วันอังคาร ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กสศ.-กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา

ดูทั้งหมด

  •  

ผมมีความเห็นมานานแล้วว่า การศึกษา(ที่ดี) เป็นการสร้างคนและคนจะไปช่วยกันสร้างชาติ สำหรับผม ทรัพยากรชาติที่สำคัญที่สุดคือ คน แต่ถ้าชาติมีคนที่ดี มีคุณภาพ และมีทรัพยากรธรรมชาติด้วย ประเทศนั้นจะยิ่งไปโลด

ดูอย่างประเทศสิงคโปร์ ไต้หวัน เกาหลีใต้ ฯลฯ ประเทศต่างๆ เหล่านี้แทบไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเลย แต่คนเขามีคุณภาพ ประเทศเหล่านี้จึงเป็นประเทศที่พัฒนาได้ดีมาก ด้วยเหตุนี้เอง ผมจึงทุ่มกำลังกาย กำลังใจ กำลังทรัพย์ ความสามารถ เท่าที่ผมมี พยายามสร้างคนที่มีคุณภาพขึ้นมา ใกล้ตัวที่สุดก็คือ แพทย์ที่เรียนระบบทางเดินอาหาร ที่จุฬาฯ ตามด้วยแพทย์ประจำบ้านปีที่ 2 ที่ผ่านภาควิชาอายุรศาสตร์ ที่ผมสอนมาทุกเช้าจนอายุ 80 ปี และนิสิตแพทย์ แพทย์อื่นๆ และประชาชน ที่ผมได้รับเกียรติเชิญให้ไปสอน ให้เป็นคนดี ที่ต้องพยายามเรียนรู้ตลอดชีวิต ให้เรียนมากๆ ทำ PhD ถ้ามีโอกาส ผมเป็นคนที่มีส่วนทำให้ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยออกกฎให้แพทย์ประจำบ้านต้องทำ - สมัยแรกๆ - topic review หรือทำงานวิจัย แต่ปัจจุบันนี้เหลือแต่งานวิจัยแล้ว และออกกฎให้แพทย์ประจำบ้านต่อยอดของสาขาอายุรศาสตร์ จุฬาฯ ต้องทำ MSc (ปริญญาโท ทางด้านการวิจัย) เนื่องจากผมเห็นว่าบ้านเรายังทำงานวิจัยน้อยมาก


ผมอยากให้ลูกศิษย์เรียนมากๆ มีประสบการณ์มากๆ เป็นทั้งคนดี ที่เก่ง รอบรู้ จึงคิดส่ง Fellow หรือแพทย์ประจำบ้านต่อยอดสาขาระบบทางเดินอาหาร ไป elective ที่ต่างประเทศ ตั้งแต่รุ่น 2 จนบัดนี้ รุ่น 31 (ยกเว้นช่วงโควิด-19)

ผมจึงพยายามให้ทุนการศึกษาแก่เด็กที่ด้อยโอกาสมากที่สุดเท่าที่จะช่วยได้ ผมสอนลูกศิษย์-ให้ข้อคิดเสมอว่า-เราเกิดมาจนถึงทุกวันนี้ได้ดีเพราะใคร ตัวเราเองได้ลงทุนอะไรไปบ้างกว่าจะมานั่งอยู่ตรงหน้าผม (แพทย์ประจำบ้าน ภาควิชาอายุรศาสตร์ ปีที่ 2 อายุประมาณ 26-28 ปี) เช่น เกิดมามีสมอง ไม่พิการ หล่อเหลา สวยเอาการ มีข้าวกิน มีโอกาสเรียน เป็นการลงทุนของเขาเองหรือเปล่า?เปล่าเลย!? เป็นเพราะเทวดาให้มา (มีสมอง ไม่พิการ) และคุณพ่อคุณแม่ให้มา ตัวคุณหมอเองลงทุน(บ้าง)ด้วยการตั้งใจเรียนเท่านั้นเอง ผมจึงถามว่า ขอให้คุณหมอลงทุนเองบ้างได้ไหม? ด้วยการเป็นคนดี และเมื่อสบายแล้ว มีโอกาสดี ฐานะดี ช่วยเหลือคนอื่นที่ยากไร้ ที่ไม่มีโอกาสดีเท่าเรา ได้ไหม อย่างที่เขาไปนอกช่วง elective ผม(และหน่วย)เป็นคนคิด หางบประมาณส่งให้เขาไปนอกคนละเป็นแสนสองแสนบาท เพื่อไปสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเอง ทางด้านวิชาการ ภาษา ความเชื่อมั่น สายสัมพันธ์ ฯลฯ กับเพื่อนๆ ชาวต่างประเทศ

เมื่อเขาสบายแล้ว อยากให้เขาช่วยคนอื่นที่ด้อยโอกาสกว่าเขาบ้าง ลูกศิษย์หลายคนพอตั้งตัวได้ก็กรุณาบริจาคเงินให้หน่วย ให้คณะ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมาก

ด้วยเหตุนี้เองหลายปีมาแล้ว ผมอ่านพบเกี่ยวกับกองทุน กสศ.ในหนังสือพิมพ์ Bangkok Post จึงติดต่อไปและได้ช่วยบริจาคให้กองทุน โดยแนะนำให้ภรรยา ลูกๆ ร่วมบริจาคด้วยและยังเขียนลงหนังสือพิมพ์ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ท่านผู้อ่านทราบ เผื่อท่านที่สบายแล้วจะกรุณาช่วยบริจาคให้กองทุนบ้าง

ล่าสุดผมเพิ่งได้รับข้อมูลจาก กสศ. พบว่ามีเด็กที่อยู่นอกระบบการศึกษาตั้ง 1,025,514 คน (ช่วงอายุ 3-18 ปี) ทั่วประเทศ แม้แต่ใน กทม.เองยังมี 137,704 คน โดย 7 สาเหตุ คือ ความยากจน 46.70%, ปัญหาครอบครัว 16.14%, ถูกผลักออก 12.03%, ไม่ได้รับสวัสดิการด้านการศึกษา 8.88%, ปัญหาสุขภาพ 5.91%, อยู่ในกระบวนการยุติธรรม 4.93%, ได้รับความรุนแรง 3.63%

และผู้ปกครองส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรมมากที่สุด คือ 42.67%, ผู้ปกครองส่วนใหญ่ไม่มีงานประจำ รับจ้างรายวัน47.11%, มีงานประจำ 27.95%, ค้าขาย 12.75%, ว่างงาน 12.10%, ก่อสร้าง 8.27%, พนักงานโรงงาน 4.48%, งานบริการ 1.80%, ช่างไม้/ช่างฝีมือ 1.19% และไม่ระบุอาชีพ 12.83%

ผมจึงอยากเรียนเชิญท่านผู้อ่านทุกๆ คน ครอบครัว และเพื่อนฝูงที่สบายแล้ว โปรดกรุณาพิจารณาบริจาคเงินให้ กสศ. เท่าที่ท่านจะสามารถทำได้ อาจจะเป็นร้อยบาท พันบาท หมื่นบาท จะสามารถนำไปลดหย่อนการเสียภาษีได้ 2 เท่า ผมอยากให้ทุกๆ คนที่สบายแล้วพิจารณาบริจาคให้โรงเรียน คณะ สถาบันเก่าของท่านเพื่อมีส่วนช่วยทำให้เด็กๆ น้องๆ ต่างมีโอกาสที่ดีที่จะทำให้เขาเหล่านั้น สามารถช่วยตนเองได้ในอนาคต

ท่านที่สนใจที่จะบริจาค กรุณาติดต่อได้ที่ :-

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. 'รมว.นฤมล'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่
21:30 น. กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ
20:54 น. ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'
20:35 น. 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน'โครงการหลวง 2568'
20:24 น. บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
เคลียร์ชัดอีกครั้ง ​ก็อต อิทธิพัทธ์ ชี้แจงสาเหตุเลิก ริชชี่ ปิดฉากรัก6ปี
ดูทั้งหมด
ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์
เดี๋ยวก็ผ่านไป
ธรรมชาติเช็คบิล
ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน
บุคคลแนวหน้า : 2 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'

'กกต.'ขยับรับสมัครเลือกตั้งอบต.พื้นที่น้ำท่วมใต้เป็น 8–12 ธ.ค. หลังอุทกภัยกระทบหลายจังหวัด

เราสะดวกแบบนี้! ‘ลูกวัน’โพสต์หลัง‘พ่อเหลิม’ยื่นไขก๊อก‘พท.’

มาแทน'ไอซ์' ปชน.เปิดตัว'ปาล์ม ชลณัฏฐ์'ว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม.เขต 28

‘เฉลิม’ลั่นเอง! ไขก๊อก‘เพื่อไทย’ย้ายซบ‘พรรคบิ๊กป้อม’

ปิดตำนาน 55 ปี โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ประกาศเลิกกิจการ ไปต่อไม่ไหว

  • Breaking News
  • \'รมว.นฤมล\'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่ 'รมว.นฤมล'เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่
  • กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ กรมโยธาฯปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ
  • ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน\' ซีเกมส์พร้อม!ไทยเปิดตัว‘ศูนย์ถ่ายทอดสด IBC - ศูนย์สื่อมวลชน'
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน\'โครงการหลวง 2568\' 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงเปิดอาคารเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา และทรงเปิดงาน'โครงการหลวง 2568'
  • บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ บช.น.ปล่อยแถวรถยกพร้อมพลขับ 40 คัน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มองโลกในแง่ดี

มองโลกในแง่ดี

30 พ.ย. 2568

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

ผลของสังคมผู้สูงอายุ

23 พ.ย. 2568

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ

16 พ.ย. 2568

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’

9 พ.ย. 2568

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

อะไรที่ทุกคนต้องเรียน

2 พ.ย. 2568

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

อ.หมอเฉก ธนะสิริ

26 ต.ค. 2568

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์  ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568  (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (การปลูกถ่ายอวัยวะ)

19 ต.ค. 2568

Colorado

Colorado

12 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved