วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ฆ่าตัดตอน (ไวรัส)

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงตั้งแต่ 13/5/64 จนถึง 24/5/64 ผมเสียวมาตลอด เสียวแบบไม่ดี ไม่ชอบ เสียวแบบไม่ชอบ คือ เสียวฟัน เสียวตอนดูแมนยูฯเล่น แต่ผมโชคดี ไม่ค่อยได้ดูเพราะมันเล่นตี 2 เวลาไทย เสียวเวลาไป Disney World นั่งรถเข้าถ้ำผี แล้วอยู่ดีๆ ผีก็โผล่ออกมาทันทีทันใด ฯลฯ 555!?

นี่เสียวเพราะว่าที่บ้านมีแม่บ้านที่มาเช้า-เย็นกลับ มา 10 โมงเช้า กลับ 19.00-20.00 น. เป็นคนที่ไปตลาดซื้อกับข้าว ที่บ้านเขามีครอบครัวหลายคน และที่บ้านผมยังมีเด็กรับใช้อีกคนที่พักอยู่ที่บ้าน ทำอาหาร ล้างจาน ซักผ้ารีดผ้า ทำความสะอาดทุกห้องรวมทั้งห้องนอน ห้องทานอาหาร ฯลฯ


แล้วประมาณวันเสาร์ ที่ 8/5/64 แม่บ้านเริ่มไม่สบายมีไข้ 1 วันมีน้ำมูก ฯลฯ ขอลาหยุด รายงานว่าเป็นหวัด ผมจึงให้ไปหาหมอตามโรงพยาบาลที่เขาใช้สิทธิ์กันอยู่ ตอนแรกแกก็จะไม่ไปบอกว่าหายแล้วฯลฯ แต่ผมสั่งให้ไป แกไปที่โรงพยาบาลเอกชนตามสิทธิ์หมอไม่ตรวจโควิดให้ บอกไม่เหมือน ถ้าจะตรวจต้องจ่ายตังค์ แกก็เลยไม่ได้ตรวจ กลับมารายงาน ภรรยาผมเลยให้ไปตรวจที่ รพ.รัฐ แห่งหนึ่งวันที่13/5/64 พบว่ามีเชื้อโควิด ทราบวันรุ่งขึ้นที่ 14/5/64 ผม ภรรยา เด็กรับใช้ ลูกสาว หลานสาว 3 คน (ที่อยู่คนละตึกแต่ในที่ดินเดียวกัน) แต่ทุกคนห่างจากเด็กรับใช้มากกว่าผม ผมอยู่ใกล้ชิดที่สุด รองลงมาคือ ภรรยา รองลงมาคือ ลูกสาว และหลานๆ ทั้งหมดจึงไปตรวจโควิดกัน ผมและเด็กรับใช้ตรวจที่จุฬาฯ ปรากฏว่าเด็กรับใช้ติดเชื้อ ตรวจ 14 ทราบผล 15/5/64 ส่วนผมไม่ติด คนอื่นๆ ก็ไม่ติด

แม่ครัวมีอาการประมาณ 8/5/64 ตรวจ 13/5/64 ทราบผล 14/5/64 คนในบ้านจึงไปตรวจ 14/5/64 ทราบผลวันเสาร์ 15/5/64 เด็กรับใช้ตรวจที่จุฬาฯโชคดี รพ.เรียกเข้าไปแอดมิทที่จุฬาฯ วันเสาร์ ที่ 15/5/64

ผมตรวจไม่พบเชื้อแต่ต้องกักตัวและตรวจอีกครั้งใน 7 วันข้างหน้าเนื่องจากผมไม่ค่อยได้พบ/อยู่ใกล้ชิดแม่บ้าน (ที่มาเช้า-เย็นกลับ แต่มาสายมาก ผมออกไปก่อนเวลาประมาณ 06.15 น.) ผมจึงค่อนข้างแน่ใจว่าผมไม่น่าติดจากแม่บ้าน แต่กับเด็กรับใช้ใกล้ชิดมาก เพราะเขาเป็นคนทำความสะอาดห้องนอน ห้องน้ำ ทำอาหาร จับโน่นนี่ เสื้อผ้า ฯลฯ ให้ผม ผมจึงมีความเสี่ยงมาก ช่วง 15-24/5/64 ผมจึงกักตัวอยู่ที่บ้านตามคำสั่งของแพทย์ทางด้านนี้ แต่ก็ประชุม online ตลอด ลูกชาย ลูกสาว ลูกสะใภ้ หลานสาว(ตา) ก็ช่วยส่งกำลังบำรุง บำเรอ(!?) อาหารต่างๆ นานา หุงข้าว ทำกับข้าว ล้างจานให้ เพราะเราไม่มีเด็กรับใช้ ภรรยาก็เข้าครัว ทำโน่นนี่ด้วย

แต่ผมมีไพ่อยู่ในมืออันหนึ่ง คือ ผมได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว คือ Astra ตั้งแต่วันที่ 1/4/64 ถือว่าฉีดเป็นเวลาประมาณ 4 สัปดาห์ก่อนแม่บ้าน(คนแรก) มีอาการ และ 5 สัปดาห์ก่อนเด็กรับใช้คนที่ 2 จะมีอาการซึ่งผมก็ติดตามข่าวจาก WHO กรมควบคุมโรค คุณหมอดังๆ ที่น่าเชื่อถือสำหรับผมมาตลอด ก็พอที่จะมีความรู้บ้าง รวมทั้งอ่านข่าวมากมาย จาก CNN, BCC Dr.Antony Fauci ผู้เคยได้รับรางวัลเจ้าฟ้ามหิดลจากไทยเรามาแล้ว จึงทราบว่าหลังฉีด Astra วัคซีนเพียงเข็มเดียว หลัง 4 สัปดาห์ จะมีภูมิคุ้มกันได้ถึง 94%! ผมก็เลยได้แต่หวังว่าวัคซีนจะช่วยป้องกันการติดเชื้อของผมได้บ้าง และหรือถ้าผมติด ก็หวังว่าจะไม่เป็นรุนแรง ต้องเข้า รพ. หรือเข้า ICU หรือใส่ท่อและเครื่องช่วยหายใจ และจะไม่ตาย ฯลฯ

ข้อมูลการศึกษาของอังกฤษเปรียบเทียบผลการฉีดวัคซีนของ Pfizer – BioNTech Vaccine และ Astra Zeneca – Oxford Vaccine พบว่า Vaccine effectiveness หลังเข็มแรก (ระหว่าง 7-13 วัน) ของ Pfizer and Astra คือ 38% และ 70% ตามลำดับ, 14-20 วันหลังฉีด 60 vs 74%, 21-27 วัน 72% vs 84%, 28-34 วัน คือ85% vs 94%, หลัง 35-41 วัน คือ 68% สำหรับ Pfizer และหลัง42 วันขึ้นไป 64% สำหรับ Pfizer ส่วนของ Astra ฯลฯ ตอนที่รายงานผลยังไม่มีข้อมูลหลัง 34 วัน

จะเห็นได้ว่าจากข้อมูลนี้ วัคซีนทั้ง Pfizer และ Astra ได้ผลดีมากหลังการฉีดเพียง 1 เข็ม ดีที่สุดคือ หลัง 28 วันจนถึง 34 วัน หลังจากนั้นของ Pfizer จะลดลง แต่ของ Astra ยังไม่มีผลตามดังที่กล่าว

ผมมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังฉีด Astra 1 เข็มไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์พอดี (9/4/64 - 7-14/5/64) ซึ่งเป็นช่วงของการได้ผลสูงสุดจากการฉีดวัคซีน COVID ของ Astra ผมจึงหวังว่าวัคซีนนี้จะช่วยผมบ้าง

แต่พอผมทราบว่าเด็กรับใช้คนที่ 2 ติด (ทราบ 15/5/) ถึงแม้ผล swab ของผมครั้งแรก 14/5/64 จะเป็นลบ แต่ผมก็ต้องรอแบบเสียว เหงื่อตกว่าผลการ swab ในวันจันทร์ ที่ 24/5/64 จะออกมาเป็นอย่างไร แต่ในที่สุดก็ออกมาเป็นลบ

ผมคิดว่าจนถึงขณะนี้ ผมโชคดีมากที่ยังไม่มีอาการ วันที่ 31/5/64 ก็ได้ไปฉีด Astra เข็มที่ 2 ตามที่ รพ.จุฬาฯกำหนดให้ ผมไม่ได้ไปขอร้องให้ผมได้ฉีด เขาเปิดโอกาสเอง เมื่อไหร่ ฉีดอะไร ผมก็รับทั้งนั้น แต่ตอนที่ฉีดเข็มแรกสำหรับผู้สูงอายุ (มากๆ อย่างผม) เขาให้ฉีด Astra เท่านั้น ตอนนั้นยังไม่มีข้อมูลว่า Sinovac ฉีดได้ในผู้สูงอายุ เขาจึงใช้ Sinovac ในคนที่อายุต่ำกว่า 60 ปี แต่ปัจจุบันนี้มีข้อมูลแล้วว่าฉีด Sinovac ได้ในผู้สูงอายุด้วย เขาจึงฉีด Sinovac ให้ผู้สูงอายุแล้ว จนถึง 1/6/64 นี้ ประเทศไทยได้รับวัคซีน Astra เพียง 116,000 โดส Sinovac 4,119,266 โดส และเฉพาะวันที่ 1/6/64 ฉีดทั้งประเทศไป 88,859 โดส(ทั้ง 2 วัคซีน) และรวมตั้งแต่ 28/2/64 - 1/6/64 ฉีดไปทั้งประเทศได้3,753,718 โดส (จากทั้งหมดที่มี 4,235,266 โดส กล่าวคือ มีสำรอง สำหรับเข็ม 2 หรืออะไรก็แล้วแต่เพียง 481,548 โดส ซึ่งถือได้ว่ารัฐบาลได้ฉีดวัคซีนเท่าที่มีให้ประชากรมากที่สุดแล้ว เท่าที่จะทำได้

ต่อไปนี้รัฐบาล ภาคเอกชน คงจะร่วมมือกันลุยฉีดวัคซีนให้ประชาชน ผมขอร้องให้พวกเราไปฉีดวัคซีนกันทุกๆ คนนะครับ วัคซีนอะไรก็ดีทั้งนั้นครับ เพราะการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดถือว่าเป็นการฆ่าตัดตอนไวรัสครับ ผมแน่ใจว่าถ้าผมไม่ได้ฉีดวัคซีนของ Astra มา1 เข็ม 4 สัปดาห์ก่อนที่จะมีความเสี่ยง ผมคงติดไปแล้ว

ขอให้ทุกๆ คนโชคดี ปลอดภัยนะครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
21:52 น. สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
21:43 น. ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
21:33 น. สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
21:31 น. ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
‘กัน จอมพลัง’เปิดประวัติ‘เขมร’อพยพพึ่งใบบุญไทย แทนเสียงผี ดัดหลัง‘มาลี’ฟ้องIOT
สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'สั่งลุย! ส่ง'ดร.มัลลิกา'ต้องยึดเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม'ให้ได้
ไทยครองโลก! สาวพัทลุงยึดแชมป์เปตองหนแรกรอบ 21 ปี
ดูทั้งหมด
สว.-สส.‘3 ไส้ศึกเขมร’
ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?
เอาคืน
นักสิทธิฯ เพื่อใคร?
บุคคลแนวหน้า : 16 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง

‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ

สังหารโหด! หนุ่มป่วยทางจิต ทิ้งร่างไว้หน้าบ้าน ตร.สงสัยพ่อเลี้ยง-คุมตัวสอบเข้ม

(คลิป) 'ชวน หลีกภัย' ตีแสกหน้า พวกอยากแก้กติการัฐธรรมนูญ

(คลิป) จับตา! สถานการณ์ 'ประชาธิปัตย์' 'เลขาฯพรรค' หมากตัวสำคัญในยุค'อภิสทธิ์'

'ยุทธพร' มอง คนละครึ่งพลัส จุดเริ่มต้นกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ชี้เหมาะสมกับรัฐบาล 4 เดือน

  • Breaking News
  • ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
  • สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่ สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
  • ทบ.ชี้ \'กัมพูชา\'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
  • สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
  • ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Colorado

Colorado

12 ต.ค. 2568

Denver

Denver

5 ต.ค. 2568

พี่วิศิษฎ์

พี่วิศิษฎ์

28 ก.ย. 2568

แร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญในสัตว์ทะเล

แร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญในสัตว์ทะเล

21 ก.ย. 2568

อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ

อาหารทะเลกับสารอาหารต่างๆ

14 ก.ย. 2568

วิธีป้องกันการเกิดหนี้

วิธีป้องกันการเกิดหนี้

7 ก.ย. 2568

ชีวิต คือการบริหารความเสี่ยง

ชีวิต คือการบริหารความเสี่ยง

31 ส.ค. 2568

ทำไมคนไทยเป็นหนี้มากมาย

ทำไมคนไทยเป็นหนี้มากมาย

24 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved