วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ตำรวจเข้าค้นบ้านรองประธานสภาฯ

ดูทั้งหมด

  •  

ความเป็นมาก่อนที่พระยาเทพหัสดินจะถูกจับกุมตัวประมาณหนึ่งเดือนนั้น มีเรื่องที่พระยาเทพหัสดินถูกรัฐบาลสงสัยว่าทำการต่อต้านรัฐบาล พระยาเทพฯได้ร้องต่อสภาฯเกี่ยวพันกับเอกสิทธิ์และความคุ้มกันของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญ ถูกนำมาถกกันในวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2477 โดยพระยาเทพฯได้ลุกขึ้นเสนอกระทู้ถามด่วน ดังนี้

“1. รัฐบาลรู้หรือไม่ว่าในเวลา 06.30 น.วันนี้ รองอธิบดีตำรวจได้สั่งให้นายพันตำรวจเอก พระพิจารพลกิจไปค้นบ้านเรือนข้าพเจ้า กับทั้งได้ให้มีตำรวจควบคุมตัวข้าพเจ้าตลอดเวลาไปในที่ต่างๆ 2. การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้กระทำแก่ข้าพเจ้าดังนี้ รัฐบาลมีหลักฐานอะไรเป็นมั่นคงแล้วหรือว่าข้าพเจ้าเป็นผู้ได้กระทำผิด 3. เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ค้นบ้านข้าพเจ้าแล้ว ไม่ได้หลักฐานอย่างหนึ่งอย่างใด(น่าจะเป็น “ได้” ผู้เขียน) ปรักปรำข้าพเจ้า รัฐบาลจะมีทางอะไรบ้างหรือไม่ ที่จะแก้ร้ายให้กลายเป็นดี และล้างมลทินความเสียหายของข้าพเจ้าที่ต้องถูกกระทำเช่นนั้น พร้อมกับกระทู้ถามของข้าพเจ้านี้ ข้าพเจ้าขอเสนอหนังสือร้องทุกข์ต่อท่านผู้เป็นประธานในสภาฯ …


เมื่อประธานสภาฯ อนุญาตให้ถามและดำเนินการต่อไม่ได้ หลวงประดิษฐ์มนูธรรม รัฐมนตรี มหาดไทยเป็นผู้ตอบ ว่า

“ในข้อนี้ทางรัฐบาลได้ทราบ…แต่การที่ได้ไปค้นบ้านพระยาเทพฯนี้ เนื่องมาจากเหตุที่ว่าในคราวที่ได้จากพวกก่อการที่จะคิดล้างล้มรัฐบาล
มีนายไถงเป็นต้น นายไถง และพยานหลายปากได้ให้การซัดทอดมาถึงพระยาเทพฯ ว่าได้เป็นหัวหน้าในการคิดล้มล้างรัฐบาลเวลานี้ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ใช้ความระมัดระวังที่สุด เพราะเหตุว่าท่านเป็นรองประธานสภาฯ การที่จะทำอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้หลักฐานนั้นเรายังไม่ทำเป็นอันขาด แต่เมื่อมีการสืบสวนก้าวหน้าไปอีก ก็ปรากฏว่ามีจำเลยและพยานได้ซัดทอดท่านเพิ่มเติมมาอีก และได้อ้างไปถึงว่าในการที่จะก่อการคราวนี้ได้มีอาวุธยุทธภัณฑ์เช่นว่า มีปืนกลตั้งหลายๆ กระบอก อะไรเช่นนั้น เป็นต้น…ผู้บังคับการตำรวจสันติบาลจึงไปหาเจ้าคุณเทพฯ ที่บ้าน และในการไปคราวนี้ได้ไปโดยอาการสุภาพที่สุด และถึงท่านเองก็คงปฏิเสธไม่ได้ ไปถึงก็ได้แสดงว่าเดี๋ยวนี้ต้องการจะค้นบ้านท่าน และนอกจากนั้นตำรวจยังได้แสดงความบริสุทธิ์หลายอย่าง เช่น ถอดเสื้อเอาทิ้งไว้ที่รถตำรวจเป็นต้น และได้ควักกระเป๋าเพื่อแสดงไม่มีอะไรเลย และได้กระทำการค้นบ้านท่าน ผลแห่งการค้นก็ได้เอกสารบางอย่าง …ผลแห่งการค้น ได้เอกสารบางอย่าง จะว่าไม่ได้เลยก็ไม่ได้ แปลว่าเอกสารเหล่านี้จะต้องส่งเจ้าหน้าที่ผู้ประกอบการพิจารณากับสำนวนในทางโรงศาลด้วย”

ต่อมาพระยาเทพฯ ได้อ่านถึงหนังสือที่ท่านมีถึงประธานสภาฯมีความตอนหนึ่งที่สำคัญว่า

“การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลได้ทำแก่ข้าพเจ้าดังนี้ เป็นการตัดเสรีภาพ และเป็นการดูหมิ่นข้าพเจ้าในฐานะที่เป็นสมาชิกของสภาผู้แทนราษฎร ทั้งได้ผิดต่อรัฐธรรมนูญตามมาตรา 14, 33 และ 34 ด้วย”

แต่นายเลียง ไชยกาล ผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี อภิปรายว่า

“ในมาตรานี้มีความประสงค์แต่เพียงว่าการประชุมของสภาฯจะต้องดำเนินไปให้สะดวกที่สุดในสมัยประชุม เพื่อความประสงค์นั้นเกรงว่าคณะการเมืองถ้าเกิดมีขึ้น อาจแกล้งหากันโดยป้องกันมิให้สมาชิกมาประชุม แต่สำหรับพฤติการณ์ที่กระทำมานี้ก็เป็นทางที่แสดงชัดๆ แล้ว เห็นว่าไม่มีอะไรกีดขวาง เป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศเท่านั้น จึงไม่เกี่ยวมาตรานี้”

ครั้นเมื่อประธานสภาฯถามขอมติว่าการควบคุมเช่นนี้กระทบถึงความหมายแห่งรัฐธรรมนูญตามมาตราที่อ้างหรือเปล่า ปรากฏว่าสมาชิกเสียงข้างมากรับรองว่าไม่กระทบ ส่วนสมาชิกที่เห็นตรงข้ามไม่มีเลย เรื่องดังกล่าวจึงผ่านไปโดยสมาชิกสภาฯจำนวนมากก็ไม่ได้คล้อยตามฝ่ายพระยาเทพฯ จะมีนายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุบลราชธานี ที่จะให้สภาฯพิจารณาซักฟอกพระยาเทพาฯเพื่อจะได้ชัดเจนไปแต่ก็ไม่มีเสียงจากคนอื่นที่สนับสนุน

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:17 น. สื่อถึงใครน้า? 'เป๊ก เศรณี'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล
18:16 น. ผบช.ภ.1 นำตำรวจภาค 1 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
17:59 น. ‘ผบ.ตร.’สั่งเร่งประสานญี่ปุ่น รับตัว‘ด.ญ.’วัย 12 ปีกลับไทย เผยแม่อยู่ไต้หวัน
17:37 น. ‘กรมชลประทาน’เตือน‘11 จังหวัด’ริมน้ำ เฝ้าระวัง‘เขื่อนเจ้าพระยา’ปรับเพิ่มการระบายน้ำ
17:28 น. DSI ลุยสางคดีแม่พาลูกวัย 12 ขวบขายร้านนวดค้าประเวณีในญี่ปุ่น จ่อชงเป็นคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ปลดฟ้าผ่า! มิสแกรนด์ราชบุรี-หนองคาย 2026 พร้อมเผยสาเหตุ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
MOU แร่แรร์เอิร์ธ ไทย-สหรัฐ ที่ล่องหน
วิชามารทางการเมือง
ต่ออายุให้ไทยเป็นเจ้าภาพ โมโต จีพี คุ้มหรือไม่? พิจารณายังไง?
บุคคลแนวหน้า : 7 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สื่อถึงใครน้า? 'เป๊ก เศรณี'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล

‘ผบ.ตร.’สั่งเร่งประสานญี่ปุ่น รับตัว‘ด.ญ.’วัย 12 ปีกลับไทย เผยแม่อยู่ไต้หวัน

ไม่ใช่ผู้ชาย! 'บิ๊กโจ๊ก'ตีวงแคบ แฉอดีตนายกฯ ตั้งฐานในต่างประเทศ รับเคลียร์พนันออนไลน์

DSI ลุยสางคดีแม่พาลูกวัย 12 ขวบขายร้านนวดค้าประเวณีในญี่ปุ่น จ่อชงเป็นคดีพิเศษ

‘ผบ.ตร.’ยันไม่ปวดใจ‘บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ’โจมตีตร. ไม่ได้แต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่น 41 หาผลประโยชน์

นักวิจัยชี้'โลกร้อน'ต้นเหตุพายุ-ไต้ฝุ่นถล่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รุนแรงขึ้นทุกปี

  • Breaking News
  • สื่อถึงใครน้า? \'เป๊ก เศรณี\'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล สื่อถึงใครน้า? 'เป๊ก เศรณี'โชว์ร้องเพลงเสียงละมุน ฟังแล้วใจสั่นทั้งโซเชียล
  • ผบช.ภ.1 นำตำรวจภาค 1 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ผบช.ภ.1 นำตำรวจภาค 1 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • ‘ผบ.ตร.’สั่งเร่งประสานญี่ปุ่น รับตัว‘ด.ญ.’วัย 12 ปีกลับไทย เผยแม่อยู่ไต้หวัน ‘ผบ.ตร.’สั่งเร่งประสานญี่ปุ่น รับตัว‘ด.ญ.’วัย 12 ปีกลับไทย เผยแม่อยู่ไต้หวัน
  • ‘กรมชลประทาน’เตือน‘11 จังหวัด’ริมน้ำ เฝ้าระวัง‘เขื่อนเจ้าพระยา’ปรับเพิ่มการระบายน้ำ ‘กรมชลประทาน’เตือน‘11 จังหวัด’ริมน้ำ เฝ้าระวัง‘เขื่อนเจ้าพระยา’ปรับเพิ่มการระบายน้ำ
  • DSI ลุยสางคดีแม่พาลูกวัย 12 ขวบขายร้านนวดค้าประเวณีในญี่ปุ่น จ่อชงเป็นคดีพิเศษ DSI ลุยสางคดีแม่พาลูกวัย 12 ขวบขายร้านนวดค้าประเวณีในญี่ปุ่น จ่อชงเป็นคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

6 พ.ย. 2568

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

30 ต.ค. 2568

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

23 ต.ค. 2568

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

16 ต.ค. 2568

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา  ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

9 ต.ค. 2568

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

2 ต.ค. 2568

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

25 ก.ย. 2568

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

18 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved