Logo วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม
วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
‘วัคซีน’ความหวังที่น่าวิตก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทุกประเทศทั่วโลกที่มีคนป่วยและล้มตายจากไวรัสโควิด-19 เริ่มมีความหวังว่าจะมีวัคซีนได้ใช้เพื่อป้องกันโรคมหันตภัยดังกล่าว

อย่าง นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา ประกาศว่า จีนจะบริจาควัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา2019 จำนวน 1 ล้านโดส ให้กับกัมพูชา ทั้งกล่าวขอบคุณรัฐบาลจีน ในฐานะ “เพื่อน” ที่ให้ความอนุเคราะห์แก่กัมพูชาในเรื่องนี้


พร้อมโชว์ข้อความที่บันทึกเสียงไว้และเผยแพร่ในเพจเฟซบุ๊คอย่างเป็นทางการของเขาว่า จีนเสนอบริจาควัคซีนของบริษัทซิโนแวคให้กับกัมพูชาเป็นจำนวน 1 ล้านโดส ซึ่งจะสามารถใช้ฉีดให้กับประชาชนได้ 500,000 คน เพื่อเป็นการปกป้องประเทศและประชาชนมิให้ติดเชื้อไวรัสอันตรายนี้ กัมพูชาจะใช้วัคซีนที่ผู้นำจีนและประชาชนจีนหลายล้านคนได้ใช้เรียบร้อยแล้ว กัมพูชาจะรอต่อไปอีกไม่ได้แล้ว

สำหรับผู้ที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่ในแนวหน้า ครู-อาจารย์ ทหาร องครักษ์ของนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลกษัตริย์กัมพูชา

กัมพูชาเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับจีนมาเป็นเวลายาวนานและได้รับความช่วยเหลือในรูปแบบต่างๆ เช่น เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์และการลงทุนของนักธุรกิจจากจีน

ในขณะที่หลายประเทศใช้มาตรการปิดพรมแดนไม่รับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีนเพื่อควบคุมการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงแรกๆ ที่มีการระบาด แต่นายฮุนเซน ไม่ยอมปิดประเทศ
ในขณะเดียวกันกลับเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อพบกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับรัฐบาลจีน

ขณะเดียวกัน นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย แถลงข่าวว่า ออสเตรเลียสั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค 10 ล้านโดส กำลังขอข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทผู้ผลิต เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และรัฐบาลนอร์เวย์ ก่อนหน้านี้สหรัฐแจ้งว่า มีผู้เกิดอาการแพ้รุนแรงในช่วงที่ทางการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค 1.9 ล้านโดส ระหว่างวันที่ 14-23ธันวาคม ส่วนสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) จะออกรายงานความปลอดภัยของวัคซีนขนานนี้ในสิ้นเดือนนี้อียูอนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค และของโมเดอร์นา แม้ว่ามีอาสาสมัครอายุ 80-90 ปี ร่วมทดสอบวัคซีนด้วย แต่อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 50 ปีเศษเท่านั้น

สำหรับประเทศไทยมีข่าวว่าได้เตรียมการจัดซื้อไว้บริการประชาชนฟรีๆ พร้อมตั้งคณะกรรมการบริหารวัคซีนโควิด-19 แล้ว แต่เบื้องต้นจะไม่ฉีดให้สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี

แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือ นอร์เวย์แสดงความกังวลมากขึ้นต่อความปลอดภัยของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19ของบริษัทไฟเซอร์ให้แก่ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวร้ายแรง หลังจากมีผู้สูงอายุเสียชีวิตหลังรับวัคซีนแล้ว 29 ศพ

สถาบันสุขภาพนอร์เวย์มีคำชี้ขาดว่า สำหรับผู้มีสุขภาพอ่อนแอที่สุด แม้มีอาการข้างเคียงปานกลางจากการฉีดวัคซีนก็อาจเกิดผลร้ายแรงติดตามมาได้ ดังนั้นวัคซีนอาจมีประโยชน์น้อยมากหรือไม่มีเลยสำหรับผู้เหลืออายุขัยไม่มากนัก

นอร์เวย์ได้ปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตหลังรับวัคซีนจาก 23 คน เป็น 29 คน และลดกลุ่มอายุผู้เสียชีวิตจาก 80 ปี เป็น 75 ปี ยังไม่ทราบชัดเจนว่าการเสียชีวิตเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชนแล้วอย่างน้อย 42,000 คน เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงที่สุดหากติดเชื้อไวรัส รวมถึงผู้สูงอายุ

สำนักงานการแพทย์นอร์เวย์ตอบข้อถามสำนักข่าวบลูมเบิร์กวานนี้ว่า วัคซีนที่นอร์เวย์ฉีดไปแล้วจนถึงเมื่อวันศุกร์เป็นของไฟเซอร์/ไบออนเทคเท่านั้น การเสียชีวิตทั้งหมดจึงเกี่ยวข้องกับวัคซีนนี้ ประเมินผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ศพ และอีก 16 คน อยู่ระหว่างการประเมิน ผู้เสียชีวิตทั้ง 29 ศพ เป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวร้ายแรงอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้อาเจียน เป็นไข้ ตั้งแต่อยู่ในจุดที่รับวัคซีน และทำให้โรคประจำตัวทรุดหนักลง

ด้านไฟเซอร์แถลงทางอีเมลว่า กำลังประสานกับทางการนอร์เวย์เพื่อตรวจสอบการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น ยอดผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้ไม่ถือว่าน่าตกใจและเป็นไปตามการคาดหมาย

นั้นเป็นเรื่องของวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ต้องติดตามกันต่อไป

และทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ “สำหรับคนไทย ผมตัดสินใจไม่รับความเสี่ยงแบบนั้น ผมไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ดังนั้นเพื่อความรอบคอบ ผมจึงมีนโยบายสำคัญ คือ ต้องมั่นใจก่อนว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้”

ครับ จะยากหรือง่ายอีกไม่นานก็รู้กัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
คุณกำลังเป็นข้อไหน? จิตแพทย์เตือนระวัง 5 โรคจิตเวช ที่มักเกิดหลังได้รับ บาดแผลทางใจ
ก้องเกียรติ อ่วม! กกต.ชงศาล รธน.ฟันใบแดง-อาญา ปมรู้อยู่แล้วแต่ยังดึงดัน ลงเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ปี 68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ส.ค.69
เพจดัง เปิดหลักฐาน ปมที่ดินวัดป่าอดุลยาราม เอกสาร-ภาพถ่าย สู้ศึกทายาททวงคืน
ถ้ากูไม่ซัดลงไปกอง ให้เรียกลูกหมาเลย อดีตสารวัตรใหญ่ปากพนัง ซัดเดือด ปม อดีตรมต. บ้านใหญ่ ตบรอง ผกก.
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่

เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่

9 ส.ค. 2569

จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป

จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป

2 ส.ค. 2569

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน

26 ก.ค. 2569

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

ความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำไทย-มาเลเซีย

19 ก.ค. 2569

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา

12 ก.ค. 2569

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน

14 มิ.ย. 2569

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

ขับเคลื่อนโครงการพระราชดำริด้านน้ำ

27 ก.ค. 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

บูรณาการรับมือฤดูฝน ปี 2568

18 พ.ค. 2568

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved