วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ต่อต้านคอร์รัปชัน
ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อต้านคอร์รัปชัน

ต่อตระกูล-ต่อภัสสร์
วันพุธ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
โอกาสและความสำคัญของการกลับคืนเป็นภาคี TI Thailand

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานครได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับภูมิภาคของ Transparency International (TI) การเลือกประเทศไทยเป็นสถานที่จัดงานครั้งนี้มีนัยสำคัญ แม้ปัจจุบันไทยจะไม่มีภาคีประจำประเทศอย่างเป็นทางการขององค์กรนี้ แต่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพและความพร้อมของไทยในการก้าวสู่เวทีระดับนานาชาติ

TI (Transparency International) เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มีบทบาทสำคัญในการต่อต้านคอร์รัปชันระดับโลกมาตั้งแต่ปี 1993 โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี องค์กรนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการจัดทำดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (Corruption Perceptions Index: CPI) ซึ่งเผยแพร่เป็นประจำทุกต้นปีและได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและสาธารณชนทั่วโลก ดัชนีนี้ไม่เพียงสะท้อนภาพลักษณ์ด้านความโปร่งใสของแต่ละประเทศ แต่ยังมีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจลงทุนระหว่างประเทศและความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ นอกจากนี้ TI ยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันนโยบายต่อต้านคอร์รัปชันในระดับนานาชาติ การสนับสนุนการวิจัย และการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ


ผม (ต่อภัสสร์ ยมนาค)ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมด้วย แม้ประเทศไทยจะยังไม่มีภาคีประจำประเทศ เพราะเคยได้พบกับผู้แทนของ TI ในการประชุมสัมมนาเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชันในระดับนานาชาติหลายครั้ง รวมถึง Summit for Democracy เมื่อ 2 ปีก่อน เลยมีโอกาสได้สังเกตการณ์ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากภาคีประจำประเทศต่างๆ ของ TI ทั่วภูมิภาค ที่นำเสนอโครงการนวัตกรรมและแนวทางการทำงานที่น่าสนใจหลายประการ โดยเฉพาะโครงการที่มุ่งเน้นการสร้างความเปลี่ยนแปลงในระยะยาว อาทิ การผลิตสื่อการ์ตูนที่สร้างสรรค์เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนเกี่ยวกับผลกระทบของคอร์รัปชันในรูปแบบต่างๆ ซึ่งนำเสนอเนื้อหาที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่ายและน่าสนใจสำหรับกลุ่มเป้าหมาย นับเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกและความเข้าใจเรื่องธรรมาภิบาลตั้งแต่วัยเยาว์

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาหลักสูตรฝึกงานสำหรับนิสิตนักศึกษาที่น่าสนใจ ซึ่งไม่เพียงช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานจริง แต่ยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเข้าสู่ตลาดแรงงาน ได้เข้าใจถึงความสำคัญของความโปร่งใสและธรรมาภิบาลในการทำงาน โครงการเหล่านี้มีการออกแบบกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการเรียนรู้ภาคทฤษฎี การลงพื้นที่ศึกษาดูงาน และการทำโครงการจริง สะท้อนให้เห็นถึงการปรับตัวขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชันให้ทันสมัยและเข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น

หนึ่งในความสำเร็จที่โดดเด่นและเป็นรูปธรรมคือโครงการเปิดเผยข้อมูลโครงการก่อสร้างภาครัฐขนาดใหญ่ ซึ่งประเทศไทยได้นำมาประยุกต์ใช้ผ่านโครงการข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) และโครงการความโปร่งใสในการก่อสร้างภาครัฐ (CoST) โครงการเหล่านี้ไม่เพียงสร้างกลไกการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ แต่ยังเปิดโอกาสให้ภาคประชาสังคมเข้ามามีส่วนร่วมในการติดตามการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐอย่างใกล้ชิด

ผลการศึกษาวิจัยร่วมกันระหว่างคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่จับต้องได้ ว่าทั้ง ข้อตกลงคุณธรรมและ CoST นั้นสามารถประหยัดงบประมาณได้ 4-5% ต่อโครงการ คิดเป็นมูลค่าการประหยัดหลายหมื่นล้านบาทต่อปี นอกจากการประหยัดงบประมาณแล้ว โครงการเหล่านี้ยังช่วยยกระดับมาตรฐานการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ สร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชน และส่งเสริมการแข่งขันที่เป็นธรรมในตลาด

แม้ประเทศไทยจะมีความก้าวหน้าในการต่อต้านคอร์รัปชันหลายด้าน แต่การทำงานโดยขาดการเชื่อมโยงกับเครือข่ายระดับนานาชาติส่งผลให้เกิดข้อจำกัดหลายประการ โดยเฉพาะการขาดโอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับนานาประเทศ ซึ่งอาจทำให้การพัฒนานวัตกรรมและแนวทางใหม่ๆ ในการต่อต้านคอร์รัปชันเป็นไปอย่างช้าๆ และอาจไม่ทันต่อรูปแบบการทุจริตที่ซับซ้อนขึ้นในปัจจุบัน

ที่สำคัญ ความสำเร็จหลายประการของไทยยังไม่ได้รับการเผยแพร่สู่เวทีนานาชาติอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ความพยายามในการต่อต้านคอร์รัปชันของประเทศไม่สะท้อนออกมาในดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (CPI) เท่าที่ควร การขาดการสื่อสารและนำเสนอความก้าวหน้าในระดับนานาชาติทำให้นักลงทุนต่างชาติอาจไม่ได้รับรู้ถึงพัฒนาการด้านความโปร่งใสของไทย ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการตัดสินใจลงทุนและการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

ในโลกทุกวันนี้ การทุจริตคอร์รัปชันได้พัฒนารูปแบบที่ซับซ้อนและไม่จำกัดอยู่ภายในพรมแดนของประเทศใดประเทศหนึ่ง เราได้เห็นตัวอย่างมากมายของการทุจริตข้ามชาติ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือระหว่างนักการเมืองไทยกับนักธุรกิจต่างชาติในการทุจริตและฟอกเงิน การสร้างบริษัทบังหน้าในต่างประเทศเพื่อหลบเลี่ยงภาษี หรือการใช้ช่องทางการเงินระหว่างประเทศในการถ่ายเทเงินที่ได้จากการทุจริต

การขาดเครือข่ายความร่วมมือระหว่างประเทศที่เข้มแข็งทำให้การติดตามและปราบปรามการทุจริตข้ามชาติเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากแต่ละประเทศมีข้อจำกัดในการเข้าถึงข้อมูลและหลักฐานที่อยู่นอกเขตอำนาจของตน การสืบสวนสอบสวนมักต้องใช้เวลานานและมีค่าใช้จ่ายสูง บ่อยครั้งที่คดีต้องยุติลงเพราะไม่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานที่เพียงพอได้

ความซับซ้อนของปัญหาคอร์รัปชันในปัจจุบันต้องการความร่วมมือที่เข้มแข็งจากทุกภาคส่วนในระดับนานาชาติ การมีภาคีประจำประเทศอย่างเป็นทางการของ TI จะช่วยเพิ่มศักยภาพในหลายด้าน ทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูล องค์ความรู้ และแนวปฏิบัติที่ดีกับนานาประเทศ การได้รับการสนับสนุนด้านวิชาการและทรัพยากรจากเครือข่ายระดับโลก ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพบุคลากรผ่านการฝึกอบรมและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติ

เครือข่าย TI ยังมีบทบาทสำคัญในการผลักดันนโยบายและมาตรการต่อต้านคอร์รัปชันในระดับระหว่างประเทศ การเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายจะช่วยให้ประเทศไทยมีส่วนร่วมในการกำหนดทิศทางและมาตรฐานการต่อต้านคอร์รัปชันในระดับโลก รวมถึงได้รับการสนับสนุนในการผลักดันการปฏิรูปกฎหมายและนโยบายภายในประเทศให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

การจัดตั้งภาคีประจำประเทศอย่างเป็นทางการของ TI ในประเทศไทยจึงเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับงานต่อต้านคอร์รัปชันของไทยสู่มาตรฐานสากล ไม่เพียงเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือในสายตานานาชาติ แต่ยังเป็นโอกาสในการพัฒนาศักยภาพการทำงานผ่านการเชื่อมโยงกับเครือข่ายทั่วโลก อย่างไรก็ตาม การจัดตั้งและดำเนินงานให้ประสบความสำเร็จจำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม

วันนี้ยังไม่สายเกินไปสำหรับประเทศไทยที่จะก้าวเข้าสู่เครือข่ายระดับโลกนี้ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบันมีเพียงมาเลเซีย อินโดนีเซีย และกัมพูชาเท่านั้นที่มีภาคีประจำประเทศอย่างเป็นทางการของ TI การที่ประเทศไทยจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายนี้จึงไม่เพียงเป็นการยกระดับการต่อต้านคอร์รัปชันภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของเครือข่ายในระดับภูมิภาคด้วย

การมีส่วนร่วมในเครือข่ายระดับโลกเช่น TI จะช่วยเพิ่มพลังในการต่อต้านคอร์รัปชัน เสริมสร้างความโปร่งใส และผลักดันให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก้าวไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนบนพื้นฐานของธรรมาภิบาลที่ดีต่อไป

รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค และ ผศ.ดร.ต่อภัสสร์ ยมนาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:43 น. น้ำตาคลอเสียงสั่นเครือ! 'เอม'เผย'ทักษิณ'เสียใจ-เจ็บช้ำ หลัง อสส.พลิกอุทธรณ์สั่งฟ้องคดี 112
16:31 น. ไร้มารยาท! 'แจ็คแปปโฮ'ถอดเสื้อยืนเต้นบนหลังคารถหน้าลอว์สันวิวฟูจิ ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ
16:26 น. คลื่นยักษ์ซัดอ่าวไทย! ศูนย์อุตุใต้ฯเตือน 'งดออกเรือ' ช่วงร่องมรสุมเข้า ถึง 24 พ.ย.นี้
16:21 น. นักวิชาการชี้ลักลอบนำเข้าปลาต่างถิ่น ปัญหาหลักกระทบระบบนิเวศ แนะรัฐแก้แต่ต้นทาง
16:09 น. ‘อดีต เสธ.ทหาร’ปลุกคนในกองทัพ ข้าศึกเล่นนอกเกม ลอบกัดลูกน้อง ลั่นผมไม่เอามันไว้แน่
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)
ห่าก๊อมขอมเก็งกอง
อาวุธเด็ดไทย อำนาจเหนือเขมร
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤศจิกายน 2568
ไทยยืนหยัด ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาคลอเสียงสั่นเครือ! 'เอม'เผย'ทักษิณ'เสียใจ-เจ็บช้ำ หลัง อสส.พลิกอุทธรณ์สั่งฟ้องคดี 112

ไร้มารยาท! 'แจ็คแปปโฮ'ถอดเสื้อยืนเต้นบนหลังคารถหน้าลอว์สันวิวฟูจิ ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ

ทุกชนิดกีฬา! เช็คสังเวียนแข่งขันซีเกมส์2025

บีบน้ำตาสร้างเรื่อง! นางงามกัมพูชาร่ายยาวบิดเบือน 'ไทยเปิดสงครามก่อน' (คลิป)

'ซาบอล โอฮาน่า'โพสต์แรง! หลังบริษัทให้'เดอะมีน'พ้นสภาพพนักงาน

‘ธรรมนัส’ยันไม่เคยสัญญามอบเก้าอี้รมต.ล่วงหน้า ชี้ใครจะอยู่หรือไปไม่บังคับ ไม่เอาปัจจัยล่อ

  • Breaking News
  • น้ำตาคลอเสียงสั่นเครือ! \'เอม\'เผย\'ทักษิณ\'เสียใจ-เจ็บช้ำ หลัง อสส.พลิกอุทธรณ์สั่งฟ้องคดี 112 น้ำตาคลอเสียงสั่นเครือ! 'เอม'เผย'ทักษิณ'เสียใจ-เจ็บช้ำ หลัง อสส.พลิกอุทธรณ์สั่งฟ้องคดี 112
  • ไร้มารยาท! \'แจ็คแปปโฮ\'ถอดเสื้อยืนเต้นบนหลังคารถหน้าลอว์สันวิวฟูจิ ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ ไร้มารยาท! 'แจ็คแปปโฮ'ถอดเสื้อยืนเต้นบนหลังคารถหน้าลอว์สันวิวฟูจิ ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ
  • คลื่นยักษ์ซัดอ่าวไทย! ศูนย์อุตุใต้ฯเตือน \'งดออกเรือ\' ช่วงร่องมรสุมเข้า ถึง 24 พ.ย.นี้ คลื่นยักษ์ซัดอ่าวไทย! ศูนย์อุตุใต้ฯเตือน 'งดออกเรือ' ช่วงร่องมรสุมเข้า ถึง 24 พ.ย.นี้
  • นักวิชาการชี้ลักลอบนำเข้าปลาต่างถิ่น ปัญหาหลักกระทบระบบนิเวศ แนะรัฐแก้แต่ต้นทาง นักวิชาการชี้ลักลอบนำเข้าปลาต่างถิ่น ปัญหาหลักกระทบระบบนิเวศ แนะรัฐแก้แต่ต้นทาง
  • ‘อดีต เสธ.ทหาร’ปลุกคนในกองทัพ ข้าศึกเล่นนอกเกม ลอบกัดลูกน้อง ลั่นผมไม่เอามันไว้แน่ ‘อดีต เสธ.ทหาร’ปลุกคนในกองทัพ ข้าศึกเล่นนอกเกม ลอบกัดลูกน้อง ลั่นผมไม่เอามันไว้แน่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?

12 พ.ย. 2568

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

หยุดโกงใน 100 วัน : จากข้อเสนอ ACT สู่แผนปฏิบัติการจริง

1 ต.ค. 2568

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

ความร่วมมือข้ามพรมแดน: กุญแจสำคัญสู่การต่อต้านคอร์รัปชันในอาเซียน

3 ก.ย. 2568

น่ากังวล งบปราบโกงปี’69 ยังวนอยู่กับกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มากกว่าแก้ระบบ

น่ากังวล งบปราบโกงปี’69 ยังวนอยู่กับกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์มากกว่าแก้ระบบ

20 ส.ค. 2568

รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม

รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม

2 ก.ค. 2568

เมื่อ‘งบก่อสร้าง’ไม่ได้สร้างแค่ถนน แต่สร้างรายได้พิเศษให้บางคนด้วย

เมื่อ‘งบก่อสร้าง’ไม่ได้สร้างแค่ถนน แต่สร้างรายได้พิเศษให้บางคนด้วย

4 มิ.ย. 2568

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

ตึกถล่ม…ระบบถลำ: เมื่อคอร์รัปชันในวงการก่อสร้างไทยยังไม่หายไปไหน

7 พ.ค. 2568

บทเรียนจาก ตึก สตง.: จริยธรรมและความโปร่งใสแบบครึ่งๆ กลางๆ

บทเรียนจาก ตึก สตง.: จริยธรรมและความโปร่งใสแบบครึ่งๆ กลางๆ

2 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved