Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ทำไมยุคลุงตู่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน มากเป็นประวัติการณ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความจริงปรากฏเป็นที่ประจักษ์

ยุคนี้ ยุครัฐบาลลุงตู่ มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ทั้งถนน หนทาง สนามบิน ท่าเรือ มอเตอร์เวย์ ระบบราง รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูงรถไฟฟ้าในเมืองหลวง ฯลฯ มากมายเป็นประวัติการณ์


มีการก่อสร้างจริง เสร็จจริง ได้ใช้งานจริง

บางโครงการ เกิดขึ้นจากรัฐบาลก่อนๆ แต่ได้สานต่อ เร่งรัดและขยายผลให้ใหญ่โตครอบคลุมยิ่งขึ้นในยุครัฐบาล คสช.ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน เช่น สถานีกลางบางซื่อ เป็นต้น

หลายโครงการ เคยได้ยินนักการเมืองโม้มานานปี แต่ไม่เคยคืบหน้า มายุคนี้ สร้างแป๊บๆ จวนเปิดใช้งานแล้ว

หลายโครงการริเริ่ม ผลักดัน ดำเนินการ จนสำเร็จในยุค คสช.ต่อมาถึงรัฐบาลปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน เกิดโรคระบาดโควิด-19 ต้องใช้เงินมากมาย ทั้งเยียวยาช่วยเหลือ ทั้งรักษา ทั้งควบคุมโรค ทั้งจัดหาวัคซีน ฯลฯ จึงต้องกู้เงินมาใช้จ่ายเฉพาะหน้า ในขณะที่โครงการโครงสร้างพื้นฐานทั้งหลายที่ดำเนินการอยู่เดิมก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ซึ่งโครงการทั้งหลายจะทยอยเสร็จตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป

คอยดูเถิด รถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ถนนหนทางสายใหม่ๆ อาคารผู้โดยสารใหม่ๆ ในสนามบิน ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ฯลฯ จะทยอยเปิดอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ลองนึกดูเถิด ถ้าควบคุมโรคได้ ฉีดวัคซีนครบ นักท่องเที่ยวกลับมา เศรษฐกิจไทยพร้อมเดินหน้าทันที

ลองคิดง่ายๆ เหมือนครอบครัวเรา ทำกิจการร้านค้า แต่วันดีคืนดีมีคนในบ้านล้มป่วย ต้องใช้เงินในการรักษาดูแล แต่เราไม่ยอมขายทรัพย์สินหรือเลิกกิจการร้านค้าของเรา เพราะเราหวังจะกลับมาหารายได้ต่อในอนาคต มันก็ต้องกู้เงินมารักษาดูแลกัน หวังว่าเมื่อหายป่วย เราก็กลับมาค้าขายได้ต่อเนื่อง มีรายได้ มีชีวิตก้าวต่อไป

รัฐบาลก็กำลังทำแบบนั้น ยังเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขันต่อไป ควบคุมไปกับการกู้เงินมาสู้โควิด จึงไม่แปลกใจตัวเลขหนี้สาธารณะจะเพิ่มสูงขึ้น นั่นเพราะเราก็มีทรัพย์สิน มีการลงทุนมากขึ้นด้วย

แต่ที่สำคัญ ในยุคนี้ นอกจากกู้เงินมาลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ แล้วรัฐบาลลุงตู่ยังใช้วิธีสร้างแรงจูงใจให้เอกชนเอาเงินมาร่วมลงทุนมากเป็นประวัติการณ์ด้วย

 

 

เราจึงเห็นโครงการต่างๆ เกิดขึ้นรวดเร็วมาก

ในงบประมาณแผ่นดินประจำปี’65 ล่าสุด มีภาระค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นลักษณะรายจ่ายประจำ วงเงินสูงถึง 2,475,600 ล้านบาท อาทิ ภาระค่าใช้จ่ายตามสิทธิ์ตามกฎหมาย ตามข้อผูกพัน ตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการทางสังคมและกลุ่มเปราะบางต่างๆ ค่าใช้จ่ายในการจัดบริการสาธารณะขั้นพื้นฐานของรัฐรายจ่ายตามแผนบริหารจัดการหนี้ภาครัฐ รายจ่ายเพื่อชดใช้เงินทุนสำรองจ่าย และรายจ่ายเพื่อชดใช้เงินคงคลัง รวมทั้งนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่มีลักษณะเป็นรายจ่ายประจำที่จำเป็นต้องจัดสรร

ในงบฯปี’65 มีรายจ่ายลงทุน 624,399 ล้านบาท (คิดเป็นร้อยละ 20.14 ของวงเงินงบประมาณ)

รายจ่ายลงทุนจำนวนนี้ ยังน้อยกว่าวงเงินส่วนที่ขาดดุลงบประมาณที่กำหนดไว้จำนวน 700,000 ล้านบาท

น้อยกว่าเกณฑ์ตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561

มาตรา 20 (1) กำหนดให้งบประมาณรายจ่ายลงทุน ต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละยี่สิบของงบประมาณรายจ่ายประจำปี และต้องไม่น้อยกว่าวงเงินส่วนที่ขาดดุลของงบประมาณประจำปี ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วงเงินขาดดุลของงบประมาณกำหนดไว้ จำนวน 700,000 ล้านบาท 

ตามกฎหมายให้ทางออกไว้อย่างไร?

กฎหมายแง้มช่องให้ทำได้ แต่จะต้องหาทางแก้ไข

เพราะตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 มาตรา 20 วรรคสอง กำหนดว่า ในกรณีที่การตั้งงบประมาณรายจ่ายไม่สามารถดำเนินการตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในวรรคหนึ่งได้ ให้แสดงเหตุผลความจำเป็นและมาตรการในการแก้ไขต่อรัฐสภาพร้อมกับการเสนอร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีด้วย

รัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร?

ล่าสุด มีข้อสรุป ดังนี้

1. การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (Public Private Partnership : PPP)

ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 คาดว่าจะมีโครงการตามแผนการจัดทำโครงการร่วมลงทุน พ.ศ. 2563-2570 จำนวน 10 โครงการ โดยประมาณการมูลค่ารวม 260,024 ล้านบาท และประมาณการวงเงินลงทุนที่คาดว่าจะลงทุนในปี 2565 รวม 52,320 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562

2. กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (Thailand Future Fund)

ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ประมาณการแผนการใช้จ่ายกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย สำหรับการลงทุนโครงการทางพิเศษพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก และโครงการทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือตอนบน N2 และ E-W Corridor ด้านตะวันออก รวมจำนวนทั้งสิ้น 9,983 ล้านบาท

3. การใช้เงินกู้เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

พระราชบัญญัติการบริหารหนี้สาธารณะ พ.ศ. 2548 และที่แก้ไขเพิ่มเติมตามมาตรา 22 กำหนดว่า การกู้เงินเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้กระทำได้เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินนอกเหนือจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีและต้องใช้เป็นเงินตราต่างประเทศ หรือจำเป็นต้องกู้เงินเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางการเงินของประเทศ โดยให้กระทรวงการคลังกู้เป็นเงินตราต่างประเทศได้ไม่เกินร้อยละสิบของงบประมาณรายจ่ายประจำปี และมาตรา 23 กำหนดว่า ในการกู้เงินตามมาตรา 22 ถ้าภาวะตลาดการเงินในประเทศเอื้ออำนวยและจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบการเงิน การคลัง และตลาดทุน กระทรวงการคลังโดยอนุมัติคณะรัฐมนตรีอาจกู้เป็นเงินบาทแทนการกู้เงินตราต่างประเทศก็ได้

สำนักงบประมาณได้พิจารณาเหตุผลความจำเป็นเร่งด่วนรายการรายจ่ายลงทุนของหน่วยรับงบประมาณที่เสนอของบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 แต่ไม่สามารถใช้จ่ายจากงบประมาณได้เนื่องด้วยข้อจำกัดของวงเงินงบประมาณตามเหตุผลความจำเป็นข้างต้น โดยพิจารณารายการลงทุนที่มีลักษณะการลงทุนเพื่อการวางรากฐานการพัฒนาระบบน้ำ การสร้างคุณภาพชีวิตและการกระจายความเจริญสู่ภูมิภาค การลงทุนเพื่อการให้บริการด้านสาธารณสุข รวมทั้งการลงทุนที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อการสร้างความเข้มแข็งของประเทศ ซึ่งมีความพร้อมในการดำเนินการ ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจและสังคมและสามารถใช้จ่ายจากเงินกู้เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งสิ้น 8 กระทรวง 11 หน่วยรับงบประมาณ 109 รายการ วงเงินรวม 91,705 ล้านบาท

 

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:20 น. ม.ศิลปากร อาลัยสูญเสียนัก นศ.ปี 3 จากเหตุรถไฟชนรถเมล์ พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวผู้สูญเสีย
19:54 น. งดขึ้นเงินเดือนผู้ช่วย สส.-สว. หมอวรงค์ ยกเป็นชัยชนะของประชาชน เซฟงบแผ่นดินปีละ 216 ล้าน
19:52 น. ในหลวง พระราชทานเครื่องราช ผอ.ศศิพัชร สินสโมสร สละชีวิตปกป้องนักเรียน
19:46 น. จับกุมลูกชายผู้ก่อตั้ง Mango หลังพบพิรุธคดีพ่อตกหน้าผาดับ
19:05 น. บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
หัวเราะท่วมเลือด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ม.ศิลปากร อาลัยสูญเสียนัก นศ.ปี 3 จากเหตุรถไฟชนรถเมล์ พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวผู้สูญเสีย

งดขึ้นเงินเดือนผู้ช่วย สส.-สว. หมอวรงค์ ยกเป็นชัยชนะของประชาชน เซฟงบแผ่นดินปีละ 216 ล้าน

ในหลวง พระราชทานเครื่องราช ผอ.ศศิพัชร สินสโมสร สละชีวิตปกป้องนักเรียน

จับกุมลูกชายผู้ก่อตั้ง Mango หลังพบพิรุธคดีพ่อตกหน้าผาดับ

หมอวรงค์ แนะ อนุทิน อ่านบัญญัติ 8 ประการสีจิ้นผิง ยกเป็นต้นแบบปราบคอร์รัปชัน

สรรเพชญ แจ้งข่าวเศร้า! คุณแม่กัลยา บุญญามณี ถึงแก่กรรมอย่างกะทันหัน

  • Breaking News
  • ม.ศิลปากร อาลัยสูญเสียนัก นศ.ปี 3 จากเหตุรถไฟชนรถเมล์ พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวผู้สูญเสีย ม.ศิลปากร อาลัยสูญเสียนัก นศ.ปี 3 จากเหตุรถไฟชนรถเมล์ พร้อมแสดงความเสียใจครอบครัวผู้สูญเสีย
  • งดขึ้นเงินเดือนผู้ช่วย สส.-สว. หมอวรงค์ ยกเป็นชัยชนะของประชาชน เซฟงบแผ่นดินปีละ 216 ล้าน งดขึ้นเงินเดือนผู้ช่วย สส.-สว. หมอวรงค์ ยกเป็นชัยชนะของประชาชน เซฟงบแผ่นดินปีละ 216 ล้าน
  • ในหลวง พระราชทานเครื่องราช ผอ.ศศิพัชร สินสโมสร สละชีวิตปกป้องนักเรียน ในหลวง พระราชทานเครื่องราช ผอ.ศศิพัชร สินสโมสร สละชีวิตปกป้องนักเรียน
  • จับกุมลูกชายผู้ก่อตั้ง Mango หลังพบพิรุธคดีพ่อตกหน้าผาดับ จับกุมลูกชายผู้ก่อตั้ง Mango หลังพบพิรุธคดีพ่อตกหน้าผาดับ
  • บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป

อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป

19 พ.ค. 2569

แซะรถพุ่มพวง  ตัวอย่างการหลับหูหลับตาโจมตีหวังผลการเมือง

แซะรถพุ่มพวง ตัวอย่างการหลับหูหลับตาโจมตีหวังผลการเมือง

18 พ.ค. 2569

รั้งม้าศึก ไว้หน้าปากเหว

รั้งม้าศึก ไว้หน้าปากเหว

15 พ.ค. 2569

ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก  สำหรับประเทศเอเชีย

ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย

14 พ.ค. 2569

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

13 พ.ค. 2569

ทักษิณออกจากเรือนจำ  ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

ทักษิณออกจากเรือนจำ ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

12 พ.ค. 2569

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ  คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

11 พ.ค. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved