วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / มองอย่างไท
มองอย่างไท

มองอย่างไท

ปิยะ เนตรวิเชียร
วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รัฐบาลต้องสร้างชาติให้ก้าวหน้าและปกป้องแผ่นดินนี้

ดูทั้งหมด

  •  

อาณาจักรสุโขทัย ได้รับการยอมรับว่าเป็นอาณาจักรแรกของชาติไทย  ก่อตั้งขึ้นในปีพุทธศักราช ๑๗๑๘  พระมหากษัตริย์พระองค์แรกของอาณาจักรซึ่งนับว่าเป็นพระองค์แรกของชาติไทยด้วยคือพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ มีพระนามเต็มว่ากมรเตงอัญศรีอินทรบดินทราทิตย์ และพระนามเดิมคือพ่อขุนบางกลางหาว ซึ่งเดิม ปกครองเมืองบางยาง

การสร้างอาณาจักรสุโขทัยได้นั้น พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ต้องทำศึกสงครามโดยร่วมกับพ่อขุนผาเมือง เจ้าเมืองราด กระทำรัฐประหารขอมสบาดโขลญลำพง ซึ่งปกครองแผ่นดินบริเวณนั้นอยู่ โดยพ่อขุนบางกลางหาวตีเมืองศรีสัชนาลัยได้ และพ่อขุนผาเมืองตีเมืองสุโขทัยได้ แต่ก็ได้ยกให้พ่อขุนบางกลางหาวครองเมืองสุโขทัย รวมทั้งมอบพระขรรค์ไชยศรีให้กับพ่อขุนบางกลางหาวด้วย นำมาซึ่งการสถาปนากรุงสุโขทัยเป็นราชธานี นับเป็นต้นราชวงศ์พระร่วง


อาณาจักรสุโขทัย มีความเข้มแข็งขึ้นตามลำดับ พระมหากษัตริย์พระองค์ต่อมาคือพ่อขุนบาลเมืองผู้เป็นพระราชโอรสของพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ และหลังจากสวรรคต พ่อขุนรามคำแหงผู้เป็นพระอนุชาก็ขึ้นครองราชย์แทน ตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๑๘๒๒ เป็นต้นมา

พ่อขุนรามคำแหงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เป็นมหาราชพระองค์แรกของชาติ ทรงเป็นผู้ที่มีความสามารถในด้านการรบและมีความกล้าหาญเป็นอย่างยิ่ง โดยพระองค์ได้เคยตามเสด็จพระราชบิดาคือพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ในการออกไปรบ กับพ่อขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด ที่ยกทัพมารุกรานเมืองศรีสัชนาลัยที่อยู่ภายใต้การปกครองของกรุงสุโขทัย โดยทรงไสช้างเข้าขวางช้างของพ่อขุนสามชนที่กำลังจะได้เปรียบพ่อขุนศรีอินทราทิตย์และได้เข้าต่อสู้แทนจนเอาชนะได้ ทัพของพ่อขุนสามชนแตกพ่ายไป ในขณะนั้นพระองค์มีพระชนมายุเพียง ๑๙ พรรษา

เมื่อขึ้นครองราชย์แล้ว พระองค์ ทรงได้แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถในการปกครองบ้านเมืองหลายประการ ทั้งเรื่องการต่อสู้ปกป้องบ้านเมือง การขยายอาณาเขต การเศรษฐกิจ การค้า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การศาสนาซึ่งล้วนแต่ทำให้ประชาราษฎร์อยู่อย่างเป็นสุข และที่สำคัญยิ่งที่สุดคือการประดิษฐ์อักษรไทยเมื่อปีพ.ศ.๑๘๒๖

ในส่วนของการขยายอาณาเขต ต้องกล่าวว่าอาณาจักรสุโขทัยในยุคของพระองค์มีอาณาเขตที่กว้างใหญ่ไพศาล โดยทางทิศเหนือ ได้ขยายจนถึงแคว้นล้านนารวมทั้งลำปาง แพร่ น่าน  เมืองปัว ข้ามฝั่งแม่น้ำโขง ไปหลวงพระบาง เวียงจันทน์ และเวียงคำในประเทศลาว

ด้านทิศตะวันตก ก็ขยายอาณาเขตจนครอบครองอาณาจักรมอญไว้ได้ทั้งหมด โดยได้มีการชุบเลี้ยง มะกะโท อำมาตย์เชื้อสายมอญผู้มีสติปัญญา ให้มารับราชการใกล้ชิด ซึ่งในที่สุดได้พาพระราชธิดาของพระองค์หลบหนีไป แต่พระองค์ก็มิได้เอาผิด และได้สนับสนุนให้มะกะโทได้เป็นใหญ่ครอบครองเมืองมอญ ได้กระทำพิธีราชาภิเษกและพระราชทานนามให้ว่าพระเจ้าฟ้ารั่ว และพระองค์ยังสามารถครอบครอง เมาะตะมะ และหงสาวดีด้วย

ทางด้านทิศใต้ หลักฐานตามหลักศิลาจารึกกล่าวว่าพระองค์ทรงขยายอาณาเขต ไปจดแหลมมาลายู ได้เมืองต่างๆ มาเกือบทั้งหมด ทั้งนครศรีธรรมราช มะละกา ทวาย ตลอดรวมไปถึงเมืองยะโฮ และเกาะสิงคโปร์ในปัจจุบันนี้

ในส่วนของภาคกลาง พระองค์ได้ขยายอาณาเขตครอบคลุมตั้งแต่พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ อู่ทอง เพชรบูรณ์ ศรีเทพ ลงไปถึง ราชบุรี เพชรบุรี ตะนาวศรี และเมืองอื่นๆ โดยรอบ ก่อนที่สามารถจะเอาชนะอาณาจักรขอม ซึ่งมีเมืองละโว้ หรือลพบุรีเป็นจุดศูนย์กลางได้ในที่สุด

ทางด้านทิศตะวันออก พระองค์ทรงยกทัพไปตีเขมรและครอบครองได้สำเร็จในปีพุทธศักราช ๑๘๔๒  โดยก่อนหน้านั้นได้ทรงสร้างสัมพันธไมตรีกับราชวงศ์หงวนของจีน เพื่อป้องกันมิให้จีนยกมารุกรานบริเวณดังกล่าว จึงกล่าวได้ว่า อาณาจักรสุโขทัยในสมัยของพ่อขุนรามคำแหงนั้นกว้างใหญ่ไพศาลมาก

ในเรื่องเศรษฐกิจการค้า ซึ่งส่งผลถึงการทะนุบำรุงบ้านเมือง พระองค์ทรงสนับสนุน เรื่องการค้าพาณิชย์เป็นอย่างมาก โดยให้มีการยกเลิกการเก็บภาษีอากรและจังกอบ  เปิดโอกาสให้ผู้คนไปมาค้าขายได้สะดวกขึ้น ดังมีข้อความปรากฏในศิลาจารึกหลักที่ ๑ ว่า “เพื่อนจะจูงวัวไปค้า ขี่ม้าไปขาย ใครจะใคร่ค้าช้างค้าใครจักใคร่ค้าม้าค้า ใครจะใคร่ค้าเงือนค้าทองค้า”  นอกจากนี้พระองค์ยังเสด็จไปประเทศจีนถึง ๒ ครั้ง เพื่อนำเอาช่างปั้นถ้วยชามมาฝึกสอนคนไทยให้รู้จักวิธีทำถ้วยชามเครื่องเคลือบดินเผา อันเป็นที่มาของเครื่องสังคโลก ที่มีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบันนี้ และทำให้มีชาวจีนเดินทางเข้ามาค้าขายที่กรุงสุโขทัยด้วยเช่นกัน

ด้านการศาสนา ต้องกล่าวว่าเป็นยุคที่ศาสนาพุทธมีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก เพราะพระองค์ทรงเลื่อมใสศรัทธาในศาสนาพุทธ และยังให้คนไทยที่ได้ไปบวชเรียนตามลัทธิลังกาวงศ์ที่ประเทศศรีลังกา เมื่อกลับมาเมืองไทยได้เผยแพร่พระพุทธศาสนาที่เมืองนครศรีธรรมราช ก็ได้เดินทางไปพบ แล้วนิมนต์พระภิกษุนั้นให้มาเป็นพระสังฆราชอยู่ที่กรุงสุโขทัย เพื่อเผยแพร่ศาสนา เพื่อให้ราษฎรได้ใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข รวมทั้งยังได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาจากลังกาด้วย

ในเรื่องการปกครองนั้น พระองค์ทรงทำให้อานาประชาราษฎร์มีความเป็นอยู่อย่างเป็นสุข เพราะพระองค์จะทรงถือเสมือนว่าเป็นบิดาของราษฎรทั้งหลาย ดังข้อความในหลักศิลาจารึกที่ว่า “เมื่อชั่วพ่อกู กูบำเรอแก่พ่อกู กูได้ตัวเนื้อตัวปลา กูก็เอามาแก่พ่อกู กูได้หมากส้มหมากหวาน อันใดกินอร่อยดี กูเอามาแก่พ่อกู กูไปตีหนังวังช้างได้ กูเอามาแก่พ่อกู กูไปท่อบ้านท่อเมือง ได้ช้างได้งวง ได้ผัวได้นาง ได้เงินได้ทองกูเอามาแวนแก่พ่อกู” ทรงให้คำแนะนำสั่งสอนเช่นเดียวกับบิดาจะมีต่อบุตรโดยไม่เลือกชั้นวรรณะ และหากราษฎรผู้ใดมีเรื่องจะร้องทุกข์ ก็อนุญาตให้เข้าเฝ้าได้ โดยให้มาสั่นกระดิ่งที่ติดไว้ที่ประตูพระราชวัง และพระองค์จะทรงรับเรื่องและพิจารณาตัดสินอย่างเป็นธรรม โดยจะเสด็จออกไปประทับที่พระแท่นศิลาอาสน์เพื่อตัดสินเรื่องราวต่างๆ และยังใช้พระแท่นนี้ให้เป็นที่นั่งของพระสงฆ์เพื่อสั่งสอนศาสนาให้ราษฎรด้วย

พ่อขุนรามคำแหงมหาราชจึงเป็นตัวอย่างของพระมหากษัตริย์ชาติไทยที่นอกจากจะทรงต่อสู้ทำศึกสงครามป้องกันบ้านเมืองและขยายอาณาเขตแล้ว ยังปกครองบ้านเมืองให้เกิดความเจริญก้าวหน้าในทุกทาง และราษฎรได้อยู่อาศัยอย่างเป็นสุข สมกับชื่อของคำว่า สุโขทัย ซึ่งแปลว่า รุ่งอรุณแห่งความสุข

มาถึงการบริหารบ้านเมืองในยุคนี้ของประเทศไทย ที่กล่าวกันว่าเป็นระบอบประชาธิปไตย มีการเลือกตั้งให้ประชาชนมาเป็นผู้แทนราษฎรจัดตั้งรัฐสภา โดย ผู้แทนส่วนหนึ่งเป็นรัฐบาล มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารสูงสุด

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนจากการบริหารบ้านเมืองโดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็คือ เกือบตลอดระยะเวลา ๙๐ ปีที่ประเทศไทยปกครองโดยระบอบนี้ รัฐบาลที่เข้ามาในแต่ละยุค ยังไม่อาจจะสร้างความเจริญก้าวหน้าให้บ้านเมือง ตลอดจนทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมีสุขได้ถ้วนหน้าอย่างแท้จริง และยังมีนักการเมืองระดับผู้นำของประเทศตลอดจนผู้ที่มีสายสัมพันธ์ ได้กระทำการทุจริตประพฤติมิชอบไม่มากก็น้อยโดยเสมอมา จนประเทศไม่อาจจะมีความก้าวหน้าและถูกพัฒนาให้ทันสมัยได้อย่างแท้จริง

การบริหารของรัฐบาลในหลายยุค มุ่งเน้นนโยบายประชานิยม เพียงเพื่อหวังคะแนนเสียง มีเพียงน้อยครั้งที่จะคำนึงถึงการปรับโครงสร้างการบริหาร เพื่อการสร้างเศรษฐกิจที่มีความเชื่อมโยงตั้งแต่ระดับรัฐบาลลงไปถึงระดับของชุมชน อันจะทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข ในด้านการศึกษาก็มีความตกต่ำมาก โดยขณะนี้มีเด็กที่ต้องอยู่นอกระบบการศึกษามากกว่า ๑ ล้านคน จนน่าเป็นห่วงว่าอนาคตของชาติจะหาคนดีมาบริหารประเทศได้อย่างไร ตลอดจนสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชนก็ไม่ดีขึ้น  ต้องบอกเลยว่าเศรษฐกิจของชาติขณะนี้กำลังเข้าสู่อาการขั้นโคม่าจากการบริหารการเงินการคลังและงบประมาณที่ไม่มีแผนมี่ดีและไม่มีความชัดเจน ทำให้ดัชนีมวลรวมของประเทศตกต่ำมาโดยตลอด

ประชาชนคงต้องรอโดยไม่อาจคาดหวังได้ว่าเศรษฐกิจซึ่งผูกโยงกับความเป็นอยู่ของประชาชนจะดีขึ้นเมื่อไร แต่ประเด็นที่สำคัญมากขณะนี้คือความห่วงใยของประชาชนที่รัฐกำลังดำเนินการทางอ้อมให้มีการขายพื้นที่ของประเทศ ทั้งในรูปแบบของอาคารเช่าและที่ดินเพื่อการใช้สอย ที่ผลประโยชน์ส่วนใหญ่จะตกอยู่ในมือเจ้าของธุรกิจที่ดินและอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ๆเท่านั้น จนน่าเป็นห่วงว่าในที่สุดจะมีชาวต่างชาติถือครองแผ่นดินไทยและที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมากเกินที่จะนับ จนแผ่นดินนี้กลายเป็นของต่างชาติไปเรื่อยๆ แล้วชาวไทยที่จะอยู่ไปในอนาคตจะอยู่กันได้อย่างไร

รัฐบาลควรจะต้องดำเนินการทุกอย่างเพื่อปกป้องแผ่นดินของชาติ แผ่นดินที่พระมหากษัตริย์ในอดีตตั้งแต่สมัยอาณาจักรสุโขทัยได้อุทิศทั้งเลือดเนื้อและชีวิตหาไว้ให้ แต่หากรัฐบาลไม่ทำ ก็คงต้องถึงเวลาแล้วที่พวกเราชาวไทยจะต้องร่วมกันต่อสู้เพื่อปกป้องแผ่นดินผืนนี้ให้เป็นของชาติและชาวไทยตลอดไป

ปิยะ เนตรวิเชียร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:11 น. แข้งไทยคนแรก! 'มูฮัมหมัด'คว้าแชมป์ฟุตซอลลีกที่สเปน
12:09 น. ระทึก!บัสรับส่ง นร.ยางระเบิดหวิดคว่ำ 50 ชีวิตหนีตายอลหม่านหวั่นซ้ำรอยโศกนาฏกรรม
12:04 น. อวสานสายเขียว? สื่อนอกจับตาไทยนำกัญชากลับเป็นยาเสพติด กระทุบธุรกิจกว่าพันล้านเหรียญ
11:55 น. 'ฮุนเซน'แฉลากไส้'ทักษิณ' เห็นกับตาที่บ้านจันทร์ส่องหล้า'ป่วยทิพย์' หลอกศาล-ตบตาปชช.!
11:42 น. 'ปู พงษ์สิทธิ์'เหลืออด!! อัดคลิปไล่'นายกฯอิ๊งค์' ฉะยับยันทีมงาน
ดูทั้งหมด
นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง
ดาวเทียมเปิดภาพช็อก! 3โรงงานนิวเคลียร์'อิหร่าน'พินาศ หลังโดนสหรัฐฯถล่มเจาะลึกใต้ดิน
สจ.ปทุมฯลวง'สจ.สาว' อ้างพาส่งที่พัก เลี้ยวเข้าโรงแรม หวังย่ำยี
‘อ.ไชยันต์’บอกใบ้! อะไรทำสัมพันธ์‘ทักษิณ-ฮุนเซน’ต้องหักสะบั้น
'ทนายยิ่งลักษณ์'ทิ้งปริศนา? พร้อมภาพถ่ายคู่'อดีตนายกฯปู'บนตึกไทยฯ
ดูทั้งหมด
#28มิถุนามาแน่แพรทองธารออกไป
ตรรกะวิบัติที่นักการเมืองไทยยกคนทรยศชาติเป็นวีรสตรีขี่ม้าขาว
‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’
ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่ ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย
คลิปสนทนา อุ๊งอิ๊งค์-ฮุนเซน กับกฎหมาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แข้งไทยคนแรก! 'มูฮัมหมัด'คว้าแชมป์ฟุตซอลลีกที่สเปน

อวสานสายเขียว? สื่อนอกจับตาไทยนำกัญชากลับเป็นยาเสพติด กระทุบธุรกิจกว่าพันล้านเหรียญ

บัวแก้วยันไทยใช้ช่องทางทางการสื่อสารกับรบ.กัมพูชาเท่านั้น

'สมคิด'เหน็บ'ภท.'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก

สวนหมัดรัฐบาลสกัดม็อบ! 'รวมพลังแผ่นดิน'เจอกัน28มิ.ย. ระดมพลปกป้องอธิปไตย

'สมาคมนักข่าวฯ'กำหนดแนวปฏิบัติงานสื่อฯ ในสถานการณ์การชุมนุม ร่วมกับตำรวจนครบาล

  • Breaking News
  • แข้งไทยคนแรก! \'มูฮัมหมัด\'คว้าแชมป์ฟุตซอลลีกที่สเปน แข้งไทยคนแรก! 'มูฮัมหมัด'คว้าแชมป์ฟุตซอลลีกที่สเปน
  • ระทึก!บัสรับส่ง นร.ยางระเบิดหวิดคว่ำ 50 ชีวิตหนีตายอลหม่านหวั่นซ้ำรอยโศกนาฏกรรม ระทึก!บัสรับส่ง นร.ยางระเบิดหวิดคว่ำ 50 ชีวิตหนีตายอลหม่านหวั่นซ้ำรอยโศกนาฏกรรม
  • อวสานสายเขียว? สื่อนอกจับตาไทยนำกัญชากลับเป็นยาเสพติด กระทุบธุรกิจกว่าพันล้านเหรียญ อวสานสายเขียว? สื่อนอกจับตาไทยนำกัญชากลับเป็นยาเสพติด กระทุบธุรกิจกว่าพันล้านเหรียญ
  • \'ฮุนเซน\'แฉลากไส้\'ทักษิณ\' เห็นกับตาที่บ้านจันทร์ส่องหล้า\'ป่วยทิพย์\' หลอกศาล-ตบตาปชช.! 'ฮุนเซน'แฉลากไส้'ทักษิณ' เห็นกับตาที่บ้านจันทร์ส่องหล้า'ป่วยทิพย์' หลอกศาล-ตบตาปชช.!
  • \'ปู พงษ์สิทธิ์\'เหลืออด!! อัดคลิปไล่\'นายกฯอิ๊งค์\' ฉะยับยันทีมงาน 'ปู พงษ์สิทธิ์'เหลืออด!! อัดคลิปไล่'นายกฯอิ๊งค์' ฉะยับยันทีมงาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำอัปยศ กรรมของชาติ คนไทยยังทนได้หรือ

ผู้นำอัปยศ กรรมของชาติ คนไทยยังทนได้หรือ

23 มิ.ย. 2568

ทหาร จะปกป้องรักษาชาติ

ทหาร จะปกป้องรักษาชาติ

16 มิ.ย. 2568

แพทยสภา ต้องดำรงเกียรติ ศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

แพทยสภา ต้องดำรงเกียรติ ศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

9 มิ.ย. 2568

แผ่นดินไทย ต้องเป็นของไทย

แผ่นดินไทย ต้องเป็นของไทย

2 มิ.ย. 2568

อย่ายอมให้เขมรรุกรานแผ่นดินไทย

อย่ายอมให้เขมรรุกรานแผ่นดินไทย

26 พ.ค. 2568

ชาติจะเสียหาย หากยังฝืนทำต่อไป

ชาติจะเสียหาย หากยังฝืนทำต่อไป

19 พ.ค. 2568

แพทย์ พึงรักษาศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

แพทย์ พึงรักษาศักดิ์ศรีและจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

12 พ.ค. 2568

เศรษฐกิจไทย จะล่มสลายหรือไม่

เศรษฐกิจไทย จะล่มสลายหรือไม่

5 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved