Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แม่ผู้ประเสริฐของนายกรัฐมนตรี เวิน เจียเป่า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ท่านเวิน เจียเป่า เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของจีนภายใต้การนำพาของพรรคคอมมิวนิสต์ (ที่ครองเมืองมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490) โดย ท่านเวิน เจียเป่า ได้ดำรงตำแหน่งระหว่างปีพ.ศ. 2546 ถึงปี พ.ศ. 2556

เมื่อเดือนเมษายน 2564 ท่านเวิน ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงสาธารณชนชาวจีนเกี่ยวกับมารดาผู้ประเสริฐยิ่งของเขา อย่างไรก็ดี จดหมายนี้ปรากฏอยู่ในสื่อร่วมสมัยโซเชียลมีเดียได้เพียงไม่กี่วัน ก่อนจะถูกถอดถอนออกไป


ก็มีคำถามจากสังคมตามมาว่า เหตุใดท่านเวิน จึงเขียนจดหมายฉบับนี้ขึ้น รวมทั้งทำไมทางการจีนถึงทำการถอดออกไปทั้งๆ ที่เนื้อความนั้นเป็นเรื่องราวระหว่างลูกชายกับแม่ และความรักความบูชา ความกตัญญูรู้คุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ของลูกชายคนหนึ่งต่อแม่ผู้สุดประเสริฐของเขาเท่านั้น

เป็นเรื่องธรรมดาที่ท่านเวินคงจะอยากให้ชาวโลก โดยเฉพาะเพื่อนร่วมชาติรับรู้ว่า ความเป็นแม่ผู้สุดประเสริฐนั้นเป็นอย่างไร เพื่อให้ได้เป็นแบบอย่าง และข้อคิด ข้อปฏิบัติ อย่างไรของผู้ที่จะเป็นมารดาและบุตรในรุ่นต่อไปอีกด้วย

ท่านเวิน ไม่ได้แค่บอกกล่าวเล่าสู่กันฟังถึงความเป็นแม่ และบุญคุณที่แม่มีต่อลูกเท่านั้น แต่ได้ถือโอกาสที่จะบอกเล่าด้วยว่า ในการจะเป็นมนุษย์คนหนึ่งตามที่แม่ได้พร่ำสอน พร่ำปฏิบัติ เป็นเยี่ยมอย่างนั้น ควรเป็นอย่างไร

ซึ่งประเด็นที่ว่า มนุษย์นั้นควรปฏิบัติต่อกันและกันอย่างไร ก็ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะกลายเป็นนัยทางการเมืองเพราะทุกคนต่างอยู่ในสังคมที่ทุกคนต้องข้องแวะกัน และนี่คงเป็นสาเหตุว่าทำไมทางการจีนถึงต้องเซ็นเซอร์จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้

ผมได้อ่านคำแปลจากภาษาจีนเป็นภาษาอังกฤษ อ่านแล้วก็ต้องยอมรับว่า แม่ของท่านเวิน เป็นแม่ที่สุดประเสริฐจริงๆ บางช่วงตอนหยิบอ่านแล้วก็หักห้ามใจไม่อยู่ ถึงกับน้ำตาไหลซึมออกมาด้วยความซาบซึ้งในความรัก ความห่วงใย ความปรารถนาดีที่แม่พึงมีต่อลูก

แม่ของท่านเวิน นั้นกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เกิด โดยถูกเลี้ยงดูเยี่ยงบุตรในไส้ของตายาย ซึ่งมีธุรกิจเล็กๆ เป็นร้านขายยาในหมู่บ้านเล็กๆ ของเมืองเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เมื่อตาเสียชีวิต (ตาทวดของท่านเวิน) แม่ก็รับดูแลธุรกิจร้านยา โดยจ้างลูกจ้างอีก 2 คน ก่อนจะมาแต่งงานกับพ่อของท่านเวิน ซึ่งมีอาชีพเป็นครู ทั้งสองสามีภรรยาผ่านชีวิตกันมาอย่างโชกโชนท่ามกลางการรุกรานของกองทัพญี่ปุ่น สงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายก๊กมินตั๋ง กับฝ่ายคอมมิวนิสต์ นโยบายก้าวกระโดด และการปฏิวัติวัฒนธรรม ซึ่งทั้งหมดนี้คู่สามีภรรยาต้องผ่านกับการเสี่ยงตาย การเป็นผู้ถูกสงสัยว่าเป็นศัตรู และเป็นอันตรายต่อรัฐและพรรค บิดาของท่านเวินถูกปลดจากงาน ถูกย้ายที่อยู่จากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง ถูกตั้งข้อหา ถูกคุมขังและถูกทรมานอย่างแสนสาหัส ถึงขั้นที่เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พนักงานฆ่าตัวบิดาของท่านเวินให้สิ้นชีพไป

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาของสภาพชีวิตที่ไม่พึงประสงค์ แม่ผู้ประเสริฐของท่านเวิน ก็ไม่เคยปริปาก ไม่เคยบ่น ไม่เคยแสดงความอาฆาตแค้น ไม่เคยแสดงความน้อยเนื้อต่ำใจต่อชะตาชีวิต ไม่เคยต่อว่า ไม่เคยปรักปรำผู้สามีแต่อย่างใดแถมยังให้กำลังใจต่อสามีอีกด้วย แต่แม่มุ่งหน้าในการหาเลี้ยงชีพ เลี้ยงดูลูก รวมทั้งการนำอาหารไปให้สามี ณ ที่คุมขัง และในขณะเดียวกัน แม่ของท่านเวิน ก็จะทำงานไปด้วยพร้อมกับเล่าประวัติคนดี คนเก่งของจีน ให้บุตรชายฟัง และในยามว่างก็จะอ่านวรรณคดีให้บุตรชายฟังด้วย เป็นการปลูกฝังการใฝ่เรียน และการมีคนดีเป็นแบบอย่างส่วนผู้สามีบิดาของท่านเวิน เมื่อได้รับการปลดปล่อยเป็นอิสระแล้ว ก็ดำรงชีวิตอยู่กับครอบครัวด้วยความสงบ เจียมเนื้อเจียมตัวอำนวยให้ชีวิตครอบครัวมีความสงบ ราบรื่น

แม่ท่านเวินเน้นย้ำคำสั่งสอนในเรื่องการคิดคำนึงถึงเพื่อนมนุษย์ ความมีจิตใจต่อเพื่อนมนุษย์เป็นสำคัญ

เมื่อท่านเวินเริ่มเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรกผู้เป็นมารดาได้เขียนจดหมายถึง เน้นว่าการทำงานทำการนั้น จะทำตนเป็นต้นไม้โดดเดี่ยว โดยไม่มีไม้อื่นล้อมรอบมิได้

และเมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีรอบที่สอง ผู้เป็นมารดาก็เขียนถึงในทำนองว่า ให้เอาประชาชนเป็นที่ตั้ง และงานซึ่งยากลำบาก สลับซับซ้อนอย่างมากมาย ก็ต้องเพียรพยายามให้ดีที่สุด

ด้วยจริยวัตรที่ดีตามคำสั่งสอนของมารดา ท่านเวินจึงได้รับฉายาว่า เป็นนายกรัฐมนตรีของประชาชน

และในจดหมายเปิดผนึกนั้น ท่านเวินยังได้เขียนอีกว่า ประชาชนต้องปราศจากการอยู่ภายใต้ความกลัว และการกดขี่ข่มเหง การใช้อำนาจโดยมิชอบไม่เป็นสิ่งที่พึงปรารถนา

เนื้อหาจดหมายเปิดผนึก ได้ชี้ให้เห็นปัญหาความเป็นไปในสังคมจีนตั้งแต่ในอดีต จนถึง ณ วันนี้ว่า ประเทศจีนภายใต้การปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์นั้นเต็มไปด้วยความเป็นอำนาจนิยม ไร้เมตตาธรรม ซึ่งเท่ากับเป็นการประณาม และท้าทาย พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของผู้บริหารจีนในวันนี้ ที่ไร้การคำนึงถึงความเป็นมนุษย์ด้วยกัน

จดหมายเปิดผนึกฉบับดังกล่าว คงมิใช่การดำเนินการที่โดดเดี่ยว ซึ่งเป็นที่คาดกันว่า น่าจะเป็นการสะท้อนพลังต่อต้านการจะผูกขาดอำนาจไว้ในมือแต่ผู้เดียวของประธานาธิบดี สี จิ้นผิงและการครองอำนาจไปตลอดกาล

จากการเผยแพร่จดหมายฉบับนี้ออกมาสู่สังคมจีน สะท้อนให้เห็นว่า อำนาจเบ็ดเสร็จของประธานาธิบดี สี ในวันนี้ดูจะไม่ค่อยราบรื่นเสียแล้ว เพราะคนจีนนั้นก็เหมือนมนุษย์ทั่วไปที่ต้องการสิทธิเสรีภาพเช่นกัน มิใช่แค่ท้องอิ่ม ในขณะที่จิตวิญญาณมืดมน

เนื้อความในจดหมายเปิดผนึกนี้ มิได้เป็นของขวัญให้กับคนจีนเท่านั้น หากแต่เป็นของขวัญให้กับผู้คนทั่วโลก และยังสามารถใช้เป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้หลงอำนาจทั้งหลายด้วย

สำหรับแต่ละคน ก็อยากจะขอให้ทุกคนคิดถึงคุณแม่ ที่ต้องการให้ลูกเป็นคนดี รักความดี และเห็นแก่ผู้อื่นเป็นสำคัญ เมื่อเราลืมแม่ ก็เหมือนกับเราลืมตัวเอง

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:51 น. ย้อนรำลึก พระองค์ภา ทรงใช้ชีวิตเรียบง่ายในรั้วธรรมศาสตร์ พระสหายร่วมรุ่นเผยความทรงจำอันมีค่า
07:41 น. เปิดผลโพลผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 18 ชัชชาติ ยังครองแชมป์ พรรคประชาชน ยังคงเป็นพลังทางเลือก
07:23 น. แซมบ้าหืด!ไล่ตีเจ๊าโมร็อคโกชวดชัยบอลโลก
07:22 น. จนจริงเปล่า? เสียงสะท้อนคนรายได้น้อย ต่อกติกาใหม่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 14-20 มิถุนายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แซมบ้าหืด!ไล่ตีเจ๊าโมร็อคโกชวดชัยบอลโลก

สันติภาพคู่ความยุติธรรม ‘อ.ปริญญา’เปิดผลงานของ ‘พระองค์ภา’ ที่คนไทยไม่รู้

หมอลักษณ์ ฟันธง 12 ราศี หลังดาวพฤหัส ใครปัง ใครพัง ดวงเมืองอาจจะมี รอบสาม แต่ครั้งนี้คือจบจริง

เครื่องบิน โป๊ปเลโอ ขัดข้องกลางสนามบิน กษัตริย์สเปน ส่งเครื่องบินส่วนพระองค์รับกลับวาติกัน

หนุ่มไทย เรื่องเล่าสุดประทับใจ เมื่อครั้งถูก พระองค์ภา ตรัสทักทายหยอกล้อที่เวียนนา

คำประกาศิต เนทันยาฮู อิหร่านไม่มีวันครอบครองนิวเคลียร์ ตราบใดที่ตนยังกุมอำนาจอิสราเอล

  • Breaking News
  • ย้อนรำลึก พระองค์ภา ทรงใช้ชีวิตเรียบง่ายในรั้วธรรมศาสตร์ พระสหายร่วมรุ่นเผยความทรงจำอันมีค่า ย้อนรำลึก พระองค์ภา ทรงใช้ชีวิตเรียบง่ายในรั้วธรรมศาสตร์ พระสหายร่วมรุ่นเผยความทรงจำอันมีค่า
  • เปิดผลโพลผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 18  ชัชชาติ ยังครองแชมป์ พรรคประชาชน ยังคงเป็นพลังทางเลือก เปิดผลโพลผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 18 ชัชชาติ ยังครองแชมป์ พรรคประชาชน ยังคงเป็นพลังทางเลือก
  • แซมบ้าหืด!ไล่ตีเจ๊าโมร็อคโกชวดชัยบอลโลก แซมบ้าหืด!ไล่ตีเจ๊าโมร็อคโกชวดชัยบอลโลก
  • จนจริงเปล่า? เสียงสะท้อนคนรายได้น้อย ต่อกติกาใหม่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จนจริงเปล่า? เสียงสะท้อนคนรายได้น้อย ต่อกติกาใหม่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 14-20 มิถุนายน พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 14-20 มิถุนายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)

11 มิ.ย. 2569

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

เขียนเพื่อคิด : บุคคลตัวอย่าง (Role Model): รัชนก อินทนนท์

4 มิ.ย. 2569

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง  ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

เมื่อภาคเอกชนเรียกร้อง ให้มีการปฏิรูประบบราชการ

28 พ.ค. 2569

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่

21 พ.ค. 2569

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน

14 พ.ค. 2569

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

ญี่ปุ่นกลับลำ : จากผู้รักสันติ ปฏิเสธสงคราม ไปสู่ผู้เสริมสร้างทางการทหาร

7 พ.ค. 2569

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา

30 เม.ย. 2569

ขอแนะนำ Amity Circle

ขอแนะนำ Amity Circle

23 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved