Logo วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘กุ้งฝอย’ตกปลากะพง(กองถ่ายหนังต่างประเทศ)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ราวเดือนมิถุนายน ได้เขียนบทความสนับสนุนมาตรการจูงใจกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศให้เข้ามาถ่ายทำในประเทศอย่างต่อเนื่อง ตอนนั้น ครม.เห็นชอบมาตรการยกเว้นภาษีนักแสดงชาวต่างชาติ 5 ปี ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ

ยกให้เป็นนโยบาย “กุ้งฝอย” ตกเอาปลากะพง(กองถ่ายหนังต่างประเทศ)


ซึ่งคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

โดยรัฐบาลยังมีมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย โดยให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยตั้งแต่ 50 ล้านบาท ขึ้นไป ในรูปแบบการคืนเงิน (Cash Rebate) ร้อยละ 15-20 ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยดึงดูดกองถ่ายต่างชาติ

อย่าลืมว่า ปัจจุบัน อุตสาหกรรมภาพยนตร์โลกมีการแข่งขันสูงมาก ผู้สร้างภาพยนตร์มีทางเลือกหลากหลายมากขึ้น หลายประเทศมีมาตรการทางการเงินและมาตรการทางภาษีเพื่อดึงดูดให้เกิดการลงทุนสร้างภาพยนตร์ในประเทศตน

ล่าสุด สัปดาห์นี้ ครม.มีการดำเนินการต่อเนื่องเพิ่มเติม พร้อมมีข้อมูลความคืบหน้าที่น่าสนใจมาก

1. ตั้งแต่เริ่มต้นมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน มีภาพยนตร์เข้าร่วมมาตรการแล้ว จำนวน 43 เรื่อง

เกิดรายได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย ประมาณ 8,560 ล้านบาท

การดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่อเทียบระหว่างเงินที่รัฐบาลคืนให้ผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศกับจำนวนเงินที่ผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศนำเข้ามาลงทุนและกระจายรายได้ไปสู่ภาคส่วนต่างๆ ในพื้นที่ที่เป็นสถานที่ถ่ายทำทั่วประเทศ

โดยรัฐบาลได้จ่ายเงินคืนแก่ผู้ผลิตภาพยนตร์ภายใต้มาตรการดังกล่าวแล้ว จำนวน 22 เรื่อง รวมเป็นเงินจำนวน 541 ล้านบาท โดยเบิกจ่ายจากเงินงบประมาณประจำปีของกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ปรากฏว่า มีหนัง 6 เรื่องนี้ ยังไม่ได้รับเงินมาตรการส่งเสริมฯ สัปดาห์ที่ผ่านมา ครม. จึงมีมติอนุมัติงบกลาง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมฯ วงเงิน 212 ล้านบาท

2. ภาพยนตร์ต่างประเทศ จำนวน 6 เรื่องดังกล่าว ได้ถ่ายทำเสร็จสิ้นในช่วงปี พ.ศ. 2564

นำเงินลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทย 1,191 ล้านบาท

กระจายรายได้ไปสู่ทีมงานและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ไม่น้อยกว่า 12,000 คน

ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนสร้างผลกระทบในระบบเศรษฐกิจอัตราทวีคูณ (ประมาณ 2,384 ล้านบาท)

ได้แก่

กองถ่ายหนัง JM (ฝรั่งเศส) นำเงินมาลงทุนในประเทศไทย 140 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Forbidden (สิงคโปร์) นำเงินเข้ามาในไทย 71 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Shantaram 1 สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 379 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Shantaram 2 สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 243 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Beer Run สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 255 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Beer Run2 สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 99 ล้านบาท

ภาพยนตร์เหล่านี้ ผ่านการตรวจสอบเอกสารทางการเงินและได้รับอนุมัติเงินคืนจากคณะกรรมการพิจารณาการคืนเงินสำหรับมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว รวม
216 ล้านบาท

เทียบกับเม็ดนำเงินที่นำเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทย 1,191 ล้านบาท

ไม่รวมผลประโยชน์อื่นๆ ของประเทศ อาทิ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเทศผ่านซอฟท์ พาวเวอร์ภาพยนตร์ต่างชาติเหล่านี้ การพัฒนาความสามารถของทีมงานคนไทยซึ่งเก่งกาจให้ได้รับการยอมรับมากขึ้นไปเรื่อยๆ ฯลฯ

ภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่องดังกล่าว มีแผนออกฉายภายในปี พ.ศ 2565 ผ่านทางโรงภาพยนตร์และช่องทางออนไลน์ เช่น HBO, Paramount+, Apple TV โดยภาพยนตร์ทุกเรื่องมีการใส่เครดิตท้ายเรื่องว่ามีการถ่ายทำในประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุนและความร่วมมือจากประเทศไทยเป็นอย่างดี ซึ่งข้อความเหล่านี้จะได้รับการเผยแพร่ไปสู่สายตาผู้ชมและผู้ผลิตภาพยนตร์ทั่วโลก

นี่จึงตอกย้ำว่า เป็นการนำ “กุ้งฝอย” ตกเอาปลากะพง!

3. ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2560 - 2564) มีค่าเฉลี่ยรายได้จากการลงทุนของกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยเฉลี่ยประมาณ 3,500 ล้านบาทต่อปี

เฉพาะในปี 2564 ธุรกิจดังกล่าวสร้างรายได้เข้าประเทศ 5,007 ล้านบาท

ปีนี้ ก็มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ข้อระวัง คือ อย่าให้เกิดกรณีเหมือนกองถ่ายหนังในอดีต ที่ไปถ่ายทำที่อ่าวมาหยา แล้วสร้างความเสียหาย จนกระทั่งศาลฎีกาเพิ่งตัดสินเมื่อเร็วๆ นี้ ให้บริษัทหนังชดใช้ 10 ล้านบาท นี่คือข้อพึงระมัดระวัง

 

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:19 น. ชงพรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน รับมือวิกฤตตอ.กลาง คลังเสนอครม. 5 พ.ค. นี้
08:00 น. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เปิดบ้านต้อนรับเยาวชนจากโครงการ เยาวชนสืบสานรักษ์เพลงไทย ซีซั่น 1 และ 2
08:00 น. จีน เฌอตินท์นารา ร่วมยินดีผู้โชคดีกิจกรรม เลดี้ทุ่งกระบือบาล
08:00 น. แรงฉุดไม่อยู่ ออยเลอร์ พาซิงเกิลใหม่ ตั๋วกันคักเนาะเจ็บลึกทะลุใจคนฟัง 240,000 วิว
07:48 น. เปาบุ้นจิ้นไทยภักดี หมอวรงค์ อาสาตีแผ่ความจริงกลางสภา หลังอธิบดีฝนหลวงร่อนจดหมายลาออก ชมคลิป
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ดูทั้งหมด
ทรัมป์กลายเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก
‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’
‘สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ’ผู้อื้อฉาว
โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา
ไอ้โม่ง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชงพรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน รับมือวิกฤตตอ.กลาง คลังเสนอครม. 5 พ.ค. นี้

สะเทือนศรัทธา พระเกศทองคำแท้กลายเป็นของปลอม

เงินเข้าวันนี้ 20,000 บาท แบงก์กรุงเทพจ่ายพิเศษช่วยค่าครองชีพพนักงาน

คาเฟ่ดังสไตล์ทุ่งนา เมืองกาญจน์ ประกาศปิดถาวร 5 พ.ค.นี้

เลขาฯยูเอ็น ส่งสัญญาณอันตราย วิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ บีบคั้นเศรษฐกิจโลก

สวยสับไม่พัก เซย่า ณิชฎา ลูกสาวพ่อพีท ทองเจือ สลัดลุคหวานเดินรันเวย์ไฟลุก ชมคลิป

  • Breaking News
  • ชงพรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน รับมือวิกฤตตอ.กลาง คลังเสนอครม. 5 พ.ค. นี้ ชงพรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน รับมือวิกฤตตอ.กลาง คลังเสนอครม. 5 พ.ค. นี้
  • จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เปิดบ้านต้อนรับเยาวชนจากโครงการ  เยาวชนสืบสานรักษ์เพลงไทย ซีซั่น 1 และ 2 จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เปิดบ้านต้อนรับเยาวชนจากโครงการ เยาวชนสืบสานรักษ์เพลงไทย ซีซั่น 1 และ 2
  • จีน เฌอตินท์นารา ร่วมยินดีผู้โชคดีกิจกรรม เลดี้ทุ่งกระบือบาล จีน เฌอตินท์นารา ร่วมยินดีผู้โชคดีกิจกรรม เลดี้ทุ่งกระบือบาล
  • แรงฉุดไม่อยู่ ออยเลอร์ พาซิงเกิลใหม่ ตั๋วกันคักเนาะเจ็บลึกทะลุใจคนฟัง 240,000 วิว แรงฉุดไม่อยู่ ออยเลอร์ พาซิงเกิลใหม่ ตั๋วกันคักเนาะเจ็บลึกทะลุใจคนฟัง 240,000 วิว
  • เปาบุ้นจิ้นไทยภักดี หมอวรงค์ อาสาตีแผ่ความจริงกลางสภา หลังอธิบดีฝนหลวงร่อนจดหมายลาออก ชมคลิป เปาบุ้นจิ้นไทยภักดี หมอวรงค์ อาสาตีแผ่ความจริงกลางสภา หลังอธิบดีฝนหลวงร่อนจดหมายลาออก ชมคลิป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โอกาสของ Solar Rooftop \'หลังคาบ้าน คือ ธนาคารดอกเบี้ยสูง\'

โอกาสของ Solar Rooftop 'หลังคาบ้าน คือ ธนาคารดอกเบี้ยสูง'

1 พ.ค. 2569

ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2  ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า

ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า

30 เม.ย. 2569

ทุเรียนไทย ทำไมต้อง  ‘ไลฟ์ คอมเมิร์ซ’ (Live Commerce)?

ทุเรียนไทย ทำไมต้อง ‘ไลฟ์ คอมเมิร์ซ’ (Live Commerce)?

29 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?

‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?

28 เม.ย. 2569

ใครลิขิต  ชีวิต ปธน.ทรัมป์ และสงคราม?

ใครลิขิต ชีวิต ปธน.ทรัมป์ และสงคราม?

27 เม.ย. 2569

สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544  กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล

สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล

24 เม.ย. 2569

เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า  หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?

เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?

23 เม.ย. 2569

สำคัญที่กู้ยังไง กู้ไปทำอะไร  อย่ากลัวผีหนี้ทะลุเพดาน

สำคัญที่กู้ยังไง กู้ไปทำอะไร อย่ากลัวผีหนี้ทะลุเพดาน

22 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved