Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
‘กุ้งฝอย’ตกปลากะพง(กองถ่ายหนังต่างประเทศ)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ราวเดือนมิถุนายน ได้เขียนบทความสนับสนุนมาตรการจูงใจกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศให้เข้ามาถ่ายทำในประเทศอย่างต่อเนื่อง ตอนนั้น ครม.เห็นชอบมาตรการยกเว้นภาษีนักแสดงชาวต่างชาติ 5 ปี ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ

ยกให้เป็นนโยบาย “กุ้งฝอย” ตกเอาปลากะพง(กองถ่ายหนังต่างประเทศ)


ซึ่งคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

โดยรัฐบาลยังมีมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย โดยให้สิทธิประโยชน์แก่ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยตั้งแต่ 50 ล้านบาท ขึ้นไป ในรูปแบบการคืนเงิน (Cash Rebate) ร้อยละ 15-20 ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยดึงดูดกองถ่ายต่างชาติ

อย่าลืมว่า ปัจจุบัน อุตสาหกรรมภาพยนตร์โลกมีการแข่งขันสูงมาก ผู้สร้างภาพยนตร์มีทางเลือกหลากหลายมากขึ้น หลายประเทศมีมาตรการทางการเงินและมาตรการทางภาษีเพื่อดึงดูดให้เกิดการลงทุนสร้างภาพยนตร์ในประเทศตน

ล่าสุด สัปดาห์นี้ ครม.มีการดำเนินการต่อเนื่องเพิ่มเติม พร้อมมีข้อมูลความคืบหน้าที่น่าสนใจมาก

1. ตั้งแต่เริ่มต้นมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน มีภาพยนตร์เข้าร่วมมาตรการแล้ว จำนวน 43 เรื่อง

เกิดรายได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย ประมาณ 8,560 ล้านบาท

การดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เมื่อเทียบระหว่างเงินที่รัฐบาลคืนให้ผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศกับจำนวนเงินที่ผู้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศนำเข้ามาลงทุนและกระจายรายได้ไปสู่ภาคส่วนต่างๆ ในพื้นที่ที่เป็นสถานที่ถ่ายทำทั่วประเทศ

โดยรัฐบาลได้จ่ายเงินคืนแก่ผู้ผลิตภาพยนตร์ภายใต้มาตรการดังกล่าวแล้ว จำนวน 22 เรื่อง รวมเป็นเงินจำนวน 541 ล้านบาท โดยเบิกจ่ายจากเงินงบประมาณประจำปีของกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ปรากฏว่า มีหนัง 6 เรื่องนี้ ยังไม่ได้รับเงินมาตรการส่งเสริมฯ สัปดาห์ที่ผ่านมา ครม. จึงมีมติอนุมัติงบกลาง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมฯ วงเงิน 212 ล้านบาท

2. ภาพยนตร์ต่างประเทศ จำนวน 6 เรื่องดังกล่าว ได้ถ่ายทำเสร็จสิ้นในช่วงปี พ.ศ. 2564

นำเงินลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทย 1,191 ล้านบาท

กระจายรายได้ไปสู่ทีมงานและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ไม่น้อยกว่า 12,000 คน

ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนสร้างผลกระทบในระบบเศรษฐกิจอัตราทวีคูณ (ประมาณ 2,384 ล้านบาท)

ได้แก่

กองถ่ายหนัง JM (ฝรั่งเศส) นำเงินมาลงทุนในประเทศไทย 140 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Forbidden (สิงคโปร์) นำเงินเข้ามาในไทย 71 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Shantaram 1 สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 379 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Shantaram 2 สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 243 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Beer Run สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 255 ล้านบาท

กองถ่ายหนัง Beer Run2 สหรัฐอเมริกา นำเงินเข้ามาในไทย 99 ล้านบาท

ภาพยนตร์เหล่านี้ ผ่านการตรวจสอบเอกสารทางการเงินและได้รับอนุมัติเงินคืนจากคณะกรรมการพิจารณาการคืนเงินสำหรับมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว รวม
216 ล้านบาท

เทียบกับเม็ดนำเงินที่นำเข้ามาใช้จ่ายในประเทศไทย 1,191 ล้านบาท

ไม่รวมผลประโยชน์อื่นๆ ของประเทศ อาทิ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเทศผ่านซอฟท์ พาวเวอร์ภาพยนตร์ต่างชาติเหล่านี้ การพัฒนาความสามารถของทีมงานคนไทยซึ่งเก่งกาจให้ได้รับการยอมรับมากขึ้นไปเรื่อยๆ ฯลฯ

ภาพยนตร์ทั้ง 6 เรื่องดังกล่าว มีแผนออกฉายภายในปี พ.ศ 2565 ผ่านทางโรงภาพยนตร์และช่องทางออนไลน์ เช่น HBO, Paramount+, Apple TV โดยภาพยนตร์ทุกเรื่องมีการใส่เครดิตท้ายเรื่องว่ามีการถ่ายทำในประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุนและความร่วมมือจากประเทศไทยเป็นอย่างดี ซึ่งข้อความเหล่านี้จะได้รับการเผยแพร่ไปสู่สายตาผู้ชมและผู้ผลิตภาพยนตร์ทั่วโลก

นี่จึงตอกย้ำว่า เป็นการนำ “กุ้งฝอย” ตกเอาปลากะพง!

3. ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2560 - 2564) มีค่าเฉลี่ยรายได้จากการลงทุนของกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยเฉลี่ยประมาณ 3,500 ล้านบาทต่อปี

เฉพาะในปี 2564 ธุรกิจดังกล่าวสร้างรายได้เข้าประเทศ 5,007 ล้านบาท

ปีนี้ ก็มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ข้อระวัง คือ อย่าให้เกิดกรณีเหมือนกองถ่ายหนังในอดีต ที่ไปถ่ายทำที่อ่าวมาหยา แล้วสร้างความเสียหาย จนกระทั่งศาลฎีกาเพิ่งตัดสินเมื่อเร็วๆ นี้ ให้บริษัทหนังชดใช้ 10 ล้านบาท นี่คือข้อพึงระมัดระวัง

 

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. สวยงามราวกับมีชีวิตกว่าจะเป็น'พระประธานพุทธมณฑล'
22:05 น. สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง
21:50 น. เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้
21:49 น. หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที
21:17 น. ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้

หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที

ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7

ส่งน้องต้นกล้าสู่สวรรค์ เหยื่อไฟดูดสงกรานต์ สุนัขคู่ใจเดินตามส่งหน้าเมรุ แม่ใจสลายจี้เจ้าของเวทีรับผิดชอบ

นาทีคุมตัว หมวดโจ้ ฝากขัง ยิงเจ้าของร้านกัญชาพัทยา ขอโทษญาติผู้ตาย

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

  • Breaking News
  • สวยงามราวกับมีชีวิตกว่าจะเป็น\'พระประธานพุทธมณฑล\' สวยงามราวกับมีชีวิตกว่าจะเป็น'พระประธานพุทธมณฑล'
  • สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง สกสค.ตรึงราคาสินค้า ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ลดภาระผู้ปกครอง
  • เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้ เธอมาได้ทันเวลาพอดี!! คลิป จนท.กระโดดตัวปลิวกลางสายฝน ดีใจช่วยบรรเทาดับไฟป่าได้
  • หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าไม้กั้น ล้มคารางรถไฟ พลเมืองดีช่วยทันเสี้ยววินาที
  • ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7 ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ  สงครามฝุ่นควันมลพิษ

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ สงครามฝุ่นควันมลพิษ

21 เม.ย. 2569

หยุดมลพิษ  รักษาชีวิตและเศรษฐกิจภาคเหนือ

หยุดมลพิษ รักษาชีวิตและเศรษฐกิจภาคเหนือ

20 เม.ย. 2569

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

17 เม.ย. 2569

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

16 เม.ย. 2569

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่?  นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

15 เม.ย. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge)  กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

14 เม.ย. 2569

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค  ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

13 เม.ย. 2569

ราคาที่ต้องจ่าย  เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

ราคาที่ต้องจ่าย เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved