Logo วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นโยบายเศรษฐกิจมาเป็นประเด็นอีกในสมัยรัฐบาลพระยามโนฯ2

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลพระยามโนฯ 2 บริหารราชการแผ่นดินมาได้ประมาณ 3 เดือน ก็เจอกระทู้ถามเรื่องนโยบายทางเศรษฐกิจ ในการประชุมสภาครั้งที่ 55 เมื่อวันที่ 10 มีนาคมพ.ศ. 2475 ผู้ที่ลุกขึ้นยืนอ้างกระทู้ถามคือนายจรูญ สืบแสง สมาชิกคณะราษฎร ผู้มีคารมคมกริบ

“… ในเรื่องทางเศรษฐกิจนั้น นายบรรจง ศรีจรูญ ได้เคยถามคณะรัฐมนตรีมาครั้งหนึ่ง เมื่อประมาณหกเดือนมาแล้ว และตัวข้าพเจ้าเองก็เคยพูดว่าการที่เราจะดำเนินนโยบายในทางเศรษฐกิจและในทางโปลิติคนั้น มีอยู่สองทางคือทางหนึ่งเราจะดำเนินให้การเศรษฐกิจมากในทางโปรลิติค กล่าวคือทำในทางโปลิติค แต่ให้มีเศรษฐกิจเป็นส่วนมากกว่าโปลิติคหรือทางการเมือง อีกทางหนึ่งคือทำในทางการเมืองมากกว่าในทางเศรษฐกิจ……ได้คอยฟังอยู่ทุกวันก็ไม่ปรากฏว่าได้กระทำไปแล้ว จึงได้ขอให้เตรียมคำตอบไว้ เมื่อวันประชุมครั้งก่อนและ ก็ปรากฏว่าเพิ่งจะจัดให้มีกรรมการประชุมในเรื่องนี้ ซึ่งกำหนดจัดประชุมในวันอาทิตย์นี้ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้เอาใจใส่ในทางเศรษฐกิจดังคำปฏิญาณ ว่าจะบำรุงสุขความสมบูรณ์ของราษฎรไม่ให้ราษฎรอดอยาก ให้มีงานทำ ฉะนั้นจึงใคร่ถามว่ารัฐบาลจะรับรองได้ไหมว่าจะรีบทำในเรื่องนี้ให้ทันเวลา ที่จะดำเนินการในปีหน้าถ้าและไม่รับรองที่จะทำแล้วจะได้ขอให้มีโหวตออฟ confidence เรียงตัวบุคคลไป”


เมื่อถูกสมาชิกสภาฯรุ่นเด็กกว่ามาอภิปรายขู่ถึงขนาดจะให้ลงมติไล่รัฐบาลเช่นนี้ นายกรัฐมนตรี พระยามโนฯ จึงได้ลุกขึ้นตอบอย่างไม่เกรงกลัวคำขู่ พร้อมที่จะออกไป

“เรื่องเศรษฐกิจนั้นไม่ใช่ว่าเราจะไม่ได้คิดจะทำ เรามี Scheme อยู่แล้ว แต่ว่าเวลานี้กำลังพิจารณาอยู่ จนถึงได้ตั้งกรรมการขึ้นพิจารณา มีพระยาราชวังสันเป็นประธาน ที่เราได้ทำไปนี้ เราก็นึกว่าเป็นไปอย่างดีที่สุดและเร็วที่สุดที่จะทำได้ แต่ถ้าการที่ทำไปเช่นนี้ไม่เป็นที่พอใจแก่สภา เราก็ไม่ได้ขอว่าให้สภานี้ได้ช่วยโปรดเอาพวกรัฐบาลนี้ไว้ ที่จะแสดงหรือลงมติความไม่ไว้วางใจ เราก็ยินดีที่จะไปเสมอ ในเมื่อมีผู้อื่นที่ดีกว่า และจะทำได้ เพราะฉะนั้นเราไม่มีความรังเกียจอย่างใดที่สภาจะลงมติความไม่ไว้วางใจต่อไป”

นายจรูญ สืบแสง ยังลุกขึ้นเล่นงานต่อ อ้างราษฎร และคำมั่นสัญญาของคณะราษฎร

“เท่าที่นายกรัฐมนตรีได้ตอบมาก็แปลว่าได้ตอบมาแทนคณะรัฐมนตรีทั้งหมด คณะนำดีย่อมมีความรับผิดชอบร่วมกันเท่าที่ได้ทราบมาว่า นโยบายในทางเศรษฐกิจนี้ไม่ลงรอยกันเพราะต่างคนต่างเห็นชอบไปคนละทางและบางคนก็มี Prejudice ใน หรือไม่อย่างนั้นก็มี Prejudice ใน ทางนโยบาย เช่น นโยบายของหลวงประดิษฐ์มีบางคนเข้าใจไปว่าเป็นนโยบายทาง Communist หรือ Socialist แต่เราต้องคิดว่านโยบายจะเป็นไปในทางใดก็ตาม ถ้าหากเป็นไปในทางที่จะให้ราษฎรได้รับประโยชน์แล้ว ก็ควรจะเสียสละได้แม้ชีวิต และเท่าที่เป็นอยู่เช่นนี้แล้ว เราไม่ได้ทำประโยชน์อันใดเป็นปึกแผ่นอาจจะนำซึ่งความแค้นเคืองของราษฎร เมื่อเช่นนี้ก็เป็นเหตุให้ความรับผิดชอบตกแก่คณะราษฎรผู้เริ่มเปลี่ยนแปลงการปกครองได้ เพราะได้ให้คำมั่นสัญญาไว้”

ถึงตอนนี้ พระยาทรงฯจึงได้ลุกขึ้นมาช่วยชี้แจงสั้นๆ โดยไม่ใช้อารมณ์ ว่า

“นโยบายของหลวงประดิษฐ์ฯในทางเศรษฐกิจนั้น เพิ่งเขียนเสร็จเมื่อ 7-8 วันนี้ถ้าหากว่าเสร็จก่อนนี้เราก็จะได้มีโอกาสพิจารณาก่อนนี้”

ในวันนั้น เรื่องนี้ได้มีการอภิปรายต่อมาอีกสองสามคน โดยยังไม่มีมติอะไร และก่อนปิดประชุม หลวงประดิษฐ์มนูธรรมได้กล่าวว่า

“เรื่องนโยบายเศรษฐกิจนี้ เราได้ตกลงว่าจะพูดกันในวันอาทิตย์ เพราะฉะนั้นขอให้ได้ประชุมกันเสียก่อน ส่วนโครงการของนายมังกรนั้นได้รับไว้จริง”

การพิจารณาในสภาฯเรื่องเศรษฐกิจจึงมีค้างไว้เพียงเท่านี้ ส่วนที่มีการถกเถียงโต้แย้งกันมากนั้นเป็นเรื่องนอกสภาฯ ในที่ประชุม
คณะรัฐมนตรี โดยแบ่งฝ่ายกันชัดเจน และโต้แย้งกันมาก เมื่อหลังการประชุมในวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2475 แต่เรื่องเศรษฐกิจก็ไม่ได้เข้าสภาฯอีกเลย

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:14 น. ไทยแลนด์ซอฟต์พาวเวอร์'Snoop Dogg'โพสต์คลิป'แจ๊ส ชวนชื่น'คัฟเวอร์ทำเอาโซเชียลแตก
12:12 น. อั้นไม่ไหว!‘ไปรษณีย์ไทย’ปรับเซอร์ชาร์จค่าเชื้อเพลิง‘EMS-eCo Post’ 3 บาทต่อชิ้น เริ่ม 16 เม.ย.
12:06 น. พริษฐ์ ลั่น ปชน.ขอสู้ยิบตาคดี 44 สส. ชี้สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่จุดจบพรรค แต่คือประชาธิปไตยไทย
12:03 น. ฮอตสปอตพุ่งทะลุพันจุด เชียงใหม่ปรับแผนคุมเข้มไฟป่า ประกาศพื้นที่ประสบภัย 6 อำเภอ
11:58 น. สยบดราม่าผลประโยชน์ทับซ้อน นายกฯ จ่อตั้ง เอกนิติ คุม ศบก.-พลังงาน แทน พิพัฒน์
ดูทั้งหมด
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
เพจผู้บริโภคทำความเข้าใจ เหตุใดน้ำมัน E20 เหมือนกัน แต่สีต่างกัน
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
เมื่อเครื่องมือวัดเริ่มคลาดเคลื่อน ทบทวน ITA ในบริบทไทย
นักปล้นบันลือโลก
ธัมมชโย อยู่ไหน? คดีแพ่งเกี่ยวทรัพย์สินธรรมกาย ยังเดินต่อ
AI เร็วเกินคาด : จากจุดเริ่มต้นเล็กๆสู่แรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก
พรรคประชาชนจบที่รุ่น‘เท้ง’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไทยแลนด์ซอฟต์พาวเวอร์'Snoop Dogg'โพสต์คลิป'แจ๊ส ชวนชื่น'คัฟเวอร์ทำเอาโซเชียลแตก

พริษฐ์ ลั่น ปชน.ขอสู้ยิบตาคดี 44 สส. ชี้สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่จุดจบพรรค แต่คือประชาธิปไตยไทย

ฮอตสปอตพุ่งทะลุพันจุด เชียงใหม่ปรับแผนคุมเข้มไฟป่า ประกาศพื้นที่ประสบภัย 6 อำเภอ

ไอติม ลั่น ครม.ใหม่ ไม่มีเวลาทดลองงาน บี้ เร่งแก้วิกฤตพลังงาน-เปิดข้อมูลน้ำมัน

เพลง โพสต์ภาพร่วมเฟรมแม่-เป๊ก เศรณี พร้อมแคปชั่นจากหัวใจ

เจอมากับตัว‘บานเย็น รากแก่น’เปิดประสบการณ์มิจฉาชีพโทรหลอกสร้างเรื่องอุบัติเหตุอ้างนามสกุลหวังต้มตุ๋น

  • Breaking News
  • ไทยแลนด์ซอฟต์พาวเวอร์\'Snoop Dogg\'โพสต์คลิป\'แจ๊ส ชวนชื่น\'คัฟเวอร์ทำเอาโซเชียลแตก ไทยแลนด์ซอฟต์พาวเวอร์'Snoop Dogg'โพสต์คลิป'แจ๊ส ชวนชื่น'คัฟเวอร์ทำเอาโซเชียลแตก
  • อั้นไม่ไหว!‘ไปรษณีย์ไทย’ปรับเซอร์ชาร์จค่าเชื้อเพลิง‘EMS-eCo Post’ 3 บาทต่อชิ้น เริ่ม 16 เม.ย. อั้นไม่ไหว!‘ไปรษณีย์ไทย’ปรับเซอร์ชาร์จค่าเชื้อเพลิง‘EMS-eCo Post’ 3 บาทต่อชิ้น เริ่ม 16 เม.ย.
  • พริษฐ์ ลั่น ปชน.ขอสู้ยิบตาคดี 44 สส. ชี้สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่จุดจบพรรค แต่คือประชาธิปไตยไทย พริษฐ์ ลั่น ปชน.ขอสู้ยิบตาคดี 44 สส. ชี้สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่จุดจบพรรค แต่คือประชาธิปไตยไทย
  • ฮอตสปอตพุ่งทะลุพันจุด เชียงใหม่ปรับแผนคุมเข้มไฟป่า ประกาศพื้นที่ประสบภัย 6 อำเภอ ฮอตสปอตพุ่งทะลุพันจุด เชียงใหม่ปรับแผนคุมเข้มไฟป่า ประกาศพื้นที่ประสบภัย 6 อำเภอ
  • สยบดราม่าผลประโยชน์ทับซ้อน นายกฯ จ่อตั้ง เอกนิติ คุม ศบก.-พลังงาน แทน พิพัฒน์ สยบดราม่าผลประโยชน์ทับซ้อน นายกฯ จ่อตั้ง เอกนิติ คุม ศบก.-พลังงาน แทน พิพัฒน์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

26 มี.ค. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

19 มี.ค. 2569

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

12 มี.ค. 2569

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

12 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

5 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved