วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
‘คุณภาพสินทรัพย์ดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นธนาคารทหารไทย หรือ TMB กำไรสุทธิของ TMB ใน 4Q62 อยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท (-24% QoQ และ -5.2% YoY) ต่ำกว่าประมาณการของเรา/consensus 31% เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นอย่างมากจากค่าใช้จ่ายด้านการตลาด และต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการทำดีล M&A ในขณะที่กำไรจากธุรกิจหลัก หรือ PPOP ในปี 2562 (ไม่รวมกำไรพิเศษที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว 1.1 หมื่นล้านบาท) จะลดลง 7% YoY

TMB เริ่มรวมผลการดำเนินงานของ Tbank เข้ามาอยู่ในงบรวมตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ซึ่งทำให้รายได้และค่าใช้จ่ายหลายรายการเปลี่ยนแปลงไป โดย Tbank ทำให้รายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 3.0 พันล้านบาทในขณะที่ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นประมาณ 1.7 พันล้านบาทและสำรองหนี้เสียเพิ่มขึ้นประมาณ 220 ล้านบาท โดยสรุปแล้ว การรวม Tbank เข้ามาในงบรวมทำให้กำไรจากการดำเนินงานของ TMB เพิ่มขึ้นประมาณ 1.0 พันล้านบาท


หากไม่รวมผลการดำเนินงานของ Tbank ผลการดำเนินงานโดยรวมของ TMB ยังคงอ่อนแอใน 4Q62 โดยมีกำไรจากธุรกิจหลักประมาณ 620-640 ล้านบาท ทรงตัว QoQ แต่ลดลงถึง 62% YoYซึ่งผลการดำเนินงานที่อ่อนแอสะท้อนถึงค่าใช้จ่ายในการกันสำรองก้อนใหญ่ (เช่นเดียวกับใน 3Q62) และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานก้อนโต (เช่นเดียวกับใน 3Q62) ซึ่งมาจากค่าใช้จ่ายด้านการตลาด และต้นทุนที่เกี่ยวกับการทำดีล M&A ทั้งนี้ ผลประกอบการ 3Q62 ของ TMB มีกำไรจากการลงทุนก้อนใหญ่ถึง 1.8 พันล้านบาท

Gross NPL (consolidation basis) อยู่ที่ 3.77 หมื่นล้านบาท(เพิ่มขึ้นจาก 2.02 หมื่นล้านบาท ใน 3Q62 และ 2.17 หมื่นล้านบาทใน 4Q61) แต่หากไม่รวม NPL จาก Tbank จะทำให้ gross NPLของ TMB อยู่ที่ 1.88 หมื่นล้านบาท (-11% QoQ และ -16.5% YoY)ซึ่ง NPL ที่ลดลงสะท้อนถึงนโยบายของธนาคารที่จะเร่ง write-off หนี้เสียทุกไตรมาส เช่นเดียวกับสัดส่วน NPL coverage ที่ลดลงเหลือ 120% ซึ่งหากดูแต่งบเดี่ยวของ TMB จะอยู่ที่ 140% (ทรงตัว QoQ)

ผลการดำเนินงานของ TMB ถูกกดดันจากการตั้งสำรองที่เพิ่มขึ้นอย่างมากติดต่อกันสองไตรมาส และค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรม M&A อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกระบวนการ M&A เสร็จเรียบร้อยไปแล้วใน 4Q62 แรงกดดันจากประเด็นนี้ต่อค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานน่าจะลดลงในระยะต่อไป และผลประกอบการน่าจะฟื้นตัวขึ้นในปี 2563 ถึงแม้ว่าราคาหุ้น TMB จะไม่แพง แต่ก็ไม่ได้ถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับหุ้นอื่นในกลุ่ม ดังนั้น เราจึงยังคงคำแนะนำถือ และคงราคาเป้าหมายเอาไว้เท่าเดิม

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPL เพิ่มขึ้นทำให้ต้องตั้งสำรองเพิ่ม และ NIM ลดลงจากการลดดอกเบี้ยรอบใหม่

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
21:47 น. ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
21:44 น. สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
21:38 น. เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
21:34 น. เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 10 มีนาคม 2569
คนทรยศหรือไส้ศึก มหันตภัยของชาติ
2 ปีศาจร้าย‘ทรัมป์-เนทันยาฮู’
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5
กฎแห่งป่า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

แก้วตา ตัดพ้อปม ฟ้า พรหมศร ย้ำ!การแสดงออกไม่ใช่อาชญากรรมร้ายแรง

  • Breaking News
  • จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ จับตาพรุ่งนี้!!! CIB แถลงผลปฏิบัติการ ตัดวงจรเครือข่ายล้งมะพร้าวนอมินีข้ามชาติ
  • ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก
  • สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง
  • เอาแล้วไง! \'แบงก์กรุงเทพ\' ออกกฎ \'บัญชี e-Saving\' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้ เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้
  • เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เลขาฯ กฤษฎีกา ชี้ทำสัญญาค้าน้ำมันได้ไม่ต้องผ่าน ครม. ปัดคุยแยกกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 มีนาคม 2569

4 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มีนาคม 2569

3 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 มีนาคม 2569

2 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 28 กุมภาพันธ์ 2569

28 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved