วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ประธานสภาฯลาออกจากสมาชิกสภาฯอย่างกะทันหัน

ดูทั้งหมด

  •  

ตำแหน่ง ประธานสภาฯนั้น เป็นตำแหน่งที่ต้องทำงานค่อนข้างยาก หลายครั้งท่านก็ต้องปฏิบัติการขัดใจสมาชิกสภา ครั้นเมื่อมีสมาชิกสภาที่มาจากการเลือกตั้ง ท่านผู้แทนราษฎรที่ได้รับเลือกตั้งจากราษฎรนั้น ล้วนแต่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง จึงมีการตั้งคำถาม โต้แย้งคำอธิบาย และไม่ค่อยจะยอมฟังประธานสภาฯ การเป็นประธานสภาฯจึงลำบากมากขึ้นการลาออกจากสมาชิกภาพสมาชิกสภาที่ขึ้นหัวข้อนี้ ก็เป็นกรณีประธานสภาฯ เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีนั่นเอง

เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ท่านได้รับเลือกให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นคนแรกมาตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2475 ในจำนวนสมาชิกสภา 70 คนนั้น มีขุนนางเก่าระดับเจ้าพระยาอยู่เพียง 3 ท่าน มีนักกฎหมายอยู่หนึ่งท่าน มีครูอยู่หนึ่งท่าน กับมีหม่อมเจ้าอยู่หนึ่งท่าน สภาฯได้เลือกครู ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีได้ทำหน้าที่ประธานสภาฯ โดยเป็นที่ยอมรับด้วยดีตลอดระยะเวลาประมาณเกือบ 3 เดือน จนนายกรัฐมนตรีได้ขอตัวไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมการ ทำให้สภาฯต้องเลือกเจ้าพระยาพิชัยญาติ เข้ามารับงานต่อ


จนเวลาผ่านมาภายหลังการมีรัฐธรรมนูญฉบับแรก และมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรโดยทางอ้อมจากประชาชน ตลอดจนมีการแต่งตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประเภทที่ 2 เรียบร้อยแล้ว ในสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 2 นี้ สภาฯได้กลับมาเลือกเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี ซึ่งเป็นผู้แทนราษฎรที่มาจากการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาอีกครั้ง โดยไม่มีผู้แข่งขัน ดูไปแล้วก็เชื่อว่าสภาฯเลือกคนได้ถูกต้อง และท่านน่าจะเป็นประธานสภาฯที่ดูแลและนำองค์กรนิติบัญญัติของสยามให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ปรากฏว่าเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีทำหน้าที่ประธานสภาเป็นครั้งที่สองได้เป็นเวลาเพียงเดือนกว่าเท่านั้นเอง มาถึงช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมกราคม พ.ศ. 2476 เจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกสภา
ผู้แทนราษฎรไปยังรัฐบาล เรื่องนี้มาเป็นที่รู้กันในวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2476 ในโอกาสการประชุมสภาตามปกติ แต่ที่ไม่ปกติก็คือนายพลเรือตรี พระยาศรยุทธเสนี ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานสภาคนที่หนึ่ง ได้ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม และแจ้งต่อที่ประชุมว่า ท่านประธานสภาคือเจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯได้มอบหมายให้ท่านรองประธานสภาฯ มาดำเนินการประชุมแทน โดยพระยาศรยุทธฯ ยังได้แจ้งให้สภาทราบว่าเจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯได้ยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปยังรัฐบาลแล้วในวันนั้นที่ประชุมได้ขอร้องให้ พระยาศรยุทธฯ ไปขอร้องท่านเจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯให้อยู่ดำรงตำแหน่งต่อไป แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะในการประชุมครั้งถัดมา พระยาศรยุทธฯ ได้แจ้งว่าท่านได้ไปพบเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีแล้ว และขอร้องให้ท่านดำรงตำแหน่งต่อไปตามมติของสภาฯ แต่ท่านรองประธานสภาฯแจ้งว่าเจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯได้แจ้งว่าท่านเป็นโรคลำไส้ โดยมีใบรับรองแพทย์ด้วย จึงยืนยันที่จะลาออก ดังนั้นสภาฯจึงได้มีมติรับใบลาของเจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯ ทำให้ท่านพ้นจากตำแหน่งประธานสภาฯ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 ตามที่ขอลาออก

เรื่องนี้ผู้คนไม่ค่อยแน่ใจว่า การป่วย เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ท่านลาออก จึงได้มีการไปสืบดูว่าในระยะเวลานั้น ท่านมีความขัดแย้งหรือได้รับความกระทบกระเทือนใจในเรื่องใดบ้างที่เกี่ยวกับการเป็นประธานสภาฯ จึงได้ทราบว่าในตอนปลายเดือนมกราคม พ.ศ. 2476 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันนั้น ท่านประธานสภาได้จัดให้ประชุม เป็นพิเศษที่ไม่ใช่การประชุมสภาฯเพื่ออธิบายข้อบังคับการประชุมและการปรึกษาของสภาฯ เพื่อให้ผู้แทนราษฎรชุดใหม่เข้าใจ โดยท่านเป็นผู้บรรยายเอง เมื่อจบการบรรยายและให้ผู้ฟังซักถาม ปรากฏว่าขุนสมาหารหิตะคดี ผู้แทนราษฎรจังหวัดพระนคร ได้ถามในทำนองว่า ถ้าหากสมาชิกสภาผู้แทนฯไม่พอใจประธานสภาฯจะมีข้อบังคับข้อใดบ้างที่จะให้ประธานสภาฯพ้นตำแหน่งได้ เขาว่าคำถามนี้เจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯไม่ตอบ แต่ยุติการบรรยายในทันที ดังนั้นจึงเชื่อกันว่าเจ้าพระยาธรรมศักดิ์ฯน่าจะลาออกเพราะเรื่องนี้

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:08 น. ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท
16:06 น. โรม งานเข้า!!! อ.ไชยันต์-ดี้ นิติพงษ์ ฟ้องหมิ่น โยง IO ทหาร
16:03 น. ปั๊มอิสระแบกไม่ไหว! ‘ดีเซลราคาพุ่ง’ โอดต้นทุนหน้าคลังสูงลิ่ว-เจ้าของขู่ปิดกิจการ
15:58 น. แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล
15:56 น. ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท

ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง

ครูธัญ สวนกลับไพรวัลย์ เข้าใจผิด แก้สูติบัตรไม่ใช่ลบอดีต แต่คือสิทธิพื้นฐานที่โลกยอมรับ

แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล

เด้งรับทันควัน! นายกฯ ถอดสูท สวมเชิ้ตขาว ตามมาตรการประหยัดพลังงาน ยืนคุยงานหน้าตึกไทยฯ

ปีเตอร์ - แคท เล่านาทีชีวิต วิ่งวุ่นหลบจรวดกลางอาบูดาบี จนท. สั่งห้ามถ่ายภาพ ชมคลิป

  • Breaking News
  • ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท
  • โรม งานเข้า!!! อ.ไชยันต์-ดี้ นิติพงษ์ ฟ้องหมิ่น โยง IO ทหาร โรม งานเข้า!!! อ.ไชยันต์-ดี้ นิติพงษ์ ฟ้องหมิ่น โยง IO ทหาร
  • ปั๊มอิสระแบกไม่ไหว! ‘ดีเซลราคาพุ่ง’ โอดต้นทุนหน้าคลังสูงลิ่ว-เจ้าของขู่ปิดกิจการ ปั๊มอิสระแบกไม่ไหว! ‘ดีเซลราคาพุ่ง’ โอดต้นทุนหน้าคลังสูงลิ่ว-เจ้าของขู่ปิดกิจการ
  • แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล
  • ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

12 ก.พ. 2569

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

การเลือกตั้งกึ่งพุทธกาล

5 ก.พ. 2569

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา

29 ม.ค. 2569

การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498

การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498

22 ม.ค. 2569

สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495

สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved