ตำรวจเตรียมนำตัว 'สจ.กอล์ฟ' พร้อมลูกน้องรวม 7 คนฝากขังต่อศาลจังหวัดสงขลา
14:03 น. ‘โฮเซ มูฮิกา’อดีตปธน.'อุรุกวัย'ผู้สมถะ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย89ปี
ดูทั้งหมด
'El Clásico2025' เมื่อเก้าอี้ดนตรีเริ่มบรรเลง
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
ดูทั้งหมด
‘อุ๊งอิ๊งค์-ทวี-สมศักดิ์’อ้าปากเรื่อง‘ป่วยทิพย์’ก็เห็นลิ้นไก่
เมื่อตกอยู่ในมุมอับ ต้องถอยออกมาเริ่มต้นใหม่
มีเรื่องให้ต้อง ‘เอ๊ะ’
ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'จตุพร'เปลือยนิสัย'ทักษิณ' เล่าหมดเปลือกแผนหนี'ตระกูลชินวัตร'หากบอก ไม่หนี คือ หนี !!

มาทีมแรก!เพเซอร์สทุบแคฟส์คารังลิ่วชิงแชมป์สายNBA

‘โฮเซ มูฮิกา’อดีตปธน.'อุรุกวัย'ผู้สมถะ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย89ปี

'แม่สะเรียง-สบเมย'เตือน ปชช.เฝ้าระวังน้ำป่าหลาก ถนนลื่นห้ามรถขึ้นกลอเซโล

สลด! พบตัวเงินตัวทองใหญ่มาก คาบ'ซากเด็ก'ในซอยกิ่งเเก้ว28

โค้งสุดท้าย!บทสรุปลีกดังลูกหนังยุโรป

  • Breaking News
  • (คลิป) \'จตุพร\'เปลือยนิสัย\'ทักษิณ\' เล่าหมดเปลือกแผนหนี\'ตระกูลชินวัตร\'หากบอก ไม่หนี คือ หนี !! (คลิป) 'จตุพร'เปลือยนิสัย'ทักษิณ' เล่าหมดเปลือกแผนหนี'ตระกูลชินวัตร'หากบอก ไม่หนี คือ หนี !!
  • มาทีมแรก!เพเซอร์สทุบแคฟส์คารังลิ่วชิงแชมป์สายNBA มาทีมแรก!เพเซอร์สทุบแคฟส์คารังลิ่วชิงแชมป์สายNBA
  • ดับฝันขาโจ๋!!! \'พิชัย\'รับทบทวนเงินหมื่นเฟส 3 เซ่นพิษภาษีทรัมป์ ดับฝันขาโจ๋!!! 'พิชัย'รับทบทวนเงินหมื่นเฟส 3 เซ่นพิษภาษีทรัมป์
  • ตำรวจเตรียมนำตัว \'สจ.กอล์ฟ\' พร้อมลูกน้องรวม 7 คนฝากขังต่อศาลจังหวัดสงขลา ตำรวจเตรียมนำตัว 'สจ.กอล์ฟ' พร้อมลูกน้องรวม 7 คนฝากขังต่อศาลจังหวัดสงขลา
  • ‘โฮเซ มูฮิกา’อดีตปธน.\'อุรุกวัย\'ผู้สมถะ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย89ปี ‘โฮเซ มูฮิกา’อดีตปธน.'อุรุกวัย'ผู้สมถะ ถึงแก่อสัญกรรมในวัย89ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน

ดิจิทัลวอลเล็ตและหญ้าหวาน

14 พ.ค. 2568

บทบรรณาธิการ : 13 พฤษภาคม 2568

บทบรรณาธิการ : 13 พฤษภาคม 2568

13 พ.ค. 2568

2 ทศวรรษไฟใต้ ยังแย่เหมือนเดิม

2 ทศวรรษไฟใต้ ยังแย่เหมือนเดิม

12 พ.ค. 2568

เตรียมหาช่องทางธรรมชาติไว้หนีคดี

เตรียมหาช่องทางธรรมชาติไว้หนีคดี

10 พ.ค. 2568

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

9 พ.ค. 2568

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว  โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

8 พ.ค. 2568

สัปปายะสภาสถาน  หรืออุบาทวสภาสถาน

สัปปายะสภาสถาน หรืออุบาทวสภาสถาน

7 พ.ค. 2568

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

6 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved