Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / กฎ กติกา ธุรกิจ
กฎ กติกา ธุรกิจ

กฎ กติกา ธุรกิจ

รุจิระ บุนนาค
วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ยุบพรรค.... แบบประหลาด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทันทีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ได้ดำเนินการยุบพรรค ด้วยคะแนนเสียง เป็นเอกฉันท์ของคณะกรรมการบริหารพรรค ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการเมืองไทย เป็นอย่างมาก

ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 พรรคการเมืองย่อมสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมืองเมื่อไม่แก้ไขข้อบังคับให้ถูกต้องครบถ้วนภายในเวลาที่กำหนด มีจำนวนสมาชิกเหลือไม่ถึงตามที่กำหนด มีจำนวนสาขาพรรคการเมืองหรือไม่ถึงภาคละหนึ่งสาขาเป็นระยะเวลาติดต่อกันหนึ่งปี ไม่มีการประชุมใหญ่พรรคการเมืองหรือไม่มีการดำเนินกิจกรรมใดทางการเมืองเป็นระยะเวลาติดต่อกันหนึ่งปีไม่ส่งสมาชิกลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งทั่วไปสองครั้งติดต่อกันหรือเป็นเวลาแปดปีติดต่อกัน มีหนี้สินล้นพ้นตัวตามกฎหมายล้มละลาย เลิกตามข้อบังคับ


การยุบหรือเลิกพรรคประชาชนปฏิรูป ถือเป็นเรื่องแปลก และเป็นกรณีศึกษา เพราะเมื่อพิจารณาถึงเหตุผล เห็นว่าไม่มีเหตุสมควร หรือจำเป็นให้ต้องยุบหรือเลิกพรรค แต่ยังสู้อุตส่าห์ดำเนินการยุบหรือเลิกพรรคด้วยความสมัครใจ

ในที่สุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ลงมติให้ความเห็นชอบในการยุบพรรค ประชาชนปฏิรูป แต่ไม่ได้ให้ความเห็นว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ในการคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

อาจเป็นเพราะ กกต. เองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะตัดสินใจอย่างไร หรือจะคำนวณ จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่ออย่างไร จึงได้ปล่อยช่วงเวลาให้เป็นสุญญากาศ เพื่อรอฟังความคิดเห็นรอบด้าน ประกอบการตัดสินใจ นับว่าเป็นท่าทีที่ปกติของกกต.อยู่แล้ว ที่จะลังเลให้ความคิดเห็นอย่างฟันธงตรงไปตรงมา

พรรคประชาชนปฏิรูป มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพียง 1 คน คือ

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และเป็นหัวหน้าพรรค ได้รับเลือกจากคะแนนเสียงทั่วประเทศจำนวน 45,000 คะแนน

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ได้แสดงท่าทีที่ชัดเจนว่า จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ แต่พรรคยังไม่มีความเห็นว่า จะรับเข้าเป็นสมาชิกพรรคหรือไม่

ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 91 ได้ให้ความคุ้มครองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแม้ว่าพรรคการเมืองถูกยุบ ดังนั้น นายไพบูลย์ นิติตะวันจึงยังมีสภาพเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่ออยู่

แต่มาตรา 101 (10) ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองภายใน 60 วัน นับจากวันยุบพรรค มิฉะนั้นจะขาดจากสมาชิกภาพ หรือขาดจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

การที่พรรคประชาชนปฏิรูปมีคะแนนเสียง 45,000 คะแนน และนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ เมื่อยุบพรรคและสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคอื่น จึงเป็นประเด็นว่า จะมีผลกระทบต่อจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อโดยภาพรวมหรือไม่ เพราะตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 90 มีหลักการว่า ทุกคะแนนเสียงย่อมไม่สูญเปล่า ต้องนำมาคิดคำนวณให้ครบถ้วน

แต่มาตรา 90 และมาตราอื่นในรัฐธรรมนูญ ไม่ได้บัญญัติไว้ในกรณีที่พรรคการเมืองยุบเอง ด้วยความสมัครใจว่า จะต้องปฏิบัติอย่างไรในการคิดคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ นับว่าเป็นเรื่องที่อยู่เหนือความคาดหมายของคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ

นักวิชาการและผู้เกี่ยวข้องได้แสดงความคิดเห็นหลายประการ ส่วนใหญ่จะไปในทิศทางที่ว่า ต้องนำ คะแนนเสียง 45,000 คะแนน ของพรรคประชาชนปฏิรูป ไปรวมกับคะแนนเสียงของพรรคที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมัครเข้าเป็นสมาชิกใหม่ แล้วนำมาคำนวณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อพรรคเล็กที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อไม่กี่คน เพราะอาจจะมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อบางคนต้องหมดสมาชิกภาพ หรือพ้นการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน จะเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ อันดับที่เท่าไหร่ ของพรรคใหม่ หรืออาจต้องมาต่อแถวท้ายสุด และจะไม่ได้มีโอกาสเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคใหม่อีกเลย

แต่นั่นอาจไม่ใช่ประเด็นที่ นายไพบูลย์ นิติตะวันต้องการ แต่สิ่งที่ต้องการ น่าจะเป็นการสร้างแนว หรือที่เรียกว่า ไพบูลย์โมเดล แบบใหม่ ให้สั่นสะเทือนการเมืองแต่ละย่างก้าวนับว่าไม่ธรรมดา

กฎหมายเป็นเรื่องยากในการตีความ บางครั้งการกระทำบางอย่าง ถือว่าผิด เพราะกฎหมายไม่อนุญาตให้ทำได้ แต่บางครั้งไม่ถือว่าผิด เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามไว้ จึงสามารถทำได้

ที่ชัดเจนคือ ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ผ่านมา พรรคประชาชนปฏิรูปไม่เคยแถลงนโยบายว่า เมื่อได้รับเลือกมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคแล้ว ต่อไปจะยุบพรรคด้วยความสมัครใจ

ถ้าแถลงให้ชัดเจนอย่างนี้ตั้งแต่แรก พรรคประชาชนปฏิรูป อาจไม่ได้รับคะแนนเสียงถึง 45,000คะแนน หรือได้รับคะแนนเสียงน้อยมากและไม่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ไม่ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

ทางเลือกอีกทางหนึ่งคือ ไม่ต้องไปคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่ออีกครั้งให้วุ่นวาย เพราะกฎหมายไม่ได้บังคับให้กระทำ ต้องยอมรับการตัดสินของประชาชนในการเลือกตั้งขณะนั้น

ประชาชนที่ตัดสินใจลงคะแนนให้กับพรรคการเมืองใด ตามนโยบายที่ได้แถลงไว้ แล้วต่อมาพรรคไม่ปฏิบัติตามโยบายนั้น ถือว่า ประชาชนตัดสินใจผิด ถูกลงโทษด้วยการตัดสินใจของตนเอง

สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นคือ สีสันของประชาธิปไตย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:54 น. ลุยสแกนแหล่งท่องเที่ยวปราบ‘นอมินี’ เร่งสอบ 5 หมื่นคนไทยเอี่ยวเอื้อต่างชาติ
16:40 น. ‘เอกนัฏ’เปิดสูตรใหม่โซลาร์รูฟท็อป จัดระเบียบ Data Center สร้างมูลค่าเพิ่ม-อุ้มค่าไฟ
16:39 น. รัฐบาลส่งสัญญาณถอย! ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2026 เหตุราคาพุ่ง 1.3 พันล้าน
16:35 น. ไม่รอดพ้นสายตา! รวบวัยรุ่นแสบปาหินใส่บ้านอริ-อ้างสุดทนพฤติกรรมเจ้าของบ้าน
16:27 น. ชัชชาติ ไหว้ลาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผยแรงบันดาลใจชิงผู้ว่าฯ กทม.สมัย 2
ดูทั้งหมด
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
ทางเชื่อมอันดามันอ่าวไทย ยุทธศาสตร์การค้าที่สำคัญ
รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก
เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)
ศึกรอบ 3 มาแน่?
แซะรถพุ่มพวง ตัวอย่างการหลับหูหลับตาโจมตีหวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลส่งสัญญาณถอย! ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2026 เหตุราคาพุ่ง 1.3 พันล้าน

ชัชชาติ ไหว้ลาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผยแรงบันดาลใจชิงผู้ว่าฯ กทม.สมัย 2

ทราย สก๊อต วอนสังคมหยุดโจมตี มายด์ ลภัสลัล ชี้เป็นคนนอกที่เพิ่งแต่งเข้าบ้าน ไม่ควรต้องแบกรับความผิดแทนใคร

ป๋าต๊อบ เปิดใจบทเรียนความแค้น 10 ปี ส่งกำลังใจ ทราย สก๊อต หลังเผยปมถูกล่วงละเมิด

‘มายด์’โค่น‘มิ้งค์’! ทะยานชิงสอยคิวโลกหนแรก

ผลพวงจำนำข้าว! ป.ป.ช.ชี้มูล บุญทรง เตริยาภิรมย์ ร่ำรวยผิดปกติ 107 ล้าน

  • Breaking News
  • ลุยสแกนแหล่งท่องเที่ยวปราบ‘นอมินี’ เร่งสอบ 5 หมื่นคนไทยเอี่ยวเอื้อต่างชาติ ลุยสแกนแหล่งท่องเที่ยวปราบ‘นอมินี’ เร่งสอบ 5 หมื่นคนไทยเอี่ยวเอื้อต่างชาติ
  • ‘เอกนัฏ’เปิดสูตรใหม่โซลาร์รูฟท็อป จัดระเบียบ Data Center สร้างมูลค่าเพิ่ม-อุ้มค่าไฟ ‘เอกนัฏ’เปิดสูตรใหม่โซลาร์รูฟท็อป จัดระเบียบ Data Center สร้างมูลค่าเพิ่ม-อุ้มค่าไฟ
  • รัฐบาลส่งสัญญาณถอย! ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2026 เหตุราคาพุ่ง 1.3 พันล้าน รัฐบาลส่งสัญญาณถอย! ไม่ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2026 เหตุราคาพุ่ง 1.3 พันล้าน
  • ไม่รอดพ้นสายตา! รวบวัยรุ่นแสบปาหินใส่บ้านอริ-อ้างสุดทนพฤติกรรมเจ้าของบ้าน ไม่รอดพ้นสายตา! รวบวัยรุ่นแสบปาหินใส่บ้านอริ-อ้างสุดทนพฤติกรรมเจ้าของบ้าน
  • ชัชชาติ ไหว้ลาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผยแรงบันดาลใจชิงผู้ว่าฯ กทม.สมัย 2 ชัชชาติ ไหว้ลาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เผยแรงบันดาลใจชิงผู้ว่าฯ กทม.สมัย 2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

จีนเทา…กับ คลังอาวุธ

15 พ.ค. 2569

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

เงินกู้รัฐบาล 4 แสนล้านบาท

8 พ.ค. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

โครงการแลนด์บริดจ์….เจ้าปัญหา

1 พ.ค. 2569

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา

24 เม.ย. 2569

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า

17 เม.ย. 2569

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง

10 เม.ย. 2569

อายุความ……..คดีพระดัง

อายุความ……..คดีพระดัง

3 เม.ย. 2569

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved