วันพุธ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ (Fossil Fuel)

ดูทั้งหมด

  •  

สหประชาชาติ ถือว่า Climate Change หรือ Global Warming หรือสภาวะโลกร้อน เป็นภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดในศตวรรษที่ 21(21st Century) นี้ ฉะนั้นพวกเราต้องทำความรู้จักกับมันให้เป็นอย่างดี และต้องช่วยกันหาทางป้องกัน ลด อยู่กับมันให้ได้ มากที่สุดที่จะทำได้ ด้วยเหตุนี้เองผมจึงพยายามนำบทความ หรือเขียนรายละเอียดในส่วนต่างๆ ของ Climate Change เพื่อให้พวกเราทุกๆ คน หรือมากที่สุดที่จะทำได้ เข้าใจและทุกๆ คนต้องให้ความร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหานี้ เรา โลกเรา จะได้อยู่รอดได้ และลูกหลานเราจะได้ไม่ต้องทนทุกข์อยู่ในสภาพที่แย่มากกว่าปัจจุบันนี้

เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ (Fossil Fuel) เป็นแหล่งพลังงานสิ้นเปลืองหรือพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (Non renewable energy)ที่เกิดขึ้นจากการทับถมของซากพืช ซากสัตว์ ประกอบกับความร้อนและความดันใต้ผิวโลก โดยใช้เวลานานนับล้านๆ ปี พลังงาน Fossilเป็นพลังงานที่สำคัญของโลก ได้ช่วยขับเคลื่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม เทคโนโลยี เศรษฐกิจ ให้เปลี่ยนแปลงไปในทางบวกขณะเดียวกันก็มีผลกระทบในทางลบด้วย เนื่องจากการเผาไหม้หรือนำเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์มาใช้นั้นก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์(CO2) ตลอดจนก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ไปสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งทำให้โลกร้อนขึ้น สำหรับเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ที่มีการนำมาใช้มากที่สุด ได้แก่ ถ่านหิน ปิโตรเลียม และก๊าซ


ถ่านหิน (Coal) เป็นเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ที่มีสีดำ หรือสีน้ำตาลดำ เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 300 ล้านปีมาแล้ว เมื่อเฟิร์นขนาดใหญ่ มอส หรือพืชชนิดอื่นๆ ตายลงและทับถมกัน และเมื่อมันถูกปกคลุมไปด้วยดิน ทำให้พวกมันมีโอกาสสัมผัสกับออกซิเจนน้อยมากนอกจากนี้ความร้อนและความดันยังไล่ออกซิเจนและไฮโดรเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบของซากพืชเหล่านี้ออกไป โดยเหลือคาร์บอนไว้ในปริมาณมาก กลายเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีปริมาณคาร์บอนแตกต่างกันไปถ่านหินที่มีปริมาณคาร์บอนมากก็จะให้ค่าพลังงานความร้อนมาก ซึ่งถ่านหินที่พบมีหลายประเภท เรียงตามระดับความลึกที่พบถัดจากผิวโลกลงไปได้ดังนี้ พีต (Peat) เป็นถ่านหินที่อยู่ตื้นที่สุดมีปริมาณคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ 50-60% ลักษณะของถ่านหินชนิดนี้ยังมีซากพืชให้เห็นเป็นโครงสร้างอยู่ ลิกไนต์ (Lignite)เป็นถ่านหินที่มีสีน้ำตาลดำ มีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ 60-70% นอกจากนี้ยังมีกำมะถันและความชื้นสูง โดยมีความชื้นสูงมากกว่า 45%แต่มีคุณภาพต่ำ มักใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าในโรงงานไฟฟ้า บิทูมินัส (Bituminous) เป็นถ่านหินสีดำสนิท เป็นมันวาวมีคุณภาพสูง ให้ค่าความร้อนสูงกว่าพีตและลิกไนต์เมื่อเผาไหม้ เนื่องจากมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 80-90% มีกำมะถันและความชื้นต่ำโดยมีความชื้นอยู่ต่ำกว่า 20% ใช้ในการถลุงโลหะหรือผลิตกระแสไฟฟ้านอกจากนี้ยังมีถ่านหินประเภทซับบิทูมินัส (Subbituminous) ซึ่งอยู่ระหว่างชั้นของลิกไนต์และบิทูมินัส โดยมีคุณภาพอยู่ระหว่างลิกไนต์และบิทูมินัส และมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ประมาณ 75-80%มีความชื้นประมาณ 20-30% แอนทราไซต์ (Anthracite)เป็นถ่านหินที่มีคุณภาพดีที่สุด เนื่องจากอยู่ชั้นลึกที่สุดจึงถูกแรงกดดันและความร้อนใต้ผิวโลกอัดจนทำให้เหลือแต่คาร์บอน โดยมีปริมาณคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 90% ขึ้นไป มีความชื้นน้อยกว่า 15%ซึ่งถือว่าต่ำที่สุด ให้ค่าความร้อนสูง สำหรับในประเทศไทยยังไม่พบถ่านหินแอนทราไซต์ แต่จะพบเซมิแอนทราไซต์ซึ่งมีคุณภาพอยู่ระหว่างบิทูมินัสกับแอนทราไซต์

ปิโตรเลียม (Petroleum) เกิดจากซากพืชและซากสัตว์ในทะเล เช่น สาหร่ายและแบคทีเรีย ที่ตายลงมาเป็นเวลาหลายล้านปี และถูกทับถมเรื่อยๆ ภายใต้ตะกอน ทราย หรือโคลนตมที่มีระดับความสูงหลายพันฟุต ประกอบกับถูกอัดด้วยความร้อนและความดันใต้โลกทำให้สสารอื่นๆ ที่เป็นองค์ประกอบ เช่น ออกซิเจน ไนโตรเจน กำมะถัน เหลือน้อยลง ดังนั้น ปิโตรเลียมจึงมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นสารประกอบไฮโดรคาร์บอน ซึ่งประกอบไปด้วยคาร์บอนและไฮโดรเจนมันเป็นเชื้อเพลิงที่อยู่ในสถานะของเหลวอย่างน้ำมันดิบ และแก๊สอย่างแก๊สธรรมชาติ น้ำมันดิบ (Crude Oil) ประกอบไปด้วยสารประกอบไฮโดรคาร์บอนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนที่เหลือจะเป็นออกซิเจน ไนโตรเจน และกำมะถัน การจะนำน้ำมันดิบไปใช้จำเป็นต้องผ่านกระบวนการกลั่นลำดับส่วน (Fractional Distillation) เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติและนำไปใช้ประโยชน์ได้แตกต่างกันออกมา ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกลั่นลำดับส่วน ได้แก่ น้ำมันเตาและยางมะตอย, น้ำมันหล่อลื่น, น้ำมันดีเซล, น้ำมันก๊าด, น้ำมันเบนซิน และแนฟทาหนัก, แนฟทาเบา และเชื้อเพลิงแก๊สหุงต้ม ตามลำดับ แก๊สธรรมชาติ  (Natural Gas) เกิดจากซากพืชและสัตว์ขนาดเล็กที่ตายลงเป็นเวลากว่าล้านปีมาแล้ว โดยแก๊สจะแทรกตัวอยู่ตามชั้นหินลักษณะคล้ายกับน้ำที่อยู่ในฟองน้ำเปียกๆ มันเป็นส่วนผสมของแก๊สหลายๆ ชนิด เช่น มีเทน อีเทน โพรเพน แต่มีก๊าซมีเทน (CH4) เป็นองค์ประกอบหลัก แก๊สธรรมชาตินี้ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่โดยทั่วไปแล้วบริษัทผลิตแก๊สจะผสมสิ่งที่เรียกว่า Mercaptan ซึ่งมีส่วนผสมของกำมะถันเข้าไป ทำให้มันมีกลิ่นแปลกๆ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจจับเมื่อมีแก๊สรั่ว (แหล่งข้อมูล ทรูปลูกปัญญา 8 แหล่งพลังงานสำคัญของโลก สืบค้นเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2561)

โดยทั่วๆ ไป เมื่อเราพูดถึงพลังงาน Fossils เราหมายถึงถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซ


นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:12 น. คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค.
08:02 น. เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ
08:00 น. ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า
07:48 น. เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว
07:44 น. หมอเดชา ชี้ คนยิวเข้ามาอยู่ในไทย 4 แสนคนแค่เริ่มต้น จี้งัดมาตรการปลอดภัยไว้ก่อน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
สงครามใกล้จบ?
ประเทศไทยไม่สิ้นไร้น้ำมัน แต่ทำไมต้องประหยัด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค.

เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ

เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว

รวบสาวรัสเซียเปิดคลินิกเถื่อน รับฉีดเสริมความงามในคอนโดพัทยา

เจ้าเดียวกับตึก สตง.! ผู้รับเหมาทิ้งงานศูนย์ราชการแพร่ 539 ล้าน จ่อขึ้นแบล็กลิสต์

พลังงานย้ำชัด ปิดปั๊ม 4 ทุ่ม ใช้เฉพาะวิกฤตหนักเท่านั้น

  • Breaking News
  • คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค. คนไทยที่อพยพออกจากอิหร่าน ชุดที่ 2 จำนวน 69 คน ถึงตุรกีแล้ว เดินทางถึงไทย 12-13 มี.ค.
  • เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ เทพไท ซ้ำดาบ 2 คอนเฟิร์ม อสม. เครื่องมือซื้อเสียง ยันคำพูด ชวน คือเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ
  • ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า ลูกค้าฉุนบอกข้าวผัดไม่อร่อย อาละวาดพังร้าน ทิ้ง 2 พันไว้ดูต่างหน้า
  • เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว เนทันยาฮู ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรก หลังสื่ออิหร่านโหมข่าวปลิดชีพผู้นำอิสราเอลได้แล้ว
  • หมอเดชา ชี้ คนยิวเข้ามาอยู่ในไทย 4 แสนคนแค่เริ่มต้น จี้งัดมาตรการปลอดภัยไว้ก่อน หมอเดชา ชี้ คนยิวเข้ามาอยู่ในไทย 4 แสนคนแค่เริ่มต้น จี้งัดมาตรการปลอดภัยไว้ก่อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องปริมาณแพทย์

เรื่องปริมาณแพทย์

8 มี.ค. 2569

เรื่อง หมอๆ

เรื่อง หมอๆ

1 มี.ค. 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

22 ก.พ. 2569

Transient Global Amnesia (TGA)

Transient Global Amnesia (TGA)

15 ก.พ. 2569

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved