วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เมื่อสังคมไทยขาดคน ก็ต้องหาทางเติมคน

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยประสบความสำเร็จในเรื่องการคุมกำเนิด (Birth Control) อย่างสูง เป็นที่โดดเด่นในสังคมโลก ซึ่งในขณะเดียวกัน คนหนุ่มคนสาวของไทยก็เริ่มชีวิตครอบครัวกันช้าลง หรือแต่งงานกันเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยบางคนก็ตัดสินใจที่จะดำรงชีวิตแบบลำพัง จนสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่สภาวะผู้สูงวัยเพิ่มขึ้น เนื่องจากสาธารณสุขที่ดีขึ้นได้ทำให้สุขภาพดีกว่าแต่ก่อน อายุก็ยืนยาวขึ้น

ฉะนั้นในองค์รวมแล้ว ประชากรของไทยก็มีแนวโน้มที่จะคงที่ ไม่เพิ่มไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต่อไป ภายใน 20-30 ปีข้างหน้า ประชากรไทยจะลดลงประมาณ 30 กว่าล้านคน (จาก 60 ล้านคนในปัจจุบัน) สังคมไทยก็จะมีปัญหาเรื่องการขาดแรงงาน แถมจำนวนผู้เสียภาษีก็จะลดน้อยลง ส่งผลให้รายได้ของประเทศก็จะลดลงไปตามสัดส่วน อีกทั้งก็จะมีปัญหาแบกภาระในการดูแลผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นด้วย


เราในวันนี้คงจะปล่อยสังคมไทยรับสภาพแบบนี้ไปไม่ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องคิดหาหนทางที่จะแก้ไข หรือบรรเทาประเด็นปัญหา ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเกินสติปัญญาแต่อย่างใด แต่บรรดาผู้นำประเทศ และบรรดาผู้สนอกสนใจในเรื่องบ้านเมืองก็จะต้องมีความมุ่งมั่นที่จะเผชิญกับความท้าทายต่างๆ และมีวิสัยทัศน์

ประเด็นก็คือ เมื่อขาดคน ก็ต้องหาทางเพิ่มหรือเติมคนให้ได้ ซึ่งในกรณีของประเทศสิงคโปร์ เขาก็จัดวางระบบเพื่อนำเข้าแรงงานต่างประเทศทั้งในระดับใช้แรงงาน ระดับแรงงานมีฝีมือ และระดับวิชาชีพ อย่างเป็นกิจจะลักษณะ ทำให้วันนี้ สิงคโปร์สามารถที่จะแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานทุกระดับได้ และให้ทั้งองคาพยพของประเทศไปในทิศทางเดียวกันของการอ้าแขนรับแรงงานต่างด้าว หรือต่างประเทศ มิใช่ปากหนึ่งก็บอกว่าอยากต้อนรับ และอีกปากหนึ่งก็ป่าวประกาศว่าต้องคำนึงถึงความมั่นคงของประเทศ และกฎหมายว่าด้วยการตรวจคนเข้าเมือง เช่น ในกรณีของหลายๆ ประเทศ (รวมทั้งประเทศไทย)

ฉะนั้นขั้นแรกก็คือ การเปลี่ยนแปลงระบบความคิด (Mindset) เสียก่อนว่า การนำเข้าแรงงานต่างด้าวทุกระดับเป็นสิ่งจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศในระยะช่วงการปรับเปลี่ยนนี้ การแก้ไขปัญหาการขาดบุคลากรอาจจะดำเนินการได้ 2 แนวทางควบคู่กันไปคือ

1.แนวทางเฉพาะหน้า กับ

2.แนวทางระยะปานกลางและระยะยาว

ในระยะเฉพาะหน้าประเทศไทยมีแรงงานต่างด้าวอยู่พร้อมแล้ว คือแรงงานที่ “ผิดกฎหมาย” หรือ “แรงงานเถื่อน” ที่ยังมิได้มีการขึ้นทะเบียน กับแรงงานที่อยู่ในค่ายผู้อพยพ (พม่า) 9 ค่ายตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า จำนวนประมาณ 90,000 คน ซึ่งฝ่ายทางการของไทยก็อยู่ในวิสัยที่จะเปลี่ยนแปลงสถานะของแรงงานผิดกฎหมายให้ถูกกฎหมายได้อย่างง่ายดาย โดยไม่มีการตั้งกฎเกณฑ์กติกาหรือเงื่อนไขที่สลับซับซ้อนแต่อย่างใด และในขณะเดียวกัน ฝ่ายทางการของไทยก็สามารถประกาศให้ชาวพม่าในค่ายผู้อพยพ แปลงสภาพจากผู้อพยพลี้ภัย เป็นแรงงานต่างด้าวได้ในทันที โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทำงานซึ่งมีอยู่ประมาณกึ่งหนึ่งของจำนวน 90,000 คนการจัดวางระบบ (Matching) หรือระบบฝ่ายนายจ้างกับฝ่ายผู้รับจ้าง

ทั้งนี้ก็จะต้องมีการเรียนรู้และฝึกอบรมในเรื่องภาษาไทย และการรับรู้กฎเกณฑ์กติกา หรือกฎหมายแรงงาน เพื่อให้ได้คำนึงถึงสิทธิและหน้าที่ ซึ่งการแก้ไขประเด็นปัญหาแรงงานผิดกฎหมายพม่า ก็สามารถที่จะดำเนินการกับแรงงานกัมพูชา และแรงงานลาว ได้ด้วย
อีกทั้งผู้อพยพลี้ภัยจากประเทศจีน จากชมพูทวีป จากตะวันออกกลาง และจากแอฟริกา ก็อยู่ในวิสัยที่จะมีการจัดเข้าระบบแรงงานต่างด้าว โดยคำนึงว่าในจำนวนผู้คนเหล่านี้ส่วนหนึ่งก็มีการศึกษาและมีความชำนิชำนาญการที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยด้วย

ส่วนในเรื่องระยะปานกลางและระยะยาวนั้น ก็คงเป็นหน้าที่ของสังคมไทยร่วมกันที่จะเปลี่ยนนโยบายคุมกำเนิด ไปสู่นโยบายเพิ่มพลเมือง ด้วยการส่งเสริมให้คนหนุ่มคนสาวมีครอบครัว และฝ่ายรัฐเป็นหลักในการดูแลและบริการตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา และแรกเกิด ไปจนถึงการศึกษา การสาธารณสุข โดยเฉพาะภาครัฐเป็นผู้บริการด้านนมและอาหารเสริม การรักษาพยาบาล และการศึกษาไปจนถึงระดับปริญญาตรี โดยที่ครอบครัวใหม่ๆ ไม่ต้องทนแบกภาระ แต่ก็ต้องไม่ใช่การรับเงินโดยตรง เพียงแต่จะได้รับการดูแลช่วยเหลือเป็นปัจจัยที่จำเป็นในชีวิต โดยภาครัฐจ่ายค่าเล่าเรียนและค่ารักษาพยาบาลให้กับสถาบันการศึกษาและสถานพยาบาลโดยตรง โดยไม่มีการโอนเงินเข้าบัญชีของครอบครัวแต่อย่างใด

ผู้เขียนก็ขอเสนอเป็นข้อคิดเบื้องต้น เพื่อการปรึกษาหารือ และหาข้อยุติร่วมกันต่อไป

กษิต ภิรมย์
kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:35 น. สะเทือนวงการลูกทุ่งครั้งแรกที่2 ค่ายใหญ่'แกรมมี่โกลด์xอาร์สยาม'
11:33 น. มนพร งงข่าวนั่งรองปธ.สภาฯ คนที่ 2 แจงพรรคยังไม่ได้คุยกัน ลั่นตำแหน่งไหนก็จะทำให้ดีที่สุด
11:32 น. เกิดอะไรขึ้น? โพลีพลัส ร่อนประกาศ ปลด ไอส์เพื่อนเกล พนง.คนดัง
11:30 น. หนีภาษีไม่พ้น ตร.เชียงราย ยึดอะโวคาโดลอบนำเข้าจากเมียนมา 4.9 ตัน
11:25 น. เริ่ม 5 มี.ค.นี้! สนามบินดอนเมือง เปิดช่องตรวจพาสปอร์ตอัตโนมัติ ขาออก 24 ชม.
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มนพร งงข่าวนั่งรองปธ.สภาฯ คนที่ 2 แจงพรรคยังไม่ได้คุยกัน ลั่นตำแหน่งไหนก็จะทำให้ดีที่สุด

เกิดอะไรขึ้น? โพลีพลัส ร่อนประกาศ ปลด ไอส์เพื่อนเกล พนง.คนดัง

เริ่ม 5 มี.ค.นี้! สนามบินดอนเมือง เปิดช่องตรวจพาสปอร์ตอัตโนมัติ ขาออก 24 ชม.

‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ

พระเมตตาแผ่ไพศาล! ในหลวง ทรงรับ 2 บีเกิ้ลถูกทิ้งสุสานร้าง เข้าชุบเลี้ยงในพระบรมมหาราชวัง

สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม

  • Breaking News
  • สะเทือนวงการลูกทุ่งครั้งแรกที่2 ค่ายใหญ่\'แกรมมี่โกลด์xอาร์สยาม\' สะเทือนวงการลูกทุ่งครั้งแรกที่2 ค่ายใหญ่'แกรมมี่โกลด์xอาร์สยาม'
  • มนพร งงข่าวนั่งรองปธ.สภาฯ คนที่ 2 แจงพรรคยังไม่ได้คุยกัน ลั่นตำแหน่งไหนก็จะทำให้ดีที่สุด มนพร งงข่าวนั่งรองปธ.สภาฯ คนที่ 2 แจงพรรคยังไม่ได้คุยกัน ลั่นตำแหน่งไหนก็จะทำให้ดีที่สุด
  • เกิดอะไรขึ้น? โพลีพลัส ร่อนประกาศ ปลด ไอส์เพื่อนเกล พนง.คนดัง เกิดอะไรขึ้น? โพลีพลัส ร่อนประกาศ ปลด ไอส์เพื่อนเกล พนง.คนดัง
  • หนีภาษีไม่พ้น ตร.เชียงราย ยึดอะโวคาโดลอบนำเข้าจากเมียนมา 4.9 ตัน หนีภาษีไม่พ้น ตร.เชียงราย ยึดอะโวคาโดลอบนำเข้าจากเมียนมา 4.9 ตัน
  • เริ่ม 5 มี.ค.นี้! สนามบินดอนเมือง เปิดช่องตรวจพาสปอร์ตอัตโนมัติ ขาออก 24 ชม. เริ่ม 5 มี.ค.นี้! สนามบินดอนเมือง เปิดช่องตรวจพาสปอร์ตอัตโนมัติ ขาออก 24 ชม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คณะรัฐมนตรี  ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย

28 ก.พ. 2569

การเมืองไทย มิติไหน  ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

21 ก.พ. 2569

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง

14 ก.พ. 2569

พ.ศ.2569 : การออกเสียง  ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

7 ก.พ. 2569

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved