วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
#saveทับลาน #saveที่สาธารณะ

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าลดลงทุกขณะ สาเหตุหนึ่งก็เพราะรัฐบาลทุกชุดในระยะ 50-60 ปีที่ผ่านมาไม่เอาจริงเอาจังกับการรักษาพื้นที่ป่า ปล่อยให้มีผู้บุกรุกทำลายป่า และไม่พยายามเพิ่มพื้นที่ป่า 

ดังนั้น เมื่อดูสถิติพื้นที่ป่าไม้ของไทยตั้งแต่ปี 2504-2541 จะพบว่ามีเหลือน้อยลงจนน่าวิตก คือจากร้อยละ 53.33 ของพื้นที่ประเทศไทย เมื่อปี 2504 ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 25.28 ในปี 2541 แต่ยังน่ายินดีเล็กน้อยที่พื้นที่ป่าของไทยเพิ่มขึ้นในปี 2543 เป็นร้อยละ 33.15แล้วจากปี 2543 ถึงปี 2563 ป่าไม้ของไทยก็เหลือพื้นที่ร้อยละ 31. 64 (ข้อมูลจาก sueb.or.th/wild-status 2020-2021/) 


คนไทยที่รักป่าไม้ต่างรู้สึกประหลาดใจมากเมื่อเห็นโรงแรม รีสอร์ท สนามกอล์ฟ และสิ่งปลูกสร้างใหญ่โตมโหฬารเข้าไปอยู่ในพื้นที่ป่า แล้วกลายเป็นสิ่งแปลกประหลาด แปลกปลอมของป่า แน่นอนว่าคนไทยที่รักป่าไม่ได้คัดค้านการที่คนอยู่กับป่า เพราะคนก็ต้องอาศัยและทำมาหากินกับป่าได้ แต่ทว่าสิ่งที่คนไทยผู้รักป่ารับไม่ได้ และพยายามต่อต้านตลอดเวลาคือการที่มีคนเข้าไปทำลายป่าเข้าไปบุกรุกป่า แล้วโค่นทำลายพื้นที่ป่า  

ไม่มีใครปฏิเสธว่าในอดีตนั้น คนจำนวนหนึ่งก็อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า แต่สิ่งที่น่ารังเกียจคือการที่คนกลุ่มใหม่ๆ เข้าไปบุกรุกป่า บางคนใช้วิธีการจ้างวานให้คนในพื้นที่ป่า
บุกรุกทำลายป่า เพื่อจงใจให้ป่าเสื่อมสภาพ แล้วก็อ้างว่าไม่หลงเหลือสภาพป่าอีกต่อไป แล้วก็เรียกร้องให้ออกเอกสารสิทธิสารพัดชนิดให้กับผู้ทำลายป่า 

น่าอัศจรรย์ใจ และสังเวชใจที่รัฐบาลไม่พยายามรักษาพื้นที่ป่าเอาไว้ จริงอยู่ที่ป่าบางแห่งถูกทำให้เสื่อมสภาพโดยความตั้งใจโค่นทำลายป่าของคนบางจำพวก แต่นั่นมิได้หมายความว่ารัฐบาลต้องปล่อยให้ป่าที่ถูกทำลาย กลายสภาพเป็นเมือง แต่รัฐบาลจำเป็นต้องกลับเข้าไปฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับไปมีต้นไม้ และมีความสมบูรณ์ดังเดิม แต่เท่าที่เราเห็นกันก็คือ เมื่อป่าถูกทำลายโดยความตั้งใจของคนบางกลุ่มแล้ว รัฐบาลก็กลับอนุมัติให้คนรุกทำลายป่าได้เอกสารสิทธิไปโดยปริยาย แล้วที่น่าสมเพชยิ่งกว่าคือการที่รัฐบาลปล่อยให้นายทุนเข้าไปปลูกสร้างโรงแรม รีสอร์ท สวนสนุก สนามกอล์ฟ และเมืองในเทพนิยายในเขตป่า แต่ที่น่าสังเวชยิ่งกว่าก็คือ ดันมีคนไทยจำนวนไม่น้อยให้การสนับสนุนโครงการก่อสร้างต่างๆ ที่บุกรุกทำลายป่า

น่าสมเพชที่คนบางคนบุกเข้าไปเล่นกอล์ฟในกลางป่าใหญ่ แล้วไปนอนในโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ดูแค่แวบแรกก็รู้แล้วว่าบุกรุกป่า โดยเฉพาะสิ่งปลูกสร้างใหญ่ในกลางป่ากลางเขารวมถึงสิ่งปลูกสร้างที่อยู่บนภูเขาสูงชัน หรือตามบริเวณหน้าผา หรือบางที่ก็ได้ครอบครองลำธารจากน้ำตกกลางป่า ถามว่าทำไมรัฐบาลปล่อยให้นายทุนรุกป่า แล้วถามต่อไปอีกว่า ทำไมรัฐบาลปล่อยให้ข้าราชการร่วมมือกับนายทุนบุกรุกแล้วครอบครองป่า

ผู้เขียนเชื่อว่าผู้อ่านน่าจะเคยไปเขาใหญ่ หรือวังน้ำเขียว และภูทับเบิก (อันที่จริงยังมีอีกหลายที่ แต่ขออนุญาตพูดถึงสถานที่เพียงเท่านี้ก่อน) คุณเคยประหลาดใจหรือไม่ แล้วเคยตั้งคำถามหรือไม่ว่าทำไมโรงแรมขนาดหลายร้อยห้องจึงเข้าไปปลูกสร้างในเขตป่าได้ ทำไมเศรษฐีบางคนที่ดูเสมือนมีเงิน แต่ไม่น่าจะมีความรับผิดชอบต่อสังคมจัดงานคอนเสิร์ตเสียงดังกระหึ่มกลางป่าได้ ทำไมสนามกอล์ฟหลายแห่งเข้าไปอยู่กลางผืนป่าได้ 

สิ่งเหล่านี้เข้าไปปลูกสร้างได้ เพราะมีเงินมหาศาลผนวกกับอำนาจการเมือง ถามต่อไปว่าทำไมกับเพียงแค่การที่คนแก่ที่ยากจนคู่หนึ่งเข้าไปเก็บของป่า แล้วถูกจับจำคุก แต่แล้วทำไมนักการเมือง พ่อค้า ข้าราชการรุกป่าเป็นพันๆ ไร่ โค่นภูเขายาวเป็นเทือกเพื่อให้คนเข้าไปปลูกข้าวโพดเพื่อนำไปทำอาหารสัตว์ หรือทำไมมีสนามกอล์ฟของมหาเศรษฐีเข้าไปสร้างอยู่ในป่าได้ ทำไมคนกลุ่มหลังไม่ถูกจับ นี่ยังไม่อยากพูดไปถึงเรื่องเขายายเที่ยงนะเพราะไม่อย่างนั้นจะเรื่องยาว

ถามต่อไปว่า ทำไมคนรวยในสังคมไทยจึงเข้าไปมีที่ดิน มีคฤหาสน์ มีอสังหาริมทรัพย์ในเขตป่าได้ ทั้งๆ ที่คนรวยเหล่านั้นไม่ใช่คนป่า ไม่ได้มีบรรพบุรุษอยู่ในป่า
แต่ก็ต้องถามเหมือนเดิมว่าทำไมคนกลุ่มนี้จึงเข้าไปซื้อพื้นที่มากมายมหาศาลในป่าได้ หรือบางคนซื้อเกาะได้ทั้งเกาะ นี่มันหมายความว่าอย่างไร นี่มันคือความหย่อนยาน ไม่ใส่ใจ ไม่ดูแลรักษาป่าโดยรัฐบาล ใช่หรือไม่  

ไม่มีใครห้ามคนที่อาศัยในป่ามีฐานะร่ำรวย แต่ที่เขาวิพากษ์วิจารณ์กันทั้งเมืองคือ การที่คนที่อ้างว่าอยู่กับป่า แล้วจงใจบุกรุกป่าไม่จบไม่สิ้น แล้วเมื่อโค่นป่าได้พื้นที่มากๆ แล้ว ก็เรียกร้องขอเอกสารสิทธิ แล้วสุดท้ายก็นำไปขายให้นายทุน หรือข้าราชการ หรือนักการเมือง 

ไม่มีใครห้ามชาวบ้านทำ home stay หรือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเพื่อผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ในเขตพื้นที่ป่าที่ตนเองอาศัยอยู่ แต่ที่คนเขาด่าประณามคือการบุกรุกทำลายป่าไปเรื่อยๆ แล้วขายที่ต่อให้นายทุน หรือนักการเมือง

ใครที่ไปวังน้ำเขียวเมื่อหลายปีก่อน (ประมาณ 20 ปี)จะพบว่าวังน้ำเขียวเปลี่ยนสภาพจากป่าเป็นชุมชนไปแล้ว ถามว่านี่หรือคือข้ออ้างของคนที่บอกว่าอยู่กับป่า รักป่า ดูแลป่า ถามว่าทำไมมีรีสอร์ทเต็มไปหมด ชาวบ้านเป็นเจ้าของรีสอร์ทจริงๆ หรือ ย้ำว่าทำไมมีรีสอร์ทเต็มไปหมด มันเป็นของชาวบ้านจริงๆ หรือ  

กลับไปที่ประเด็น #saveทับลาน เรื่องนี้มีสองมุมมอง คือไม่เห็นด้วยกับการเพิกถอนที่ดิน 2.65 แสนไร่เพราะเห็นว่าจะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่ทำกินในพื้นที่มาก่อนประกาศเขตอุทยานแห่งชาติ การเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติจะทำให้พื้นที่ป่าอนุรักษ์ลดลง และจะทำให้นายทุนเข้าไปกว้านซื้อครอบครองที่ดินในเขตดังกล่าวได้ง่ายดายมากขึ้น และจะทำให้เกิดมาบุกรุกป่าสงวนมากยิ่งขึ้นในอนาคต 

แต่อีกมุมหนึ่งก็บอกว่าที่ดินของพวกเขาถูกประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่เป็นธรรม เพราะพวกเขาอยู่และทำกินบนที่ดินนี้มานานกว่า 40 ปีแล้ว เราต้องยอมรับความจริงว่า ในพื้นที่ดังกล่าวนั้น มีคนอาศัยอยู่จริง แต่คนที่อาศัยอยู่นั้นมีหลายประเภท เช่น คนที่อยู่อาศัยมาแต่ดั่งแต่เดิมตั้งแต่บรรพบุรุษของพวกเขา คนที่เข้าไปอยู่อาศัยใหม่โดยเข้าไปซื้อที่ดินจากคนที่อาศัยอยู่แต่เดิม และยังมีอีกพวกหนึ่งคือพวกที่ตั้งใจเข้าไปกว้านซื้อที่ดินผืนใหญ่จำนวนหลายๆ ผืน เพื่อจะนำไปทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่อไป 

คนรักป่าไม่ต้องการให้ป่าถูกโค่นทำลาย และคนรักป่าก็ไม่ได้ปฏิเสธการที่คนอยู่ร่วมกับป่า โดยเกื้อกูลกันและกัน ดูแลกันและกัน เพราะป่าคือแหล่งอาหารสำคัญของคนในป่า และป่ายังเป็นทรัพยากรสำคัญของมนุษย์ทุกคน และคนไทยก็พยายามจะเข้าใจว่ารัฐบาลหลายชุดที่ผ่านมาพยายามแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนในเขตป่า จึงได้พยายามปรับปรุงเส้นเขตป่าในปี 2534 แล้วหลังจากนั้นหลายปีก็ทำให้เกิดเส้นแนวเขตป่า 2543 โดยเส้นแนวเขตป่าปี 2543 นี้เกิดมาจากการทำงานร่วมกันของรัฐบาลคือหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง คนในชุมชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ แต่ทว่าเส้นแนวเขตป่า 2543 ก็ยังไม่ได้ถูกประกาศใช้จึงไม่มีผลบังคับ เพราะติดขัดในเรื่องความล่าช้าในการปฏิรูปกระทรวง ทบวง กรม

จนมาถึงยุครัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือรัฐบาล คสช. ในปี 2558 ที่ให้จัดทำ one map ขึ้นมา เพราะหวังจะให้ประเทศไทยมีแนวเขตที่ดินที่ถูกต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ในช่วงปลายของรัฐบาลประยุทธ์ ในปี 2566 รัฐบาลประกาศว่าพื้นที่ที่ถูกกันออกจากเขตอุทยานแห่งชาติ จะถูกส่งไปเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. แล้วอ้างว่าการเพิกถอนแนวเขตอุทยานแห่งชาติจะไม่มีผลใดๆ ต่อรูปคดีหรือคดีความต่างๆ ที่ยังคั่งค้างในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะคดีบุกรุกป่าเพื่อสร้างโรงแรม รีสอร์ท และสนามกอล์ฟ ที่มีพื้นที่รวมกว่า 12,000 ไร่ หรือเป็นคดีรวม 400 กว่าคดี 

สรุปก็คือ ป่าไม้ของไทย รวมถึงพื้นที่สาธารณะของไทย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ลำคลอง ทะเล ห้วย หนอง คลอง บึง ภูเขา ก็ยังคงถูกคนบุกรุกทำลายแล้วครอบครองตลอดเวลา แล้วก็ดูเสมือนว่ารัฐบาลก็ไม่เอาจริงเอาจังมากนักกับการลงโทษคนทำผิด แถมยังไม่ตั้งใจรักษาพื้นที่สาธารณะของประเทศไว้อีกด้วย เพราะฉะนั้น จึงขอเรียกร้องให้คนไทยทุกคนช่วยกัน #saveทับลาน และ #saveที่สาธารณะ ทุกแห่งของประเทศไทยไว้ด้วย  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:13 น. เสียดินแดนชาติหมดสิ้น 'นันทิวัฒน์' ลั่นไม่มีเสียแล้วเสียไป
09:05 น. 'แอนฟิลด์'โชว์! นำไทยคว้าแชมป์กอล์ฟเยาวชนเอเชีย
08:58 น. นายกฯ เผยมีแผนรับมือน้ำท่วมใต้ พร้อมเยียวยาความเสียหายตามหลักเกณฑ์
08:21 น. 'นายกฯ'ตรวจราชการขอนแก่น ยกยอดฉัตรทองคำพระมหาธาตุแก่นนคร-มอบนโยบาย
08:01 น. 'ก่อแก้ว'ซัด'ช่อ พรรณิการ์'ลั่นพวกคุณปลุกผีอนุรักษ์นิยม สร้างความเสียหายฝ่ายปชต.
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา
(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤศจิกายน 2568
วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ
พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสียดินแดนชาติหมดสิ้น 'นันทิวัฒน์' ลั่นไม่มีเสียแล้วเสียไป

'แอนฟิลด์'โชว์! นำไทยคว้าแชมป์กอล์ฟเยาวชนเอเชีย

นายกฯ เผยมีแผนรับมือน้ำท่วมใต้ พร้อมเยียวยาความเสียหายตามหลักเกณฑ์

'นายกฯ'ตรวจราชการขอนแก่น ยกยอดฉัตรทองคำพระมหาธาตุแก่นนคร-มอบนโยบาย

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

'ก่อแก้ว'ซัด'ช่อ พรรณิการ์'ลั่นพวกคุณปลุกผีอนุรักษ์นิยม สร้างความเสียหายฝ่ายปชต.

  • Breaking News
  • เสียดินแดนชาติหมดสิ้น \'นันทิวัฒน์\' ลั่นไม่มีเสียแล้วเสียไป เสียดินแดนชาติหมดสิ้น 'นันทิวัฒน์' ลั่นไม่มีเสียแล้วเสียไป
  • \'แอนฟิลด์\'โชว์! นำไทยคว้าแชมป์กอล์ฟเยาวชนเอเชีย 'แอนฟิลด์'โชว์! นำไทยคว้าแชมป์กอล์ฟเยาวชนเอเชีย
  • นายกฯ เผยมีแผนรับมือน้ำท่วมใต้ พร้อมเยียวยาความเสียหายตามหลักเกณฑ์ นายกฯ เผยมีแผนรับมือน้ำท่วมใต้ พร้อมเยียวยาความเสียหายตามหลักเกณฑ์
  • \'นายกฯ\'ตรวจราชการขอนแก่น ยกยอดฉัตรทองคำพระมหาธาตุแก่นนคร-มอบนโยบาย 'นายกฯ'ตรวจราชการขอนแก่น ยกยอดฉัตรทองคำพระมหาธาตุแก่นนคร-มอบนโยบาย
  • \'ก่อแก้ว\'ซัด\'ช่อ พรรณิการ์\'ลั่นพวกคุณปลุกผีอนุรักษ์นิยม สร้างความเสียหายฝ่ายปชต. 'ก่อแก้ว'ซัด'ช่อ พรรณิการ์'ลั่นพวกคุณปลุกผีอนุรักษ์นิยม สร้างความเสียหายฝ่ายปชต.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่

นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่

15 พ.ย. 2568

(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี

(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี

9 พ.ย. 2568

กองทัพไทยกับการสนับสนุนจากประชาชน

กองทัพไทยกับการสนับสนุนจากประชาชน

2 พ.ย. 2568

พระจะครองกมลไทยไปชั่วกาล

พระจะครองกมลไทยไปชั่วกาล

26 ต.ค. 2568

ของฟรีไม่มีบนโลก มีแต่คำโกหกจากนักการเมือง

ของฟรีไม่มีบนโลก มีแต่คำโกหกจากนักการเมือง

19 ต.ค. 2568

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

สื่อฯ ทาส หรือทาสสื่อฯ

12 ต.ค. 2568

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

ขออภัยโทษ แต่ไม่รับโทษ

5 ต.ค. 2568

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

ทักษิณ ชินวัตร จงใจเป็นข่าวตลอดเวลา

28 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved