Logo วันอังคาร ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
อุทธรณ์คดี นปช.ก่อการร้าย พิสูจน์ฝีมืออัยการ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำพิพากษาของศาล ไม่ว่าจะเป็นศาลใด ทุกฝ่ายจะต้องเคารพ

หากไม่เห็นพ้อง ผู้มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องก็จะต้องใช้สิทธิตามกฎหมายต่อไป


สุดท้าย ผู้มีอำนาจหน้าที่พิพากษาชี้ขาด ก็คือศาลยุติธรรม

1. เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2562 ศาลอาญา อ่านคำพิพากษา คดีแกนนำ นปช.ก่อการร้าย กรณียุยงปลุกปั่นประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม นปช. ต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. – 20 พ.ค. 2553 บังคับขู่เข็ญรัฐบาลในขณะนั้น

คดีหมายเลขดำ อ.2542/2553 อัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง

จำเลย 24 ราย อาทิ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายก่อแก้วพิกุลทอง, นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง เป็นต้น

ข้อหาความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 135/1, 135/2 ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา ให้ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามมาตรา 116, 215, 216 และร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 รวม 6 ข้อหา

ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง

รายละเอียดดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้ว

2. อัยการที่ฟ้อง คือ อัยการสำนักงานคดีพิเศษ

น่าสนใจว่า บุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นอัยการสูงสุดคนใหม่ ที่วุฒิสภากำลังตรวจสอบประวัติอยู่ในขณะนี้ ก็คืออดีตอธิบดีสำนักงานคดีพิเศษ

น่าคิดว่า ในคำพิพากษาที่ศาลยกฟ้องนั้น ได้แสดงเหตุผลไว้หลายประการ

หากพิจารณาตามเอกสารข่าวฉบับย่อที่ศาลอาญาได้เผยแพร่นั้น จะเห็นว่ามีหลายประเด็นที่อัยการคงต้องพิจารณาว่าจะอุทธรณ์คดีนี้หรือไม่ อย่างไร? และน่าคิดว่า เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น
อาทิ

2.1 ศาลอาญาชี้ว่า “...จากพยานหลักฐานทางนำสืบของโจทก์ไม่มีพยานปากใดที่เข้ามาเบิกความยืนยันว่ามีจำเลยคนหนึ่งคนใดที่เป็นแกนนำกลุ่มนปช. ได้ทำการปราศรัยหรือกระทำการอันเป็นการยุยงปลุกปั่นให้ผู้ร่วมชุมนุมกระทำการดังที่ได้ระบุไว้ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 135 / 1 วงเล็บ(1)ถึง(3) แม้โจทก์จะมีพยานเบิกความต่อศาลว่าระหว่างการชุมนุมของกลุ่มนปช. มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นมากมายหลายแห่งตามข้อเท็จจริงที่โจทก์บรรยายในคำฟ้องแต่พยานโจทก์ไม่ได้เบิกความยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นการกระทำของบุคคลใดหรือเป็นการกระทำของฝ่ายใดและไม่มีการตรวจสอบความถูกต้องของแหล่งข่าวว่าเป็นจริงหรือไม่ อย่างไร...”

เหตุใด จึงไม่มีพยานยืนยันว่าแกนนำ นปช.ปราศรัยยุยงปลุกปั่น?แกนนำไม่เคยปราศรัยเช่นนั้นเลย จริงหรือ?

อัยการจะสามารถหาพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติมเข้ามาประกอบการอุทธรณ์ได้หรือไม่

2.2 ศาลอาญาชี้ว่า “...เหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุม โดยเฉพาะเหตุการณ์วันที่ 10 เมษายน 2553 ก็ไม่มีพยานปากใดเบิกความยืนยันว่าเป็นการกระทำของกลุ่มนปช. การเดินทางไปที่รัฐสภาและสถานีดาวเทียมไทยคมก็เป็นการเดินทางไปเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลมีคำสั่งให้ต่อสัญญาณสถานีโทรทัศน์ช่องพีเพิลชาเเนล ที่รัฐบาลมีคำสั่งให้ปิดหรือตัดสัญญาณไปก่อนหน้านั้น ชายชุดดำก็ไม่ปรากฏว่าเป็นกองกำลังของฝ่ายใด...”

อัยการจะสามารถหาพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติมเข้ามาประกอบการอุทธรณ์ในประเด็นนี้ ได้หรือไม่?

2.3 ศาลอาญาชี้ว่า “...การที่แกนนำกลุ่มนปช. ปราศรัยบนเวที ที่ว่าหากทหารออกมาสลายการชุมนุมหรือทำรัฐประหารให้ประชาชนนำน้ำมันและให้มีการเผานั้น เป็นการกล่าวปราศรัยบนเวทีก่อนวันที่จะมีการชุมนุมใหญ่หลายวันและไม่มีเหตุการณ์เผาทำลายทรัพย์สินตามที่มีการปราศรัยแต่อย่างใด การวางเพลิงเผาเกิดขึ้นช่วงบ่าย
วันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ภายหลังจากแกนนำกลุ่มนปช.ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว ซึ่งศาลฎีกาได้วินิจฉัยในเรื่องการวางเพลิงเผาทรัพย์ไว้เป็นที่สุดตามคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 8132 / 2561ว่ามิใช่เป็นการกระทำของกลุ่มนปช...”

อัยการจะสามารถหาพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติมเข้ามาประกอบการอุทธรณ์ในประเด็นนี้ ได้หรือไม่?

กรณีการเผาศาลากลางในต่างจังหวัด 4 แห่ง ที่ศาลพิพากษาแล้วว่าแนวร่วม นปช.เผาจริงๆ ติดคุกอยู่จริงๆ มีหลักฐานอะไรเชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหวของแกนนำส่วนกลาง หรือไม่?

2.4 ศาลอาญาชี้ว่า “...แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศแนวทางการต่อสู้มาโดยตลอดว่าเป็นการชุมนุมโดยสันติวิธีสงบและปราศจากอาวุธ และปฏิเสธเข้ามาดำเนินการของพลตรีขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง กับพวกซึ่งมีแนวทางการต่อสู้คนละแนวกันตลอดมา การดำเนินการของพลตรีขัตติยะกับพวกจึงไม่ใช่เป็นการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มนปช...”

อัยการจะสามารถหาพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติมเข้ามาประกอบการอุทธรณ์ในประเด็นนี้ ได้หรือไม่?

2.5 ศาลอาญาชี้ว่า “...การที่จำเลยที่ 7 กับพวกขัดขวางการลำเลียงกำลังพลของเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารบริเวณสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าและยึดเอาอาวุธยุทโธปกรณ์ไปแสดงต่อสื่อมวลชนบริเวณเวทีปราศรัย และต่อมาเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรับเอาอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหลายเหล่านั้นกลับคืนไปหมดแล้ว การกระทำดังกล่าวมิได้ประสงค์เอาแก่ตัวทรัพย์เพื่อเอาเป็นของตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ชอบจึงไม่เป็นความผิดฐานร่วมกันปล้นทรัพย์...”

อัยการจะสามารถหาพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติมเข้ามาประกอบการอุทธรณ์ในประเด็นนี้ ได้หรือไม่?

กองทัพยืนยันว่าได้รับอาวุธกลับคืนครบถ้วนแล้ว จริงหรือ? มีพยานหลักฐานใหม่ในเรื่องนี้ หรือไม่?

2.6 ศาลอาญาชี้ว่า “...โจทก์ฟ้องคดีนี้รวม 5 สำนวน ขอให้ลงโทษฐานก่อการร้าย โดยบรรยายฟ้องถึงลักษณะการกระทำความผิดต่างๆเพื่อให้ครบองค์ประกอบความผิดและไม่ได้ขอให้ลงโทษในการกระทำความผิดลักษณะต่างๆมาด้วย จึงถือว่าเหตุการณ์ต่างๆตามที่โจทก์บรรยายมาในคำฟ้องดังกล่าวเป็นเรื่องที่โจทก์ไม่ประสงค์ให้ลงโทษ...”

ประการสำคัญ เหตุใดอัยการผู้เป็นโจทก์ จึงกระทำเช่นนั้น?

ถือว่าปกติหรือไม่?

จะสามารถหาพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติม หรือยื่นอุทธรณ์ในประเด็นนี้ อย่างไร?

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:47 น. ชวนหัวเราะสองอารมณ์ 'หลวงพี่เท่ง COMEBACK' ปะทะความเฮี้ยนสุดฮา 'ผีฮาคนเฮ'
15:45 น. ไม่เน้นดาวรุ่ง!‘ฮัดสัน’หวังได้ลูกครึ่งเสริมทัพช้างศึกบู๊ฟีฟ่าเดย์
15:45 น. 'จ๊ะทิงจา'ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา
15:44 น. เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด
15:41 น. ตำนานของจริง! EBOLA ย้ายบ้านสู่ VOM RECORDS 'ปู - พงษ์สิทธิ์ 'ร่วมแจมเพลงใหม่
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด
รถพุ่มพวงธงฟ้า – ทางออกฉุกเฉิน หรือเพียงการซื้อเวลาด้วยเงินภาษี?
‘ทรัมป์’ดิ้นเฮือกสุดท้าย
ความควายเข้ามาแทรก
ร้อนตับแตก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด

'เบียร์ เดอะวอยซ์'อัปเกรดความปังโชว์ยิ้มหวานคาเตียง พร้อมสวยจึ้งทำศัลยกรรมหน้าอก

ย้อนรอย 2 ตำรวจฮีโร่ สูญเสียอวัยวะขณะปฏิบัติหน้าที่ โฆษก ตร. รุดเยี่ยม-ย้ำผู้บังคับบัญชาไม่เคยลืม

ปิดยาว 10 เดือน ดีเดย์ 24 เม.ย. นี้ สะพานข้ามแยกประตูน้ำ รฟม. สร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม

เปิดเลขฝาโลง แดนนี่ ศรีภิญโญ ภรรยาเหมาหมดแผง-คนแห่ซื้อตาม

ทัพใหญ่ลุย!พิธีเปิดบีชเกมส์พร้อม

  • Breaking News
  • ชวนหัวเราะสองอารมณ์ \'หลวงพี่เท่ง COMEBACK\' ปะทะความเฮี้ยนสุดฮา \'ผีฮาคนเฮ\' ชวนหัวเราะสองอารมณ์ 'หลวงพี่เท่ง COMEBACK' ปะทะความเฮี้ยนสุดฮา 'ผีฮาคนเฮ'
  • ไม่เน้นดาวรุ่ง!‘ฮัดสัน’หวังได้ลูกครึ่งเสริมทัพช้างศึกบู๊ฟีฟ่าเดย์ ไม่เน้นดาวรุ่ง!‘ฮัดสัน’หวังได้ลูกครึ่งเสริมทัพช้างศึกบู๊ฟีฟ่าเดย์
  • \'จ๊ะทิงจา\'ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา 'จ๊ะทิงจา'ร่วมสืบสานพระพุทธศาสนา
  • เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด เจรจาหยุดยิงล่ม? แหล่งข่าวเผยอารักชี - กาลิบาฟ ยังอยู่ในอิหร่าน ไร้เงาคณะผู้แทนไปอิสลามาบัด
  • ตำนานของจริง! EBOLA ย้ายบ้านสู่ VOM RECORDS \'ปู - พงษ์สิทธิ์ \'ร่วมแจมเพลงใหม่ ตำนานของจริง! EBOLA ย้ายบ้านสู่ VOM RECORDS 'ปู - พงษ์สิทธิ์ 'ร่วมแจมเพลงใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ  สงครามฝุ่นควันมลพิษ

จูงใจไม่ให้เผา ดีกว่าตามดับไฟ สงครามฝุ่นควันมลพิษ

21 เม.ย. 2569

หยุดมลพิษ  รักษาชีวิตและเศรษฐกิจภาคเหนือ

หยุดมลพิษ รักษาชีวิตและเศรษฐกิจภาคเหนือ

20 เม.ย. 2569

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?

17 เม.ย. 2569

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

16 เม.ย. 2569

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่?  นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

15 เม.ย. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge)  กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

14 เม.ย. 2569

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค  ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

13 เม.ย. 2569

ราคาที่ต้องจ่าย  เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

ราคาที่ต้องจ่าย เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved