วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ตั้งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระองค์แรก หลังมีรัฐธรรมนูญ

ดูทั้งหมด

  •  

หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.2475 แล้ว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวยังมิได้เสด็จพระราชดำเนินไปต่างประเทศเลย จนกระทั่ง
หลังการเลือกตั้งครั้งแรกในประเทศไทย และมีรัฐบาลใหม่แล้ว พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงได้เตรียมเสด็จฯไปต่างประเทศเพื่อรักษาพระองค์และเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศด้วย

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2476 ขุนสมาหารหิตคดีผู้แทนราษฎรจังหวัดพระนคร ได้ลุกขึ้นถามว่า “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จฯ ยังยุโรปและอเมริกา ในวันที่ 12 เดือนนี้ ข้าพเจ้าอยากจะถามรัฐบาลว่า ตามมาตรา 10 มีว่าจะต้องมีผู้รักษาราชการแทน บัดนี้ได้มีผู้แทนแล้วหรือยัง และผู้แทนนั้นคือใครบ้าง”


“มาตรา 10 ในเมื่อพระมหากษัตริย์จะไม่ประทับอยู่ในราชอาณาจักร หรือด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง ทรงบริหารพระราชภาระไม่ได้ จะได้ทรงตั้งบุคคลหนึ่งหรือหลายคนเป็นคณะขึ้นให้เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ด้วยความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร ถ้าหากพระมหากษัตริย์มิได้ทรงตั้งหรือไม่สามารถทรงตั้งได้ไซร้ ท่านให้สภาผู้แทนราษฎรปรึกษากันตั้งขึ้น และในระหว่างที่สภาผู้แทนราษฎรยังมิได้ตั้งผู้ใด ท่านให้คณะรัฐมนตรีกระทำหน้าที่นั้นไปชั่วคราว”

นายกรัฐมนตรี จึงได้เสนอ “ข้าพเจ้าขอเสนอชื่อผู้ที่เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ คือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระนริศรานุวัดติวงศ์ ขอให้สภาฯ นี้ลงมติรับรองตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 10”

ในวันนั้นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ยกมือขึ้นรับรองพร้อมเพรียงกันเป็นเอกฉันท์

สมเด็จกรมพระนริศฯเป็นพระราชโอรสของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงเป็นพระปิตุลาของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 พระองค์เองได้ถูกคณะผู้ก่อการฯเชิญตัวไปประทับอยู่ที่พระที่นั่งอนันตสมาคมด้วย

อีกสามวันต่อมา ในตอนค่ำของวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2476 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ได้มีพระราชดำรัสทางวิทยุกระจายเสียงแก่ประชาชนโดยตรงเป็นครั้งแรกภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง
มีความว่า

“ในวันที่ 12 เดือนนี้ ข้าพเจ้าพร้อมด้วยพระราชินีจะได้เดินทางออกไปต่างประเทศ ทั้งนี้เป็นความจำเป็นเพื่อรักษาร่างกายของข้าพเจ้า และถือโอกาสเจริญทางพระราชไมตรีกับนานาประเทศให้ดียิ่งขึ้นด้วย

ข้าพเจ้าตระหนักถึงความลำบากทางการเมืองซึ่งมีอยู่ในเวลานี้ แต่ข้าพเจ้ามีความไว้วางใจคณะรัฐบาลของข้าพเจ้า ซึ่งมีนายพันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนาเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่อย่างเต็มที่ และสภาผู้แทนราษฎรกับประชาราษฎรทั้งหลาย ก็ได้แสดงความไว้วางใจอย่างเดียวกัน แม้การกบฏครั้งที่แล้วมา รัฐบาลและกองทัพของข้าพเจ้าได้ปราบปราม จนสงบราบคาบแล้ว ข้าพเจ้าจึงเชื่อมั่นว่า ประเทศชาติของเราจะได้รักษาความสงบและประสานความสามัคคีกันเป็นอย่างดี…

…อันการปกครองแบบรัฐธรรมนูญนี้ ข้าพเจ้ามีความเลื่อมใสอย่างจริงจัง ตั้งแต่ต้นมา
เมื่อได้มีรัฐธรรมนูญแล้วข้าพเจ้าก็ได้สนใจ เพื่อให้กิจการเป็นไปตามระบอบรัฐธรรมนูญทุกประการ ข้าพเจ้าได้แสดงความประสงค์หลายครั้งว่า จะใคร่ให้การเมืองเป็นไปตามวิถีทางแห่งรัฐธรรมนูญ ข้าพเจ้าจึงขอแสดงความประสงค์อีกครั้งหนึ่งว่า เฉพาะอย่างยิ่งที่ข้าพเจ้าไม่อยู่ในพระนครนี้ ข้าพเจ้าขอให้ประชาชนของข้าพเจ้าจงรักษาความสงบและสามัคคีกันไว้ให้มั่นคง…

…เพราะฉะนั้น ในระหว่างที่ข้าพเจ้าต้องจากประเทศสยามไปชั่วคราวนี้ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ได้คุ้มครองรักษาให้ประชาชนประชาชนชาวไทยได้รับสันติสุขทุกประการ”

แต่ราษฎร ก็ไม่ได้คาดคิดว่าการเสด็จไปต่างประเทศครั้งนั้นแล้ว พระองค์จะสละราชสมบัติ

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:12 น. 'องคมนตรี'เป็น ปธ.มอบทุนการศึกษาพระราชทาน โครงการกองทุนการศึกษา ปี 2568
20:08 น. ฝ่ายปกครองบางละมุง-ตำรวจหนองปรือ ล้อมจับเซียนไก่นับ 100 ราย
20:03 น. 'ทูตเขมร'แจ้นฟ้องยูเอ็น ใส่ร้ายไทยขืนใจแรงงานกัมพูชา ไม่ยอมส่งตัว18ทหาร
20:00 น. 'แม่ทัพกุ้ง'เยือนกระบี่ แฟนคลับแห่ต้อนรับเนืองแน่น เผยมาครั้งแรกเมืองน่าอยู่มาก
19:56 น. ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด
ก.ม.อากาศสะอาด กับปัญหาเศรษฐกิจ
ต่ำกว่าร้อย
บทเรียนภาษีเงินได้ทักษิณ 1.76 หมื่นล้านบาท
บุคคลแนวหน้า : 21 พฤศจิกายน 2568
จากหน้าต่างที่แตก ถึง รัฐที่ถูกยึด (จบ)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ศวปถ.’เปิดตัว Media Checklist คู่มือเขย่าปัญหา‘เมาแล้วขับ’ เดินหน้าลดอุบัติเหตุรับปีใหม่2569

ผู้ประสบภัยเล่าเอง! เผยนาทีเรือล่มเกาะล้านทำลอยคอกลางทะเลกว่า 7 ชั่วโมง

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

‘ผบ.ตร.’ประชุมยาว 4 ชม. เคาะแล้วโผนายพลนอกวาระ ทดแทนเออร์ลี่รีไทร์

'แม่ทัพกุ้ง'เยือนกระบี่ แฟนคลับแห่ต้อนรับเนืองแน่น เผยมาครั้งแรกเมืองน่าอยู่มาก

‘ผบ.ตร.’มอบ‘รองจเรตำรวจแห่งชาติ’แจ้งความเอาผิด‘บิ๊กโจ๊ก’พาดพิงให้ร้ายองค์กร

  • Breaking News
  • \'องคมนตรี\'เป็น ปธ.มอบทุนการศึกษาพระราชทาน โครงการกองทุนการศึกษา ปี 2568 'องคมนตรี'เป็น ปธ.มอบทุนการศึกษาพระราชทาน โครงการกองทุนการศึกษา ปี 2568
  • ฝ่ายปกครองบางละมุง-ตำรวจหนองปรือ ล้อมจับเซียนไก่นับ 100 ราย ฝ่ายปกครองบางละมุง-ตำรวจหนองปรือ ล้อมจับเซียนไก่นับ 100 ราย
  • \'ทูตเขมร\'แจ้นฟ้องยูเอ็น ใส่ร้ายไทยขืนใจแรงงานกัมพูชา ไม่ยอมส่งตัว18ทหาร 'ทูตเขมร'แจ้นฟ้องยูเอ็น ใส่ร้ายไทยขืนใจแรงงานกัมพูชา ไม่ยอมส่งตัว18ทหาร
  • \'แม่ทัพกุ้ง\'เยือนกระบี่ แฟนคลับแห่ต้อนรับเนืองแน่น เผยมาครั้งแรกเมืองน่าอยู่มาก 'แม่ทัพกุ้ง'เยือนกระบี่ แฟนคลับแห่ต้อนรับเนืองแน่น เผยมาครั้งแรกเมืองน่าอยู่มาก
  • ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต\'เงินบำนาญทหาร\' ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

20 พ.ย. 2568

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

13 พ.ย. 2568

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

6 พ.ย. 2568

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

30 ต.ค. 2568

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

23 ต.ค. 2568

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

16 ต.ค. 2568

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา  ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

9 ต.ค. 2568

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

2 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved