วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
2 ทศวรรษไฟใต้ ยังแย่เหมือนเดิม

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์ปัญหาความรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านมากว่า 20 ปี หลังเหตุการณ์ปล้นปืนค่ายปิเหล็ง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547 จนถึงวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า มีแต่ทรงกับทรุด และสถานการณ์มีแนวโน้มไต่ระดับเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ เป็นบาดแผลเรื้อรัง กลายเป็นไฟสุมขอนที่รอวันปะทุครั้งแล้วครั้งเล่า

นิด้าโพล สำรวจความคิดเห็น ประชาชนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา เกี่ยวกับสถานการณ์ความปลอดภัยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา พบว่า 33.45% สถานการณ์แย่เหมือนเดิมรองลงมา 20.36% ระบุว่า สถานการณ์ดีเหมือนเดิม และมีเพียง 18.55% เท่านั้นที่บอกว่า สถานการณ์ค่อนข้างดีขึ้น


กรณีเหตุรุนแรงระลอกล่าสุด คนร้ายบุกกราดยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บอีก2 ราย หนึ่งในนั้นมีเด็กหญิงวัย 9 ขวบ ตกเป็นเหยื่อคมกระสุนโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ กับการก่อเหตุ
ยิงหญิงชราพิการกับลูกอีก 2 ศพ คือบทสะท้อนที่บ่งชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของอำนาจรัฐได้อย่างชัดเจนที่สุด

ปฏิบัติการลงมืออย่างชั่วช้าดังกล่าว นับเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้เลย แถลงการณ์ประณามของหน่วยงานต่างๆ ก็ไม่อาจเยียวยาความรู้สึกของครอบครัวผู้สูญเสียได้เช่นกัน จึงมีเสียง
เรียกร้องให้รัฐบาลยกระดับความเข้มข้นใช้มาตรการเชิงรุกดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ต้องยอมรับว่า อำนาจรัฐล้มเหลว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะที่ผ่านมารัฐบาลไม่มีความชัดเจน และจริงจังที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาดับไฟใต้ สิ่งที่รัฐบาลส่งสัญญาณเพียงอย่างเดียวนั่นก็คือ การขับเคลื่อนผ่านบทบาทของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียน อย่างเป็นด้านหลัก โดยคาดหวังว่าจะใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แก้ไขสถานการณ์ให้ทุเลาเบาบางลง

แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีเห็นอะไรดีขึ้น คำกล่าวที่ว่าภายในปีนี้จะเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ในสันติภาพชายแดนใต้ และเชื่อว่าปีหน้าน่าจะจบ ยังเป็นแค่ราคาคุยตามแบบฉบับของฝ่ายการเมือง ในทางตรงกันข้ามสถานการณ์กลับยิ่งปะทุขึ้นถี่ยิบ กลุ่มผู้ก่อการยังพุ่งเป้าโจมตีฝ่ายพลเรือนแบบมีนัยสำคัญ

มีการเสนอแนวทางแก้ไขจากหลายฝ่ายอย่างคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ชุดที่มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยเป็นประธาน เร่งจัดทำข้อเสนอและข้อสังเกตที่จะเสนอต่อสภา เพื่อส่งต่อไปยังรัฐบาล ซึ่งมี3 แนวทางคือ 1.ทบทวนยุทธศาสตร์การทำงาน2.เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบาย และ 3.ให้ความสำคัญกับการเจรจากับผู้เห็นต่างอย่างจริงจัง

การเปิดโต๊ะเจรจาสันติภาพ จึงเป็นยาสามัญของรัฐบาลทุกยุคทุกสมัย มักจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุเลวร้าย ครั้งนี้ก็เหมือนกัน หลังจากหยุดชะงักมากว่า 9 เดือน นับจากนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนมาถึงรัฐบาลน.ส.แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่มีการแต่งตั้งคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขฝ่ายไทยชุดใหม่

อย่างไรก็ตาม กลไกการเจรจาสันติภาพเป็นอีกแนวทางที่ฟังดูดี และเป็นแนวทางสากลสำหรับยุติความขัดแย้งต่างๆ มีการหยิบยกกรณีตัวอย่างจากหลายชาติที่คลี่คลายสถานการณ์ลงได้จากการเจรจา แต่สำหรับปัญหาไฟใต้ใน 3 จังหวัดนั้นในทางปฏิบัติแล้ว ไม่ง่ายเลยเนื่องเพราะอีกฝ่ายเคลื่อนไหวเพื่อการแบ่งแยก ไม่ใช่เจรจา อีกทั้งสถานการณ์ยังทับถมซับซ้อนมาหลายสิบปี แม้แต่รัฐเองก็ยังไม่ทราบชัดเจนว่ามันเกิดจากการกระทำของใคร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
21:49 น. กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
21:41 น. ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
21:17 น. บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
20:48 น. ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (4)
ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?
รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ
บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568
ทำอย่างไรให้คนทำงานดี ได้ทำงานต่อ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน

ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ

อรรถกร แจงดราม่าป้ายซีเกมส์ เป็นของท้องถิ่น-เอกชนไม่ได้ใช้งบกกท.

หลักฐานชัด!!! กัมพูชายิงทหารไทย บาดเจ็บ 2 นาย

ชาวบ้านกรวด บุรีรัมย์ ขนของขึ้นรถ หลังปะทะชายแดนเดือด แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊มอพยพทันที

'นายกฯ-บิ๊กเล็ก'บินด่วน ลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา 8 ธ.ค.นี้

  • Breaking News
  • \'นเรศ\'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน 'นเรศ'เปิดประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ อปท. ย้ำ 4 แนวทางบริหารสู่ความยั่งยืน
  • กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน กลาโหมประณามกัมพูชา เปิดฉากยิงพื้นที่ภูผาเหล็ก-พลาญหินแปดก้อน
  • ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
  • บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
  • ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้จักผมน้อยไป

คุณรู้จักผมน้อยไป

8 ธ.ค. 2568

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร

7 ธ.ค. 2568

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

เปิดหน้าแล้วว่าใครสนิทกับเบน สมิธ

6 ธ.ค. 2568

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

จะไม่ใช่วิกฤตครั้งสุดท้าย

5 ธ.ค. 2568

ฤดูฝุ่น PM2.5 :  กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

ฤดูฝุ่น PM2.5 : กับการแก้ปัญหาที่ยังไม่ไปไหน

4 ธ.ค. 2568

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

ยุบหรือไม่ยุบสภาฯ

3 ธ.ค. 2568

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

กติกาที่ควรปรับปรุงใหม่

2 ธ.ค. 2568

บททดสอบภาวะผู้นำ

บททดสอบภาวะผู้นำ

1 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved