Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
องค์การอนามัยโลกกับรายงานตับอักเสบโลก (Global Hepatitis) 2017

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Global Health Sector Strategy (GHSS, WHO) เรียกร้องให้กำจัดเชื้อไวรัสตับอักเสบจากการเป็นปัญหาทางสาธารณสุขภายใน 2030 (2573) โดยมีเป้าหมายลดจำนวนผู้ติดเชื้อลง 90% และอัตราการตายลง 65% จากปี ค.ศ.2015 Global Hepatitis Report 2017 (ซึ่งเป็นข้อมูลของปี 2015) พบว่า HBV (Hepatitis B Virus หรือไวรัสตับอักเสบบี) HCV (Hepatitis C Virus หรือไวรัสตับอักเสบซี) เป็นสาเหตุการเสียชีวิตถึง 96% ของการเสียชีวิตทั้งหมดของเชื้อไวรัสตับอักเสบ (A,B,C,D และ E) โดยในปี 2015 มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสตับ 1.34 ล้านคน จากวัณโรค 1.37 ล้านคน จาก HIV/AIDS 1.06 ล้านคน และจากมาลาเรีย 0.44 ล้านคน ซึ่งโรคทุกชนิดมีอัตราการตายลดลง ยกเว้นไวรัสตับอักเสบที่มีอัตราการตายสูงขึ้น 22% ในปี 2015 (นับจากปี 2000)

อัตราการเสียชีวิตจากเชื้อไวรัสตับอักเสบต่างๆ ในปี ค.ศ.2015 มีดังนี้


อัตราการตายจากเชื้อ HBV 66%, HCV 30%, HEV 3.3% และ HAV 0.8%

ในแต่ละปีจะมีการติดเชื้อ HCV ใหม่ 1.75 ล้านคน (2015) หรือ 23.7 คน/แสนคน ตาย 399,000 คน หายขาด 843,000 คนซึ่งส่วนใหญ่การติดเชื้อมาจากการใช้เข็มฉีดยาที่สกปรกฉีดยาเสพติด และประมาณ 5% เกิดจากการใช้หลอด เข็ม ที่ไม่สะอาดจากระบบสาธารณสุข (5%) ในบางประเทศ

สาเหตุการเสียชีวิตของไวรัสตับอักเสบส่วนใหญ่มาจากโรคตับอักเสบเรื้อรัง เช่น 720,000 คน จากโรคตับแข็ง(cirrhosis) 470,000 คน จากมะเร็งตับ (hepatoma)

ในปี 2515 มีคนมีเชื้อ HBV 257 ล้านคน แต่มี 9% (22 ล้านคน)เท่านั้นที่ได้รับการวินิจฉัย และ 8% (1.7 ล้านคน) ของกลุ่มนี้เท่านั้นที่ได้รับการรักษา 0.5% ของผู้ที่มีเชื้อ HBV ใช้เข็มฉีดยาเสพติด

ในปี 2515 มีคนมีเชื้อ HCV 71 ล้านคน แต่มี 20% (14 ล้านคน)เท่านั้นที่ได้รับการวินิจฉัยและ 7.4% (1.1 ล้านคน) ของกลุ่มนี้เท่านั้นที่ได้รับการรักษา 5.6 ล้านคน (8%) เป็นผู้ใช้ยาเสพติดโดยเข็มฉีด จากคน 36.7 ล้านคน ที่มี HIV 2.7 ล้านคน มี HBV 2.3 ล้านคนมี HCV ร่วมด้วย (1.3 ล้านคนใช้เข็มฉีดยาเสพติด)

เชื้อไวรัสตับอักเสบทั้งหมดมี A,B,C,D และ E ทุกตัวทำให้เกิดตับอักเสบเฉียบพลันได้ แต่มี B,C,D เท่านั้นที่ทำให้เป็นโรคตับอักเสบเรื้อรังได้

วิธีการกำจัดไวรัสตับอักเสบภายใน ค.ศ.2030 (พ.ศ.2573) คือ

1) ฉีดวัคซีนป้องกันโรค HBV (ประเทศไทยฉีดให้ฟรีแล้วตั้งแต่ 2535) ในวันแรกเกิด แต่ในปี 2015 มีการฉีดวัคซีนในวันแรกเกิดเพียง 39% ทั่วโลก

2) ป้องกันการแพร่เชื้อ HBV จากแม่สู่ลูกตอนเกิดด้วยการให้การรักษา

3)ดูแลความปลอดภัยของเลือด ซึ่งศูนย์บริการโลหิตสภากาชาดไทยมีมาตรฐานระดับสากล

4) การฉีดยาอย่างปลอดภัย (ไม่ใช้เข็มที่สกปรก หรือใช้แล้วทิ้งเลยทั้งหลอดและเข็ม)

5) Harm Reduction คือหลักการการป้องกันการแพร่เชื้อ HBV, HCV ในผู้ป่วยที่ใช้ยาเสพติดโดยเข็มฉีด เช่น นำเข็มสกปรกมาแลกเข็มที่สะอาด ฯลฯ

HAV ทำให้เป็นโรคตับอักเสบเฉียบพลันได้เท่านั้น ติดต่อได้จากอาหาร น้ำ และผู้ที่มีเชื้อ มีวัคซีนป้องกันแล้ว เป็นสาเหตุการตายถึง 11,000 คน ในปี 2015 หรือประมาณ 0.8% ของการตายทั้งหมดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบทั้งหมด

HDV เป็นไวรัสที่ไม่สมบูรณ์ (incomplete) ติดต่อได้ผ่านทางเลือด ติดในคนได้ถ้ามี HBV อยู่แล้ว 5% ของผู้ที่มีเชื้อ HBV จะมี HDV

HEV ทำให้เป็นโรคตับอักเสบเฉียบพลัน ติดต่อจากอุจจาระ-ปาก น้ำ เช่นเดียวกับ HAV ทุกปีจะมีคนติดประมาณ 20 ล้านคน แต่จะมีเพียง 3.3 ล้านคนเท่านั้นที่จะมีอาการ เสียชีวิต44,000 คน (3.3% ของการเสียชีวิตทั้งหมดจากเชื้อไวรัสตับอักเสบ) อาจมีตับวาย มีวัคซีนในประเทศจีนเท่านั้น

การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบต่างๆ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการส่วนน้อยเป็นตับอักเสบเฉียบพลัน

การได้เชื้อ HBV ในเด็ก เช่น ตอนเกิด จะมีโอกาสเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรังถึง 90% ถ้าได้เชื้อตอนเป็นผู้ใหญ่ 1-10% เท่านั้นที่จะมีเชื้อเรื้อรัง ส่วนเชื้อ C ได้เมื่อไหร่เรื้อรังทั้งนั้น (ประมาณ 85%) อาจมีเชื้อทั้ง B และ C ถึง 30 ปีก่อนมีอาการ ฉะนั้นต้องไปตรวจหาเชื้อว่ามีหรือไม่ จะได้รักษาตามความเหมาะสม

20% ของผู้ที่ติดเชื้อเรื้อรัง จะเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็งมะเร็งตับ ปัจจัยที่ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้น คือ มีเชื้อ HIV หรือการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย

ถ้าแม่มี HBsAg (จากการตรวจเลือด ถ้าพบ HBsAg จะบอกว่ามีเชื้อ HBV) และมี HBeAg จะยิ่งทำให้เด็กมีโอกาสติดเชื้อHBV การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HBV ต้องฉีดวัคซีนในวันแรกเกิดและฉีด HBIG ด้วย ไม่ว่าจะมี HBeAg หรือไม่ ถ้ามี high viral load (มีเชื้อในปริมาณมาก) ต้องให้ยาด้วย

ถ้าแม่ไม่มี HBeAg ในเลือดโอกาสที่เด็กจะติดเชื้อ HBV จากแม่แทบเป็นศูนย์

ถ้าแม่มี HBeAg เด็กมีความเสี่ยง 20% ที่จะติดเชื้อจากแม่ถึงแม้เด็กจะได้รับวัคซีน

ถ้าแม่มีเชื้อ HBV ช่วงตั้งครรภ์ต้องรักษา แต่ใน HCV ไม่รักษาแม่ในช่วงตั้งครรภ์ เพราะยาอาจมีความเสี่ยงต่อเด็ก

ทั้งหมดเป็นข้อมูลในปี 2015 จาก WHO

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:28 น. เอกนิติ รับลูกเอกชน 6 ข้อเสนอ เร่งตั้ง กรอ. ดันไทยศูนย์กลางเศรษฐกิจอาเซียน
07:22 น. นายกฯ เยือนเพชรบูรณ์ ติดตามมรดกโลกศรีเทพ-เปิดงานบั้งไฟพุเตย
07:00 น. เจาะลึก‘สิทธิบัตร’ พลิกโอกาสไทยบนเวทีศก.สีเขียว
06:45 น. กทท.เปิดแผนปรับโฉมท่าเรือ เดินหน้าSmart Port-แหลมฉบังเฟส3
06:30 น. ตลาดอินฟลูฯพุ่งพรวด สนค.ชู6ข้ออัพเกรดสู่มืออาชีพ
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที

ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?

เลิกอีกคู่ เพจดัง ทิ้งบอมบ์คู่รักดาราขอแต่งปีก่อนเตียงหัก ชาวเน็ตแห่เดาใครคือ ลูกครึ่ง ที่ถูกพาดพิง

เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ

อารักชี ประกาศลั่น ย้ำฐานะผู้พิทักษ์ความมั่นคงในฮอร์มุซ ต่อหน้ารมว.กต.อินเดีย

เมื่อบ้านไม่ใช่เซฟโซน เปิดเช็คลิสต์ 6 รูปแบบ พ่อแม่ที่เป็นพิษ สร้างปมฝังใจ

  • Breaking News
  • เอกนิติ รับลูกเอกชน 6 ข้อเสนอ เร่งตั้ง กรอ. ดันไทยศูนย์กลางเศรษฐกิจอาเซียน เอกนิติ รับลูกเอกชน 6 ข้อเสนอ เร่งตั้ง กรอ. ดันไทยศูนย์กลางเศรษฐกิจอาเซียน
  • นายกฯ เยือนเพชรบูรณ์ ติดตามมรดกโลกศรีเทพ-เปิดงานบั้งไฟพุเตย นายกฯ เยือนเพชรบูรณ์ ติดตามมรดกโลกศรีเทพ-เปิดงานบั้งไฟพุเตย
  • เจาะลึก‘สิทธิบัตร’ พลิกโอกาสไทยบนเวทีศก.สีเขียว เจาะลึก‘สิทธิบัตร’ พลิกโอกาสไทยบนเวทีศก.สีเขียว
  • กทท.เปิดแผนปรับโฉมท่าเรือ เดินหน้าSmart Port-แหลมฉบังเฟส3 กทท.เปิดแผนปรับโฉมท่าเรือ เดินหน้าSmart Port-แหลมฉบังเฟส3
  • ตลาดอินฟลูฯพุ่งพรวด สนค.ชู6ข้ออัพเกรดสู่มืออาชีพ ตลาดอินฟลูฯพุ่งพรวด สนค.ชู6ข้ออัพเกรดสู่มืออาชีพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

CVDs – Cardiovascular Diseases

CVDs – Cardiovascular Diseases

10 พ.ค. 2569

เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้

เรื่องอะไรที่จะตายจากโรคป้องกันได้

3 พ.ค. 2569

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง - NCDs

26 เม.ย. 2569

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

แพทย์เวชศาสตร์วิถีชีวิต

19 เม.ย. 2569

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง

12 เม.ย. 2569

สงครามตะวันออกกลาง

สงครามตะวันออกกลาง

5 เม.ย. 2569

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates

29 มี.ค. 2569

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง

22 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved