วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“ธุรกิจนิคมฯในไทยยังแข็งแกร่ง”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท  ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่นหรือWHA   ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม (IE) ในไทยแข็งแกร่ง  ยอดขายที่ดินและยอดโอนที่ดิน 1Q68 แข็งแกร่งด้วย GPM สูงถึง 64% ซึ่ง 99% ของทั้งหมดมาจากไทยโดยราคาขายที่ดิน +5 ล้านบาท/ไร่ ยอดขายที่ดินที่เป็นไปได้ที่จะลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (LOI) เพิ่มเป็น 1.311 พันไร่ (จาก 716 ไร่ ณ สิ้นปี 2567) คิดเป็นมูลค่า 7.2 พันล้านบาท  ยอดขายที่รอการโอนกรรมสิทธิ์ (backlog)  ณ สิ้น 1Q68  ยังทรงตัว QoQ ที่ 1.538 พันไร่หรือ 7.8 พันล้านบาท ซึ่งกำหนดโอนและรับรู้เป็นรายได้ปีนี้ สำหรับธุรกิจ IE ในเวียดนามชะลอลงจากลูกค้ารอดูสถานการณ์สงครามการค้า  แต่WHA ยังคงเป้ายอดขายที่ดินปี 2568F ที่ 2.350 พันไร่ (-8% YoY) แต่การที่สัดส่วนยอดขายจากไทยมากขึ้นจะส่งผลให้รายได้ดีขึ้นและมี margin สูงขึ้น ด้านธุรกิจโลจิสติกส์ที่รวมการให้เช่าโรงงานและคลังสินค้ามีรายได้ 1Q68 เพิ่มขึ้น 22% YoY ผลจากมีพื้นที่ให้เช่าเพิ่มขึ้น


 ธุรกิจ Non-IE ยังไม่น่าตื่นเต้น  โดยรายได้จากธุรกิจสาธารณูปโภค (utilities) ชะลอลงจากปริมาณการใช้น้ำของอุตสาหกรรมไทยลดลง แต่หน่วยงานในเวียดนามยังเติบโต YoY เป็นเลขสองหลักต้น ๆ ได้ ส่วนธุรกิจไฟฟ้าก็ซบเซาเช่นกันผลจากโรงไฟฟ้า IPP Gheco One ขาดทุนและรายได้โรงไฟฟ้า SPP ลดลง ด้านธุรกิจ Mobilix (1% ของรายได้รวม)คืบหน้าช้าWHA จึงชะลอการขยายธุรกิจ non-IE เพื่อลดงบลงทุน (CAPEX) ทั้งปีอยู่ที่ 2.0 หมื่นล้านบาท บริษัทต้องการสะสมเงินสดในมือและลดอัตราส่วนหนี้สินสุทธิ (net gearing) ลงอีก

โมเมนตัมกำไรใน 2Q68F อาจจะชะลอลงจากจุดสูงสุดใน 1Q68 แต่กำไรพิเศษจากการแปลงสินทรัพย์ให้เป็นเงินสดโดยนำเข้ากองทรัสต์ REIT มูลค่า 800 ล้านบาทจะช่วยดันกำไรสุทธิ ขณะที่ ผู้บริหารยังคงมองว่าผลประกอบการปีนี้จะดีในช่วงต้นปีกว่าช่วงหลังของปีท่ามกลางความไม่แน่นอนทั่วโลก เราปรับลดประมาณการยอดขายที่ดินลง 10% ในปี 2568 ที่ 2.250 พันไร่ และ 20% ในปี 2569F เหลือ 1.800 พันไร่ แต่ปรับเพิ่มราคาขายที่ดินขึ้น  เราคงประมาณการยอดโอนที่ดินปีนี้ไว้ที่ 2.200 พันไร่ (38% ใน 1Q68) แต่ปรับลดปี 2569F ลง 15% ที่ 1.600 พันไร่ เป็นเพราะสัดส่วนยอดขายที่ดินที่มี margin สูงในไทยเพิ่มทำให้ GPM เพิ่ม 1.5-2ppts จากประมาณการเดิมของเรา นอกจากนี้ยังปรับลดยอดขายธุรกิจ non-IE ลง 10-15% ต่อปี สรุปกำไรปี 2568F น่าจะโต 19% YoY อยู่ที่ 5.2 พันล้านบาท จากนั้นจะลดลง 11% ในปีถัดไป

เราคงคำแนะนำซื้อ ปรับลดราคาเป้าหมาย SOTP ลงใหม่เหลือ 4.10 บาทจากเดิม 4.50 บาท  ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย ภูมิรัฐศาสตร์โลกและเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:56 น. 'เอกนัฏ'อ้างปัญหาปท.รุมเร้า ต้องอยู่ช่วย'อิ๊งค์'แก้จนกว่าจะผ่านวิกฤต
10:55 น. พังงาจับผู้ต้องหา พร้อมวัตถุต้องสงสัย'คล้ายระเบิด' ซุกซ่อนในยางรถยนต์
10:41 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันอังคารที่ 24 มิถุนายน 2568
10:34 น. เขมรกลับไม่ได้! รอหน้า'ด่านคลองลึก'ขอกลับกัมพูชา จนท.แจงวุ่นระงับเข้าออกแล้ว
10:20 น. กทม.ตั้งเทศกิจจราจรช่วยตำรวจบรรเทาปัญหารถติด
ดูทั้งหมด
'ญี่ปุ่น'อัปเกรดพันธมิตร! เตรียมส่ง'ยุทโธปกรณ์'เสริมเขี้ยวเล็บไทย-7ชาติ
(คลิป) เอาแล้ว! 'พล.ท.ภราดร' ฟันโช๊ะ ได้เห็นอวสาน 2 ตระกูล ปม 'ไทย-กัมพูชา' แน่ๆ
'กัมพูชา'สั่งลงดาบ! เพิกถอนใบอนุญาต2สำนักข่าวดัง ฐานละเมิดจริยธรรม-กฎหมายสื่อ
วินาทีตัดสินใจของ'พีระพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
กัมพูชาราคาน้ำมันพุ่ง เริ่มขาดแคลน 'พนักงานบ่อนปอยเปต'โอดบ่อนเตรียมปิดสิ้นเดือนนี้
ดูทั้งหมด
ดูหนังกันไหม..มายเดียร์
‘แพทองธาร’ออกไป-ออกไป!
อิสราเอลถล่มสถานีทีวีบ่งชี้ว่ายิวกลัวสื่อกว่าปรมาณูแต่นี้ไปโลกไม่มีที่ปลอดภัย
รัฐประหารไม่ใช่ว่าจะเลวร้ายทั้งหมด
กำพืด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'เอกนัฏ'อ้างปัญหาปท.รุมเร้า ต้องอยู่ช่วย'อิ๊งค์'แก้จนกว่าจะผ่านวิกฤต

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันอังคารที่ 24 มิถุนายน 2568

เขมรกลับไม่ได้! รอหน้า'ด่านคลองลึก'ขอกลับกัมพูชา จนท.แจงวุ่นระงับเข้าออกแล้ว

‘ม็อบ 28 มิ.ย.’กาง 3 แนวทางรวมพลังแผ่นดิน ฟาดIOอย่าบิดเบือนสกัดมวลชน

ขุนหาญระดมนักเรียน-ชุมชน 350 ชีวิตซ้อมแผนหนีภัยชายแดนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน

อดชมฟรี! กสทช.ตัดฟุตบอลโลกออกจากกฎ Must Have

  • Breaking News
  • \'เอกนัฏ\'อ้างปัญหาปท.รุมเร้า ต้องอยู่ช่วย\'อิ๊งค์\'แก้จนกว่าจะผ่านวิกฤต 'เอกนัฏ'อ้างปัญหาปท.รุมเร้า ต้องอยู่ช่วย'อิ๊งค์'แก้จนกว่าจะผ่านวิกฤต
  • พังงาจับผู้ต้องหา พร้อมวัตถุต้องสงสัย\'คล้ายระเบิด\' ซุกซ่อนในยางรถยนต์ พังงาจับผู้ต้องหา พร้อมวัตถุต้องสงสัย'คล้ายระเบิด' ซุกซ่อนในยางรถยนต์
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันอังคารที่ 24 มิถุนายน 2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันอังคารที่ 24 มิถุนายน 2568
  • เขมรกลับไม่ได้! รอหน้า\'ด่านคลองลึก\'ขอกลับกัมพูชา จนท.แจงวุ่นระงับเข้าออกแล้ว เขมรกลับไม่ได้! รอหน้า'ด่านคลองลึก'ขอกลับกัมพูชา จนท.แจงวุ่นระงับเข้าออกแล้ว
  • กทม.ตั้งเทศกิจจราจรช่วยตำรวจบรรเทาปัญหารถติด กทม.ตั้งเทศกิจจราจรช่วยตำรวจบรรเทาปัญหารถติด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

“สงครามทำราคาน้ำมันสูงขึ้น”

“สงครามทำราคาน้ำมันสูงขึ้น”

24 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2568

23 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 21 มิถุนายน 2568

21 มิ.ย. 2568

“ภาวะการจับจ่ายยังอ่อนแอ”

“ภาวะการจับจ่ายยังอ่อนแอ”

20 มิ.ย. 2568

“ปรับกลยุทธ์เชิงรุก”

“ปรับกลยุทธ์เชิงรุก”

19 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 18 มิถุนายน 2568

18 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 17 มิถุนายน 2568

17 มิ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2568

หุ้นเด่น : 16 มิถุนายน 2568

16 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved