วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
วิตามินดีกับผม

ดูทั้งหมด

  •  

ผมเป็นคนที่ไม่สนับสนุนอาหารเสริม (ยกเว้นในผู้ป่วย) และการรับประทานวิตามินเสริมเลย เพราะผมเข้าใจมาเสมอว่า วิตามินต่างๆ นั้นเราได้รับอย่างเพียงพอจากการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ครบทุกหมวดหมู่ ตั้งแต่แป้ง โปรตีน ไขมัน พืช ผัก และผลไม้ ผมเป็นคนที่ทานอาหารทุกอย่าง โดยเฉพาะผักทุกชนิด ถั่ว เต้าหู้ นม ไข่ และทานผลไม้ทุกชนิดมากทุกๆ วัน ผมพยายามทานเนื้อน้อยโดยเฉพาะเนื้อวัว พยายามทานเนื้อปลา ไก่มากที่สุด

ไม่เคยนึกเลยว่าผมจะขาดวิตามิน วิตามินที่กล่าวถึงคือ วิตามินดี (vitamin D) ทั้งนี้เพราะผมถึงแม้เป็นแพทย์แต่ก็ไม่รู้หมด ถึงรู้บ้างก็ไม่รู้จริง นึกว่าเราออกกำลังกายมาก ชอบออกกำลังกลางแจ้งมากกว่าในบ้าน และกินอาหารทุกหมวดหมู่ดังที่กล่าวไว้แล้ว จึงไม่เคยคิดว่าจะขาดวิตามิน D


แต่มาวันหนึ่ง วันที่ผมจะต้องตรวจเลือดก่อนไปพบแพทย์ ตามนัด เลือดที่ผมตรวจก็จะเป็น CBC-Complete Blood Count หรือเม็ดเลือดแดง ขาว เกล็ดเลือด ว่าโลหิตจางไหม เม็ดเลือดขาวปกติไหม เกล็ดเลือดโอเคไหม ดูน้ำตาล รวมทั้งน้ำตาลสะสม (HbA1C) ซึ่งก็เป็นวิธีที่แพทย์จะตรวจจับว่าประชาชนหรือผู้ป่วยปฏิบัติตนเองอย่างไรใน 2-3 อาทิตย์ก่อนมาพบแพทย์ กล่าวคือ พอผู้ป่วยจะมาหาหมอจะลดอาหารที่ทำให้น้ำตาลสูง เช่น แป้ง ของหวาน น้ำหวาน ในช่วงไม่กี่วันก่อนตรวจเลือด น้ำตาลในเลือดก็จะลง แต่ HbA1C จะยังสูงอยู่ถ้าผู้ป่วยมีพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสมก่อนหน้านี้ ไขมัน(total cholesterol, triglyceride, HDL, LDL) โดย total Cholesterolควรต่ำกว่า 200 mg%, triglyceride ต่ำกว่า 150 mg%,LDL ต่ำกว่า 130 mg% หรือต่ำกว่านี้ถ้าเป็นโรคเบาหวาน หัวใจ ฯลฯHDL ควรสูงกว่า 40 mg% เพราะเป็นไขมันที่ดีที่ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากการดูระดับไขมันทั้ง 4 ตัวแล้ว ยังควรดูอัตราส่วนไขมันรวม (total cholesterol) ต่อ HDL อัตราส่วนนี้ยิ่งต่ำยิ่งดี ควรต่ำกว่า 4 เช่น total cholesterolอาจสูง 230 (สูงเกิน 200) แต่ HDL 60 ฉะนั้นอัตราส่วน Cholesterol ต่อ HDL = 230/60 = 3.6 ซึ่งถือว่ายังดีอยู่

นอกนั้นผมยังตรวจ uric acid (ดูโรค gout) ดูโรคตับ (bilirubin ทั้ง total และ direct, alkaline phosphatase, transaminases (การอักเสบของเนื้อตับ) คือ SGOT, SGPT, albumin globulin Prothrombin Time หรือ INR ถ้ากินยาขับปัสสาวะอาจตรวจ Na, K, Cl, CO2 หรือเกลือแร่ด้วย

นอกนั้นจะตรวจอะไรแล้วแต่เราเป็นอะไร สงสัยโรคอะไร

ควรตรวจปัสสาวะ เพราะการตรวจปัสสาวะเป็นการตรวจดูโรคไตที่ง่ายที่สุด สะดวก ราคาถูก ไม่เจ็บตัว เราดูว่ามีโปรตีน เม็ดเลือดแดง ขาว ไหม

นี่เป็นสิ่งที่ผมตรวจเป็นปกติ และอื่นๆ ตามที่หมอสั่ง พอดีก่อนตรวจเลือดครั้งสุดท้าย มีลูกศิษย์ที่ขณะนี้เป็นอาจารย์เดินมาจึงถามแกว่าควรตรวจอะไรอีกไหม แกก็ตอบว่าตรวจวิตามิน D ผมไม่คิดว่าจะขาด แต่เมื่อถามแล้ว ตอบแล้ว จึงสั่งตรวจด้วย

แต่พอผลเลือดออกมา ผมแปลกใจมาก ค่าวิตามิน Dในเลือดของผม (25 OH) มีค่าเพียง 14 ng/ml เท่านั้น !?ค่าปกติควรอยู่สูงกว่า 30 ng/ml ถ้าต่ำกว่า 20 ng/ml ถือว่า insufficient (ไม่เพียงพอ) ถ้าต่ำกว่า 20 ng/ml จะเรียกว่า deficient (ขาด, บกพร่อง)

ผมแปลกใจมาก จึงไปหาข้อมูลมาอ่าน ซึ่งสมัยนี้หาอ่านได้ง่ายมากโดยไม่เสียสตางค์ ผมหาบทความมากมายมาอ่าน เรียกว่าอ่านกันหลายสิบชั่วโมง หลายวัน พอดีมีประชุมวิชาการประจำปีที่ 36 ของราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ผมไปฟัง ผศ.พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร จากรามาธิบดี บรรยายเรื่องวิตามินดี ผมสนใจมาก จึงถามท่านในห้องประชุม หลังจากนั้นโทรคุยต่อ ท่านยังได้แนะนำให้รู้จัก คุณหมอบุญส่ง (ทางด้านต่อมไร้ท่อ รามาฯ) ที่ทำงานด้านนี้จึงคุยกันถึงปัญหาของประเทศ รวมทั้งคุยกับลูกศิษย์ คุณหมอนริสร อาจารย์ Nutrition ที่จุฬาฯที่เพิ่งกลับจากนอก

รวมทั้งภายหลัง ผมได้รับเชิญจากคุณหมอปิยะวัฒน์ลูกศิษย์ที่เชี่ยวชาญทางโรคตับมาก ให้เขียนคำนิยมสำหรับหนังสือที่คุณหมอกำลังตีพิมพ์ เรื่อง Vit D กับโรคตับ จึงได้รับความรู้มากมายจากการอ่านหนังสือเล่มนี้ 2 ครั้งอีกด้วย ผมเห็นความสำคัญของ Vit D และคิดว่าคนส่วนใหญ่รวมทั้งแพทย์จะไม่ค่อยรู้เรื่องวิตามิน D หรือรู้ไม่หมด รู้ไม่จริง ผมจึงขอนำมาให้พวกเรารับทราบ และผมยังได้นำไปสอดแทรกในการสอนแพทย์ประจำบ้านปี 2 ของภาควิชาอายุรศาสตร์ที่ผมสอนทุกวัน

ยังมีต่อครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:51 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย
22:39 น. ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต
22:23 น. 'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ
22:07 น. ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
22:04 น. ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
'เจิมศักดิ์'ไม่ทน!!! จี้ถามแรง หลัง'ทักษิณ'โผล่ร่วมประชุมบ้านพิษณุโลก
ดูทั้งหมด
เรามีระบบตรวจสอบ หรือมีแต่ใบอนุญาตที่ซื้อได้?
บุคคลแนวหน้า : 16 กรกฎาคม 2568
ทับละมุ
เชลียร์จนได้เรื่อง!
รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย แบบเอาหน้าประชานิยม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

'เก๋ไก๋'โพสต์ครั้งแรก! พ้ออายุ28แล้วยังผิดพลาดตลอด หลังเจอดราม่าใส่กางเกงรัดรูปเข้าวัด

(คลิป) ด่วน! 6พรรคร่วมซวยแน่ ปมหัวหน้าพรรคพบ 'ทักษิณ'

นักท่องเที่ยวต่างชาติมือบอน พ่นสีหัวรถจักร-ตู้โดยสารรถไฟเสียหาย

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย
  • ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต
  • \'วุฒิสภากัมพูชา\'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ 'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ
  • ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน
  • ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ ‘ทรัมป์’ได้เฮ! ศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ไฟเขียวแผนยุบกระทรวงศึกษาธิการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชีวิตประจำวันของผม-ความเก่ง

ชีวิตประจำวันของผม-ความเก่ง

13 ก.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน

ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน

6 ก.ค. 2568

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

Grand Shanghai Chinese (แกรนด์ เซี่ยงไฮ้ ไชนีส)

29 มิ.ย. 2568

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

รายงาน ทีดีอาร์ไอ ฉบับที่ 212 พฤษภาคม 2567-ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพของประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย

15 มิ.ย. 2568

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

หน้าที่ที่ดี - เก่งคิด

8 มิ.ย. 2568

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ต้องไปสนามบินตั้งแต่เช้าควรปฏิบัติตัวอย่างไร

25 พ.ค. 2568

ชีวิตประจำวันของผม

ชีวิตประจำวันของผม

18 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved