Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
สงครามของผู้นำวิกลจริต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไฟสงครามตะวันออกกลางถูกหรี่ลงเพียงชั่วขณะหนึ่ง หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศหยุดพักการโจมตีอิหร่านเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พร้อมข้อแม้ว่าจะต้องเปิดช่องแคบฮอร์มุซให้เรือสินค้าสัญจรได้อย่างปลอดภัย โดยมีปากีสถานเป็นคนกลางจัดเวทีเจรจาไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน ในวันศุกร์ที่ 10 เมษายนนี้ ที่กรุงอิสลามาบัด

ก่อนที่การเจรจาจะมีขึ้น ทั้งสองฝ่ายคือทั้งสหรัฐฯ และอิหร่าน ต่างฝ่ายต่างออกมาประกาศชัยชนะเหนือกันและกันอย่างภาคภูมิใจต่อแสนยานุภาพในการทำสงครามครั้งนี้ โดยไม่สนใจต่อความรู้สึกของคนทั้งโลกที่ไม่ได้ให้ความสนใจเลยว่า ใครคือผู้ชนะ หรือใครคือผู้แพ้ แต่สิ่งที่รับรู้ชะตากรรมร่วมกันคือ โลกใบนี้แพ้ราบคาบ และมนุษยชาติไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย


โดยเฉพาะคำถามที่ทิ่มตรงไปยังโดนัลด์ทรัมป์ ว่า สหรัฐฯได้อะไรจากสงครามครั้งนี้ นอกจากสร้างความเจ็บปวดให้ชาวโลก และสร้างอุปสรรคปัญหาให้กับการดำรงชีวิตของคนในทุกซีกโลกที่ไม่รู้ชะตากรรมด้วยซ้ำไปว่า นับจากนี้ไปจะต้องเจอกับอะไร หรือจะมีอะไรเกิดขึ้นกับภูมิรัฐศาสตร์โลกที่เปลี่ยนไป กฎกติกาโลกพังพินาศย่อยยับเพราะผู้นำมหาอำนาจเพียงคนเดียว

ตลอดการสู้รบกว่า 40 วันที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สามารถที่จะควบคุมความบ้าคลั่งของตัวเองได้เลย แม้กระทั่งนาทีสุดท้ายก่อนครบเส้นตาย และประกาศหยุดยิงชั่วคราว 2 สัปดาห์ เราก็ยังเห็นทรัมป์ใช้ถ้อยคำหยาบคายขู่โจมตีรุนแรงโครงสร้างพื้นฐาน โรงไฟฟ้าและสะพานทั่วอิหร่าน ถึงขั้นจะทำลายล้างระดับอารยธรรมให้สิ้นซาก หากไม่เปิดช่องแคบฮอร์มุซ

หนักกว่านั้นอีกก็คือ หลังหยุดยิงอิหร่าน ทรัมป์ยังออกมาเคลื่อนไหว อวดอ้างว่า นี่คือวันสำคัญสำหรับสันติภาพโลก และอาจเป็นยุคทองของตะวันออกกลาง เตรียมเปิดช่องแคบฮอร์มุซโดยมีสหรัฐฯ เป็นผู้ส่งเสบียง และฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับอิหร่านชุดใหญ่ นี่คือพฤติกรรมบางส่วนที่ย้อนแย้ง ก้าวข้ามขีดจำกัดทุกอย่าง คิดและมองดูซากปรักหักพังของโลกโดยไม่ยี่หระ

ที่ผ่านมา มีคำพูดจากปากอย่างน้อยๆ 2-3 คนที่สะท้อนตัวตนของทรัมป์ ได้ชัดเจนมากคนแรกคือ เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เตือนผู้นำสหรัฐฯตรงๆ ว่า ทรัมป์จะพูดแย้งตัวเองไปมาแบบนี้ทุกวันไม่ได้ มันทำให้โลกและพันธมิตรสับสน กับอีกคนหนึ่งคือจิม แมคโกเวิร์น สส.พรรคเดโมแครต ถึงกับบอกว่านี่มันวิกลจริต ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จำเป็นต้องไปพบแพทย์

หรือแม้แต่วุฒิสมาชิกคริส เมอร์ฟี จากรัฐคอนเนตทิคัต อธิบายการกระทำที่ทรัมป์วางแผนไว้ว่าเป็นอาชญากรรมสงครามอย่างชัดเจน จนถึงขั้นเรียกร้องให้มีการใช้บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ฉบับที่ 25 (25th Amendment) ซึ่งบัญญัติเกี่ยวกับการถ่ายโอนอำนาจหากประธานาธิบดีไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ เพื่อยับยั้งการกระทำของทรัมป์ แม้เป็นเรื่องยากก็ตาม

แม้คนทั้งโลกภาวนาขอให้การเจรจาครั้งนี้ บรรลุข้อตกลงสันติภาพถาวร แต่ก็ต้องยอมรับว่าเงื่อนไข 10 ข้อบนโต๊ะเจรจานั้นเปราะบางมากมีสัญญาณไม่ดีนักเพราะก่อนเจรจาไม่ถึง 24 ชั่วโมงอิหร่านประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งและขู่ถอนตัว โดยอ้างอิสราเอลละเมิดข้อตกลง ยังโจมตีเลบานอนอยู่ จึงคาดเดายากว่าสงครามของผู้นำวิกลจริตจะยุติหรือบ้าคลั่งกว่าเดิม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:11 น. แผ่นดินไหวขนาด 5.2 เขย่ามณฑลกว่างซี ของจีน อพยพด่วน 7,000 คน สังเวยแล้ว 2 ราย
11:07 น. ปิงปอง ธงชัย องค์พ่อลง คัฟเวอร์ลุค เก่ง หฤษฎ์ บนพรมแดงเมืองคานส์ เป๊ะทุกระเบียบนิ้ว
11:06 น. รัฐบาล ปัดตอบไทม์ไลน์ แก้รธน. หวั่นก้าวก่าย ‘ฝ่ายนิติบัญญัติ’
10:58 น. ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ปลื้มสุดชีวิต ฌอน ไซม่อน ลูกชายสุดหล่อ คว้าปริญญาตรี ม.ดังอเมริกา สำเร็จ
10:57 น. วงการกีฬาเศร้า: นักไอซ์ฮอกกี้ทีมชาติไทยเสียชีวิตในวัย27ปี
ดูทั้งหมด
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
ทางเชื่อมอันดามันอ่าวไทย ยุทธศาสตร์การค้าที่สำคัญ
รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก
เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)
ศึกรอบ 3 มาแน่?
แซะรถพุ่มพวง ตัวอย่างการหลับหูหลับตาโจมตีหวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิงปอง ธงชัย องค์พ่อลง คัฟเวอร์ลุค เก่ง หฤษฎ์ บนพรมแดงเมืองคานส์ เป๊ะทุกระเบียบนิ้ว

แผ่นดินไหวขนาด 5.2 เขย่ามณฑลกว่างซี ของจีน อพยพด่วน 7,000 คน สังเวยแล้ว 2 ราย

รัฐบาล ปัดตอบไทม์ไลน์ แก้รธน. หวั่นก้าวก่าย ‘ฝ่ายนิติบัญญัติ’

ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ปลื้มสุดชีวิต ฌอน ไซม่อน ลูกชายสุดหล่อ คว้าปริญญาตรี ม.ดังอเมริกา สำเร็จ

วงการกีฬาเศร้า: นักไอซ์ฮอกกี้ทีมชาติไทยเสียชีวิตในวัย27ปี

ไขข้อข้องใจ! ทำไมแผ่นดินไหว5.3 เขย่าตึกสูง กทม. แต่ระบบ Cell Broadcast บนมือถือไม่แจ้งเตือน?

  • Breaking News
  • แผ่นดินไหวขนาด 5.2 เขย่ามณฑลกว่างซี ของจีน อพยพด่วน 7,000 คน สังเวยแล้ว 2 ราย แผ่นดินไหวขนาด 5.2 เขย่ามณฑลกว่างซี ของจีน อพยพด่วน 7,000 คน สังเวยแล้ว 2 ราย
  • ปิงปอง ธงชัย องค์พ่อลง คัฟเวอร์ลุค เก่ง หฤษฎ์ บนพรมแดงเมืองคานส์ เป๊ะทุกระเบียบนิ้ว ปิงปอง ธงชัย องค์พ่อลง คัฟเวอร์ลุค เก่ง หฤษฎ์ บนพรมแดงเมืองคานส์ เป๊ะทุกระเบียบนิ้ว
  • รัฐบาล ปัดตอบไทม์ไลน์ แก้รธน. หวั่นก้าวก่าย ‘ฝ่ายนิติบัญญัติ’ รัฐบาล ปัดตอบไทม์ไลน์ แก้รธน. หวั่นก้าวก่าย ‘ฝ่ายนิติบัญญัติ’
  • ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ปลื้มสุดชีวิต ฌอน ไซม่อน ลูกชายสุดหล่อ คว้าปริญญาตรี ม.ดังอเมริกา สำเร็จ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ปลื้มสุดชีวิต ฌอน ไซม่อน ลูกชายสุดหล่อ คว้าปริญญาตรี ม.ดังอเมริกา สำเร็จ
  • วงการกีฬาเศร้า: นักไอซ์ฮอกกี้ทีมชาติไทยเสียชีวิตในวัย27ปี วงการกีฬาเศร้า: นักไอซ์ฮอกกี้ทีมชาติไทยเสียชีวิตในวัย27ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

อย่าแค่เขียนเสือให้วัวกลัว

18 พ.ค. 2569

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’  สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ  บนฐานความเป็นจริง

ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง

16 พ.ค. 2569

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

นอมินีต่างชาติภัยคุกคามเงียบ

15 พ.ค. 2569

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน  วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่านพลังงาน วาระแห่งชาติที่รอไม่ได้อีกแล้ว

14 พ.ค. 2569

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

อย่าเอาไมโครโฟนจ่อปากทักษิณ

13 พ.ค. 2569

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

อาหารพลังงานเรื่องสำคัญ

12 พ.ค. 2569

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

น้ำลายฟื้นสัมพันธ์ไม่ได้

11 พ.ค. 2569

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร  ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

ฝ่าวงล้อมสงครามข่าวสาร ช่วยกันพาประเทศไทยไปต่อ

9 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved