วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ซื้อเสียงผ่านนโยบายช่วยประชาชน

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่มีใครในเมืองไทยไม่รู้ว่า การเลือกตั้งในบ้านเมืองนี้เต็มไปด้วยเหตุทุจริตสารพัดรูปแบบ แต่น่าสมเพชที่แม้ทุกคนจะรู้ดีว่ามีการทุจริตการเลือกตั้ง แต่ทว่าทุกคนก็ยังปล่อยให้การทุจริตเกิดขึ้น แล้วที่น่าสมเพชยิ่งกว่าคือมีผู้เต็มใจเข้าร่วมกระบวนการทุจริตการเลือกตั้งด้วย

พูดตรงๆ คือ การเลือกตั้งในเมืองไทยเต็มไปด้วยการซื้อสิทธิ์ ขายเสียง โดยการแจกเงิน และสิ่งของต่างๆ รวมถึงให้ผลประโยชน์อื่นๆ เพื่อแลกกับการลงคะแนนเลือกตั้งให้ตนเอง หรือไม่ลงคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามกับผู้เสนอเงินหรือสิ่งของให้กับผู้ขายเสียง


การซื้อเสียงในสังคมไทยมีหลายรูปแบบนอกเหนือจากการแจกเงิน แจกสิ่งของ และให้ผลประโยชน์อื่นๆ แล้ว ยังมีการซื้อตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือซื้อตัวคู่แข่งทางการเมืองด้วย และซื้อตัวบุคคลที่มีอิทธิพลหรือเป็นที่นิยมในหมู่บ้านหรือชุมชน เพราะการซื้อตัวผู้เป็นที่นิยมในชุมชนจะช่วยทำให้คนในชุมชนลงคะแนนให้ผู้ซื้อเสียงได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

การซื้อสิทธิ์ขายเสียงในเมืองไทยมีรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้นตลอดเวลา ในระยะประมาณ 12-16 ปีที่ผ่านมานี้ ได้เกิดรูปแบบการทุจริตใหม่คือการทุจริตเชิงนโยบาย การทุจริตเช่นนี้ถูกทำให้กลายเป็นเรื่องที่ยากจะเอาผิดโดยกฎหมายได้ เพราะผู้กระทำการทุจริตเป็นผู้มีอำนาจรัฐ ซึ่งการทุจริตคอร์รัปชันในรูปแบบเชิงระบบหรือโดยนโยบายรัฐนั้น คือการทุจริตที่ใช้กฎหมายและอำนาจรัฐเป็นเกราะกำบังความผิด และเป็นเครื่องมือ เป็นการกระทำโดยผ่านการวางแผนของผู้มีอำนาจรัฐ มีการใช้กฎระเบียบและกฎหมายเป็นเครื่องมือช่วยกระทำความผิด เพื่อทำให้ทุกอย่างดูเสมือนไม่มีการกระทำผิดตามข้อห้ามของกฎหมาย

การทุจริตเชิงนโยบายคือการกระทำความผิดที่ดูเสมือนไม่มีความผิด โดยผ่านกรรมวิธีร่วมกันทุจริตในกลุ่มผู้มีอำนาจรัฐ (รัฐบาล) กับข้าราชการ และเอกชน โดยทั้งหมดร่วมมือกันอย่างเป็นระบบ แล้วแบ่งงานกันทำ โดยอาศัยอำนาจ บทบาท และหน้าที่ที่แต่ละฝ่ายมีอยู่ในมือ การทุจริตเช่นนี้จะเริ่มตั้งแต่การวางแผนจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน แล้วไล่เรื่อยไปถึงการทุจริตในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ดังจะพบเสมอๆ ในการอนุมัติงบประมาณแผ่นดินเพื่อทำโครงการต่างๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะอย่างแท้จริง แต่มักเป็นโครงการที่เอื้อให้เกิดผลประโยชน์เฉพาะกับกลุ่มของนักการเมือง ข้าราชการ และนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงการเท่านั้น

ล่าสุดมีเหตุทุจริตโดยใช้อำนาจรัฐเป็นกลไก คือการทุจริตด้วยการหว่านและแจกเงินหลวง โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แก้ปัญหาปากท้องประชาชนระดับล่าง และเพื่อให้เกิดการหมุนเวียนกระแสเงินในระบบเศรษฐกิจ 

อันที่จริงแล้ว การตั้งใจช่วยให้ประชาชนระดับล่างได้รับเงินแจกจากรัฐบาลเพื่อนำไปใช้ดำรงชีวิตประจำวัน เป็นสิ่งที่ไม่น่ารังเกียจมากนัก หากว่าเงินไปถึงมือประชาชนเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่เอะอะก็แจกเงิน นึกอะไรไม่ออกก็แจกเงิน แล้วก็หว่านเงินไปเรื่อยๆ โดยเงินที่หว่านนั้น มาจากการก่อหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เรื่องแบบนี้เข้าข่ายทุจริตเชิงนโยบาย เพราะผู้มีอำนาจรัฐที่สั่งให้หว่านเงิน ต้องการได้รับคะแนนนิยมทางการเมืองมากกว่าต้องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศอย่างแท้จริง 

การทุจริตคอร์รัปชันเชิงนโยบายคือการทำผิดกฎหมายโดยผู้มีอำนาจรัฐและพวกพ้อง แต่ทว่ากฎหมายกลับไม่สามารถเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทุจริตได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด การทุจริตเช่นนี้เกิดขึ้นได้เพราะมีโครงการของอำนาจเอื้อให้เกิดการทุจริต แล้วก็ยังมีอำนาจรัฐเป็นอุปสรรคขัดขวางการเอาผิดทางกฎหมาย และยังใช้อำนาจรัฐเพื่อปิดกั้นกลไกการตรวจสอบโดยหน่วยงานอื่นๆ รวมถึงการตรวจสอบโดยภาคประชาสังคม และสื่อมวลชน จึงทำให้ผู้มีอำนาจรัฐจงใจทุจริตคอร์รัปชัน และซื้อสิทธิ์โดยผ่านข้ออ้างว่าทำเพื่อช่วยเหลือประชาชนมาโดยตลอด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก
21:53 น. ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026
21:46 น. ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’
21:38 น. จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์
21:30 น. ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ดูทั้งหมด
เขมรเล่นบทเหยื่อเพื่อตอแหล
เชื้อไม่ทิ้งแถว‘ดีเอ็นเอ’ตระกูลชิน
จีน-ไทย มิใช่อื่นไกล แต่เป็นพี่น้องกัน : ในรอบใหม่
สติแตก
1.76 หมื่นล้านบาท ทำไมทักษิณต้องจ่ายภาษีขายหุ้นชินฯ (ตอนจบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก

‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026

ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’

จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

จิตอาสา ปตท.สผ. ร่วมเปลี่ยนขยะให้มีคุณค่า สร้างประโยชน์แก่ชุมชน

  • Breaking News
  • 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก 6ชาติเพลย์ออฟ! ชี้ชะตา‘แดนจังโก้’ไปบอลโลก
  • ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026 ‘อิตาลี’ลุ้นหืด! ชน‘แอร์เหนือ’ล่าตั๋วบอลโลก2026
  • ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’ ลุ้นระทึก!ชิงจตุรมิตร ‘เทพศิรินทร์’สถิติข่ม‘กรุงเทพคริสเตียน’
  • จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์ จัดเต็ม‘ไทยเฮาส์’ กกท.ขับเคลื่อนทัพสู่เจ้าทองซีเกมส์
  • ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม ‘อ่างทอง’ถนนเส้น33 ยังไม่เปิดให้ใช้ แต่รถบรรทุก-กระบะยังลุยฝ่าน้ำท่วม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

เมื่อ ‘กรรม’ ไล่ล่า ‘ทักษิณ’

20 พ.ย. 2568

ทักษิณ ชินวัตร  กรรมตามทันในชาตินี้

ทักษิณ ชินวัตร กรรมตามทันในชาตินี้

19 พ.ย. 2568

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

วางแผนบริหารจัดการน้ำต้องรอบคอบ

18 พ.ย. 2568

ต้องลากไส้เขมรการละคร

ต้องลากไส้เขมรการละคร

17 พ.ย. 2568

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved