Logo วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
‘จะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท เอสไอเอสบี หรือ SISB คาดว่ากำไรสุทธิของ SISB ใน 4Q63 จะออกมาดีที่ระดับ 54 ล้านบาท (-17.9% YoY, +88.6% QoQ) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายพิเศษเหมือนใน 2Q และ 3Q63 ซึ่งมาจาก i) ผลขาดทุนที่ยังไม่รับรู้จากการลงทุนในหุ้นกู้ของ Thai Airways International (THAI) 15.3 ล้านบาท และ ii) ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการเลิกกิจการโรงเรียน Singapore International School เอกมัย สำหรับงวด 4Q63F เราคาดว่าผลประกอบการจะออกมาดีตามที่เคยคาดไว้จากการกลับมาเปิดโรงเรียนอีกครั้ง เราคาดว่ารายได้ SISB จะอยู่ที่ 292 ล้านบาท (+0.8% YoY, +11.5% QoQ) ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 40.5% (จาก 42.7% ใน 4Q62 และ 38.6% ใน 3Q63) เนื่องจากไม่มีการปรับค่าเล่าเรียนของนักเรียน YoY และมีการจ่ายค่าตอบแทนพนักงานมากขึ้นใน 4Q63 ทั้งนี้ กำไรสุทธิของ SISB ในงวด 4Q63F และในปี 2563F จะคิดเป็น 37.5% และ 101.1% ของประมาณการกำไรปีนี้เราเห็นว่า SISB บริหารกิจการในเครือได้ดี แม้สถานการณ์โรคระบาดรุนแรง ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นยังสูงกว่า 40% ในปี 2563F หนุนโดย i) แบรนด์ที่แข็งแกร่ง ii) คุณภาพการเรียนการสอนที่ได้รับการยอมรับ และ iii) การประหยัดต่อขนาด


แนวโน้มระยะยาวยังคงเป็นบวก

ผลการดำเนินงานดีขึ้นจนกลับมาอยู่ระดับปกติแล้วตั้งแต่ 4Q63 แต่ในเดือนมกราคม 2564 การที่ COVID-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง จะทำให้ประมาณการกำไรของเรามี downside จากรายได้ค่าอาหารและกิจกรรมที่น้อยกว่าที่คาดไว้ (เช่น ผลกระทบราว 3.75% ในช่วง 3 เดือน) หลังจากที่เริ่มทำการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม ทั้งนี้ รายได้จากค่าอาหารและกิจกรรมมีสัดส่วนประมาณ 15% ของรายได้รวม โดยในช่วงที่ต้องปิดโรงเรียนชั่วคราว (4-31 มกราคม 2564) SISB จะใช้วิธีการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ซึ่งบริษัทยังคงรับรู้รายได้จากค่าเล่าเรียนตามปกติ อีกทั้งทางโรงเรียนได้แจ้งผู้ปกครองล่วงหน้าแล้วว่าค่าเล่าเรียนภาคการศึกษาปัจจุบันจะไม่มีการให้ส่วนลดเหมือนรอบก่อน หากใช้สมมุติฐานในกรณีเลวร้ายที่สุด (มีการเรียนการสอนแบบออนไลน์ตลอดปี) เราคาดว่ากำไรสุทธิของบริษัทในปีนี้จะมี downside จากประมาณการในปัจจุบันประมาณ 15%

คงประมาณการกำไรปี FY63-64

เรายังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 2563F เอาไว้ที่ 144 ล้านบาท(-34.6% YoY) และปี 2564F ไว้ที่ 226 ล้านบาท (+56.6% YoY) สำหรับปี 2564 เรามองปัจจัยหนุนเชิงบวกจาก i) จำนวนนักเรียนเพิ่ม 5% YoY, ii) อัตราค่าเล่าเรียนเติบโต 11% YoY (หลังปรับลด 5% ในปีก่อน) และ iii) ไม่มีรายการพิเศษมาลง

เรายังคงคำแนะนำซื้อ และให้ราคาเป้าหมายปี 2564 ที่ 11.30 บาท โดยมีปัจจัยเสี่ยงจากCOVID-19 ระบาด, เศรษฐกิจฟื้นช้ากว่าที่คาดไว้ และปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:44 น. ‘ไชยชนก’ไปต่อ ลั่นTH-AI Passportคุ้มค่า
06:30 น. เศรษฐกิจโลกเปลี่ยนผ่าน แนะไทยเร่งเปิดตลาดใหม่-ดูดลงทุน
06:15 น. คลอดกฎใหม่สกัดนอมินี สั่งยื่น‘สเตทเมนต์’ก่อนจดบริษัท
06:05 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 1 สิงหาคม 2569
06:00 น. ‘ลูกเนวิน’สยบปรับครม. 1ปีกำลังสวย ประเมินผลงานรมต.
ดูทั้งหมด
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน
ดูทั้งหมด
เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ
โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)
บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569
สงครามหยวน-ดอลลาร์ นำความหายนะมาสู่โลก
ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจาะลึก 9 ประเด็นร้อน! หมอวีเคลียร์ชัด โต้ข่าวลือสกัด 'ล้มบัตรทอง 30 บาท'

ไม่ต้องเดาแล้ว ดิว อริสรา เปิดโหมดคลั่งรัก โพสต์ซึ่งถึง วู้ดดี้ ล่ำซำ

'หมอเอก' ผ่าสปสช. NGO นั่งบอร์ดกว่า 20 ปี บริหารการเงินล้มเหลว ทำรพ.รัฐขาดทุนยับ ยันต้องแก้พรบ.บัตรทอง

สถ.นัดถก ก.กลาง 6 ส.ค.นี้ เตรียมฟัน โกงสอบท้องถิ่น เพิกถอน 5,925 ราย พร้อมยกเลิกบัญชีปี 68 ทั้งหมด

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

กต.โต้สื่อกัมพูชา บิดเบือนข้อเท็จจริง กรณีกล่าวหาผู้แทนไทย ในการประชุม คกก.มรดกโลก

  • Breaking News
  • ‘ไชยชนก’ไปต่อ ลั่นTH-AI Passportคุ้มค่า ‘ไชยชนก’ไปต่อ ลั่นTH-AI Passportคุ้มค่า
  • เศรษฐกิจโลกเปลี่ยนผ่าน แนะไทยเร่งเปิดตลาดใหม่-ดูดลงทุน เศรษฐกิจโลกเปลี่ยนผ่าน แนะไทยเร่งเปิดตลาดใหม่-ดูดลงทุน
  • คลอดกฎใหม่สกัดนอมินี สั่งยื่น‘สเตทเมนต์’ก่อนจดบริษัท คลอดกฎใหม่สกัดนอมินี สั่งยื่น‘สเตทเมนต์’ก่อนจดบริษัท
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 1 สิงหาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 1 สิงหาคม 2569
  • ‘ลูกเนวิน’สยบปรับครม. 1ปีกำลังสวย ประเมินผลงานรมต. ‘ลูกเนวิน’สยบปรับครม. 1ปีกำลังสวย ประเมินผลงานรมต.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 สิงหาคม 2569

1 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 31 กรกฎาคม 2569

31 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved