วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
‘หนี้ครัวเรือน’สะเทือนเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเดือน มิ.ย. 2566 ที่ผ่านมา มีข่าวหนึ่งที่น่าตระหนกตกใจไม่น้อย นั่นคือ “คนไทยผ่อนรถไม่ไหวปล่อยถูกยึดเป็นจำนวนมาก” โดย สุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ภายใน 4 เดือนข้างหน้า จะมียอดรถถูกยึดร่วม 1 ล้านคัน โดยเฉพาะกลุ่ม “เจนวาย” หรือคนรุ่นใหม่เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นานนัก มีบัญชีสินเชื่อรถยนต์ 6 แสนบัญชี ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง มากกว่า“เจนเอ็กซ์” หรือวัยทำงานตอนกลางถึงตอนปลาย ซึ่งพบบัญชีสินเชื่อรถยนต์กลุ่มเสี่ยงอยู่ 4 แสนบัญชี และ “เบบี้บูม” หรือวัยทำงานตอนปลายจนถึงวัยสูงอายุ พบบัญชีสินเชื่อรถยนต์กลุ่มเสี่ยงไม่ถึง 1 แสนบัญชี

เรื่องนี้สอดคล้องกับปัญหา “หนี้ครัวเรือน” ซึ่งเมื่อช่วงปลายเดือน มิ.ย. 2566 มีการบรรยายหัวข้อ “แนวโน้มความยากจน ภายใต้พลวัตเศรษฐกิจปัจจุบัน” ในงานสัมมนาพหุภาคี “สู้ชนะความจน :บนฐานความรู้ พลังภาคี” จัดโดย งานวิจัยและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาพื้นที่ (บพท.) โดยผู้บรรยาย คือจิตเกษม พรประพันธ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายคุ้มครองและส่งเสริมความรู้ผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยกตัวอย่างข้อมูลไตรมาส 3/2565 หนี้ครัวเรือนไทยอยู่ที่ร้อยละ 87 ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (GDP) หรือประมาณ 15 ล้านล้านบาท


เมื่อมองฉากทัศน์แห่งอนาคต หากไม่มีนโยบายแก้ไขปัญหา หนี้ครัวเรือนอาจทรงตัวหรือปรับลดลงได้เพียงเล็กน้อย คืออยู่ที่ร้อยละ 84 ของ GDPในขณะที่เกณฑ์สากลระบุว่าควรจะอยู่ที่ไม่เกินร้อยละ 80ของ GDP ทั้งนี้ ข้อมูลจากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) ในปี 2563-2565 สำหรับ 20 จังหวัดที่มีรายได้ต่ำที่สุดในประเทศไทย พบว่า มี 18 จังหวัด ที่มีปัญหาหนี้ครัวเรือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ และต้องบอกว่าเป็นข้อมูลเฉพาะหนี้ในระบบ แต่หากรวมหนี้นอกระบบมาด้วยจะยิ่งมากกว่านี้

“สิ่งที่เรากังวลเพราะอะไร? การที่เรามีหนี้เยอะๆ รับรายได้มา 100% 87 บาทเราต้องไปจ่ายหนี้ เหลือ 13 บาทกิน-ใช้ มันก็ฉุดรั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจ เพราะรายได้ส่วนใหญ่ต้องไปจ่ายหนี้ นอกจากนี้ เรื่องของเสถียรภาพระบบการเงิน ถ้าลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ เจ้าหนี้ก็อยู่ไม่ไหว ถ้าเจ้าหนี้อยู่ไม่ไหว หมายความว่าสถาบันการเงินบางประเภท ธนาคารก็ไม่มีสภาพคล่องไปคืนผู้ฝากเงินเมื่อทวงถาม อันนี้ก็เป็นสิ่งที่เราต้องดูด้วย นอกจากนี้ก็จะเป็นเรื่องของปัญหาสังคมต่างๆ ที่จะตามมา” จิตเกษม กล่าว

ผอ.อาวุโสฝ่ายคุ้มครองและส่งเสริมความรู้ผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท. ย้ำว่า “การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย โดยขึ้นอยู่กับว่าเป็นหนี้เพื่ออะไร” อาทิ “หนี้ที่มีคุณภาพ” หมายถึงเป็นหนี้การลงทุนทำมาหากินซึ่งควรส่งเสริม แต่ขณะเดียวกันก็มี “หนี้ประเภทที่พึงระวัง” เช่น หนี้ประเภทกู้มาเพื่อการใช้จ่าย ดังคำ
ที่ชอบพูดกันว่า “ของมันต้องมี” อยากได้ต้องได้ ชอบเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วต้องกู้หนี้ยืมสิน นอกจากนั้นยังมี “หนี้อันตราย” เช่น หนี้การพนัน

ยังมีข้อมูลที่พบว่า “ร้อยละ 30 ของหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล มีบัตรเครดิตเกิน4 ใบ หรือมีวงเงินสูงกว่ารายได้ 10-25 เท่า” สะท้อนภาพ“การใช้จ่ายเกินตัว” แต่อีกด้านก็มีปัจจัยคือ“มีการขายสินเชื่อจากสถาบันการเงินโดยให้ข้อมูลไม่ชัดเจน” และไม่ใช่ว่าในภาพรวมคนไทยจะไม่รู้จักเก็บหอมรอมริบ เพราะ “ร้อยละ 62 ของคนไทยมีเงินออม แต่จำนวนเงินออมนั้นไม่เพียงพอรองรับเรื่องฉุกเฉิน” อีกทั้งมากกว่าครึ่งหนึ่งของครัวเรือนไทย จะไม่มีเงินพอจ่ายหนี้หากรายได้ลดลงกะทันหัน (Shocked Income)

สำหรับ กลุ่มหนี้ที่ต้องเร่งแก้ไข ประกอบด้วย 1.หนี้เสีย โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์โควิด-19 พบหนี้เสียที่เกิดขึ้นในช่วงดังกล่าวส่วนใหญ่อยู่ในสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน รองลงมาคือ Non-Bank (เช่น หนี้ยานยนต์) และหนี้สถาบันการเงินตามลำดับ 2.หนี้เรื้อรัง หมายถึงหนี้ที่ปิดไม่จบเพราะจ่ายเพียงอัตราขั้นต่ำ ผลคือเป็นเพียงการจ่ายดอกเบี้ยโดยเงินต้นลดลงเล็กน้อย หรือหนี้ประเภทกู้จากแหล่งหนึ่งเพื่อไปโปะหนี้อีกแหล่งหนึ่ง

3.หนี้ใหม่ที่เพิ่มขึ้นเร็ว จะทำอย่างไรให้หนี้ที่เพิ่มขึ้นเป็นหนี้มีคุณภาพ และผู้ก่อหนี้สามารถบริหารจัดการเงินได้ จ่ายหนี้ไหวโดยยังพอมีเงินเหลือดำรงชีพ ซึ่ง ธปท. กำลังเตรียมออกหลักเกณฑ์การให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ คาดว่าจะได้เห็นเป็นรูปเป็นร่างภายในไตรมาส 3-4 ของปี 2566 เพื่อแก้ปัญหาการโฆษณาจูงใจให้ก่อหนี้เกิดความจำเป็นและเกินกำลังจ่ายคืน

รวมถึงมาตรการอื่นๆ เช่น สร้างแรงจูงใจให้ชำระหนี้ให้เร็วขึ้น ใช้อัตราดอกเบี้ยตามความเสี่ยงของลูกหนี้ (เสี่ยงน้อยกู้ถูกแต่เสี่ยงมากก็ยังกู้ได้) ลดความสำคัญของเพดานดอกเบี้ยลงเพื่อดึงหนี้เข้าสู่ระบบ ตลอดจนให้ความรู้ทางการเงินกับประชาชนตั้งแต่ยังอยู่ในระบบการศึกษา และ 4.หนี้ที่ยังไม่รวมอยู่ในข้อมูลหนี้ครัวเรือน เช่น หนี้กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) สินเชื่อสหกรณ์ หนี้นอกระบบ

“สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องผลักดัน มีแนวนโยบายให้เจ้าหนี้ใช้ข้อมูลอื่นๆ เพื่อประเมินสินเชื่อด้วย อย่างคนอยู่หนี้นอกระบบเขาอาจจะไม่มีรายได้ประจำ ตอนนี้เราอาจจะเป็น Digital Footprint (รอยเท้าดิจิทัล) แล้ว เช่น ไรเดอร์ที่ไม่มีรายได้ประจำ แต่มี Track Record (บันทึกติดตาม) ว่าขยันรับ-ส่ง เรตติ้งดี หรือคุณป้าที่ผัดอาหารขายผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ ผัดอร่อยเห็นคนสั่งเยอะ พวกนี้เป็น Digital Footprint เป็น Track Record ที่สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบในการขอสินเชื่อต่อไปได้” จิตเกษม ระบุ

ในช่วงท้ายของการบรรยาย ผอ.อาวุโส ฝ่ายคุ้มครองและส่งเสริมความรู้ผู้ใช้บริการทางการเงิน ธปท.กล่าวถึงหลักการแก้หนี้อย่างยั่งยืน ประกอบด้วย “ก่อนเป็นหนี้” ต้องให้ความรู้และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับลูกหนี้ กับ “ขณะเป็นหนี้” แม้จะจ่ายขั้นต่ำได้ แต่หากจ่ายมากกว่าขั้นต่ำจะจบหนี้ได้เร็วขึ้น สถาบันการเงินต้องให้โอกาสปรับปรุงโครงสร้างหนี้ก่อนขายหนี้ออกไป ดำเนินการให้ถูกกับสถานการณ์ปัญหาของลูกหนี้ ไม่ใช้มาตรการแบบเหวี่ยงแห ระมัดระวังการใช้มาตรการพักชำระหนี้ เพราะหากทำบ่อยๆ ลูกหนี้อาจคุ้นชินแล้วหายไปไม่มาชำระหนี้อีก และไม่ควรลบประวัติข้อมูลเครดิต เพราะเจ้าหนี้จะไม่มีข้อมูลประกอบการพิจารณา ซึ่งก็จะมีแนวโน้มไม่ปล่อยกู้

และ 3.เพิ่มรายได้ ทำอย่างไรจะเพิ่มศักยภาพของแรงงานเพื่อให้สามารถหารายได้เพิ่มขึ้นเพียงพอทั้งการใช้จ่าย ชำระหนี้และเก็บออม!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:56 น. โหร‘AI’ไขดวงชะตา! ‘ChatGPT’ที่พึ่ง‘ไทยสายมู’ยุคดิจิทัล
22:04 น. อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’
22:00 น. 'มทภ.2'ลั่น!อดทนถึงที่สุด ถ้าต้องใช้กำลังก็พร้อมรักษา'แผ่นดินไทย'
21:49 น. นักวิชาการ มธ.แนะรัฐปรับการสื่อสารใหม่ ชี้บรรยากาศ‘ไทย-กัมพูชา’เข้าข่ายวิกฤตแล้ว
21:38 น. 'นอภ.บิ๊ก'จัดยิ่งใหญ่! 'งานกาชาดปากเกร็ด'ของรางวัลเพียบ
ดูทั้งหมด
‘อาร์ต’รู้สึกผิดปล่อยโฮ หลังรู้ว่าเป็นต้นเหตุให้ ‘เฌอเบลล์’ เสี่ยงกายหยาบดับ
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2568
ยายอายุ 90 ปีร้อง! ฝากเงินไว้ 30 ปี 2 ล้านกว่า จู่ๆธนาคารไม่ให้เบิกเงิน
ผบ.ทหารสูงสุด'กัมพูชา' โพสต์ไว้อาลัย รอง ผบ.ทบ.กัมพูชา
‘หมอตุลย์’ไขข้อข้องใจ แพทย์ตั้งใจรักษา‘ทักษิณ’ทำไมถูกลงโทษด้วย
ดูทั้งหมด
ทุกครั้งที่เจ้าเล่ห์เขมรกับแม้วจับมือกันมักเกิดเหตุการณ์กาลีบ้านกาลีเมือง
‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’
สแตนลีย์ ฟิชเชอร์ กับเมืองไทย
นายกรัฐมนตรีมีไว้ทำไม
ฟ้อง AI ข้อหา ฆ่าคน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โหร‘AI’ไขดวงชะตา! ‘ChatGPT’ที่พึ่ง‘ไทยสายมู’ยุคดิจิทัล

ทบ.โต้ทันควัน! เหตุปะทะ‘ช่องบก’ทหารกัมพูชายิงก่อน

ป่าตรงนั้นคือแผ่นดินไทย! 'ชัยวัฒน์'เปิดภาพจับแก๊งลอบตัดไม้พะยูง ติดคุกในไทย

‘บัวขาว’ร่วมติดแฮชแท็ก ‘ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด’

รวบพนง.สินเชื่อแสบ! ยักยอกเงินร้านหมูกระทะ7แสน นำใช้จ่ายกินเที่ยว-เปย์เด็ก

‘อนุทิน’ว่าใคร? จะกล่าวหาให้ร้ายผู้อื่น ตัวเองก็ต้องไร้มลทิน

  • Breaking News
  • โหร‘AI’ไขดวงชะตา! ‘ChatGPT’ที่พึ่ง‘ไทยสายมู’ยุคดิจิทัล โหร‘AI’ไขดวงชะตา! ‘ChatGPT’ที่พึ่ง‘ไทยสายมู’ยุคดิจิทัล
  • อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’ อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’
  • \'มทภ.2\'ลั่น!อดทนถึงที่สุด ถ้าต้องใช้กำลังก็พร้อมรักษา\'แผ่นดินไทย\' 'มทภ.2'ลั่น!อดทนถึงที่สุด ถ้าต้องใช้กำลังก็พร้อมรักษา'แผ่นดินไทย'
  • นักวิชาการ มธ.แนะรัฐปรับการสื่อสารใหม่ ชี้บรรยากาศ‘ไทย-กัมพูชา’เข้าข่ายวิกฤตแล้ว นักวิชาการ มธ.แนะรัฐปรับการสื่อสารใหม่ ชี้บรรยากาศ‘ไทย-กัมพูชา’เข้าข่ายวิกฤตแล้ว
  • \'นอภ.บิ๊ก\'จัดยิ่งใหญ่! \'งานกาชาดปากเกร็ด\'ของรางวัลเพียบ 'นอภ.บิ๊ก'จัดยิ่งใหญ่! 'งานกาชาดปากเกร็ด'ของรางวัลเพียบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ภาคีอาสา’ดัน‘เชียงราย’ เดินหน้าสู่เมืองแห่งความสุข

‘ภาคีอาสา’ดัน‘เชียงราย’ เดินหน้าสู่เมืองแห่งความสุข

31 พ.ค. 2568

ถ่ายโอน‘รพ.สต.’สู่‘อบจ.’ ต้นแบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ

ถ่ายโอน‘รพ.สต.’สู่‘อบจ.’ ต้นแบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ

24 พ.ค. 2568

‘อว.’เปิดโครงการพัฒนาคน ทักษะสูงรองรับ‘ยานยนต์ไฟฟ้า’

‘อว.’เปิดโครงการพัฒนาคน ทักษะสูงรองรับ‘ยานยนต์ไฟฟ้า’

17 พ.ค. 2568

เสริมศักยภาพวัยเก๋า ปรับตัวรับยุคดิจิทัล

เสริมศักยภาพวัยเก๋า ปรับตัวรับยุคดิจิทัล

10 พ.ค. 2568

‘สวนสัตว์มนุษย์’ บาดแผลยุคอาณานิคม

‘สวนสัตว์มนุษย์’ บาดแผลยุคอาณานิคม

3 พ.ค. 2568

สร้างความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

สร้างความสงบสุขในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

26 เม.ย. 2568

ประชากรโลก2พันล้านคน ยังเข้าไม่ถึงสวัสดิการสังคม

ประชากรโลก2พันล้านคน ยังเข้าไม่ถึงสวัสดิการสังคม

19 เม.ย. 2568

เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายเดิม แม้จะยกเลิก-แก้ไขไปแล้ว

เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายเดิม แม้จะยกเลิก-แก้ไขไปแล้ว

12 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved