วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การปลูกถ่ายอวัยวะ

ดูทั้งหมด

  •  

ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2533 บัดนี้ครบรอบการก่อตั้ง 30 ปี โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชานุญาต ให้วันที่ 2 เมษายนซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพเป็นวันศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย เพื่อระลึกถึงคุณความดีของผู้บริจาคอวัยวะและญาติที่ได้เสียสละอวัยวะอันมีค่านี้เพื่อต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์อีกหลายชีวิตที่ทนทุกข์ทรมาน และสิ้นหวังในชีวิต ได้มีชีวิตใหม่ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะจึงได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ผู้บริจาคอวัยวะเป็นประจำทุกปี

ในปี พ.ศ. 2566 มีผู้กรุณาบริจาคอวัยวะจากสมองตาย รวมทั้งสิ้น 446 ราย หรือ 6.8 คนต่อประชากร 1 ล้านคน เพิ่มขึ้น 143 ราย (47%) จากปี 2565 หรือรวมทั้งสิ้นตั้งแต่มีการก่อตั้งศูนย์ 30 ปี คือ 4,201 ราย ทำให้ในปี พ.ศ.2566 มีผู้ได้รับบริจาคอวัยวะรวมทั้งสิ้น 936 ราย (1 ผู้บริจาคให้อวัยวะได้หลายอวัยวะ) คือ ไต 782, ตับ 113, หัวใจ 29, ปอด 2, ไตและตับ 5, ไตและตับอ่อน 3, ไตและหัวใจ 1, หัวใจและปอด 1


รวมทั้งยังมีการปลูกถ่ายหรือจัดเก็บเนื้อเยื่อ รวมทั้งสิ้น 971 ราย มากที่สุดตามลำดับ คือ ผิวหนัง 559 ชิ้น, กระจกตา 265 ดวง, ลิ้นหัวใจ 125 ชิ้น, vascular conduit 2 ราย, กระดูกเส้นเอ็น 20 ราย

แต่มีผู้ลงทะเบียนรอรับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ 6,634 ราย ซึ่งจากจำนวนนี้ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะเพียง 936 ราย หรือ 14.1% ของผู้ต้องการปลูกถ่ายอวัยวะทั้งหมด

ในปี พ.ศ. 2566 มีผู้แสดงความจำนงที่จะบริจาคอวัยวะขณะมีชีวิต 127,934 คน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 22,191 คน หรือ 21%

เป็นที่น่ายินดีมากที่ในปี พ.ศ.2566 มีผู้บริจาคอวัยวะเพิ่มขึ้นและมีผู้ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะมากขึ้น แต่ถึงแม้จะเป็นที่พอใจในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีงานที่ผู้ที่ทำทางด้านนี้จะต้องช่วยกันพัฒนางานให้มีการบริจาคอวัยวะจากผู้ที่มีสมองตายแล้วให้มากยิ่งขึ้นกว่านี้เพราะการปลูกถ่ายอวัยวะในปี พ.ศ. 2565 เป็นเพียง 14.1% ของผู้ที่ต้องการปลูกถ่ายอวัยวะทั้งหมด

ผู้ที่จะบริจาคอวัยวะมี 2 ประเภท คือ หนึ่ง ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ในร่างกายมีอวัยวะที่สามารถบริจาคได้ทั้งๆ ที่ผู้บริจาคยังมีชีวิตอยู่ 2 อวัยวะ นั่นก็คือ ไตและตับ ในร่างกายมนุษย์มีไต 2 ข้าง ถ้าไตยังทำงานดี ไตข้างเดียวก็สามารถทำให้มนุษย์มีชีวิตที่อยู่ได้อย่างปกติ อวัยวะอีกอันหนึ่งถึงแม้มีอันเดียว คือ ตับ แต่ตับสามารถถูกแบ่งครึ่งเอามาให้ผู้รอการปลูกถ่ายอวัยวะได้ ทั้งนี้เพราะตับมีความสามารถพิเศษที่จะงอกได้ ทั้งนี้ผู้บริจาคต้องเป็นญาติของผู้รับเท่านั้น และต้องมีความเข้ากันได้ของร่างกายระหว่างผู้บริจาคกับผู้รับ ซึ่งทางแพทย์จะต้องตรวจสอบอย่างละเอียด

ภาวะสมองตาย (ฺBrain Death) คืออะไร? คือภาวะที่แกนสมองถูกทำลายจนสูญเสียการทำงานอย่างสิ้นเชิงและถาวร ไม่สามารถรักษาให้ฟื้นคืนชีพได้อีก ทางการแพทย์จึงถือว่าเสียชีวิตแล้ว โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะสมองตายมาจากการบาดเจ็บที่สมองอย่างรุนแรง เส้นเลือดแตกในสมอง ฯลฯ

โดยผู้ป่วยสมองตายที่ยังให้เครื่องช่วยหายใจอยู่นั้นจะยังคงมีออกซิเจนไหลเวียนในเลือด ทำให้เลือดสามารถไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้ยังทำงานปกติได้ จึงสามารถนำอวัยวะของผู้ป่วยสมองตายไปปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ

การวินิจฉัยสมองตายต้องกระทำโดยองค์กรคณะของแพทย์ไม่น้อยกว่า 3 คน ซึ่งต้องไม่ใช่แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะรายนั้นหรือแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยที่ต้องการอวัยวะไปปลูกถ่ายโดยต้องทำการตรวจ 2 ครั้ง ห่างกันไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง และผู้อำนวยการโรงพยาบาลหรือผู้ได้รับมอบหมายเป็นลายลักษณ์อักษรจะต้องร่วมเป็นผู้รับรองการวินิจฉัยสมองตาย และเป็นผู้ลงนามรับรองการตายด้วย โดยในระหว่างที่ทีมผู้ประสานงานการปลูกถ่ายอวัยวะดำเนินการให้มีการบริจาคอวัยวะ แพทย์ควรให้การดูแลผู้ป่วยสมองตายตามแนวทาง เพื่อเป็นการรักษาอวัยวะเหล่านั้นให้พร้อมสำหรับการนำไปปลูกถ่าย

ญาติต้องทำอย่างไรเมื่อผู้ป่วยถูกวินิจฉัยสมองตาย

1. กรณีที่ผู้เสียชีวิตได้แสดงเจตจำนงบริจาคอวัยวะไว้ญาติควรโทรแจ้งศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยทันทีหลังผู้บริจาคเสียชีวิต โดยแจ้งได้ที่เบอร์ โทร. 1666 หรือ 02-2564045-6ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกายเพื่อประเมินสภาพการทำงานของอวัยวะว่าเหมาะสมสำหรับนำไปปลูกถ่ายให้แก่ผู้ป่วยอื่นหรือไม่ จากนั้นจะผ่าตัดนำอวัยวะออก (ใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง) ภายหลังผ่าตัดแล้วแพทย์จะตกแต่งร่างให้คงเดิม และมอบร่างคืนให้ญาตินำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนา

2. กรณีผู้เสียชีวิตไม่ได้แสดงเจตจำนงบริจาคอวัยวะ พยาบาลผู้ประสานงานจะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะ ซึ่งญาติสามารถตัดสินได้ว่าจะยินยอมบริจาคอวัยวะหรือไม่ ซึ่งหากญาติยินยอมบริจาคอวัยวะก็จะเข้าสู่กระบวนการเดียวกันกับข้อที่หนึ่ง


นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:08 น. เซฟงบรัฐกว่า 255 ล้าน! สกสค.เคาะ 5 เอกชน คว้างานพิมพ์แบบเรียนปี 69
21:45 น. สะพัด!โผ รมต.เพื่อไทย แบ่งเค้ก 8 ที่นั่ง ดัน ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ นั่งรัฐมนตรีว่าการ
21:39 น. โปรดเกล้าฯ ถอดถอนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง
21:18 น. UCLน็อคเอาท์เดือด!สิงห์ชนแชมป์เก่า-เรือดวลราชัน
21:07 น. ปิดตำนาน ซัดดัมอีสาน สุชาติ ศรีสังข์ อดีต สส.มหาสารคาม จากไปอย่างสงบ สิริอายุ 68 ปี
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
ดูทั้งหมด
สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง
ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น
ความลับที่ไม่ลับ
คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย
หมัดสวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดตำนาน ซัดดัมอีสาน สุชาติ ศรีสังข์ อดีต สส.มหาสารคาม จากไปอย่างสงบ สิริอายุ 68 ปี

สะพัด!โผ รมต.เพื่อไทย แบ่งเค้ก 8 ที่นั่ง ดัน ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ นั่งรัฐมนตรีว่าการ

โปรดเกล้าฯ ถอดถอนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง

'กกต.'แจงยิบปมดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง ยันไม่ได้ฟ้องปชช.-คุกคามสื่อ

ไม่เสียใจที่ได้รัก เพลง ชนม์ทิดา เปิดบทเรียนหลังสูญเสียคนรัก-ครอบครัว

อดีตภรรยา มหาเศรษฐีอังกฤษ ทวงสิทธิ์ความเป็นแม่วอนขอลูกคืน หลังถูกกีดกันแถลงยืนยันบริสุทธิ์

  • Breaking News
  • เซฟงบรัฐกว่า 255 ล้าน! สกสค.เคาะ 5 เอกชน คว้างานพิมพ์แบบเรียนปี 69 เซฟงบรัฐกว่า 255 ล้าน! สกสค.เคาะ 5 เอกชน คว้างานพิมพ์แบบเรียนปี 69
  • สะพัด!โผ รมต.เพื่อไทย แบ่งเค้ก 8 ที่นั่ง ดัน ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ นั่งรัฐมนตรีว่าการ สะพัด!โผ รมต.เพื่อไทย แบ่งเค้ก 8 ที่นั่ง ดัน ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ นั่งรัฐมนตรีว่าการ
  • โปรดเกล้าฯ ถอดถอนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง โปรดเกล้าฯ ถอดถอนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • UCLน็อคเอาท์เดือด!สิงห์ชนแชมป์เก่า-เรือดวลราชัน UCLน็อคเอาท์เดือด!สิงห์ชนแชมป์เก่า-เรือดวลราชัน
  • ปิดตำนาน ซัดดัมอีสาน สุชาติ ศรีสังข์ อดีต สส.มหาสารคาม จากไปอย่างสงบ สิริอายุ 68 ปี ปิดตำนาน ซัดดัมอีสาน สุชาติ ศรีสังข์ อดีต สส.มหาสารคาม จากไปอย่างสงบ สิริอายุ 68 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569

22 ก.พ. 2569

Transient Global Amnesia (TGA)

Transient Global Amnesia (TGA)

15 ก.พ. 2569

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5

8 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต (2)

การบริจาคโลหิต (2)

1 ก.พ. 2569

การบริจาคโลหิต

การบริจาคโลหิต

25 ม.ค. 2569

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports

18 ม.ค. 2569

SMAP

SMAP

11 ม.ค. 2569

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

ยินดีต้อนรับสู่ปี พ.ศ. 2569 ครับ

4 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved