Logo วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ไม่สมเหตุสมผล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ต้นฉบับชิ้นนี้ถูกเขียนก่อนผลการคัดเลือกประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือที่เรียกแบบบ้านๆ ว่า ประธานบอร์ดแบงก์ชาติจะออกมา โดยคณะกรรมการสรรหา ที่มีนายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ว่าใครจะได้เป็น ระหว่าง กุลิศ สมบัติศิริ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน, สุรพล นิติไกรพจน์ นายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี

สองคนแรกเป็นชื่อที่ถูกเสนอจากธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนคนหลังเสนอโดยกระทรวงการคลังที่มีพรรคเพื่อไทยกำกับดูแล


เสียงคัดค้าน นายกิตติรัตน์ ดังกระหึ่มจากทั่วทุกสารทิศ ถึงขนาดมีการลงรายชื่อผู้คนระดับมันสมองของประเทศ 227 คน คัดค้านคนที่มาจากพรรคการเมืองนั่งประธานแบงก์ชาติ ในจำนวนนี้รวมถึงอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย 4 คนด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดา

แถมการนัดหมายประชุมคณะกรรมการเพื่อลงคะแนนคัดเลือกในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2567 “จะลงคะแนนในทางลับ” ทั้งๆ ที่ตำแหน่งสำคัญแบบนี้ควรโปร่งใส ไม่มีอะไรต้องปิดบัง คณะกรรมการคัดเลือก 7 คน มีเงื่อนงำอะไรสลับซับซ้อนหรือเปล่า ถึงต้องลงคะแนนในทางลับ

ถ้าใช้สำนวน คุณสมัคร สุนทรเวช ก็คงต้องบอกว่า “มันจะเป็นจะตายรึไง ทำไมต้องลงคะแนนลับ”

ยิ่งกว่านั้น คนที่กระทรวงการคลังในมือพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อมาให้คัดสรร ก็เป็นคนที่ผู้คนจำนวนมากมีข้อกังขา ตอนน้ำท่วมใหญ่ ปีพ.ศ.2554 เคยไปร้องห่มร้องไห้แถวนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค อยุธยา แทนที่จะแสดงความเข้มแข็งเพื่อให้กำลังใจผู้บริหารชาวญี่ปุ่นของนิคมอุตสาหกรรมไฮเทคและประชาชนแถวนั้น ไม่รู้เลยว่าใครปลอบใคร

นอกจากนี้ ยังมีคดีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งให้อัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ของศาลฎีกา ในคดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้องนายกิตติรัตน์ อดีต รมว.พาณิชย์ เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด เป็นผู้ส่งมอบข้าวให้แก่องค์การสำรองอาหารแห่งประเทศอินโดนีเซีย (BULOG)แต่เพียงผู้เดียว

สมัยรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังกล้า บอกกับสื่อมวลชนด้วยตัวเองว่า ข้อมูลตัวเลขเป้าหมายทางเศรษฐกิจที่แถลงต่อสื่อมวลชนไม่ตรงกับความเป็นจริง หรือเรียกว่าเป็น “โกหกสีขาว” เรื่องสำคัญระดับความเป็นความตายของเศรษฐกิจชาติยังไม่พูดความจริง เรื่องที่เหลืออื่นๆ ก็ไม่รู้เชื่อได้แค่ไหน

เมื่อย้อนดูประวัติ นายกิตติรัตน์ พบว่าเคยเป็นอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยชินวัตร, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อดีตประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนถึงเป็นประธานที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ก็ไม่ต้องสงสัยว่ามาจากสายไหน

แต่จริงๆ แล้ว นายกุลิศ ก็เคยเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน เป็นไปได้ไหมว่าสองในสามของผู้ถูกเสนอชื่อคัดเลือกเป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติก็เป็นคนที่มีใครบางคนเบื้องหลังพรรคการเมืองส่งมา แบบว่าดักหน้าดักหลังไว้เสร็จสรรพ

เอาล่ะ ผลการคัดเลือกประธานบอร์ดแบงก์ชาติคงออกมาแล้ว แต่ประเด็นมันอยู่ที่การคัดค้านของกลุ่มคนที่มีศักดิ์มีศรีในบ้านเมือง และการวิพากษ์วิจารณ์กันไปอย่างกว้างขวางจนกลายเป็นกระแสสังคม แสดงให้เห็นว่า ไม่มีใครไว้วางใจพรรคเพื่อไทย กลัวว่าจะมาแทรกแซงธนาคารกลางของประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องมีความเป็นอิสระ เช่นเดียวกับความไม่ไว้วางใจอีกหลายเรื่อง

การที่ประชาชนออกมาส่งเสียงคัดค้านเกี่ยวกับความพยายามที่จะดูดทรัพยากรจากพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลบริเวณเกาะกูดขึ้นมาใช้ โดยกัมพูชามีเอี่ยวด้วย และยังไม่ทำให้เกิดความชัดเจนของเขตแดน นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เกิดมาจากสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ แต่รองนายกรัฐมนตรี (ฝ่ายการเมือง?) กลับกล่าวหาผู้ที่คัดค้านว่า เป็นพวก “คลั่งชาติ”

หากย้อนไปดูเหตุการณ์บ้านเมืองที่ผ่านมานับตั้งแต่ ทักษิณ ชินวัตร ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย,พลังประชาชน จนมาถึงเพื่อไทย ได้กุมเสียงข้างมากในสภา และจัดตั้งรัฐบาล แทบไม่มีสมัยใดปลอดพ้นจากข้อครหาการคอร์รัปชั่น นักการเมืองและข้าราชการเป็นคดีถูกตัดสินติดคุกติดตะรางไปก็หลายราย

แต่ประชาชนส่วนหนึ่งก็ยังเลือกพรรคแบบนี้เข้ามาซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ต่างจากพวกหลงลิเก หลงละคร เพลิดเพลินไปกับการแสดง ข้อเท็จจริงหรือถูก-ผิดอย่างไรไม่สนใจ

ประชาธิปไตยเป็นเรื่องของเสียงส่วนใหญ่ก็จริง แต่ถ้าตัวแทนของเสียงส่วนใหญ่ที่ถูกเลือกมาไม่แสดงให้เห็นว่าเป็นคนมีคุณภาพ มีความบริสุทธิ์ และใช้เสียงส่วนมากในสภาลากถูลู่ถูกังนโยบายที่มีลับลมคมใน คลุมเครือ ทับซ้อนด้วยผลประโยชน์ของบุคคล ไม่ใช่ผลประโยชน์ของประเทศ ประชาธิปไตยที่พร่ำเพ้อกันสามเวลาหลังอาหารก็กลายเป็นระบอบการปกครองที่ชั่วร้ายชนิดหนึ่ง

ท้ายที่สุด ประชาชนจำนวนมากที่ไม่ไว้วางใจนักการเมืองก็ต้องลงถนน เพราะพวกเขาไม่สามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาได้และฝ่ายค้านในสภาก็ไม่สามารถพึ่งพาได้

ทิวา สาระจูฑะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:00 น. พิธีตักบาตร โครงการบรรพชาอุปสมบทในพระสังฆราชูปถัมภ์ ถวายพระกุศลแด่เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
09:49 น. นายกฯ เตรียมบินคาซาน พบ ปูติน ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ขยายโอกาสการค้า การลงทุน เดินหน้าการทูตเศรษฐกิจ
09:47 น. 'ใช้จริงๆ นะคะ ดีจริงๆ' เปิดเรื่องเล่าสุดประทับใจ 'พระองค์ภา' กับลิปมันกลิ่นเกรปฟรุต
09:41 น. หมาแก่ ประกาศยุติรายการ ‘เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand’ 30 มิ.ย. นี้
09:15 น. อนุชา ควง อภิสิทธิ์ ลุยหาเสียงคลองเตย-วัฒนา ไม่หวั่นกระแสโพล เร่งชูนโยบายอนาคตคนกรุงเทพ
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
หนุ่ม กรรชัย เผยผู้ใหญ่ ภิรมย์ภักดี นัดถกใหญ่ หลังหวั่นกระทบภาพลักษณ์ตระกูล อยากฟังความรอบด้าน
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)
ตีงูให้กากิน
ธุรกิจฟุตบอลโลก 2026
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2569
ดราม่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นโยบายรักษาสมดุล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ใช้จริงๆ นะคะ ดีจริงๆ' เปิดเรื่องเล่าสุดประทับใจ 'พระองค์ภา' กับลิปมันกลิ่นเกรปฟรุต

ผู้นำทั่วโลกโดดหนุนเต็มสูบ แห่โพสต์ยินดี สหรัฐ-อิหร่านประกาศบรรลุข้อตกลงสันติภาพ

อนุชา ควง อภิสิทธิ์ ลุยหาเสียงคลองเตย-วัฒนา ไม่หวั่นกระแสโพล เร่งชูนโยบายอนาคตคนกรุงเทพ

นายกฯ ดันอุตสาหกรรมเกม สร้างเศรษฐกิจใหม่ มอบ ดีอี ปั้นไทยสู่ฮับเกมอาเซียน

อุกอาจ คนร้ายลอบเผาโซลาร์ฟาร์มปัตตานี เสียหายหนัก หวังทำลายโครงการพลังงานสะอาด

4 ชาติมหาอำนาจยุโรป พร้อมยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่าน หลังวอชิงตัน-เตหะรานจับมือยุติสงคราม

  • Breaking News
  • พิธีตักบาตร โครงการบรรพชาอุปสมบทในพระสังฆราชูปถัมภ์ ถวายพระกุศลแด่เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พิธีตักบาตร โครงการบรรพชาอุปสมบทในพระสังฆราชูปถัมภ์ ถวายพระกุศลแด่เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
  • นายกฯ เตรียมบินคาซาน พบ ปูติน ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ขยายโอกาสการค้า การลงทุน เดินหน้าการทูตเศรษฐกิจ นายกฯ เตรียมบินคาซาน พบ ปูติน ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ขยายโอกาสการค้า การลงทุน เดินหน้าการทูตเศรษฐกิจ
  • \'ใช้จริงๆ นะคะ ดีจริงๆ\' เปิดเรื่องเล่าสุดประทับใจ \'พระองค์ภา\' กับลิปมันกลิ่นเกรปฟรุต 'ใช้จริงๆ นะคะ ดีจริงๆ' เปิดเรื่องเล่าสุดประทับใจ 'พระองค์ภา' กับลิปมันกลิ่นเกรปฟรุต
  • หมาแก่ ประกาศยุติรายการ ‘เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand’ 30 มิ.ย. นี้ หมาแก่ ประกาศยุติรายการ ‘เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand’ 30 มิ.ย. นี้
  • อนุชา ควง อภิสิทธิ์ ลุยหาเสียงคลองเตย-วัฒนา ไม่หวั่นกระแสโพล เร่งชูนโยบายอนาคตคนกรุงเทพ อนุชา ควง อภิสิทธิ์ ลุยหาเสียงคลองเตย-วัฒนา ไม่หวั่นกระแสโพล เร่งชูนโยบายอนาคตคนกรุงเทพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เวรกรรมทำกัน

เวรกรรมทำกัน

9 มิ.ย. 2569

พระจันทร์สีน้ำเงิน

พระจันทร์สีน้ำเงิน

2 มิ.ย. 2569

การเมืองเรื่องบอลโลก

การเมืองเรื่องบอลโลก

26 พ.ค. 2569

ดิ้น

ดิ้น

19 พ.ค. 2569

ใครจะจัดการ?

ใครจะจัดการ?

12 พ.ค. 2569

ให้กำลังใจ

ให้กำลังใจ

5 พ.ค. 2569

ระแวงไว้บ้าง

ระแวงไว้บ้าง

28 เม.ย. 2569

ความควายเข้ามาแทรก

ความควายเข้ามาแทรก

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved