Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ตำรวจเข้าค้นบ้านรองประธานสภาฯ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความเป็นมาก่อนที่พระยาเทพหัสดินจะถูกจับกุมตัวประมาณหนึ่งเดือนนั้น มีเรื่องที่พระยาเทพหัสดินถูกรัฐบาลสงสัยว่าทำการต่อต้านรัฐบาล พระยาเทพฯได้ร้องต่อสภาฯเกี่ยวพันกับเอกสิทธิ์และความคุ้มกันของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญ ถูกนำมาถกกันในวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2477 โดยพระยาเทพฯได้ลุกขึ้นเสนอกระทู้ถามด่วน ดังนี้

“1. รัฐบาลรู้หรือไม่ว่าในเวลา 06.30 น.วันนี้ รองอธิบดีตำรวจได้สั่งให้นายพันตำรวจเอก พระพิจารพลกิจไปค้นบ้านเรือนข้าพเจ้า กับทั้งได้ให้มีตำรวจควบคุมตัวข้าพเจ้าตลอดเวลาไปในที่ต่างๆ 2. การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้กระทำแก่ข้าพเจ้าดังนี้ รัฐบาลมีหลักฐานอะไรเป็นมั่นคงแล้วหรือว่าข้าพเจ้าเป็นผู้ได้กระทำผิด 3. เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ค้นบ้านข้าพเจ้าแล้ว ไม่ได้หลักฐานอย่างหนึ่งอย่างใด(น่าจะเป็น “ได้” ผู้เขียน) ปรักปรำข้าพเจ้า รัฐบาลจะมีทางอะไรบ้างหรือไม่ ที่จะแก้ร้ายให้กลายเป็นดี และล้างมลทินความเสียหายของข้าพเจ้าที่ต้องถูกกระทำเช่นนั้น พร้อมกับกระทู้ถามของข้าพเจ้านี้ ข้าพเจ้าขอเสนอหนังสือร้องทุกข์ต่อท่านผู้เป็นประธานในสภาฯ …


เมื่อประธานสภาฯ อนุญาตให้ถามและดำเนินการต่อไม่ได้ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม รัฐมนตรี มหาดไทยเป็นผู้ตอบ ว่า

“ในข้อนี้ทางรัฐบาลได้ทราบ…แต่การที่ได้ไปค้นบ้านพระยาเทพฯนี้ เนื่องมาจากเหตุที่ว่าในคราวที่ได้จากพวกก่อการที่จะคิดล้างล้มรัฐบาล
มีนายไถงเป็นต้น นายไถง และพยานหลายปากได้ให้การซัดทอดมาถึงพระยาเทพฯ ว่าได้เป็นหัวหน้าในการคิดล้มล้างรัฐบาลเวลานี้ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ใช้ความระมัดระวังที่สุด เพราะเหตุว่าท่านเป็นรองประธานสภาฯ การที่จะทำอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้หลักฐานนั้นเรายังไม่ทำเป็นอันขาด แต่เมื่อมีการสืบสวนก้าวหน้าไปอีก ก็ปรากฏว่ามีจำเลยและพยานได้ซัดทอดท่านเพิ่มเติมมาอีก และได้อ้างไปถึงว่าในการที่จะก่อการคราวนี้ได้มีอาวุธยุทธภัณฑ์เช่นว่า มีปืนกลตั้งหลายๆ กระบอก อะไรเช่นนั้น เป็นต้น…ผู้บังคับการตำรวจสันติบาลจึงไปหาเจ้าคุณเทพฯ ที่บ้าน และในการไปคราวนี้ได้ไปโดยอาการสุภาพที่สุด และถึงท่านเองก็คงปฏิเสธไม่ได้ ไปถึงก็ได้แสดงว่าเดี๋ยวนี้ต้องการจะค้นบ้านท่าน และนอกจากนั้นตำรวจยังได้แสดงความบริสุทธิ์หลายอย่าง เช่น ถอดเสื้อเอาทิ้งไว้ที่รถตำรวจเป็นต้น และได้ควักกระเป๋าเพื่อแสดงไม่มีอะไรเลย และได้กระทำการค้นบ้านท่าน ผลแห่งการค้นก็ได้เอกสารบางอย่าง …ผลแห่งการค้น ได้เอกสารบางอย่าง จะว่าไม่ได้เลยก็ไม่ได้ แปลว่าเอกสารเหล่านี้จะต้องส่งเจ้าหน้าที่ผู้ประกอบการพิจารณากับสำนวนในทางโรงศาลด้วย”

ต่อมาพระยาเทพฯ ได้อ่านถึงหนังสือที่ท่านมีถึงประธานสภาฯมีความตอนหนึ่งที่สำคัญว่า

“การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้ทำแก่ข้าพเจ้าดังนี้ เป็นการตัดเสรีภาพ และเป็นการดูหมิ่นข้าพเจ้าในฐานะที่เป็นสมาชิกของสภาผู้แทนราษฎร ทั้งได้ผิดต่อรัฐธรรมนูญตามมาตรา 14, 33 และ 34 ด้วย”

แต่นายเลียง ไชยกาล ผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี อภิปรายว่า

“ในมาตรานี้มีความประสงค์แต่เพียงว่าการประชุมของสภาฯจะต้องดำเนินไปให้สะดวกที่สุดในสมัยประชุม เพื่อความประสงค์นั้นเกรงว่าคณะการเมืองถ้าเกิดมีขึ้น อาจแกล้งหากันโดยป้องกันมิให้สมาชิกมาประชุม แต่สำหรับพฤติการณ์ที่กระทำมานี้ก็เป็นทางที่แสดงชัดๆ แล้ว เห็นว่าไม่มีอะไรกีดขวาง เป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศเท่านั้น จึงไม่เกี่ยวมาตรานี้”

ครั้นเมื่อประธานสภาฯถามขอมติว่าการควบคุมเช่นนี้กระทบถึงความหมายแห่งรัฐธรรมนูญตามมาตราที่อ้างหรือเปล่า ปรากฏว่าสมาชิกเสียงข้างมากรับรองว่าไม่กระทบ ส่วนสมาชิกที่เห็นตรงข้ามไม่มีเลย เรื่องดังกล่าวจึงผ่านไปโดยสมาชิกสภาฯจำนวนมากก็ไม่ได้คล้อยตามฝ่ายพระยาเทพฯ จะมีนายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ที่จะให้สภาฯพิจารณาซักฟอกพระยาเทพาฯเพื่อจะได้ชัดเจนไปแต่ก็ไม่มีเสียงจากคนอื่นที่สนับสนุน

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:51 น. ในหลวงโปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯสงขลา เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพล ทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
17:42 น. ทำงานทันที! อาจารย์เชนควงครูพี่กอล์ฟ แลกเปลี่ยนความเห็น”การศึกษาไทย”
17:32 น. ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง
17:20 น. กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ
17:11 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทานมอบเหยื่อ ซุ่มยิงอำเภอจะแนะ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง

กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ

โดนใจชาวเน็ต! สุนารี โพสต์แรงถึงเศรษฐกิจ อ่านแล้วจุกทั้งไทม์ไลน์

ล่าแชมป์เอเชีย! 'วิว'นำทัพขนไก่ไทยลัดฟ้าลุยหนิงโป

ริชชี่ เปิดใจครั้งแรก! ปัดพูดเหตุเลิก ก็อต รับบางครั้งเราอาจเลือกผิด

​สงครามน้ำมัน! เปิดหน้า ล่าอาณานิคมยุคใหม่ ของมหาอำนาจ

  • Breaking News
  • ในหลวงโปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯสงขลา เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพล ทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ในหลวงโปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯสงขลา เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพล ทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
  • ทำงานทันที! อาจารย์เชนควงครูพี่กอล์ฟ แลกเปลี่ยนความเห็น”การศึกษาไทย” ทำงานทันที! อาจารย์เชนควงครูพี่กอล์ฟ แลกเปลี่ยนความเห็น”การศึกษาไทย”
  • ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง
  • กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทานมอบเหยื่อ ซุ่มยิงอำเภอจะแนะ ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทานมอบเหยื่อ ซุ่มยิงอำเภอจะแนะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

2 เม.ย. 2569

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

26 มี.ค. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2512

19 มี.ค. 2569

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511

12 มี.ค. 2569

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

ล้มรัฐธรรมนูญและตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่แบบทหาร

5 มี.ค. 2569

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ

26 ก.พ. 2569

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

เรื่องเล่าจากสภา : การเลือกตั้งสองครั้งในปี 2500

19 ก.พ. 2569

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

สภาผู้แทนฯถูกคณะทหารล้มเป็นครั้งที่ 3

12 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved