วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สินบนข้ามชาติ กับ ประเทศไทย

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหมายเลขดำ อท.(ผ) 46/59 ที่อัยการคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และบุตรสาว เป็นจำเลยที่ 1-2

อัยการยื่นฟ้องจำเลยทั้งสองเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2558 กรณีที่จำเลยทั้งสองรับเงินตอบแทน สามีภรรยาชาวสหรัฐอเมริกา นักธุรกิจภาพยนตร์ เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ หรือ BangkokInternational Film Festival (BIBF) ปี พ.ศ. 2545-2550 มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท


ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2560 พิจารณาเห็นว่า การจัดจ้างโครงการเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ มีการกำหนดเงื่อนไขโดยวิธีตกลงราคาหรือวิธีพิเศษ ไม่เหมาะสม ไม่เป็นไปตามข้อบังคับของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยว่าด้วยการพัสดุพ.ศ.2538 โดยเฉพาะโครงการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปีพ.ศ. 2546 บริษัทรับจ้างไม่ได้เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์

พฤติการณ์ของจำเลยที่ 1 ได้คบคิดกับสองสามีภรรยา นักธุรกิจในสหรัฐฯ จัดตั้งบริษัทเข้ามาเป็นคู่สัญญากับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยเรียกรับเงินสินบนจากนักธุรกิจสองสามีภรรยา และได้โอนเงินไปยังจำเลยที่ 2 ที่เป็นบุตรสาวร่วมสองล้านเหรียญสหรัฐ การกระทำของ จำเลยที่ 1 จึงเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ อันเป็นความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (ฮั้วประมูล) มาตรา 12 และผิดฐานเรียกรับทรัพย์สินฯ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6, 12

ผลสรุปของคดีนี้ ศาลฎีกาได้พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 50 ปี ส่วนจำเลยที่ 2 เป็นเวลา 40 ปี ศาลมีคำสั่งให้ริบเงินกระทำผิดทั้งหมด รวมถึงดอกผลที่เกิดขึ้นของเงินดังกล่าวโดยให้ตกเป็นของแผ่นดิน

อดีตผู้ว่าการ ททท. ได้มีแนวคิดจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวแม้ทุกอย่างจะผ่านไปอย่างเรียบร้อย ประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพได้ถูกเผยแพร่สร้างชื่อเสียงให้โลกได้รู้จัก แต่วิธีการได้สิทธิ์เพื่อจัดงาน ขัดต่อข้อกฎหมายหลายข้อ มีการตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มผู้ดำเนินการทั้งหมดมิใช่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แต่เป็นสองสามีภรรยาที่เป็นนักธุรกิจสร้างภาพยนตร์ซึ่งมีชื่อเสียงและมีอิทธิพลในสหรัฐฯ

ช่วงเวลานั้น รัฐบาลไทยต้องให้การสนับสนุนกองถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศ เพื่อการประชาสัมพันธ์ประเทศทำให้อดีตผู้ว่าการ ททท.มีความสนิทสนมกับนักธุรกิจสองสามีภรรยา จนมีการตกลงที่จะให้ผลตอบแทน เพื่อเป็นหลักประกันว่า พวกเขาจะได้สิทธิ์จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี พ.ศ. 2545-2550 รวมไปถึงการประชาสัมพันธ์ต่างๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวไทย

การจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษตามกฎหมายไทยนั้น ผู้ว่าการททท. มีอำนาจอนุมัติการทำสัญญาโครงการในวงเงินไม่เกิน25 ล้านบาทต่อสัญญา หากเกินกว่านั้นต้องใช้วิธีประกวดราคา สองสามีภรรยา ได้ใช้วิธีตั้งบริษัทขึ้นหลายบริษัท และให้ททท. แตกสัญญาจ้างเป็นหลายฉบับ โดยมูลค่าของสัญญาแต่ละฉบับอยู่ภายใต้วงเงินงบประมาณที่ผู้ว่าการ ททท. สามารถอนุมัติได้โดยไม่ต้องผ่านการประกวดราคา

เมื่อได้รับเงินค่าจ้างจัดงานเรียบร้อย สองสามีภรรยาจะตกแต่งบัญชีค่าใช้จ่ายของบริษัทที่รับงานให้สูงกว่าความเป็นจริง เพื่อนำเงินส่วนที่เพิ่มขึ้นมาจ่ายสินบนให้แก่อดีตผู้ว่าการ ททท. ด้วยการออกแคชเชียร์เช็ค หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของลูกสาว โดยระบุว่าเป็นค่านายหน้าการขายมีการประเมินรายได้ที่สองสามีภรรยาได้รับจากงานนี้มากถึง 13 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 414 ล้านบาท

เมื่อทางการสหรัฐฯได้ตรวจสอบบริษัทสองสามีภรรยาพบว่ามีการโอนเงินโดยไม่ชอบมาพากล มีการเข้าสอบสวนหาพยานหลักฐานและส่งมอบให้กับทางการไทย

สหรัฐฯ มีกฎหมายว่าด้วยการกระทำทุจริตในต่างประเทศของพลเมืองอเมริกัน (Foreign Corrupt Practices Act (FCPA) สองสามีภรรยาจึงถูกศาลนครลอสแองเจลิสสั่งปรับ 250,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 8ล้านบาท จำคุก 6 เดือน และกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านพักอีก 6 เดือน

แม้ว่าบรรดาบริษัทข้ามชาติจะมีประมวลจริยธรรม (CODE OF CONDUCT) ของตน ที่กำหนดว่า จะไม่ให้สินบนเพื่อให้ขายสินค้า หรือบริการ หรือได้งานในประเทศที่ตนไปประกอบธุรกิจ และหลายประเทศที่บริษัทข้ามชาติเหล่านี้ตั้งอยู่ ต่างมีกฎหมายเอาผิดกับการให้สินบน แต่บริษัทข้ามชาติบางบริษัทยังคงมีการติดต่อให้หน่วยงานของรัฐในประเทศต่างๆ ใช้สินค้าบริการ หรือให้บริษัทตนได้รับประโยชน์ โดยจะมีการให้สินบนเป็นจำนวนมาก ให้กับเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรผู้มีอำนาจตัดสินใจ

บริษัท โรลส์-รอยซ์ ถูกหน่วยงานของประเทศอังกฤษ คือ สำนักงานสืบสวนการฉ้อฉลรุนแรงของสหราชอาณาจักร หรือ Serious Fraud Office(SFO) ปรับ เนื่องจากบริษัท โรลส์-รอยซ์ ได้ติดสินบนประมาณ 18 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับนายหน้า และเจ้าหน้าที่ของไทย เพื่อขายเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ให้กับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ช่วงปีพ.ศ.2547-2558ผลพวงของการจ่ายสินบนดังกล่าว ส่งผลกระทบรุนแรงต่อการดำเนินงานของบริษัท การบินไทย และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้บริษัท การบินไทย ประสบปัญหาขาดทุนโดยเฉพาะในช่วงปี พ.ศ. 2560-2562 เรื่องนี้ได้มีการสอบสวนเมื่อตกเป็นข่าว แต่จนถึงปัจจุบัน ยังหาผู้กระทำผิดไม่ได้

สหราชอาณาจักรมีกฎหมายต่อต้านการให้สินบนข้ามชาติ (Bribery Act) ห้ามการให้สินบนในต่างประเทศที่เอาผิดกับธุรกิจในประเทศของตน ที่จ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลต่างชาติ แคนาดามีกฎหมายต่อต้านการคอร์รัปชันของเจ้าพนักงานในต่างประเทศ (Corruption of Foreign Public Officials Act) บราซิลมีกฎหมายเพื่อการประกอบธุรกิจอย่างขาวสะอาด (CleanCompany Act) ญี่ปุ่นมีกฎหมายห้ามการจ่ายสินบนข้ามชาติเช่นกัน เรียกว่า กฎหมายป้องกันการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม(Unfair Competition Law)

สำหรับประเทศไทยไม่มีกฎหมายห้ามการให้สินบนในต่างประเทศ มีเพียงกฎหมายกำหนดความผิดเรื่องสินบนเกี่ยวกับทางราชการภายในประเทศ ที่เอาผิดผู้ให้และผู้รับ ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่ประเทศไทยควรมีกฎหมายสินบนข้ามชาติ เพื่อป้องกันมิให้บริษัทหรือผู้ประกอบการชาวไทยให้สินบนกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานในต่างประเทศ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:05 น. เพจ 'เสก โลโซ' โพสต์สั้นๆ นับใหม่ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์รัวๆ
10:56 น. รองปลัดฯรุดตรวจเหตุทางเดินริมคลองทุ่งครุทรุด สั่งแก้ไข-ดูแลผู้บาดเจ็บ
10:53 น. รุกฆาตมอดไม้! ‘ยึดไม้สักเถื่อน’ แปรรูปกองทิ้งลำห้วย-รัฐเสียหายกว่าแสนบาท
10:40 น. กทม.รับฟังความเห็นร่วมทุนรฟฟ.สายสีลม ต่อขยายบางหว้า–ตลิ่งชัน
10:40 น. แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ บุก หน้า กกต. ทวงนับคะแนนใหม่ทั้งประเทศ (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพจ 'เสก โลโซ' โพสต์สั้นๆ นับใหม่ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์รัวๆ

สมชัย อดีต กกต.ชี้ฟังไม่ขึ้น คำชี้แจงเรื่องปัญหาเขต 1 ชลบุรี

ขยันหาเรื่อง! บักบอยเขมร แซะเลือกตั้งไทย เงินพันเดียวก็ซื้อเสียงได้

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ 3 นาย

29 ปีไม่มีความหมาย ทนายพัฒน์ ย้ำ เมียหลวง ต้องมี ทะเบียนสมรส เท่านั้น

แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ที่ ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี

  • Breaking News
  • เพจ \'เสก โลโซ\' โพสต์สั้นๆ นับใหม่ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์รัวๆ เพจ 'เสก โลโซ' โพสต์สั้นๆ นับใหม่ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์รัวๆ
  • รองปลัดฯรุดตรวจเหตุทางเดินริมคลองทุ่งครุทรุด สั่งแก้ไข-ดูแลผู้บาดเจ็บ รองปลัดฯรุดตรวจเหตุทางเดินริมคลองทุ่งครุทรุด สั่งแก้ไข-ดูแลผู้บาดเจ็บ
  • รุกฆาตมอดไม้! ‘ยึดไม้สักเถื่อน’ แปรรูปกองทิ้งลำห้วย-รัฐเสียหายกว่าแสนบาท รุกฆาตมอดไม้! ‘ยึดไม้สักเถื่อน’ แปรรูปกองทิ้งลำห้วย-รัฐเสียหายกว่าแสนบาท
  • กทม.รับฟังความเห็นร่วมทุนรฟฟ.สายสีลม ต่อขยายบางหว้า–ตลิ่งชัน กทม.รับฟังความเห็นร่วมทุนรฟฟ.สายสีลม ต่อขยายบางหว้า–ตลิ่งชัน
  • แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ บุก หน้า กกต. ทวงนับคะแนนใหม่ทั้งประเทศ (ประมวลภาพ) แนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ บุก หน้า กกต. ทวงนับคะแนนใหม่ทั้งประเทศ (ประมวลภาพ)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม

สารพัดโพล สารพัดผล และประชานิยม

6 ก.พ. 2569

คุกคามทางเพศ อนาจาร

คุกคามทางเพศ อนาจาร

30 ม.ค. 2569

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์

23 ม.ค. 2569

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?

16 ม.ค. 2569

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?

9 ม.ค. 2569

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

ชำระเบี้ยประกัน ไม่ให้ถูกโกง

26 ธ.ค. 2568

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา

19 ธ.ค. 2568

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร

12 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved