วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
ประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศใหญ่และมีความสำคัญมากที่สุดประเทศหนึ่งในตะวันออกกลาง เป็นประเทศที่มีประชากรมาก มีทรัพยากรน้ำมันมากที่สุดมีพันธมิตรที่วางใจได้ที่สุดคือสหรัฐอเมริกา
เป็นประเทศที่เป็นศูนย์กลางสำคัญ 1 ใน 3 ของศาสนาอิสลาม คือเป็นศูนย์กลางของนิกายวาฮาบี และยังเป็นที่ตั้งของเมืองสำคัญและของศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาอิสลามคือเมืองเมกกะที่พี่น้องมุสลิมทั่วโลกจะต้องเดินทางไปแสวงบุญ
โดยสถานะดังกล่าวนั้นจึงทำให้ซาอุดีอาระเบียเป็นพี่ใหญ่ของประเทศอาหรับทั้งหลาย ที่สำคัญคือโอมาน กาตาร์ บาห์เรน ยูเออี เป็นต้น และยังมีบทบาท
ต่อประเทศมุสลิมต่างๆ โดยเป็นผู้ให้เงินสนับสนุนในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย
ด้วยสถานะเช่นนี้ซาอุดีอาระเบียจึงเรืองแสนยานุภาพขึ้นในตะวันออกกลางและเป็นผู้นำกลุ่มประเทศอาหรับทั้งโดยนิตินัยและพฤตินัย รวมทั้งเป็นผู้นำของกลุ่มโอเปก ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศค้าน้ำมันของโลกด้วย
แต่ย่อมเป็นไปตามกฎพระไตรลักษณ์ ความเจริญรุ่งเรืองเกรียงไกรเมื่อขึ้นถึงขีดสุดแล้ว ตั้งอยู่ระยะหนึ่งแล้วก็ย่อมมีความเสื่อมทรุดโทรมไปเป็นธรรมดา ซาอุดีอาระเบียก็ไม่พ้นไปจากกฎเกณฑ์ที่ว่านี้
ไม่ต่างอันใดกับประเทศจีนในยุคสมัยราชวงศ์ซ้องหรือราชวงศ์หมิง ที่เมื่อความเจริญรุ่งเรืองมั่งคั่งถึงขีดสุดแล้วก็เสื่อมถอย จนถูกชนกลุ่มน้อยนอกด่านคือมองโกลเข้ายึดครองตั้งเป็นราชวงศ์หยวน และชาวแมนจูเข้ายึดครองตั้งเป็นราชวงศ์ชิงขึ้นปกครองประเทศจีนให้ประจักษ์มาแล้วในประวัติศาสตร์ของโลก
วิถีดำเนินของซาอุดีอาระเบียก็เป็นไปเช่นนั้น และในที่สุดซาอุดีอาระเบียก็ได้เป็นผู้นำกลุ่มประเทศอาหรับ ทำสงครามรุกรานประเทศเยเมน และคว่ำบาตร
ประเทศกาตาร์ซึ่งเป็นประเทศที่มั่งคั่งตั้งอยู่ขอบอ่าวเปอร์เซีย ฝั่งตรงกันข้ามกับอิหร่าน ถึงขั้นปิดกั้นการจราจรทั้งทางบกและทางอากาศไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอก
เป็นเหตุให้อิหร่านและตุรกีทุ่มกำลังเข้าช่วยกาตาร์และเป็นเหตุที่ทำให้กาตาร์หันไปจับมือเป็นพันธมิตรกับอิหร่านจนกระทั่งถึงบัดนี้ ทั้งๆ ที่ กาตาร์ คือที่ตั้งฐานทัพอากาศใหญ่สุดของสหรัฐในตะวันออกกลาง จึงพาลกระทบไปถึงสหรัฐด้วย
ความข้างกาตาร์ยังไม่เสร็จ การสงครามกับเยเมนกลับหาทางสิ้นสุดยุติไม่ได้ เพราะหลายประเทศได้ร่วมด้วยช่วยกันให้การช่วยเหลือเยเมนทั้งทางเปิด ทางลับและกึ่งลับกึ่งเปิด ซึ่งแน่นอนว่าอิหร่าน ซีเรีย อิรัก รัสเซียรวมทั้งจีน ย่อมให้การสนับสนุนเยเมนไม่มากก็น้อย
โดยเฉพาะอิหร่านนั้นประกาศให้การสนับสนุนเยเมนในการทำสงครามต่อต้านชนิดถึงไหนถึงกัน
ที่สำคัญคือขบวนการปฏิวัติอิสลามหลากหลายในตะวันออกกลางได้ร่วมด้วยช่วยกันให้การช่วยเหลือแก่เยเมน ไม่ว่าขบวนการอัลฮัชบี ขบวนการอัลลอฮ์ซุลเลาะห์ขบวนการฮิซบุลเลาะห์ ขบวนการฮามาส ส่วนที่ไม่ประกาศตัวก็คือ “กองกำลังลึกลับ” ที่เพิ่งปรากฏตัวขึ้นในอิรัก แต่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ก้าวหน้าทันสมัย และแสดงฤทธิ์เดชให้เห็นกันมาแล้ว
เยเมนแม้เป็นประเทศเล็กๆ แต่เป็นชาตินักรบมาแต่โบราณ มีมุสลิมเชื้อสายชีอะห์อยู่จำนวนหนึ่งและเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดมีชาวเยเมนเข้ารับชีอะห์ถึง 1 ล้านคน ในคราวเดียว เป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตื่นตระหนกตกใจให้กับซาอุดีอาระเบียอย่างยิ่ง
ว่ากันโดยแสนยานุภาพแล้ว เยเมนไม่อาจเทียบได้กับซาอุดีอาระเบียซึ่งมีอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัยที่สุดในภูมิภาคนั้น แต่ทว่าการมีอาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัยจำนวนมากมิใช่เหตุแห่งชัยชนะหรือปราชัยเพียงประการเดียวในการสงคราม
คัมภีร์พิชัยสงครามของซุนหวู่ก็ได้ระบุไว้ว่า การหยั่งชัยชนะหรือปราชัยในการสงครามนั้นประกอบด้วยเหตุห้าประการ คือ ธรรม ขุนพล ภูมิประเทศ อาวุธยุทโธปกรณ์ และการจัดระบอบการรบ
ดังนั้นซาอุดีอาระเบียจึงมีข้อได้เปรียบเพียงประการเดียวคืออาวุธยุทโธปกรณ์ นอกนั้นต้องด้วยลักษณะปราชัยทั้งสิ้น
เยเมนเข้าใจสภาพแห่งสงครามเป็นอย่างดีว่าแม้โดยกฎแห่งสงครามจะเป็นฝ่ายที่จะได้ชัยชนะ แต่เพราะซาอุดีอาระเบียมีความเข้มแข็งมากกว่าจึงไม่อาจเอาชนะได้ในเร็ววัน ดังนั้นกลยุทธ์ในการรับมือกับสงครามรุกรานของเยเมนจึงถูกกำหนดให้เป็นการทำสงครามยืดเยื้อ ซึ่งเป็นสงครามประเภทที่พร่ากำลังของผู้รุกรานอย่างไม่หยุดยั้ง และทำให้ซาอุดีอาระเบียอ่อนแอลงโดยลำดับหลังจากสภาพสงครามผ่านไป 5 ปี
เยเมนไม่เพียงแต่รู้จักกลยุทธ์ทำสงครามยืดเยื้อเท่านั้น ยังรู้และเข้าใจยุทธศาสตร์สงครามจรยุทธ์ในสงครามยืดเยื้อ ในสงครามต่อต้านการรุกรานเป็นอย่างดีด้วย ดังนั้น ยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี ยุทธการ การยุทธ์และการรบทั้งกระบวนแห่งยุทธศาสตร์สงครามจรยุทธ์จึงถูกนำมาใช้ในเยเมน
สถานการณ์ผ่านไป 5 ปี พันธมิตรของซาอุดีอาระเบียก็ถอนตัวร่อยหรอลง ในขณะที่เยเมนสามารถยันการรุกด้วยสงครามแบบแผนของซาอุดีอาระเบียไว้ได้ และได้เปิดฉากการโจมตีตอบโต้ครั้งใหญ่ โดยยิงขีปนาวุธไปทำลายแหล่งผลิตน้ำมันใหญ่ 1 ใน 3 ของซาอุดีอาระเบียให้พินาศไปหนหนึ่งแล้ว
และล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเยเมนก็ได้สร้างความตระหนกตกใจขึ้นทั่วทั้งตะวันออกกลาง คือได้ยิงขีปนาวุธจำนวนมากดุจห่าฝน พร้อมส่งโดรนโจมตีจำนวนมากเข้าไปถล่มซาอุดีอาระเบียถึงเมืองหลวง ทำให้เกิดความเสียหายต่อหน่วยงานด้านความมั่นคงที่สำคัญที่สุดของซาอุดีอาระเบียไปเป็นจำนวนมาก
จากนั้นเยเมนก็ได้แถลงไปทั่วโลกว่าหากซาอุดีอาระเบียยังไม่ยอมหยุดรุกราน การถล่มครั้งต่อไปจะยิ่งใหญ่ที่สุด ชนิดที่จะทำให้ซาอุดีอาระเบียหมดสภาพความเป็นผู้นำของกลุ่มประเทศอาหรับ
กันทีเดียว
นั่นคือสถานการณ์ที่ดำรงอยู่และกำลังพัฒนาไปในตะวันออกกลาง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อสถานการณ์สงครามในซีเรีย อิรัก และการวางกำลังควบคุมเส้นทางขนส่งน้ำมันบริเวณปากทะเลแดง ตลอดจนแอฟริกาอีกด้วย

ทนกระแสไม่ไหว! ม.พะเยา ยกเลิกเวทีนโยบายพรรคส้ม ลดข้อกังขา
ของจริงไม่ใช้เอไอ! ททท.แจงยิบดรามาภาพ ลิซ่า ลลิษา โปรโมทเที่ยวทะเลบัวแดง
อ่างฯ ทั่วประเทศมีน้ำอยู่ในเกณฑ์ดี ‘ชป.’เร่งกำจัดวัชพืช เพิ่มประสิทธิภาพส่งน้ำฤดูแล้ง
ตัวตึงทุกอีเวนต์ เบ๊น อาปาเช่ แจงปม ทนายแก้ว ก่อนส่งไม้ต่อให้ กรรชัย
กกต.เรียก ปชน.แจงใช้งบนโยบายหาเสียง ลุยสอบบิ๊กล็อตอีก 51 พรรค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี