วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ที่มาของเงินเดือนผู้แทนราษฎร

ดูทั้งหมด

  •  

สยามมีผู้แทนราษฎรมาได้ประมาณหนึ่งปีจึงจะคิดที่จะจ่ายเงินเดือนหรือเงินสมนาคุณให้แก่บุคคลที่ทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎร เข้าใจว่าก่อนหน้านั้นไม่ได้คิดในเรื่องที่จะจ่ายเป็นเดือนเพราะสมาชิกสภาฯที่มาจากการแต่งตั้งเกือบทั้งหมดในจำนวน 70 คนนั้นเป็นอดีตข้าราชการและข้าราชการปัจจุบัน จะมีบุคคลที่ไม่ได้เป็นข้าราชการอยู่น่าจะไม่ถึง 10 คน ดังนั้นถ้ามีการจ่ายกันอยู่ ก็น่าจะจ่ายในลักษณะเป็นค่าตอบแทนในการมาร่วมประชุมเป็นครั้งๆ ไป เพราะสภาไม่เคยพิจารณาการจ่ายค่าตอบแทนให้แก่สมาชิกสภาฯ จนเวลาล่วงเลยมาในการประชุมครั้งที่ 4 ของปี 2476 ในวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2476 พระวุฒิศาสตร์เนติญาณ ข้าราชการกระทรวงเศรษฐการ สมาชิกสภาฯได้อภิปรายว่า

“รู้สึกว่าเวลานี้การเลือกตั้งผู้แทนราษฎรตามกำหนดนั้นได้ใกล้เข้ามาแล้ว และตามพระราชบัญญัติเลือกตั้งฉบับใหม่ก็ให้จำกัดไว้ว่าต้องเป็นราษฎรไม่ใช่ข้าราชการ แปลว่าเป็นผู้ที่ไม่มีทางอื่นจะเลี้ยงอาชีพ นอกจากจะเอามาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เวลานี้ก็จวนเจียนเข้ามาแล้วเห็นว่ารัฐบาลควรจะประกาศให้เขารู้ว่าการมาเป็นสมาชิกนั้นจะมีรายได้เท่าใด เพื่อที่จะให้เขาคิดว่าเป็นการเพียงพอจะมาฉลองพระเดชพระคุณได้หรือไม่ เพราะเขาไม่ใช่จำพวกที่มั่งมีเหลือเกิน”


ครั้งนั้น นายกรัฐมนตรีตอบว่าเรื่องนี้กำลังตั้งกรรมาธิการพิจารณาอยู่ นี่เอง ที่รัฐบาลจึงได้เร่งให้มีพระราชบัญญัติเงินเดือนและค่าพาหนะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรออกมามีผลประกาศใช้ในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2476 ในช่วงระยะเวลาที่กำลังมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดแรกของประเทศสยาม และเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่กำลังเกิดกบฏบวรเดช ที่ยกกำลังทหารจากอยุธยาและโคราชเข้ามาเพื่อจะล้มรัฐบาลของพระยาพหลฯหรือรัฐบาลของคณะราษฎรในพระนครนั่นเอง

ความสำคัญของผู้บัญญัติเงินเดือนฉบับนี้ อยู่ที่มาตรา 3 และมาตรา 4 และมาตรา 5

“มาตรา 3 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนอกจากข้าราชการประจำการ ให้ได้รับเงินเดือนในสมัยประชุมเดือนละ 250 บาท นอกสมัยประชุมเดือนละ 100 บาท แต่ถ้าเป็นข้าราชการประจำการให้ได้รับเบี้ยประชุมเฉพาะในสมัยประชุมเดือนละ 200 บาท

มาตรา 4 ประธานสภาและรองประธานสภานั้น นอกจากประโยชน์ที่จะได้รับในฐานะเป็นสมาชิก ให้ได้รับเงินเพิ่มพิเศษประจำตำแหน่งประธานเดือนละ 400 บาทรองประธานเดือนละ 200 บาท

มาตรา 5 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่อยู่ต่างจังหวัด ต้องเดินทางเข้ามาประชุมหรือกลับจากประชุมไปยังถิ่นของตน อันเนื่องจากงานของสภาผู้แทนราษฎร ให้ได้รับค่าพาหนะตามข้อบังคับของสภา”

ดังนั้นเงินเดือนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจึงเริ่มต้นขึ้นตามความในพระราชบัญญัติเงินเดือนและค่าพาหนะของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฉบับนี้ ซึ่งหมายความว่าก็จะต้องให้แก่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและที่มาจากการแต่งตั้งอย่างเท่าเทียมกันเพราะไม่ได้มีความตรงใดที่ระบุว่าให้เฉพาะประเภทใดประเภทหนึ่งโดยเฉพาะ

ดูจากเงินเดือนของประธานสภาฯที่ได้จากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเดือนละ 250 บาท ในสมัยประชุม บวกกับเงินเพิ่มพิเศษประจำตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกเดือนละ 400 บาท ดังนั้นในเดือนที่มีการประชุมประธานสภาจึงได้รับเงินประจำเดือนรวมกันจำนวน 650 บาท และในเดือนที่ไม่ใช่สมัยประชุม ได้รับเดือนละ 500 บาท นับว่าเป็นการกำหนดเงินเดือนเทียบเคียงให้ในระดับสูง เพราะในสมัยนั้นผู้ที่รับราชการเป็นระดับเจ้าพระยาเคยได้รับเงินสูงสุดเดือนละ 600 บาท ในเวลานั้นราคารถยนต์นั่งชั้นดีที่มีโฆษณาขายกันอยู่ก็ราคาคันละประมาณ 2,200 ถึง2,300 บาทนั่นเอง

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:58 น. จริงในจริง! 'เสธ.เบิร์ด'สะท้อนแนวคิดเปิดด่านชายแดน มีสะอึก
10:57 น. ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร'ชาร์ลี เคิร์ก'ไม่ยอมรับสารภาพ
10:50 น. รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง
10:37 น. เยี่ยม‘ทักษิณ’ครั้งแรก ‘อิ๊งค์-เอม’ควง‘คุณหญิงพจมาน’เข้าเรือนจำคลองเปรม
10:30 น. 'กกต.'สรุปแล้ว! 'สง่า พรมเมือง'จาก'พท.'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
คนไทยตาสว่าง! 'ติ๊กต็อกเกอร์ดัง'เฉลยหลังโซเชียลแห่โยง'ลุงตู่' ปมการบินไทยฝ่าฝูงม็อบที่เนปาล
ดูทั้งหมด
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
สาวกทรัมป์ถูกยิง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง

แนวหน้าวิเคราะห์ : คนไทยค้านเปิดด่าน มอง‘ความมั่นคง’สำคัญกว่า‘เศรษฐกิจ’

ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร'ชาร์ลี เคิร์ก'ไม่ยอมรับสารภาพ

'กกต.'สรุปแล้ว! 'สง่า พรมเมือง'จาก'พท.'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย

ศิษย์เก่าลุ้น‘ปชป.’เลือกหัวหน้าคนใหม่ นำทัพรีโนเวทสู่‘พรรคอนุรักษ์นิยม’เรตติ้งพุ่ง

เปิดปฏิบัติการ'ศรทองดับซุ้มพญาลอ' ทลายบ่อนไก่เล่นพนัน มั่วสุมเสพยาบ้า-ยึด8,202เม็ด

  • Breaking News
  • จริงในจริง! \'เสธ.เบิร์ด\'สะท้อนแนวคิดเปิดด่านชายแดน มีสะอึก จริงในจริง! 'เสธ.เบิร์ด'สะท้อนแนวคิดเปิดด่านชายแดน มีสะอึก
  • ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร\'ชาร์ลี เคิร์ก\'ไม่ยอมรับสารภาพ ปิดปากเงียบ! ผู้ต้องสงสัยสังหาร'ชาร์ลี เคิร์ก'ไม่ยอมรับสารภาพ
  • รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศงดเลือกตั้งใน 3 เมืองของรัฐคาเรนนี ชี้เหตุฝ่ายต่อต้านขัดขวาง
  • เยี่ยม‘ทักษิณ’ครั้งแรก ‘อิ๊งค์-เอม’ควง‘คุณหญิงพจมาน’เข้าเรือนจำคลองเปรม เยี่ยม‘ทักษิณ’ครั้งแรก ‘อิ๊งค์-เอม’ควง‘คุณหญิงพจมาน’เข้าเรือนจำคลองเปรม
  • \'กกต.\'สรุปแล้ว! \'สง่า พรมเมือง\'จาก\'พท.\'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย 'กกต.'สรุปแล้ว! 'สง่า พรมเมือง'จาก'พท.'ชนะเลือกตั้งซ่อมสส.เขต7 เชียงราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

11 ก.ย. 2568

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

4 ก.ย. 2568

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

28 ส.ค. 2568

นายกรัฐมนตรี 17 วัน

นายกรัฐมนตรี 17 วัน

21 ส.ค. 2568

การประกาศสันติภาพของไทย

การประกาศสันติภาพของไทย

14 ส.ค. 2568

นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 4

นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 4

7 ส.ค. 2568

เมื่อสภาฯ ไม่อนุมัติพระราชกำหนดเป็นครั้งแรก

เมื่อสภาฯ ไม่อนุมัติพระราชกำหนดเป็นครั้งแรก

31 ก.ค. 2568

เมื่อนายกฯ ไม่นำชื่อประธานและรองประธานสภาฯ เสนอเพื่อแต่งตั้ง

เมื่อนายกฯ ไม่นำชื่อประธานและรองประธานสภาฯ เสนอเพื่อแต่งตั้ง

24 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved