วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ซื้อเสียงผ่านนโยบายช่วยประชาชน

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่มีใครในเมืองไทยไม่รู้ว่า การเลือกตั้งในบ้านเมืองนี้เต็มไปด้วยเหตุทุจริตสารพัดรูปแบบ แต่น่าสมเพชที่แม้ทุกคนจะรู้ดีว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง แต่ทว่าทุกคนก็ยังปล่อยให้การทุจริตเกิดขึ้น แล้วที่น่าสมเพชยิ่งกว่าคือมีผู้เต็มใจเข้าร่วมกระบวนการทุจริตการเลือกตั้งด้วย

พูดตรงๆ คือ การเลือกตั้งในเมืองไทยเต็มไปด้วยการซื้อสิทธิ์ ขายเสียง โดยการแจกเงิน และสิ่งของต่างๆ รวมถึงให้ผลประโยชน์อื่นๆ เพื่อแลกกับการลงคะแนนเลือกตั้งให้ตนเอง หรือไม่ลงคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามกับผู้เสนอเงินหรือสิ่งของให้กับผู้ขายเสียง


การซื้อเสียงในสังคมไทยมีหลายรูปแบบนอกเหนือจากการแจกเงิน แจกสิ่งของ และให้ผลประโยชน์อื่นๆ แล้ว ยังมีการซื้อตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือซื้อตัวคู่แข่งทางการเมืองด้วย และซื้อตัวบุคคลที่มีอิทธิพลหรือเป็นที่นิยมในหมู่บ้านหรือชุมชน เพราะการซื้อตัวผู้เป็นที่นิยมในชุมชนจะช่วยทำให้คนในชุมชนลงคะแนนให้ผู้ซื้อเสียงได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

การซื้อสิทธิ์ขายเสียงในเมืองไทยมีรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้นตลอดเวลา ในระยะประมาณ 12-16 ปีที่ผ่านมานี้ ได้เกิดรูปแบบการทุจริตใหม่คือการทุจริตเชิงนโยบาย การทุจริตเช่นนี้ถูกทำให้กลายเป็นเรื่องที่ยากจะเอาผิดโดยกฎหมายได้ เพราะผู้กระทำการทุจริตเป็นผู้มีอำนาจรัฐ ซึ่งการทุจริตคอร์รัปชันในรูปแบบเชิงระบบหรือโดยนโยบายรัฐนั้น คือการทุจริตที่ใช้กฎหมายและอำนาจรัฐเป็นเกราะกำบังความผิด และเป็นเครื่องมือ เป็นการกระทำโดยผ่านการวางแผนของผู้มีอำนาจรัฐ มีการใช้กฎระเบียบและกฎหมายเป็นเครื่องมือช่วยกระทำความผิด เพื่อทำให้ทุกอย่างดูเสมือนไม่มีการกระทำผิดตามข้อห้ามของกฎหมาย

การทุจริตเชิงนโยบายคือการกระทำความผิดที่ดูเสมือนไม่มีความผิด โดยผ่านกรรมวิธีร่วมกันทุจริตในกลุ่มผู้มีอำนาจรัฐ (รัฐบาล) กับข้าราชการ และเอกชน โดยทั้งหมดร่วมมือกันอย่างเป็นระบบ แล้วแบ่งงานกันทำ โดยอาศัยอำนาจ บทบาท และหน้าที่ที่แต่ละฝ่ายมีอยู่ในมือ การทุจริตเช่นนี้จะเริ่มตั้งแต่การวางแผนจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน แล้วไล่เรื่อยไปถึงการทุจริตในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ดังจะพบเสมอๆ ในการอนุมัติงบประมาณแผ่นดินเพื่อทำโครงการต่างๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะอย่างแท้จริง แต่มักเป็นโครงการที่เอื้อให้เกิดผลประโยชน์เฉพาะกับกลุ่มของนักการเมือง ข้าราชการ และนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงการเท่านั้น

ล่าสุดมีเหตุทุจริตโดยใช้อำนาจรัฐเป็นกลไก คือการทุจริตด้วยการหว่านและแจกเงินหลวง โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้องประชาชนระดับล่าง และเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนกระแสเงินในระบบเศรษฐกิจ 

อันที่จริงแล้ว การตั้งใจช่วยให้ประชาชนระดับล่างได้รับเงินแจกจากรัฐบาลเพื่อนำไปใช้ดำรงชีวิตประจำวัน เป็นสิ่งที่ไม่น่ารังเกียจมากนัก หากว่าเงินไปถึงมือประชาชนเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่เอะอะก็แจกเงิน นึกอะไรไม่ออกก็แจกเงิน แล้วก็หว่านเงินไปเรื่อยๆ โดยเงินที่หว่านนั้น มาจากการก่อหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เรื่องแบบนี้เข้าข่ายทุจริตเชิงนโยบาย เพราะผู้มีอำนาจรัฐที่สั่งให้หว่านเงิน ต้องการได้รับคะแนนนิยมทางการเมืองมากกว่าต้องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศอย่างแท้จริง 

การทุจริตคอร์รัปชันเชิงนโยบายคือการทำผิดกฎหมายโดยผู้มีอำนาจรัฐและพวกพ้อง แต่ทว่ากฎหมายกลับไม่สามารถเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทุจริตได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด การทุจริตเช่นนี้เกิดขึ้นได้เพราะมีโครงการของอำนาจเอื้อให้เกิดการทุจริต แล้วก็ยังมีอำนาจรัฐเป็นอุปสรรคขัดขวางการเอาผิดทางกฎหมาย และยังใช้อำนาจรัฐเพื่อปิดกั้นกลไกการตรวจสอบโดยหน่วยงานอื่นๆ รวมถึงการตรวจสอบโดยภาคประชาสังคม และสื่อมวลชน จึงทำให้ผู้มีอำนาจรัฐจงใจทุจริตคอร์รัปชัน และซื้อสิทธิ์โดยผ่านข้ออ้างว่าทำเพื่อช่วยเหลือประชาชนมาโดยตลอด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:18 น. สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา
22:02 น. 'ธรรมนัส'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
21:48 น. แฉผู้พันเขมรสั่งวาง'ทุ่นระเบิด PMN-2' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป)
21:29 น. ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2
21:18 น. 'สันธนะ'ปูด'พล.ต.อ.'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
ดูทั้งหมด
ส้มในส้วม
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา

ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2

'ปชน.' ถก 'ผอ.อผศ.' เห็นพ้องวางแนวทางแก้ไขโควตาสลาก คืนผลประโยชน์ให้ทหารผ่านศึก

‘อดีตทหารพราน’กางตำราเผด็จศึกเขมรรอบนี้ ต้องยึด‘เนิน 350-ปราสาทตาควาย’

ยึดทรัพย์มหึมาหมื่นล้าน เปิดปฏิบัติการทวงคืนที่ดิน 7,200 ไร่ รถ 60 คันสู่‘วัดพระบาทน้ำพุ’

เปิดไทม์ไลน์'เขมร'สร้างสถานการณ์ เปิดฉากยิงใส่'บ้านหนองหญ้าแก้ว' แล้วแสร้งรับบทเหยื่อ

  • Breaking News
  • สิ้นสุดทางสงสัย! \'ทนายไพศาล\'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น \'อภิสิทธิ์\' คนดีมีสัจจะวาจา สิ้นสุดทางสงสัย! 'ทนายไพศาล'ไขปมเข้าร่วม ปชป. เชื่อมั่น 'อภิสิทธิ์' คนดีมีสัจจะวาจา
  • \'ธรรมนัส\'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง 'ธรรมนัส'ดันสินค้าเกษตรไทยโกอินเตอร์ ลงนามพิธีสารไทย-จีน เปิดตลาดส่งออกผลิตภัณฑ์จากผึ้ง
  • แฉผู้พันเขมรสั่งวาง\'ทุ่นระเบิด PMN-2\' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป) แฉผู้พันเขมรสั่งวาง'ทุ่นระเบิด PMN-2' พื้นที่ช่องบก ก่อนทหารไทยเหยียบ (คลิป)
  • ฝืดคอ!!! \'ช้างศึก\'หืดทุบ\'ลอดช่อง\' 3-2 ฝืดคอ!!! 'ช้างศึก'หืดทุบ'ลอดช่อง' 3-2
  • \'สันธนะ\'ปูด\'พล.ต.อ.\'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ 'สันธนะ'ปูด'พล.ต.อ.'โทรมาต่อรองเรื่องหมายจับ ลั่นไม่กังวลถ้าต้องเข้าเรือนจำ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

10 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved