วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จุดเปลี่ยน‘พืชกัญชา’

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ จะมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของ “พืชกัญชา”

1. เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564 ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 มีมติเห็นชอบ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. … โดยปลดล็อกกัญชา-กัญชงออกจากบัญชีรายชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (ยส.5)


ขั้นต่อไป คือ กระทรวงสาธารณสุขจะเสนอ (ร่าง) ประกาศดังกล่าวต่อ “คณะกรรมการ ป.ป.ส.” ที่มี “นายวิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบตามมาตรา 29 วรรคสอง แห่งประมวลกฎหมายยาเสพติด ในวันที่ 25 ม.ค.นี้

หากวันที่ 25 ม.ค.นี้ ผ่านความเห็นชอบจาก  “คณะกรรมการ ป.ป.ส.” ก็จะเสนอต่อ  “นายอนุทิน ชาญวีรกูล”  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่มีอำนาจตามประมวลกฎหมายยาเสพติดเห็นชอบเพื่อลงนามประกาศใช้ต่อไป

2. นพ.ธงชัย กีรติหัถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด เปิดเผยว่าในการประชุม 20 ม.ค.ที่ผ่านมานั้น คณะกรรมการฯ มีการเข้าประชุม 28 ท่าน โดย 25 ท่านเห็นชอบต่อร่างนี้ ที่เหลือเห็นชอบแต่ขอให้รับข้อสังเกตไว้ด้วย ซึ่ง(ร่างนี้) กำหนดระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. .... คือ สารสกัดจากทุกส่วนของพืชกัญชาหรือกัญชง ซึ่งเป็นพืชในสกุล Cannabis ยกเว้นที่ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษคือ ก.สารสกัดจากพืชกัญชา กัญชง เฉพาะที่ได้จากการอนุญาตปลูกในประเทศ ในทุกส่วนที่มีปริมาณสาร THC ไม่เกิน 0.2% โดยน้ำหนัก และ ข.สารสกัดจากเมล็ดกัญชา กัญชงที่ได้จากการปลูกในประเทศเช่นกัน

เท่ากับว่า หากร่างนี้มีผลบังคับใช้ “พืชกัญชา” จะไม่ได้ถูกระบุเป็น “ยาเสพติด”อีกต่อไป

ฉะนั้น ผู้ที่ครอบครอง “ทุกส่วนของกัญชา” จะไม่ถูกจับกุมเว้นแต่ผู้ที่ครอบครอง “สารสกัดจากทุกส่วนของกัญชา ที่มี THC เกิน 0.2% โดยน้ำหนักเท่านั้นที่จะถือว่าผิดกฎหมาย

รวมถึง จะสามารถปลูกกัญชาได้!

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความ “กัญชา”จะไม่ถูกควบคุมเพียงแต่จะไม่ได้ดำเนินการในฐานะที่เป็น “ยาเสพติด” จะเป็นการควบคุมในลักษณะคล้ายกับยาสูบ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

3. พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการควบคุมยาเสพติด กล่าวว่า ประเด็นว่าร่างประกาศจะขัดอนุสัญญาระหว่างประเทศหรือไม่นั้น ในอนุสัญญาระหว่างประเทศให้ควบคุมเรื่องการปลูกพืชกัญชา ในตระกูลแคนนาบิส แต่ไม่กำหนดว่าจะต้องควบคุมภายใต้กฎหมายยาเสพติด ดังนั้น เรากำลังเสนอร่างกฎหมายมาควบคุมเช่นเดียวกับกระท่อม แต่ขณะเดียวกันคุมเฉพาะที่ปลูกในประเทศส่วนที่มาจากต่างประเทศยังคงเป็นยาเสพติดที่ต้องห้ามอยู่

 

 

“การควบคุมหากกัญชาไม่ใช่ยาเสพติดนั้น อยู่ที่จะเอาไปทำอะไร หากเอามาทำอาหารก็จะมี พ.ร.บ.อาหาร เครื่องสำอางก็มี พ.ร.บ.เครื่องสำอางส่วนการปลูกทำได้ ยกเว้นปลูกเพื่ออุตสาหกรรมที่ต้องขออนุญาตการปลูกที่บ้าน แล้วนำช่อดอกมาใช้ หากยังไม่มีกฎหมายฉบับอื่นออกมาบังคับหรือควบคุม ก็ใช้ได้ ในการควบคุมการปลูกก็อาจมี พ.ร.บ.กัญชาควบคุม เหมือนกับการควบคุมการปลูกยาสูบ ซึ่งขณะนี้มีการยกร่างรอแล้ว” พ.ต.อ.ประเวศน์กล่าว

4. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล ระบุว่า มติที่ประชุมผ่านร่างประกาศระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ถือเป็นการปลดล็อกกัญชา เพื่อสนองนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่ประกาศต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในการพัฒนาพืชกัญชา-กัญชง เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และสุขภาพ ตลอดจนพัฒนาเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สำหรับการเสริมสร้างรายได้ของประชาชน และนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า อุตสาหกรรมต่างๆ ขึ้นมา

“หลังจากนี้การพิจารณาขึ้นอยู่กับ ป.ป.ส. ฝากว่าขอให้คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนประโยชน์ของบ้านเมือง อย่าคำนึงถึงอำนาจตัวเองที่เคยมีว่าจะสูญหายไป ซึ่งจะทำให้เกิดความสูญเสียในการบังคับใช้กฎหมาย เพราะวันนี้กัญชาเป็นพืชที่มีประโยชน์” นายอนุทินกล่าว

5. การศึกษาวิจัยเรื่อง  “การถอดบทเรียนการปลูกกัญชาทางการแพทย์ของวิสาหกิจชุมชน กรณีศึกษาบ้านโนนมาลัย” ใน อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งปลูกกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้น โดย ภก.ชัยสิทธิ์ สุนทรา เภสัชกรชำนาญการ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี พบว่า การปลูกกัญชา 6 ต้น นั้น สามารถสร้างผลกำไร ให้แก่เกษตรกรได้ตั้งแต่รอบแรกของการปลูก โดยมีในช่วงระยะเวลา 8 เดือน พบว่าในภาพรวม 7 แปลงปลูกกัญชา มีต้นทุนคงที่ 80,201 บาท ต้นทุนผันแปร 37,931 บาท รวมต้นทุนทั้งหมด 118,132 บาท แต่เมื่อหักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว สามารถสร้างรายได้สุทธิ 148,285 บาท ชัดเจนว่าการปลูกกัญชาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และหากชาวบ้านทั่วไปสามารถปลูกได้อย่างถูกกฎหมายรายได้จะกระจายสู่ชุมชน

อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้มีสิ่งที่ต้องพิจารณาต่อไปด้วยว่า การปลดล็อกว่าพืชกัญชาไม่เป็นยาเสพติดแล้ว นั่นหมายความว่า การปลูกกัญชาก็จะแพร่หลายขึ้น ปริมาณผลผลิตก็จะมากขึ้น แล้วราคาก็จะต้องลดลง เป็นธรรมดา

ดังนั้น ผลตอบแทนจากการปลูกกัญชาก็อาจจะไม่เฟื่องฟุ้งเหมือนที่หลายคนวาดหวังไว้

แต่ที่แน่ๆ ชาวบ้านจะสามารถเข้าถึงการปลูกกัญชาได้สะดวกกว่าเดิม ต้นทุนลดลงกว่าเดิม

สุดท้าย จุดเปลี่ยนของพืชกัญชา หากวันที่ 25 ม.ค.นี้ ผ่านความเห็นชอบจาก  “คณะกรรมการ ป.ป.ส.” หลังจากนั้น ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแล้ว เพราะจะส่งต่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งหาเสียงด้วยนโยบายกัญชา 6 ต้นนั่นเอง

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:34 น. สปอร์ตมอลล์ ชวนสายสปอร์ตเอ้าท์ดอร์ ร่วมอัพเดทไอเทมเทรนด์ฮิต ในงาน'SPORTSMALL OUTDOOR SPORTS FEST 2025'
14:33 น. 'สิริพงศ์'โต้ MOA ไม่มีผลกม. ไม่เข้าข่ายยุบพรรค เย้ย'พท.'ก็เคยเสนอรับเงื่อนไข'ปชน.'
14:27 น. 'The Dark Tower – หอคอยทมิฬ'เปิดศึกเหนือมิติ อัศวินปืนไวปะทะจอมเวทย์ ทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24
14:25 น. ‘เสธ.อ้าย’เผยสมาชิกพรรคเรียกร้อง เปิดตัวชิง‘หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์’
14:20 น. เปิดภาพ 'ทาทา ยัง'กับชุดตาข่ายสุดดำเซ็กซี่ เผยร่างใหม่ แซ่บกว่าเดิม!
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
ในความต่างระหว่างสีผิว
นักการเมืองปล้นอำนาจประชาชนฉีกทิ้ง รธน.
บุคคลแนวหน้า : 16 กันยายน 2568
เปิดด่านเพื่อ...?
เตโชเบาะสะแก ซำแต
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สิริพงศ์'โต้ MOA ไม่มีผลกม. ไม่เข้าข่ายยุบพรรค เย้ย'พท.'ก็เคยเสนอรับเงื่อนไข'ปชน.'

เสียดาย‘ครม.หนู1’? อาจอายุสั้น!ถ้ารายชื่อ รมต.ตรงตามโผสื่อ

เปิดภาพ 'ทาทา ยัง'กับชุดตาข่ายสุดดำเซ็กซี่ เผยร่างใหม่ แซ่บกว่าเดิม!

แฟนๆแห่ยินดี! 'สมปอง'เตรียมจัดงานวิวาห์แฟนสาวที่ชัยภูมิ

ส่องความสวย'ปานัดฌา-ซาบีดา'สองพี่น้องสายสตรองลูกสาว'พ่อชาดา'

รองผู้ว่าฯกทม. ตรวจโครงการระบายน้ำคลองรางอ้อ-รางแก้ว เผยน้ำเจ้าพระยายังไม่น่ากังวล

  • Breaking News
  • สปอร์ตมอลล์ ชวนสายสปอร์ตเอ้าท์ดอร์ ร่วมอัพเดทไอเทมเทรนด์ฮิต ในงาน\'SPORTSMALL OUTDOOR SPORTS FEST 2025\' สปอร์ตมอลล์ ชวนสายสปอร์ตเอ้าท์ดอร์ ร่วมอัพเดทไอเทมเทรนด์ฮิต ในงาน'SPORTSMALL OUTDOOR SPORTS FEST 2025'
  • \'สิริพงศ์\'โต้ MOA ไม่มีผลกม. ไม่เข้าข่ายยุบพรรค เย้ย\'พท.\'ก็เคยเสนอรับเงื่อนไข\'ปชน.\' 'สิริพงศ์'โต้ MOA ไม่มีผลกม. ไม่เข้าข่ายยุบพรรค เย้ย'พท.'ก็เคยเสนอรับเงื่อนไข'ปชน.'
  • \'The Dark Tower – หอคอยทมิฬ\'เปิดศึกเหนือมิติ อัศวินปืนไวปะทะจอมเวทย์ ทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24 'The Dark Tower – หอคอยทมิฬ'เปิดศึกเหนือมิติ อัศวินปืนไวปะทะจอมเวทย์ ทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24
  • ‘เสธ.อ้าย’เผยสมาชิกพรรคเรียกร้อง เปิดตัวชิง‘หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์’ ‘เสธ.อ้าย’เผยสมาชิกพรรคเรียกร้อง เปิดตัวชิง‘หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์’
  • เปิดภาพ \'ทาทา ยัง\'กับชุดตาข่ายสุดดำเซ็กซี่ เผยร่างใหม่ แซ่บกว่าเดิม! เปิดภาพ 'ทาทา ยัง'กับชุดตาข่ายสุดดำเซ็กซี่ เผยร่างใหม่ แซ่บกว่าเดิม!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  ทางแก้ (จบ)

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห ทางแก้ (จบ)

16 ก.ย. 2568

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

15 ก.ย. 2568

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14  คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14 คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

12 ก.ย. 2568

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก  จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

11 ก.ย. 2568

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า  และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

10 ก.ย. 2568

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’  แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’ แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

9 ก.ย. 2568

ทักษิณอัสดง  เพื่อไทยฝ่ายค้าน

ทักษิณอัสดง เพื่อไทยฝ่ายค้าน

8 ก.ย. 2568

นักการเมืองแย่งอำนาจกัน  อย่าบังอาจกดดันเบื้องสูง

นักการเมืองแย่งอำนาจกัน อย่าบังอาจกดดันเบื้องสูง

5 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved