วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กกต.ต้องรีบประกาศผลการเลือกตั้ง

ดูทั้งหมด

  •  

การเลือกตั้งทั่วไปปี 2566 ได้เลือกตั้งกันไปแล้วเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 และได้มีการแถลงผลการเลือกตั้งทุกเขตเลือกตั้งแล้วหลายครั้ง โดยมีการปรับปรุงคะแนนและความคลาดเคลื่อนเล็กๆ น้อยๆจนมีความชัดเจนขึ้น กระทั่งทุกวงการได้ถือเอาตัวเลขเหล่านั้นเป็นฐานในการพิจารณาสถานการณ์ทางการเมืองกันโดยทั่วไปแล้ว

เพราะการรายงานผลการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.ไม่ได้ทำเองแต่ฝ่ายเดียวดังที่เคยออกระเบียบไว้ว่าจะแถลงผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการหลังวันเลือกตั้งถึง 5 วัน ซึ่งทำให้ถูกโห่ฮาป่ากันทั้งประเทศ โดยเฉพาะสื่อมวลชนและทุกพรรคการเมืองไม่ยอมรับ


จึงมีการก่อตั้งกระบวนการติดตามผลการนับคะแนนและรายงานผลการเลือกตั้งเพื่อให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดอย่างช้าในคืนวันเลือกตั้งนั้น โดยมีสื่อมวลชนหลายสำนักและประชาชนอาสาจำนวนมากทุกหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศได้เข้าร่วม จึงทำให้ กกต. ต้องยอมรับและประกาศว่าจะมีการรายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในวันเลือกตั้งนั้น

และในที่สุดก็ทำได้จริง ทั้ง กกต. และองค์กรรวมของสื่อมวลชนสามารถรายงานผลการเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้ง และประกาศผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการได้ตั้งแต่คืนวันเลือกตั้ง และตัวเลขชัดเจนมากขึ้นในวันรุ่งขึ้น

หลังจากนั้นก็มีการปรับปรุงคะแนนที่คลาดเคลื่อนหรือมีปัญหา จนทำให้ตัวเลขผู้ที่ชนะเลือกตั้งทั้งแบบเขตเลือกตั้งและแบบบัญชีรายชื่อมีความชัดเจนตรงกันโดยทั่วไป กระทั่งล่าสุดก็มีข่าวว่า กกต. พร้อมที่จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้วเพื่อให้เป็นไปตามหลักการปฏิบัติงานของ กกต. คือต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต เที่ยงธรรม และด้วยความรวดเร็ว

แต่จนแล้วจนรอดก็มีข่าวคราวสับสนเกิดขึ้นว่าจะต้องเลื่อนการประกาศออกไปบ้าง จะประกาศโดยเร็วบ้าง จนกระทั่งมีการจัดทำไทม์ไลน์แจ้งต่อคณะรัฐมนตรีถึงวันสุดท้ายที่ กกต. จะประกาศผลการเลือกตั้งในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ และตามไทม์ไลน์นั้นกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้าบริหารราชการแผ่นดินก็อาจไปถึงปลายเดือนสิงหาคมหรือต้นเดือนกันยายน 2566 ซึ่งไม่มีที่ไหนในโลกที่การเลือกตั้งโดยสุจริตจะล่าช้าถึงปานนี้

กกต. มีหน้าที่ต้องจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และโดยรวดเร็ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าประชาชนทั่วประเทศมีความหวาดระแวงต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. ซึ่งเกิดแต่เหตุสองประการ

ประการแรก กกต. มีแหล่งที่มาจากคณะผู้ยึดอำนาจ หรือได้รับการคัดเลือกโดย สว. ซึ่ง คสช. เป็นผู้แต่งตั้ง ทำให้เห็นแหล่งที่มาของ กกต. ว่าเชื่อมโยงอยู่กับขบวนการรัฐประหารที่ยึดอำนาจและกำลังกลายพันธุ์เป็นนักสืบทอดอำนาจ ซึ่งจะไปตำหนิติเตียนประชาชนก็ไม่ได้ว่าทำไมต้องหวาดระแวงถึงปานนั้น

ประการที่สอง ปรากฏการณ์ตามที่เป็นข่าวหลายกรณีทำให้เกิดความสงสัยและหวาดระแวงแก่ประชาชน โดยเฉพาะการแก้ไขปรับปรุงระเบียบต่างๆ ที่ทำให้ประชาชนเข้าใจว่าอาจมีการเอื้อประโยชน์ให้แก่ฝ่ายผู้มีอำนาจซึ่งเป็นผู้แต่งตั้ง กกต. ได้

นอกจากนั้นขบวนการไสยศาสตร์ทางกฎหมายก็ได้เคลื่อนไหวอย่างหนักโดยเฉพาะทางสื่อมวลชนและการเคลื่อนไหวที่เป็นข่าวกึ่งลับกึ่งเปิดถึงขบวนการที่จะสอยฝ่ายตรงกันข้ามกับคณะรัฐประหารด้วยวิธีการไสยศาสตร์ทางกฎหมายมากหลาย

กระทั่งมีข่าวคราวการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย ซึ่งเป็นการปล้นอำนาจอธิปไตยของปวงชน จากนั้นก็จะไปซื้อหาสส. มาเข้าเป็นพวกเพื่อให้เป็นเสียงข้างมากในภายหลัง ซึ่งพูดจากันอย่างเปิดเผยไม่รู้จักอาย จึงทำให้ กกต. ถูกเพ่งเล็งว่าจะถูกดึงไปเกี่ยวข้องในขบวนการเหล่านี้ด้วย

การเลือกตั้งผ่านพ้นไปกว่าครึ่งเดือนแล้วในท่ามกลางข่าวคราวที่ว่าจะสามารถประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการมาได้หลายวันแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการประกาศผลการเลือกตั้ง จะเรียกว่าผิดธรรมเนียมการปฏิบัติของ กกต. ก็ว่าได้

เพราะ กกต. ไม่ได้เกิดขึ้นวันนี้เมื่อวานนี้ แต่มี กกต. มานานแล้ว และธรรมเนียมการปฏิบัติของ กกต. ที่ผ่านมาก็เป็นที่รู้กันทั่วไปว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งรายใดชนะการเลือกตั้งและไม่มีเหตุร้องเรียนหรือเหตุร้องเรียนรับฟังไม่ได้ กกต. ก็เคยประกาศรับรองมาโดยลำดับ โดยไม่จำเป็นต้องรอประกาศพร้อมกันทีเดียว

การประกาศรับรองผลการเลือกตั้งโดยลำดับนั้นจะทำให้ใครที่วางแผนกะเกณฑ์ตัวเลขเพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ในทางการเมืองแบบอื่นกระทำไม่ได้ เพราะผลการเลือกตั้งจะออกมาตามความเป็นจริงโดยลำดับ ซึ่งเป็นแบบแผนที่ปฏิบัติกันมาโดยตลอด

แล้วไฉนเล่ามาครั้งนี้จึงไม่มีการปฏิบัติตามธรรมเนียมการปฏิบัติเหล่านั้น ใครกันเล่าที่เป็นผู้วางกฎเกณฑ์ใหม่ให้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งพร้อมกันในคราวเดียว เพราะถ้าหากการประกาศรับรองผลนั้นไปกระทบสิทธิ์ของผู้สมัครไม่ว่าในทางใดๆ ก็จะเสียหายต่อผู้สมัครเหล่านั้นเพราะเวลาอาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้สิทธิ์ในการฟ้องร้องดำเนินคดีเพื่อต่อสู้คดีหรือเพิกถอนการกระทำของ กกต.

เหตุผลก็เพราะว่าถ้าการประกาศพร้อมกันในคราวเดียวและมีการรับรองผลการเลือกตั้งถึง 95% แล้วก็สามารถเปิดประชุมสภาได้ บรรดาผู้ที่มีปัญหาและหลุดรอดเข้าไปก็สามารถไปเลือกนายกรัฐมนตรีได้ หรือผู้ที่ไม่มีปัญหาแท้จริงแต่ถูกตัดสิทธิ์ลิดรอนด้วยประการใดๆ ก็ไม่สามารถใช้สิทธิ์ทางศาลเพื่อให้มีฐานะเป็น สส. ได้ทันเวลา จึงเป็นการกระทบต่อสิทธิ์ของ
ผู้สมัครรับเลือกตั้งที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

คือเป็นอันตรายต่อระบอบการปกครอง เป็นอันตรายต่อการจัดตั้งรัฐบาล ที่ผู้มีสิทธิ์อาจถูกตัดสิทธิ์และแก้ไขไม่ทัน หรือผู้ไม่มีสิทธิ์แต่หลุดรอดเข้ามาใช้สิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรีได้โดยป้องกันไม่ทัน และนี่ก็เป็นอันตรายที่จะบังเกิดแก่ กกต. ด้วย จนเป็นที่น่าวิตกว่าผลการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต. จะถูกฟ้องร้องคดีจำนวนมาก และมีความเสี่ยงที่จะถูกศาลพิพากษาจำคุกหรือให้ต้องรับผิดหรือกับหลายคดีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วก็ได้

ดังนั้น กกต. จึงควรรีบเร่งปฏิบัติภารกิจให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และโดยรวดเร็วดังเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและกฎหมายในเรื่องนี้ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนสืบไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:32 น. เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:22 น. 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
16:14 น. ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

  • Breaking News
  • เปิดศึกปลาร้า! \'กัมพูชา\'ซัดไทยใช้ตราสินค้า\'ปลาฮกเสียมเรียบ\'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ เปิดศึกปลาร้า! 'กัมพูชา'ซัดไทยใช้ตราสินค้า'ปลาฮกเสียมเรียบ'ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'ทิดประดิษฐ์\'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
  • ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้ ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved