วันเสาร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ประธานาธิบดี ทรัมป์ ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

ดูทั้งหมด

  •  

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สหรัฐอเมริกาเป็นหัวเรือใหญ่ในการเอาชนะเยอรมนีและญี่ปุ่น และต่อมาก็ขึ้นเป็นผู้นำฝ่ายโลกเสรีในการเอาชัยชนะเหนือฝ่ายคอมมิวนิสต์ที่นำโดย สหภาพโซเวียต จัดได้ว่าสหรัฐฯ เป็น“ผู้ชนะสิบทิศ” และหลังจากนั้นก็ยังได้ให้ความช่วยเหลือยุโรปตะวันตก และญี่ปุ่นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบตลาดการค้าเสรีหรือทุนนิยม และเสริมสร้างระบอบประชาธิปไตย

ขณะเดียวกันฝ่ายสหรัฐฯ ก็เป็นผู้ประกันและคุ้มครองความมั่นคงปลอดภัยของบรรดาประเทศพันธมิตรต่างๆ ทั้งในยุโรปตะวันตก และเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ซึ่งต้องใช้เงินงบประมาณอย่างมหาศาล ซึ่งโดยทั่วไปฝ่ายสหรัฐฯ เป็นผู้แบกภาระเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ต่อมาได้เรียกร้องเชิงบีบบังคับให้ประเทศพันธมิตรทั้งหลายให้ออกแรงเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมาก็ได้รับการตอบสนองอย่างกระท่อนกระแท่น และมีทีท่าและพฤติกรรมว่าจะ “ตีกินฝ่ายสหรัฐอเมริกา” กันไปเรื่อยๆ คือให้แบกภาระต่อไป โดยมิได้คิดอ่านที่จะแบ่งเบาภาระและช่วยตัวเองมากขึ้นให้สมศักดิ์ศรี และมีความเป็นธรรมยิ่งขึ้น


จนกระทั่งวันที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ปรากฏตัวขึ้นมาบนเวทีการเมืองของสหรัฐฯ และเอาจริงเอาจังกับเรื่องที่ว่า ประเทศพันธมิตรทั้งหลายจะเอาแต่ตีกินกับสหรัฐอเมริกาไม่ได้อีกต่อไป ซึ่งบัดนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ประสบความสำเร็จ เมื่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกองค์การนาโต ที่กรุงเฮกเมื่อสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน ได้มีมติร่วมกันออกมาว่า ทุกประเทศสมาชิกองค์การนาโตจะเพิ่มงบประมาณทางด้านการป้องกันประเทศให้เท่ากับร้อยละ 5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (Gross Domestic Product – GDP) ภายในระยะเวลาประมาณ 10 ปี จัดได้ว่าเป็นผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ส่วนทางภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกหรืออินโดแปซิฟิก ประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ ไม่ว่าไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย และเวียดนาม ก็เริ่มขยับเขยื้อนกันไปในทิศทางของการจัดหางบประมาณในอัตรา 5% ของ GDP ไปตามๆ กัน

ลัทธิ หรือหลักการว่าด้วยการ “ตีกิน” ในศัพท์แสงทางการเมืองระหว่างประเทศก็ดูมีทีท่าจะสิ้นมนต์ขลังลงเสียแล้ว

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้ออกคำสั่งยุบหน่วยงานความช่วยเหลือต่างประเทศ (USAID) ด้วยสาเหตุหลายประการ เช่น การสูญเสียงบประมาณที่มาจากภาษีราษฎรไปโดยใช่เหตุ คือมีความรั่วไหล มีการทุจริตคอร์รัปชั่น ไม่ได้ช่วยให้ประชาชนพลเมืองของประเทศผู้รับความช่วยเหลือได้ประโยชน์อย่างแท้จริง อีกทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์
ทรัมป์ ยังเห็นว่าสหรัฐฯ ไม่มีภาระหน้าที่ที่จะนำเงินจาก USAID นี้ เข้าไปแทรกแซงในกิจการการเมืองภายในของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะการเข้าไปเปลี่ยนแปลงระบอบการเมืองการปกครองรูปแบบหนึ่งใดก็ตาม ให้เป็นการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย (แบบของฝ่ายตะวันตก) เพราะเห็นว่าสงครามอุดมการณ์ หรือสงครามเย็น ก็ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว อีกทั้งการที่ประเทศหนึ่งใดจะมีระบบระบอบการเมืองการปกครองอย่างใด ก็ให้เป็นเรื่องเป็นราวของประชาชนพลเมืองนั้นๆ ที่จะคิดอ่านจัดทำกันเอง ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ฝ่ายสหรัฐฯ จะต้องเข้าไปทำตัวเจ้ากี้เจ้าการ ส่วนงบประมาณที่ไม่ต้องไปใช้กับองค์กร USAID นี้ ก็จะได้นำไปใช้กับการพัฒนา ปรับปรุงโครงสร้างทางเศรษฐกิจและการบริการสังคมต่างๆ ของสหรัฐฯ ต่อไป

ลัทธิหรือหลักการการ “เกาะกิน” ก็จะสิ้นสุดลงไปโดยปริยาย ส่งผลให้ประเทศต่างๆ ก็ต้องช่วยตัวเอง บริหารจัดการงบประมาณให้เหมาะสม โดยการจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง เช่น ตัดลดโครงการประชานิยม โครงการใหญ่โตมโหฬารที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน การจัดใช้งบประมาณทางการป้องกันประเทศให้กระชับและเหมาะสมด้วยการประเมินตัว และร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ เป็นต้น

แต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยังมีภารกิจที่สำคัญค้างคาอยู่อีกเรื่องหนึ่ง นั่นคือ การหาความสมดุลระหว่างเรื่องการทหาร และความมั่นคง กับเรื่องการเสริมสร้างสันติภาพในโลกกว้าง ซึ่งในบริบทนี้เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ การเจรจาตกลงการลดอาวุธโดยทั่วไป ในการขจัดอาวุธนิวเคลียร์เป็นการเฉพาะ ที่เมื่อมีการใช้ จะไม่เหลือผู้ใดเป็นฝ่ายแพ้ หรือฝ่ายชนะ เพราะทุกฝ่ายจะล่มสลายกันถ้วนหน้า

ในสภาพการณ์นี้ประเทศไทยและอาเซียนก็มีความจำเป็นที่จะต้องทบทวนตนเอง และกำหนดอนาคตของตนเองให้เหมาะสม

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:13 น. อุตฯบันเทิงมาแรง PwC คาดเงินสะพัด 7 แสนล้าน
06:58 น. ถ้าวาทกรรมลิเก‘ทหารมีไว้ทำไม รบกับใครก็ไม่ชนะ’เป็นความจริง ‘พิธา’คงอยู่ยาก
06:45 น. มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันดัชนีเชื่อมั่นฯขยับแค่เล็กน้อย
06:37 น. เช็คอากาศวันนี้! ‘กรมอุตุฯ’รายงานทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น เตือน 6 จังหวัดตกหนักมาก
06:25 น. SACIT เปิดเวทีวิชาการนานาชาติ ‘SACIT Symposium 2025’ สืบทอดภูมิปัญญา ‘เครื่องรัก’ งานหัตถศิลป์ที่คิดถึง สู่อนาคตอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด
ทหารไทยเราเลิศ!! ผุดไอเดียป้อง'เขมร'เล่นไม่ซื่อย่องตัดลวดหนามอีก
เศร้า!'สมหญิง'ดาวตลกขวัญใจชุมชนตัดสินใจจบชีวิตหลังเผชิญภาวะเครียดสะสม-ปัญหาหนี้สิน
'น็อต วรฤทธิ์'ตั้งคำถามแรง'พรรคนี้มีไว้ทำไม' หลังสส.พรรคปชน. สาธิตสายไส้ไก่ห้ามเลือด
พูดไม่เข้าหู! 'ศรราม'จวกแรง! 'หจจ'บอกให้เดินระวังๆ ทหารเหยียบกับระเบิดที่ชายแดน
ไม่รอด! ป.ป.ช.ฟัน'พาณิชย์จังหวัด-2 นายก อบต.' รํ่ารวยผิดปกติ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 16 สิงหาคม 2568
ล่าตัว ก๊ก อาน เหตุจากความขัดแย้งฮุนกับชิน หรือถูกสหรัฐกดดัน
รัฐบาลไทยเป็นขี้ครอกขี้ข้าฮุนเซน?
แวดวงการเงิน : 16 สิงหาคม 2568
แพทองธาร ชินวัตร รอดเพราะซื้อได้ 5 คน จริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็คอากาศวันนี้! ‘กรมอุตุฯ’รายงานทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น เตือน 6 จังหวัดตกหนักมาก

'พีระพันธุ์'ยังอยู่ในกระบวนการชี้แจงข้อกล่าวหา คดีถุงยังชีพ ป.ป.ช.เผยไม่มีคดีอื่นเพิ่มเติ

ระเบิดสมัยสงครามโลก! เจอ11ลูกฝังกลางไร่มันระยอง EODเร่งทำลาย

สมาคมคนตาบอดฯ จี้! นักการเมืองเลิกใช้คำว่า 'หูหนวก-ตาบอด' เปรียบเปรยเชิงลบ

สื่อเขมรกุข่าวลวงโลก อ้างภาพ18เชลยถูกจับกุมในไทย ด้วยสภาพอิดโรย

รวบคาคอนโด! นายตั้ม'นิติหื่น' เจ้าตัวปิดปากเงียบขอให้การในชั้นศาล

  • Breaking News
  • อุตฯบันเทิงมาแรง PwC คาดเงินสะพัด 7 แสนล้าน อุตฯบันเทิงมาแรง PwC คาดเงินสะพัด 7 แสนล้าน
  • ถ้าวาทกรรมลิเก‘ทหารมีไว้ทำไม รบกับใครก็ไม่ชนะ’เป็นความจริง ‘พิธา’คงอยู่ยาก ถ้าวาทกรรมลิเก‘ทหารมีไว้ทำไม รบกับใครก็ไม่ชนะ’เป็นความจริง ‘พิธา’คงอยู่ยาก
  • มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันดัชนีเชื่อมั่นฯขยับแค่เล็กน้อย มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันดัชนีเชื่อมั่นฯขยับแค่เล็กน้อย
  • เช็คอากาศวันนี้! ‘กรมอุตุฯ’รายงานทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น เตือน 6 จังหวัดตกหนักมาก เช็คอากาศวันนี้! ‘กรมอุตุฯ’รายงานทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น เตือน 6 จังหวัดตกหนักมาก
  • SACIT เปิดเวทีวิชาการนานาชาติ ‘SACIT Symposium 2025’ สืบทอดภูมิปัญญา ‘เครื่องรัก’ งานหัตถศิลป์ที่คิดถึง สู่อนาคตอย่างยั่งยืน SACIT เปิดเวทีวิชาการนานาชาติ ‘SACIT Symposium 2025’ สืบทอดภูมิปัญญา ‘เครื่องรัก’ งานหัตถศิลป์ที่คิดถึง สู่อนาคตอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ต้องเริ่มต้นกันใหม่หมด

14 ส.ค. 2568

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

ไปถกกันเรื่องสันติภาพที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ

7 ส.ค. 2568

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

เวียดนามกำลังตีจาก จากลัทธิมาร์กซ์-เลนิน

30 ก.ค. 2568

ปกป้องดินแดนไทย ด้านไทย-กัมพูชา

ปกป้องดินแดนไทย ด้านไทย-กัมพูชา

23 ก.ค. 2568

ยูเครนไม่มีทางเอาชนะรัสเซีย แต่จะยกธงขาวเมื่อไร?

ยูเครนไม่มีทางเอาชนะรัสเซีย แต่จะยกธงขาวเมื่อไร?

16 ก.ค. 2568

ไม่เอาเผด็จการ ยังเพียรกับประชาธิปไตยต่อไป

ไม่เอาเผด็จการ ยังเพียรกับประชาธิปไตยต่อไป

9 ก.ค. 2568

ประธานาธิบดี ทรัมป์  ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

ประธานาธิบดี ทรัมป์ ไม่โปรดพวกตีกินและเกาะกิน

2 ก.ค. 2568

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย  แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด

25 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved