วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การดำเนินโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet กับ หลักกฎหมายวินัยการเงินการคลังของรัฐ

ดูทั้งหมด

  •  

ผมได้เคยทักท้วงว่าโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet เป็นการจ่าย “เงินแผ่นดิน” ที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 140 บัญญัติไว้ ดังนี้.....

“การจ่ายเงินแผ่นดิน จะกระทำได้เฉพาะที่ได้อนุญาตไว้ในกฎหมายว่าด้วยงบประมาณรายจ่าย กฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณ หรือกฎหมายเกี่ยวด้วยการโอนงบประมาณ กฎหมายว่าด้วยเงินคงคลัง หรือกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ....”


แต่ความต้องการดำเนินโครงการดังกล่าวเป็นเพียงวิกฤติของรัฐบาลที่สร้าง Fake News ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการกู้เงินตามมาตรา 53 ของพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลัง พ.ศ.2561 ที่บัญญัติไว้ในตอนท้ายของมาตรา 140 ที่อนุญาตให้จ่ายเงินแผ่นดินได้ตามกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลัง เพราะรัฐบาลไม่สามารถหาเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องนี้ได้เท่านั้น ไม่ใช่เกิดจากวิกฤติของประเทศแต่อย่างไรเลย โดยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังถึงกับเปรียบเทียบปัญหาเศรษฐกิจในประเทศเหมือนกับโรคมะเร็ง ที่มีดิจิทัลวอลเล็ตคือการให้คีโม

การใช้มาตรา 53 ของกฎหมายวินัยการเงินการคลังของรัฐ เป็นการกู้เงินที่ไม่มีเพดานจำกัด เป็นเงินนอกงบประมาณ ที่ไม่ต้องส่งเข้าเป็นเงินคงคลัง เป็นข้อยกเว้นนอกเหนือกฎหมายว่าด้วยบริการหนี้สาธารณะที่กำหนดวัตถุประสงค์ไว้และมีเพดานการกู้เงินไว้ชัดเจน

ดังนั้น การกู้เงินตามมาตรา 53 ซึ่งเป็นการออกกฎหมายกู้เงินนอกจากกฎหมายว่าด้วยการบริหารหนี้สาธารณะจึงมีเงื่อนไขกำหนดว่า

n มีความจำเป็น

n ต้องดำเนินการโดยการเร่งด่วนและต่อเนื่อง

n เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติของประเทศ และ

n ไม่อาจตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีได้ทัน

นอกจาก บทบัญญัติในมาตรา 53 แล้วพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 ยังได้กำหนด แนวทางปฏิบัติ ระเบียบกฎเกณฑ์และกระบวนการทางการเงินการคลังเพื่อให้รัฐบาลนำไปปฏิบัติในการรักษาวินัยการเงินการคลังของประเทศ กล่าวโดยสรุป คือ

มาตรา 6 รัฐจะก่อหนี้ต้องรักษาวินัยการเงินการคลังตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

มาตรา 7 การตรากฎหมาย ต้องพิจารณาความคุ้มค่า ต้นทุน และผลประโยชน์ เสถียรภาพและความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนความยั่งยืนทางการคลัง

มาตรา 9 คณะรัฐมนตรีต้องไม่บริหารราชการแผ่นดินโดยมุ่งสร้างความนิยมทางการเมืองที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศและประชาชนในระยะยาว

มาตรา 49 การก่อหนี้และการบริหารหนี้สาธารณะต้อง

n เป็นไปตามกฎหมาย อำนาจหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐ

n เพื่อรักษาประโยชน์ของประเทศโดยต้องกระทำด้วยความรอบคอบ และ

n คำนึงถึงความคุ้มค่า ความสามารถในการชำระหนี้ การกระจายภาระการชำระหนี้เสถียรภาพและความยั่งยืนทางการคลัง ตลอดจนความน่าเชื่อถือของประเทศและของหน่วยงานของรัฐผู้กู้

มาตรา 56 การกู้เงินเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมตามกฎหมายว่าด้วยการบริหารหนี้สาธารณะ ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินนอกเหนือจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี ให้ทำได้เฉพาะกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วนโดยไม่อาจใช้จ่ายจากงบประมาณรายจ่ายได้ และ

มาตรา 57 การกู้เงินตามมาตรา 53 และ มาตรา 56 จำกระทำได้แต่เฉพาะแผนงานหรือโครงการที่มีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจหรือสังคม

จากบทบัญญัติที่กล่าวมาข้างต้นเห็นได้ว่าถ้าจะมีการดำเนินโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่าน Digital Wallet โดยการออกพระราชบัญญัติกู้เงินนั้นก็จะไม่สอดคล้องกับหลักกฎหมายวินัยการเงินการคลังของรัฐ

โดยเฉพาะการใช้มาตรา 53 ในกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐอย่างผิดที่ผิดทางเป็นการทำลายวินัยการเงินการคลังเสียเอง
อันขัดกับชื่อกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ แม้จะใช้เสียงข้างมากในสภาผ่านไปได้ แต่อาจถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ตกเป็นโมฆะได้

เพราะร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน ถือเป็นร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเงิน ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 134 (3) ซึ่งก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะนำร่างพระราชบัญญัติใดขึ้นทูลเกล้าเพื่อให้พระมหากษัตริย์ลงพระปรมาภิไธยตาม มาตรา 81

หาก สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา หรือ สมาชิกของทั้งสองสภารวมกันมีจำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภาสามารถฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ได้ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 148

รัฐบาลเศรษฐาอาจจะต้องเผชิญวิกฤติจนถึงขั้นต้องลาออกก็เพราะเหตุนี้ครับ

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:37 น. ปรีวิว-ฟันธง! ผีเดี้ยงเพียบลุ้นหนักเคี๊ยวทอฟฟี่
12:35 น. วช. นำนวัตกรรมกู้ภัย-ถุงยังชีพ ปฏิบัติงาน“ศูนย์โดรนบรรเทาภัยพิบัติ“น้ำท่วมใต้
12:31 น. วิกฤตทำลายสถิติ! ‘น้ำท่วมสตูล’ หนักกว่าปี 54 ถล่ม 7 อำเภอแทบทั้งหมด
12:29 น. 'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
12:27 น. MEA เปิดโครงการ “TOU Plus” รับสมัครผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัย 2พันราย
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปรีวิว-ฟันธง! ผีเดี้ยงเพียบลุ้นหนักเคี๊ยวทอฟฟี่

‘ดอยผ้าห่มปก’อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 8 องศาฯ ‘ทะเลหมอก’ปกคลุมแนวเขา

‘ปภ.’แจ้งเตือน‘นราธิวาส’เร่งอพยพชาวบ้าน เหตุ‘แม่น้ำบางนรา-สายบุรี’เพิ่มสูงขึ้น

แทงหลังกันเอง!‘ชูวิทย์’ชำแหละ‘คุกVIP’ แผนวางงานโละทั้งกระดานจากอำนาจเก่า สู่อำนาจใหม่

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำท่วม 10 จังหวัดภาคใต้ เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน

กลยุทธ์สู่สนามเลือกตั้ง?! วิเคราะห์'พรรคการเมือง'ทำไมต้องมีแคนดิเดตนายกฯ 3 คน

  • Breaking News
  • ปรีวิว-ฟันธง! ผีเดี้ยงเพียบลุ้นหนักเคี๊ยวทอฟฟี่ ปรีวิว-ฟันธง! ผีเดี้ยงเพียบลุ้นหนักเคี๊ยวทอฟฟี่
  • วช. นำนวัตกรรมกู้ภัย-ถุงยังชีพ ปฏิบัติงาน“ศูนย์โดรนบรรเทาภัยพิบัติ“น้ำท่วมใต้ วช. นำนวัตกรรมกู้ภัย-ถุงยังชีพ ปฏิบัติงาน“ศูนย์โดรนบรรเทาภัยพิบัติ“น้ำท่วมใต้
  • วิกฤตทำลายสถิติ! ‘น้ำท่วมสตูล’ หนักกว่าปี 54 ถล่ม 7 อำเภอแทบทั้งหมด วิกฤตทำลายสถิติ! ‘น้ำท่วมสตูล’ หนักกว่าปี 54 ถล่ม 7 อำเภอแทบทั้งหมด
  • \'แก๊งนางฟ้า\'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น \'เจนี่-แอน\' ฟาดแรง \'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด\' 'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
  • MEA เปิดโครงการ “TOU Plus” รับสมัครผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัย 2พันราย MEA เปิดโครงการ “TOU Plus” รับสมัครผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัย 2พันราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จากหน้าต่างที่แตก ถึง รัฐที่ถูกยึด (จบ)

จากหน้าต่างที่แตก ถึง รัฐที่ถูกยึด (จบ)

21 พ.ย. 2568

จากหน้าต่างที่แตก ถึงรัฐที่ถูกยึด

จากหน้าต่างที่แตก ถึงรัฐที่ถูกยึด

14 พ.ย. 2568

การเมืองของชีวิตประจำวัน

การเมืองของชีวิตประจำวัน

7 พ.ย. 2568

บันทึกความเข้าใจร่วม vs. หนังสือสัญญาระหว่างประเทศ

บันทึกความเข้าใจร่วม vs. หนังสือสัญญาระหว่างประเทศ

31 ต.ค. 2568

ขบวนการไม่เอาทรัมป์

ขบวนการไม่เอาทรัมป์

24 ต.ค. 2568

รัฐธรรมนูญ กับ สังคมไทย  ปัญหาความสัมพันธ์ว่าด้วยรูปแบบกับเนื้อหา

รัฐธรรมนูญ กับ สังคมไทย ปัญหาความสัมพันธ์ว่าด้วยรูปแบบกับเนื้อหา

17 ต.ค. 2568

การย้ายพรรคของนักเลือกตั้ง

การย้ายพรรคของนักเลือกตั้ง

10 ต.ค. 2568

สปีชของทรัมป์ (จบ)

สปีชของทรัมป์ (จบ)

3 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved