Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ทางรอดของการบินไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ตอนแรกมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลจะเข้าไปอุ้มโดยค้ำประกันหนี้จำนวนประมาณ 50,000 ล้านบาท เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ แต่สถานการณ์กลับพลิกผัน เพราะมีเสียงต่อต้านคัดค้านจากทุกสารทิศ

เสียงคัดค้านเหล่านั้นเป็นนัยเดียวกันว่าจะทุ่มเงินลงไปสักเท่าใดก็ตามในสภาพการณ์ที่เป็นอยู่ก็จะเป็นสภาพที่ถมเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักเต็มเหมือนที่เคยถมกันมาแล้ว จึงเป็นเหตุให้มีการดึงเรื่องไม่สามารถนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ต่อเนื่องกันมาถึงสองนัดแล้ว


ในขณะเดียวกันก็มีการดักคอว่าเห็นทีว่าอีกไม่นานการบินไทยจะตกอยู่ในอุ้งมือของนายทุนใหญ่และจะมีรัฐวิสาหกิจอีกอย่างน้อยสองแห่งที่จะเดินตามเส้นทางสายนี้ โดยมีเหตุผลประกอบว่ามีขบวนการผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ที่มุ่งทำให้รัฐวิสาหกิจสำคัญของประเทศมีผลขาดทุนจนต้องยกให้หรือแปรรูปหรือให้เอกชนถือหุ้นข้างมาก จนมีฐานะประหนึ่งเป็นเจ้าของโดยแทบไม่ต้องลงทุนหรือลงทุนน้อยที่สุด

โดยยกตัวอย่างรัฐวิสาหกิจเกี่ยวกับพลังงานบางแห่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว และก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและค่าครองชีพของประชาชนดังที่ทุกคนทราบดีกันอยู่แล้ว

และในที่สุดท่าทีของผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายกระทั่งข่าวที่ปรากฏแบบกระเส็นกระสายก็ระบุว่ารัฐมนตรีส่วนใหญ่ในคณะรัฐมนตรีมีความเห็นไปในทางเดียวกันว่าต้องให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย คงมีรัฐมนตรีเพียง 2-3 คนเท่านั้นที่เห็นว่าควรให้รัฐบาลค้ำประกันหนี้ของการบินไทยต่อไป

นั่นคือสภาพความคิดเห็นที่แตกต่างกันจากมุมมองต่างๆ แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดในขณะนี้คือในขณะที่สถานการณ์ทางด้านการเงินและสภาพคล่องของการบินไทยที่เผชิญอยู่นั้นรุมเร้าการบริหารอย่างรุนแรง อนาคตของการบินไทยจะเป็นอย่างไรเป็นเรื่องที่คนจำนวนมากให้ความสนใจ ซึ่งหนทางข้างหน้าจะมีสามทางเท่านั้นคือ

หนทางแรก ให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการกฎหมายล้มละลาย ซึ่งย่อมมีผลกระทบต่อบรรดาผู้ลงทุนและเจ้าหนี้เป็นมูลค่ารวมกันราว 350,000 ล้านบาท โดยเฉพาะสหกรณ์ออมทรัพย์ 74 แห่ง ที่เป็นเจ้าหนี้ประมาณ 40,000 คน มีสมาชิกออมทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบเดือดร้อนเสียหายร่วมแสนคน และจะกระทบต่อฐานะของสถาบันการเงินอีกอย่างน้อย 2 แห่ง เพราะเมื่อเงินลงทุนต้องสำรองเป็นศูนย์ก็จะทำให้เกิดสภาพขาดทุน ต้องเพิ่มทุน และรัฐบาลก็ต้องเข้าไปอุ้มอีก ทุกประเภทรวมกันก็ย่อมเกี่ยวกับเงินร่วม 300,000 ล้านบาท หรืออย่างน้อยก็ 150,000 ล้านบาท

ดังนั้นหนทางเข้าสู่กระบวนการล้มละลายจึงต้องพร้อมเผชิญกับความเสียหายและผลกระทบดังกล่าวให้จงหนัก เหตุนี้นายกรัฐมนตรีจึงเผยให้ทราบกันว่าจะใช้วิธีนี้เป็นหนทางสุดท้าย

หนทางที่สอง คือรัฐบาลเข้ามาอุ้มภาระหนี้สินและสภาพคล่องที่ขาดแคลนอย่างรุนแรงเบื้องต้น50,000 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นแบบอย่างให้ต้องอุ้มรัฐวิสาหกิจอีกเกือบ 20 แห่ง จำนวนหลายแสนล้านบาท เพราะมีสภาพเป็นอย่างเดียวกันตามไปด้วย และเมื่อต้องอุ้มโดยการค้ำประกันหนี้ 50,000 ล้านบาทแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาอย่างถึงที่สุดได้ เพราะมีหนี้สินอยู่ถึง 250,000 ล้านบาท และมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ในขณะที่ผลประกอบการก็ขาดทุนมากขึ้นโดยลำดับ

ดังนั้นหนทางสายนี้จึงมีแต่ทางตันในทุกทาง และมีความเสียหายเป็นเบื้องหน้าจนอาจถึงขั้นจะลากเอารัฐบาลล้มไปด้วย

หนทางที่สาม พอที่จะเรียกได้ว่าเป็นหนทางสายกลาง นั่นคือผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนไม่ได้ทั้งหมดและไม่เสียทั้งหมด แต่ต้องใช้สติปัญญาความสามารถในการแก้ปัญหาและบริหารจัดการ นั่นคือหนทางการเพิ่มทุน โดยจัดโครงสร้างสัดส่วนผู้ถือหุ้นใหม่ ทำให้อัตราการถือหุ้นของรัฐทั้งหมดอยู่ที่ระดับประมาณ 30% ทำให้ทุกภาคส่วนที่เป็นผู้ถือหุ้นเดิมนอกจากรัฐอยู่ที่ระดับประมาณ 30% และเชื้อเชิญผู้ถือหุ้นรายใหม่เข้ามาเป็นแกนนำในการบริหารจัดการ โดยอาจเพิ่มทุนประมาณ 100,000 ล้านบาท และค่อยๆ ปรับสัดส่วนการถือหุ้นตามโครงสร้างนี้

เหตุที่ให้รัฐดำรงโครงสร้าง 30% ก็เพื่อให้มีสิทธิ์ยับยั้งมติของที่ประชุมใหญ่ผู้ถือหุ้นที่อาจทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐได้ และถ้าจำเป็นก็ต้องแก้ไขข้อบังคับของบริษัทให้รัฐมีอำนาจยับยั้งมติของกรรมการที่ทำให้รัฐเกิดความเสียหายด้วยก็ได้

ต้องทำให้การบินไทยปลอดจากการเมือง ต้องยุติสภาพที่ใครมาเป็นรัฐมนตรีแล้วจะต้องจัดซื้อเครื่องบินมูลค่าแสนกว่าล้านบาท โดยเพียงแค่หวังบรรณาการราว 3,000 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าวในอดีตให้จงได้ จะต้องให้การบริหารกระทำโดยมืออาชีพที่ปรีชาสามารถ จะต้องไม่มีบรรดากาฝากทั้งหลายเข้าไปดูดเลือดกินเนื้อของการบินไทยอีกต่อไป จะต้องยกเลิกสิทธิประโยชน์ที่เหลวไหลเลอะเทอะไร้เหตุผลของกรรมการและผู้บริหารและพนักงานให้หมด ให้มีสิทธิประโยชน์ในฐานะพนักงานบริษัททั่วไปก็พอแล้ว

สำหรับการขาดสภาพคล่องก็ให้แก้ไขโดยเร่งขายเครื่องบินที่ซื้อมาแล้วใช้บินทางธุรกิจไม่ได้ ต้องมาจอดซุ่มอยู่นับสิบลำ ต้องเลิกการเช่าเครื่องบินที่เช่ามาแล้วบินไม่คุ้มกับค่าเช่า ต้องลดจำนวนเครื่องบินให้เหลือไม่เกิน 4 แบบ เพื่อจะได้ไม่ต้องสำรองอะไหล่มากมายแล้วขายอะไหล่ที่สำรองไว้มหาศาลนั้นออกไป รวมทั้งการปรับปรุงผู้บริหารกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับการบินไทยให้เป็นมืออาชีพเหมือนกันด้วย

นี่คือหนทางสายกลางที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงตรัสสอนไว้ และน่าจะเป็นหนทางออกที่ดีที่สุดของการบินไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:16 น. เดิมพันยุติสงคราม ถกสันติภาพ สหรัฐเจรจาอิหร่าน
20:08 น. DSI ส่งสำนวนอัยการ ฟ้อง แทนไท-พวกรวม 11 ราย คดีฟอกเงิน พัวพันเว็บหนังเถื่อน-พนันออนไลน์
20:07 น. ญี่ปุ่น เล็งปล่อยน้ำมันสำรองเพิ่ม รับมือวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ
20:00 น. นันทเดช แนะหนุนรัฐบาลได้ แต่ต้องตรวจสอบด้วย
19:37 น. จีนส่งสัญญาณ! อนุมัติคำขอส่งออกแรร์เอิร์ธสำหรับใช้งานภาคพลเรือน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ญี่ปุ่น เล็งปล่อยน้ำมันสำรองเพิ่ม รับมือวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ

นันทเดช แนะหนุนรัฐบาลได้ แต่ต้องตรวจสอบด้วย

ไอซ์ ถาม อนุทิน อายจริงหรือคอนเทนต์? หลังไทยรั้งท้ายเรื่องคอร์รัปชัน

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10-16 เม.ย.69

อรรถวิชช์ แนะรัฐบาล กำหนดราคาน้ำมันปลายทาง แก้ปมราคาน้ำมันแพง

เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดลุคแซ่บ ห่มสไบถือดอกบัวแชะภาพอินเทรนด์

  • Breaking News
  • เดิมพันยุติสงคราม ถกสันติภาพ สหรัฐเจรจาอิหร่าน เดิมพันยุติสงคราม ถกสันติภาพ สหรัฐเจรจาอิหร่าน
  • DSI ส่งสำนวนอัยการ ฟ้อง แทนไท-พวกรวม 11 ราย คดีฟอกเงิน พัวพันเว็บหนังเถื่อน-พนันออนไลน์ DSI ส่งสำนวนอัยการ ฟ้อง แทนไท-พวกรวม 11 ราย คดีฟอกเงิน พัวพันเว็บหนังเถื่อน-พนันออนไลน์
  • ญี่ปุ่น เล็งปล่อยน้ำมันสำรองเพิ่ม รับมือวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ ญี่ปุ่น เล็งปล่อยน้ำมันสำรองเพิ่ม รับมือวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ
  • นันทเดช แนะหนุนรัฐบาลได้ แต่ต้องตรวจสอบด้วย นันทเดช แนะหนุนรัฐบาลได้ แต่ต้องตรวจสอบด้วย
  • จีนส่งสัญญาณ! อนุมัติคำขอส่งออกแรร์เอิร์ธสำหรับใช้งานภาคพลเรือน จีนส่งสัญญาณ! อนุมัติคำขอส่งออกแรร์เอิร์ธสำหรับใช้งานภาคพลเรือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved