วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ความเลวร้ายของนักเลือกตั้ง ที่ฟลุคได้เป็นสส.บางคน

ดูทั้งหมด

  •  

ใกล้ยุบสภาเข้ามาทุกขณะและเป็นช่วงเวลาสุดท้ายที่สังคมไทยได้เห็นความเลวร้ายของนักเลือกตั้งบางคนที่ฟลุคได้เป็น สส.เพราะคะแนนปัดเศษ นักเลือกตั้งที่หากินกับสภาเหล่านี้ฉวยโอกาสช่องว่างทางกฎหมายที่เขียนขึ้นตามจุดมุ่งหมายให้พรรค การเมืองอ่อนแอ คือ มีความพยายามจะเซตซีโร่ พรรคการเมืองเก่าๆ และจัดระบบพรรคการเมืองกันใหม่ เมื่อทำไม่ได้ก็จัดการให้ยกเลิกสมาชิกพรรคการเมืองเก่าทั้งหมดแล้วให้สมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองกันใหม่ และให้พรรคการเมืองต่างๆ หาสมาชิกกันให้ได้ตามกำหนดไม่ต่ำกว่า 5,000 คนทั่วประเทศ แล้วจัดการเลือกตั้งแบบสัดส่วน คือให้มีบัตรเลือกตั้งใบเดียวและนำคะแนนที่ได้รับเลือกตั้งมาคำนวณแบบพิสดาร ว่าพรรคชนะเลือกตั้งมาจะมี สส.ที่ควรได้กี่ที่นั่งหาร จาก สส.ทั้งหมดในสภา500 คน เป็น สส.เขต 350 คน และสส.บัญชีรายชื่อ 150 คน โดยนำคะแนนทั้งหมดทั่วประเทศของทุกพรรคมารวมกันแล้วหารตามจำนวนที่ชนะเป็นจำนวน สส.ว่ากันว่า การคำนวณ สส.สัดส่วนแบบนี้ ไม่ทำให้บัตรเลือกตั้งทุกใบตกน้ำ หรือสูญเปล่า

ในเบื้องต้น ประมาณการกันว่า พรรคที่ชนะเลือกตั้งได้ประมาณ 6-70,000 คะแนน ก็ได้ สส.หนึ่งที่นั่ง เมื่อได้ข้อสรุปเบื้องต้นการคำนวณแบบนี้ นักเลือกตั้งฉลาดแกมโกง ก็รวบรวมสมัครพรรคพวกแห่กันไปจดทะเบียนตั้งพรรคการเมือง ด้วยความหวังว่าส่งผู้สมัครตามเขตที่มีเป้าหมายให้ได้จังหวัดละหกเจ็ดร้อยหรือพันคะแนนก็อาจได้ สส.อย่างน้อยหนึ่งคน


พรรคเฉพาะกิจ เลยตั้งกันขึ้นมา 125 พรรค แต่ผ่านคุณสมบัติส่งผู้สมัครเลือกตั้งได้เพียง 85 พรรค การเลือกตั้งในปี 2562 จึงมีผู้สมัคร สส. หนึ่งหมื่นสองพันห้าร้อยกว่าคนมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์เมื่อเปรียบเทียบจากการเลือกตั้งในอดีตที่มีสส. อย่างมากที่สุดสามพันคน และ พรรคการเมืองส่งผู้สมัครมีไม่เกิน 25 พรรค

และหลังการเลือกตั้งพรรคเฉพาะกิจพรรคเล็กพรรคน้อยเหล่านี้ก็ชนะเลือกตั้งเกินความคาดหมาย เนื่องจากว่าเมื่อได้คะแนนที่รับเลือกตั้งทั่วประเทศมารวมกันแล้วคณะกรรมการการเลือกตั้งสับสน ไม่รู้จะคำนวณด้วยวิธีใดที่เคยคิดกันว่าจะเอาหกเจ็ดหมื่นคะแนนมาหารมันไม่ลงตัวเนื่องจากบางพรรคได้คะแนน สส.เขตมามากพอได้ที่ สส.พึงมีแล้ว หลายพรรคไม่ได้ สส. เขตเลย แต่คะแนนรวมกันทั้งประเทศเกินหกหมื่นบ้างต่ำกว่าห้าหมื่นคะแนนบ้าง เพื่อไม่ให้ทุกคะแนนตกน้ำกกต. เลยเอาคะแนนที่เกินของพรรคโน้นมาเพิ่มให้พรรคนี้ เอาพรรคนี้ไปเสริมให้พรรคนั้นคือคำนวณกันอย่างไรก็ได้เพื่อให้เป็นสส. ห้าร้อยที่นั่งตาม ก.ม.เลือกตั้ง สภาไทยเลยได้ สส.ปัดเศษเข้าสภามาหลายคน บางพรรคได้เพียงสามหมื่นกว่าคะแนนก็ฟลุคได้เป็นสส.ปัดเศษหนึ่งคน

พรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาเผื่อฟลุค ก็ได้ผลเกินความคาดหมาย เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้งหาสูตรคำนวณให้ลงตัวไม่ได้

กกต.พยายามแล้วพยายามอีกคำนวณโดยการเฉลี่ยแล้วเฉลี่ยเล่า ปัดเศษแล้วปัดเศษเล่าจนได้สส.เข้าสภาในเบื้องต้น 28-29 พรรคในจำนวนนี้พรรคที่ได้ สส.เพียงคนเดียวมีถึง 15 พรรค บางพรรคมี สส.เขตคนเดียวแต่ได้ สส.บัญชีรายชื่อสี่ห้าคน ผลจากการกำหนดให้มี สส. บัญชีรายชื่อถึง 150 คนและ สส.เขตเพียง 350 คนได้สร้างความเลวร้ายกับระบบการเมืองไทย

เพราะมีนักเลือกตั้งจำนวนมากที่เข้าสภาเพื่อหวังประโยชน์เพียงได้สิทธิพิเศษ ได้นั่งเครื่องบินฟรี นั่งรถโดยสารฟรี ได้ค่ารักษาพยาบาลฟรีได้สายสะพาย ได้เงินบำนาญ สส.และสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกจิปาถะ สิทธิพิเศษที่ได้รับเกินมนุษย์มนาทั่วไปจะมีได้ สส.บางรายที่มีความคิดชั่วร้ายมีความมุ่งหมาย มีความตั้งใจจะเบียดเบียนงบประมาณรัฐสภา ก็วางแผนขึ้นทะเบียน สส.บัญชีรายชื่อ ไว้หลายคน ทั้งๆ ที่รู้ว่าหลังเลือกตั้งอย่างมากก็สส.บัญชีรายชื่อ เพียงคนเดียว แต่กฎหมายเลือกตั้งบัญญัติไว้ว่า ในกรณี สส.บัญชีรายชื่อลาออกไปให้เลื่อนผู้ที่อยู่ในบัญชีถัดไปขึ้นมาเป็น สส.แทน

ดังนั้นนักเลือกตั้งที่ฟลุคได้เป็น สส.บัญชีรายชื่อ เมื่อเบียดเบียนงบประมาณสภาได้สักระยะหนึ่งแล้วก็ลาออกไปเพื่อเปิดทางให้ลูก เมีย หรือเพื่อนๆ ที่ตกลงกันไว้ได้เข้ามาเบียดเบียนงบประมาณ เข้ามารับสิทธิพิเศษ ได้สิทธิรับบำนาญ สส.ต่อไป

ที่เลวร้ายที่สุดซึ่งสังคมไทยได้พบว่า ถึงเดือนสุดท้ายของวาระสภา มีการเปลี่ยน สส.บัญชีรายชื่อยี่สิบห้าคน ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.พ.เหลือเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนก่อนยุบสภา สส.จอมซ่า ที่เข้าสภามาได้เพียงคนเดียวลาออกจากการเป็นสส.บัญชีรายชื่อ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. วันที่ 22 ก.พ. อดีต สส.จอมซ่า ที่เป็นหัวหน้าพรรค พาเมียมาลงทะเบียน เป็นสส.บัญชีรายชื่อ แทนตน ซึ่งนางเมียก็ได้เป็น สส.บัญชีรายชื่อ ได้ทำหน้าที่ในสภาไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ก็ปิดสมัยประชุมสภาซึ่งกำหนดล่วงหน้าเป็นวันที่ 28 ก.พ.และอีกไม่เกินสองอาทิตย์ก็หมดวาระสภา เพราะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าจะยุบสภาในเดือนมีนาคม ก่อนหมดวาระสภา 23 มีนาคม 2566

แต่ผู้ที่ได้เป็นสส.และสาบานตนในสภาแล้วถึงทำหน้าที่เพียงอาทิตย์เดียวก็ได้รับสิทธิพิเศษ รักษาพยาบาลฟรีตลอดชีวิตได้บำนาญ สส.และได้รับสายสะพายทั้งหมดนี้ คือ ความเลวร้ายของนักเลือกตั้งที่บังเอิญได้เป็นสส. เพราะข้อบกพร่องของกฎหมาย และผู้บังคับใช้กฎหมายปฏิบัติหน้าที่ให้พ้นๆ ไปทำให้สส.บางรายสร้างความเสียหายแก่ระบบการเมืองไทย ตั้งแต่วันแรกที่ได้เข้าสภา สส.บางคนเข้ามาเพื่อหาผลประโยชน์ที่เรียกกันติดปากว่า เข้ามาหากินกล้วย สส.บางคนเข้าสภาในภาวะสับสนว่า อยู่ฐานะอะไร บางโอกาสก็อ้างว่าเป็น สส.ฝ่ายรัฐบาล สลับไปสลับมากับเป็น สส.ฝ่ายค้านขึ้นอยู่กับว่า กล้วยฝ่ายไหนมากกว่า ในบางโอกาสก็ประกาศตนเป็นฝ่ายค้านอิสระ เมื่อใกล้ถึงวาระสุดท้ายของสภาก็ลาออกเปิดทางให้เมียมาเบียดเบียนงบประมาณสภาต่อเพื่อให้ได้ชื่อว่า เป็นอดีต สส.

ที่เลวร้ายกว่านั้นบางครอบครัวผัวลาออกจาก สส.บัญชีรายชื่อ เพื่อให้เมียเข้ามาเบียดเบียนงบประมาณสภาเพียงเดือนเดียว นางเมียลาออกเพื่อให้ลูกชายเข้ามาเป็นสส.รายชื่อแทนเบียดเบียนงบประมาณสภาต่อ หากอยากรู้สส.ที่มีความชั่วร้ายครอกนี้ชื่ออะไรให้ไปตรวจสอบจากสำนักทะเบียนสภาผู้แทนราษฎร

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตรัสไว้ว่า“...ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้...”

ในสภาผู้แทนฯก็เช่นกัน มีทั้งคนดี และคนไม่ดี ผู้เขียนเชื่อว่า ในสภามีคนดีมากกว่าคนไม่ดีดังนั้นการเลือกตั้งที่จะมาถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งพร้อมแล้วหรือยังที่จะทำตามกระแสพระราชดำรัสของพระองค์ท่านคือกีดกันคนไม่ดีไม่ให้เข้ามามีอำนาจสร้างความเดือดร้อน วุ่นวาย..

สี่ปีที่ผ่านมาผู้มีสิทธิเลือกตั้งรู้อยู่เต็มอกแล้วว่าคนไหนดีคนไหนไม่ดี คนไหนใส่หน้ากากคนดี ขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้สติปัญญา อย่าใช้อารมณ์รักชอบเกลียดหลงก่อนเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้ง

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:27 น. 'สรวงศ์'เผยเล็งพิจารณาร้านอาหาร-ของชำขายเหล้าวันพระใหญ่ได้
14:20 น. 'สรวงศ์'บอก'ภูมิใจไทย'การันตีแล้วไม่คว่ำงบฯ 69
14:18 น. ครม.ออก‘G-Token’ 5 พันล้าน เครื่องมือระดมทุนใหม่ผ่านดิจิทัล
14:13 น. 'ชัชชาติ' นำทีมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล วางดอกไม้ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตที่ตึกสตง.
14:11 น. (คลิป) 'อนุทิน' โพสขอบคุณ 'พีระพันธุ์' คุยเพลินจนพยาบาลจับแยก
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
'El Clásico2025' เมื่อเก้าอี้ดนตรีเริ่มบรรเลง
ดูทั้งหมด
กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง
ศึกป่วยทิพย์ใกล้จบ
เรือของคนโง่
หวงแหนปราสาท ‘ตาเมือนธม” รักชาติ สมเหตุสมผล
‘พรรคส้ม’ไปไม่ถึงดวงดาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สรวงศ์'เผยเล็งพิจารณาร้านอาหาร-ของชำขายเหล้าวันพระใหญ่ได้

'สรวงศ์'บอก'ภูมิใจไทย'การันตีแล้วไม่คว่ำงบฯ 69

เปิดเกมรุมกินโต๊ะ! ปูดเบื้องลึก‘สส.กฤษฎิ์’ทิ้ง‘ปชน.’ แฉ‘ส้มตะวันออก’ระส่ำ

‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ

ย้ำคำเดิม'ทักษิณ'ป่วยจริง 'อิ๊งค์'แจงปมชั้น 14 เริ่มและจบก่อนเป็นนายกฯ

(คลิป) FCส้มเดือดพลั่ก!! บุกสภาฯ รุมสาป‘สส.กฤษฎิ์’แถลงแยกทาง‘ปชน.’ซบ'กล้าธรรม'

  • Breaking News
  • \'สรวงศ์\'เผยเล็งพิจารณาร้านอาหาร-ของชำขายเหล้าวันพระใหญ่ได้ 'สรวงศ์'เผยเล็งพิจารณาร้านอาหาร-ของชำขายเหล้าวันพระใหญ่ได้
  • \'สรวงศ์\'บอก\'ภูมิใจไทย\'การันตีแล้วไม่คว่ำงบฯ 69 'สรวงศ์'บอก'ภูมิใจไทย'การันตีแล้วไม่คว่ำงบฯ 69
  • ครม.ออก‘G-Token’ 5 พันล้าน เครื่องมือระดมทุนใหม่ผ่านดิจิทัล ครม.ออก‘G-Token’ 5 พันล้าน เครื่องมือระดมทุนใหม่ผ่านดิจิทัล
  • \'ชัชชาติ\' นำทีมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล วางดอกไม้ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตที่ตึกสตง. 'ชัชชาติ' นำทีมทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล วางดอกไม้ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตที่ตึกสตง.
  • (คลิป) \'อนุทิน\' โพสขอบคุณ \'พีระพันธุ์\' คุยเพลินจนพยาบาลจับแยก (คลิป) 'อนุทิน' โพสขอบคุณ 'พีระพันธุ์' คุยเพลินจนพยาบาลจับแยก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มติแพทยสภาแง้มประตูนรกให้เทวดาซกมกตกสวรรค์

มติแพทยสภาแง้มประตูนรกให้เทวดาซกมกตกสวรรค์

13 พ.ค. 2568

จีนแนะอเมริกาแสวงจิตวิญญาณอเมริกันแทนเป็นอันธพาลโลก

จีนแนะอเมริกาแสวงจิตวิญญาณอเมริกันแทนเป็นอันธพาลโลก

10 พ.ค. 2568

นายกฯแพทองธารตาบอดไม่กลัวเสือ  หรือดื้อตาใส ไม่กลัวเสือกระดาษ

นายกฯแพทองธารตาบอดไม่กลัวเสือ หรือดื้อตาใส ไม่กลัวเสือกระดาษ

9 พ.ค. 2568

ทักษิณ ชินวัตร ตาบอดไม่กลัวเสือ หรือตาใสไม่กลัวเสือกระดาษ

ทักษิณ ชินวัตร ตาบอดไม่กลัวเสือ หรือตาใสไม่กลัวเสือกระดาษ

6 พ.ค. 2568

ทรัมป์ทำปืนลั่นใส่โรงงาน Boing เป็นแผลใหญ่เกินเยียวยา

ทรัมป์ทำปืนลั่นใส่โรงงาน Boing เป็นแผลใหญ่เกินเยียวยา

3 พ.ค. 2568

ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนใต้กดดันให้เจรจาหรือให้มีรัฐบาลใหม่

ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนใต้กดดันให้เจรจาหรือให้มีรัฐบาลใหม่

2 พ.ค. 2568

เพื่อไทยแก้ปัญหาสงครามการค้าโดยผู้ไม่มีตำแหน่งหน้าที่ในรัฐบาล

เพื่อไทยแก้ปัญหาสงครามการค้าโดยผู้ไม่มีตำแหน่งหน้าที่ในรัฐบาล

29 เม.ย. 2568

อันวาร์ พบ มิน อ่อง หล่าย บ่งชี้ว่าจีนเหนือสหรัฐในอาเซียน

อันวาร์ พบ มิน อ่อง หล่าย บ่งชี้ว่าจีนเหนือสหรัฐในอาเซียน

26 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved