วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นโยบายเศรษฐกิจมาเป็นประเด็นอีกในสมัยรัฐบาลพระยามโนฯ2

ดูทั้งหมด

  •  

รัฐบาลพระยามโนฯ 2 บริหารราชการแผ่นดินมาได้ประมาณ 3 เดือน ก็เจอกระทู้ถามเรื่องนโยบายทางเศรษฐกิจ ในการประชุมสภาครั้งที่ 55 เมื่อวันที่ 10 มีนาคมพ.ศ. 2475 ผู้ที่ลุกขึ้นยืนอ้างกระทู้ถามคือนายจรูญ สืบแสง สมาชิกคณะราษฎร ผู้มีคารมคมกริบ

“… ในเรื่องทางเศรษฐกิจนั้น นายบรรจง ศรีจรูญ ได้เคยถามคณะรัฐมนตรีมาครั้งหนึ่ง เมื่อประมาณหกเดือนมาแล้ว และตัวข้าพเจ้าเองก็เคยพูดว่าการที่เราจะดำเนินนโยบายในทางเศรษฐกิจและในทางโปลิติคนั้น มีอยู่สองทางคือทางหนึ่งเราจะดำเนินให้การเศรษฐกิจมากในทางโปรลิติค กล่าวคือทำในทางโปลิติค แต่ให้มีเศรษฐกิจเป็นส่วนมากกว่าโปลิติคหรือทางการเมือง อีกทางหนึ่งคือทำในทางการเมืองมากกว่าในทางเศรษฐกิจ……ได้คอยฟังอยู่ทุกวันก็ไม่ปรากฏว่าได้กระทำไปแล้ว จึงได้ขอให้เตรียมคำตอบไว้ เมื่อวันประชุมครั้งก่อนและ ก็ปรากฏว่าเพิ่งจะจัดให้มีกรรมการประชุมในเรื่องนี้ ซึ่งกำหนดจัดประชุมในวันอาทิตย์นี้ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้เอาใจใส่ในทางเศรษฐกิจดังคำปฏิญาณ ว่าจะบำรุงสุขความสมบูรณ์ของราษฎรไม่ให้ราษฎรอดอยาก ให้มีงานทำ ฉะนั้นจึงใคร่ถามว่ารัฐบาลจะรับรองได้ไหมว่าจะรีบทำในเรื่องนี้ให้ทันเวลา ที่จะดำเนินการในปีหน้าถ้าและไม่รับรองที่จะทำแล้วจะได้ขอให้มีโหวตออฟ confidence เรียงตัวบุคคลไป”


เมื่อถูกสมาชิกสภาฯรุ่นเด็กกว่ามาอภิปรายขู่ถึงขนาดจะให้ลงมติไล่รัฐบาลเช่นนี้ นายกรัฐมนตรี พระยามโนฯ จึงได้ลุกขึ้นตอบอย่างไม่เกรงกลัวคำขู่ พร้อมที่จะออกไป

“เรื่องเศรษฐกิจนั้นไม่ใช่ว่าเราจะไม่ได้คิดจะทำ เรามี Scheme อยู่แล้ว แต่ว่าเวลานี้กำลังพิจารณาอยู่ จนถึงได้ตั้งกรรมการขึ้นพิจารณา มีพระยาราชวังสันเป็นประธาน ที่เราได้ทำไปนี้ เราก็นึกว่าเป็นไปอย่างดีที่สุดและเร็วที่สุดที่จะทำได้ แต่ถ้าการที่ทำไปเช่นนี้ไม่เป็นที่พอใจแก่สภา เราก็ไม่ได้ขอว่าให้สภานี้ได้ช่วยโปรดเอาพวกรัฐบาลนี้ไว้ ที่จะแสดงหรือลงมติความไม่ไว้วางใจ เราก็ยินดีที่จะไปเสมอ ในเมื่อมีผู้อื่นที่ดีกว่า และจะทำได้ เพราะฉะนั้นเราไม่มีความรังเกียจอย่างใดที่สภาจะลงมติความไม่ไว้วางใจต่อไป”

นายจรูญ สืบแสง ยังลุกขึ้นเล่นงานต่อ อ้างราษฎร และคำมั่นสัญญาของคณะราษฎร

“เท่าที่นายกรัฐมนตรีได้ตอบมาก็แปลว่าได้ตอบมาแทนคณะรัฐมนตรีทั้งหมด คณะนำดีย่อมมีความรับผิดชอบร่วมกันเท่าที่ได้ทราบมาว่า นโยบายในทางเศรษฐกิจนี้ไม่ลงรอยกันเพราะต่างคนต่างเห็นชอบไปคนละทางและบางคนก็มี Prejudice ใน หรือไม่อย่างนั้นก็มี Prejudice ใน ทางนโยบาย เช่น นโยบายของหลวงประดิษฐ์มีบางคนเข้าใจไปว่าเป็นนโยบายทาง Communist หรือ Socialist แต่เราต้องคิดว่านโยบายจะเป็นไปในทางใดก็ตาม ถ้าหากเป็นไปในทางที่จะให้ราษฎรได้รับประโยชน์แล้ว ก็ควรจะเสียสละได้แม้ชีวิต และเท่าที่เป็นอยู่เช่นนี้แล้ว เราไม่ได้ทำประโยชน์อันใดเป็นปึกแผ่นอาจจะนำซึ่งความแค้นเคืองของราษฎร เมื่อเช่นนี้ก็เป็นเหตุให้ความรับผิดชอบตกแก่คณะราษฎรผู้เริ่มเปลี่ยนแปลงการปกครองได้ เพราะได้ให้คำมั่นสัญญาไว้”

ถึงตอนนี้ พระยาทรงฯจึงได้ลุกขึ้นมาช่วยชี้แจงสั้นๆ โดยไม่ใช้อารมณ์ ว่า

“นโยบายของหลวงประดิษฐ์ฯในทางเศรษฐกิจนั้น เพิ่งเขียนเสร็จเมื่อ 7-8 วันนี้ถ้าหากว่าเสร็จก่อนนี้เราก็จะได้มีโอกาสพิจารณาก่อนนี้”

ในวันนั้น เรื่องนี้ได้มีการอภิปรายต่อมาอีกสองสามคน โดยยังไม่มีมติอะไร และก่อนปิดประชุม หลวงประดิษฐ์มนูธรรมได้กล่าวว่า

“เรื่องนโยบายเศรษฐกิจนี้ เราได้ตกลงว่าจะพูดกันในวันอาทิตย์ เพราะฉะนั้นขอให้ได้ประชุมกันเสียก่อน ส่วนโครงการของนายมังกรนั้นได้รับไว้จริง”

การพิจารณาในสภาฯเรื่องเศรษฐกิจจึงมีค้างไว้เพียงเท่านี้ ส่วนที่มีการถกเถียงโต้แย้งกันมากนั้นเป็นเรื่องนอกสภาฯ ในที่ประชุม
คณะรัฐมนตรี โดยแบ่งฝ่ายกันชัดเจน และโต้แย้งกันมาก เมื่อหลังการประชุมในวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2475 แต่เรื่องเศรษฐกิจก็ไม่ได้เข้าสภาฯอีกเลย

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา
22:07 น. สุดอาลัย! 'ดอม เหตระกูล'สูญเสีย'คุณแม่ปรียาพร'ผู้เป็นที่รัก โพสต์ข้อความสุดเศร้า
22:05 น. ดับเจ้าถื่น! 'บาส-เฟม'เข้าลุ้นแชมป์ขนไก่เจแปน
21:58 น. สทนช. ประชุมด่วน! วางแผนปรับลดการระบายน้ำ'เขื่อนภูมิพล' บรรเทาท่วมภาคกลาง
21:56 น. ออกบินแล้ว! 'ฮัดสัน'ลั่นพาช้างศึกสยบศรีลังกา
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
ดูทั้งหมด
นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่
ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา

สุดอาลัย! 'ดอม เหตระกูล'สูญเสีย'คุณแม่ปรียาพร'ผู้เป็นที่รัก โพสต์ข้อความสุดเศร้า

ดับเจ้าถื่น! 'บาส-เฟม'เข้าลุ้นแชมป์ขนไก่เจแปน

สทนช. ประชุมด่วน! วางแผนปรับลดการระบายน้ำ'เขื่อนภูมิพล' บรรเทาท่วมภาคกลาง

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ออกบินแล้ว! 'ฮัดสัน'ลั่นพาช้างศึกสยบศรีลังกา

  • Breaking News
  • สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา
  • สุดอาลัย! \'ดอม เหตระกูล\'สูญเสีย\'คุณแม่ปรียาพร\'ผู้เป็นที่รัก โพสต์ข้อความสุดเศร้า สุดอาลัย! 'ดอม เหตระกูล'สูญเสีย'คุณแม่ปรียาพร'ผู้เป็นที่รัก โพสต์ข้อความสุดเศร้า
  • ดับเจ้าถื่น! \'บาส-เฟม\'เข้าลุ้นแชมป์ขนไก่เจแปน ดับเจ้าถื่น! 'บาส-เฟม'เข้าลุ้นแชมป์ขนไก่เจแปน
  • สทนช. ประชุมด่วน! วางแผนปรับลดการระบายน้ำ\'เขื่อนภูมิพล\' บรรเทาท่วมภาคกลาง สทนช. ประชุมด่วน! วางแผนปรับลดการระบายน้ำ'เขื่อนภูมิพล' บรรเทาท่วมภาคกลาง
  • ออกบินแล้ว! \'ฮัดสัน\'ลั่นพาช้างศึกสยบศรีลังกา ออกบินแล้ว! 'ฮัดสัน'ลั่นพาช้างศึกสยบศรีลังกา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

13 พ.ย. 2568

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

6 พ.ย. 2568

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

30 ต.ค. 2568

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

23 ต.ค. 2568

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

16 ต.ค. 2568

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา  ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

9 ต.ค. 2568

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

2 ต.ค. 2568

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

25 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved