วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ขึ้นอยู่กับว่า เสถียรภาพของบ้านเมือง หรือของใคร?

ดูทั้งหมด

  •  

ท่านผู้นำของไทยเราพูดเจื้อยแจ้วออกสื่ออยู่ทุกวี่ทุกวันว่า “บ้านเมืองต้องมีเสถียรภาพและความสงบเรียบร้อย” ฟังเผินๆ ก็เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่หากลองหันไปมองอดีตที่ผ่านมา เราจะเห็นว่า ผู้นำคนใด หรือประเทศใด ที่พยายามย้ำเตือนเรื่องเสถียรภาพของบ้านเมือง มักจะเป็นผู้นำที่

1.แยกไม่ออกระหว่างเสถียรภาพของบ้านเมือง กับเสถียรภาพอำนาจปกครองของตนเอง หรือของพรรคพวกตน โดยมองว่าทั้ง 2 อย่างถือเป็นเรื่องเดียวกัน


2.ไม่คิด ไม่ตระหนัก ไม่สำนึก ไม่สำเหนียกว่าสาเหตุหลักๆ ที่จะส่งผลให้บ้านเมืองไม่มีเสถียรภาพ หรือมีเสถียรภาพแบบกระท่อนกระแท่นนั้น มักจะมาจากตัวผู้นำนั่นเอง เพราะมีพฤติกรรมที่เป็นตัวปัญหา เป็นต้นตอความขัดแย้งของสังคม

3.มั่นใจว่า มีความมั่นคงในตำแหน่งอำนาจ ซึ่งไม่มีอะไรจะมาระคายเคือง สั่นคลอน หรือบ่อนทำลายได้ แม้รู้ว่าตัวตนเองเป็นต้นตอปัญหา แต่ก็เฉยเมย แถมยังฉวยโอกาสย้อนรอยด้วยการป้ายร้ายป้ายสี หรือโยนบาปไปให้กับผู้เห็นต่าง ผู้ไม่เห็นด้วยกับการเข้ามาสู่อำนาจว่าเป็นตัวปัญหาของบ้านเมือง

ประเด็นปัญหาความขัดแย้งขนาดใหญ่ในสังคมไทยที่ส่งผลต่อเสถียรภาพของบ้านเมืองไทยในขณะนี้ ก็คือการที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจใช้กำลังทหารยึดอำนาจ ด้วยคำสัญญาประชาคมที่ว่า จะปฏิรูปประเทศไทยและการเมืองไทย ให้พร้อมต่อการพัฒนาและก้าวไปข้างหน้า ทำให้สังคมยอมรับการขึ้นครองอำนาจแบบเผด็จการ แต่แล้วก็ไม่ได้ลงมือทำอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอัน เพราะมัวสาละวนกับการมุ่งต่ออายุอำนาจให้กับตนเองและพวกพ้อง จนนำไปสู่การขึ้นสู่ตำแหน่งนายกฯ แบบกึ่งเสรีกึ่งเผด็จการ ซึ่งเป็นความไม่สง่างามทางการเมืองเพราะเต็มไปด้วยเล่ห์กระเท่ เล่ห์กลต่างๆ ดังที่สังคมทราบกันดี นอกจากนั้นก็ยังไปดึงเอาบุคคลที่มีมลทิน โดยบางคนถูกระบุจาก พลเอกประยุทธ์ สมัยทำการรัฐประหารว่าเป็นคนไม่ดี มาเป็นมือเป็นเท้าในรัฐบาลของตน แถมไม่มีฝีมือที่จะพัฒนาประเทศอีกด้วย สังคมก็ยิ่งเกิดความเอือมระอา เพราะเขารู้สึกว่า ท่านผู้นำมัวแต่เล่นเกมการเมืองโดยเอาตำแหน่งแลกเสียงสนับสนุนไปเรื่อยๆ

เมื่อผู้นำประเทศมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกทำนองคลองธรรมดังกล่าว ก็เลยเกิดความไม่พึงพอใจในสังคมจนปะทุบานปลายกลายเป็นปัญหาบ้านเมือง เมื่อถูกแทรกแซงจากกลุ่มผู้เสียประโยชน์ หรือกลุ่มอุดมการณ์อื่นๆ ความไม่พอใจของประชาชนก็ระเบิดออกเป็นการชุมนุมรวมตัวประท้วงบนท้องถนน และเกิดการเผชิญหน้าระหว่างมวลชนที่เห็นต่าง ซึ่งส่งผลให้สังคมไทยไร้เสถียรภาพ

ฉะนั้น การทำตัวไม่รู้ร้อนรู้หนาว แล้วเอาแต่กล่าวโทษมวลชนว่า เป็นผู้ทำให้บ้านเมืองไร้เสถียรภาพ แล้วทำการเรียกร้องให้ผู้อื่นช่วยเห็นแก่บ้านเมือง โดยที่ไม่ได้พิจารณาความผิดของตนเองแม้แต่น้อยนั้น จึงเสมือนคนขาดสติขาดปัญญา อันเนื่องมาจากการหลงอำนาจวาสนา จนกลายเป็นผู้ที่หิวโหยต่ออำนาจและคำเยินยอประจบสอพลออย่างไม่มีที่สิ้นสุด

แต่เดิมเลย ก็คงไม่มีใครที่จะรู้สึกไม่ชอบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นการส่วนตัว แต่เมื่อพลเอกประยุทธ์ ก้าวขึ้นมาเป็นบุคคลสาธารณะที่มีอำนาจ แล้วมีท่าทีที่ไม่สง่างามเช่นนี้ มันจึงกลายเป็นเรื่องปัญหาบ้านเมือง ให้ประชาชนเขาออกมาขับไล่ แม้คนไทยจะอยากได้ความมีเสถียรภาพ และความสงบ แต่เขาก็ยังต้องชั่งใจกับความเจริญก้าวหน้าของประเทศเช่นกัน

ผมเชื่อว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะรู้อยู่แก่ใจว่า ตนเองขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศได้อย่างไร เพียงแต่จะมีความเข้าใจในเรื่อง จริยธรรม และธรรมาภิบาล เพียงพอที่จะตระหนักได้ว่า หนทางของตนเองที่ผ่านมานั้นไม่ได้มีความชอบธรรม จนทำให้วันนี้ ตัวพลเอกประยุทธ์ เอง ได้กลายเป็นตัวปัญหาที่กัดกร่อนเสถียรภาพบ้านเมืองเสียเอง และมันจะไม่จบสิ้น หากยังดื้อรั้น ยืนกระต่ายขาเดียวว่าตนเองไม่มีส่วนร่วมในปัญหานี้

จิตสำนึกผิดชอบชั่วดีเท่านั้น ที่จะช่วยให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยอมรับความจริงได้ และตัดสินใจแก้ไขปัญหาด้วยมือของตนเอง โดยไม่ต้องไปรอให้เด็กออกมาชูนิ้ว ไล่ให้ออกไปจากตำแหน่ง

สังคมรอให้ท่านผู้นำกระทำความดี เพื่อบ้านเมือง ด้วยการถอยออกไป และไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก อย่ามัวแต่ห่วงว่า แล้วจะมีผู้ใดมาทำหน้าที่แทนตน หรือในอนาคตประเทศไทยจะใช้ระบบใดในการเฟ้นหาผู้นำประเทศคนต่อไป เพราะเมื่อปลดชนวนตัวปัญหาต้นได้แล้ว ปัญหาอื่นๆ ก็จะค่อยๆ คลี่คลายลงไปเอง

คนไทยเราต่างมีปัญหา มีความไม่พอใจกันทั้งนั้นแต่เมื่อมาผสมผสานกับสภาพจิตใจที่ดีงาม สุดท้ายพวกเราจะเจรจา และสรรหาระบบที่รับกันได้ แล้วเขาก็จะไปเลือกคนที่เป็นที่ยอมรับกันได้ด้วยตัวเขาเอง

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นได้ ผู้มีอำนาจจะต้องแยกให้ได้ระหว่างเสถียรภาพของประเทศ และสังคม กับ เสถียรภาพในอำนาจปกครองของพรรคพวกตน เพราะบางครั้ง เมื่อตัวผู้นำเป็นสาเหตุแห่งความแตกแยก ผู้นำก็ต้องยอมสละเสถียรภาพในอำนาจของตน เพื่อให้สังคมก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีเสถียรภาพ

เมื่อต้นเหตุของปัญหาถูกนำออกไปแล้ว สังคมก็จะต้องตั้งธงไปยังการที่เสถียรภาพบ้านเมืองเริ่มต้นกันที่ การมีกติกาที่โปร่งใสและเป็นธรรม ซึ่งสามารถตอบสนองส่วนรวม โดยไม่เอื้อซึ่งผลประโยชน์ให้แก่กลุ่มใดๆ ทั้งสิ้น และร่วมมือร่วมใจสร้างกฎกติกาที่เป็นธรรมขึ้นมา เพื่อใช้เป็นกรอบให้สังคมเดินหน้าไปด้วยกันอย่างสันติ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:33 น. นักวิชาการ มธ เตือน วิกฤต สมาคมฌาปนกิจ เสี่ยงล้มเป็นโดมิโน หลังประชากรเกิดน้อย
10:08 น. รถก๊าซคว่ำระเบิดกลางกรุงซานติอาโก เจ็บ-ตาย รถพังยับกว่า 50 คัน
09:58 น. ไทยสร้างไทย สวน ไอติม ร่วมรัฐบาลไม่เสียจุดยืนปราบโกง
09:36 น. ธนกร เผย อนุทิน คีย์แมนสำคัญ ปิดฉากมหากาพย์เหมืองทองอัครา
09:28 น. บอกลาลมหนาว กรมอุตุฯประกาศ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน 22 ก.พ.นี้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
วิศวกรแหกส้ม เล่นละครซ่อมแอร์ชั้น 4 ชี้จุดโป๊ะหนังคนละม้วน
ดูทั้งหมด
บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา
กัมพูชากำลังกลายเป็นนรกของสแกมเมอร์
เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา
การเมืองไทย มิติไหน ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว
แวดวงการเงิน : 21 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นักวิชาการ มธ เตือน วิกฤต สมาคมฌาปนกิจ เสี่ยงล้มเป็นโดมิโน หลังประชากรเกิดน้อย

รถก๊าซคว่ำระเบิดกลางกรุงซานติอาโก เจ็บ-ตาย รถพังยับกว่า 50 คัน

ไทยสร้างไทย สวน ไอติม ร่วมรัฐบาลไม่เสียจุดยืนปราบโกง

ธนกร เผย อนุทิน คีย์แมนสำคัญ ปิดฉากมหากาพย์เหมืองทองอัครา

แจกพิกัดลับ รวมมุมถ่ายพลุ งานพระนครคีรี-เมืองเพชร ฉบับช่างภาพพื้นที่ มาเที่ยวแล้วต้องไม่พลาด

อนุทินเยือนเพชรบุรี เปิดงานพระนครคีรีฯ ชมโขนกรมศิลป์-ลิ้มรสเมนูเมืองสามรส ชมพลุสุดอลังการ

  • Breaking News
  • นักวิชาการ มธ เตือน วิกฤต สมาคมฌาปนกิจ เสี่ยงล้มเป็นโดมิโน หลังประชากรเกิดน้อย นักวิชาการ มธ เตือน วิกฤต สมาคมฌาปนกิจ เสี่ยงล้มเป็นโดมิโน หลังประชากรเกิดน้อย
  • รถก๊าซคว่ำระเบิดกลางกรุงซานติอาโก เจ็บ-ตาย รถพังยับกว่า 50 คัน รถก๊าซคว่ำระเบิดกลางกรุงซานติอาโก เจ็บ-ตาย รถพังยับกว่า 50 คัน
  • ไทยสร้างไทย สวน ไอติม ร่วมรัฐบาลไม่เสียจุดยืนปราบโกง ไทยสร้างไทย สวน ไอติม ร่วมรัฐบาลไม่เสียจุดยืนปราบโกง
  • ธนกร เผย อนุทิน คีย์แมนสำคัญ ปิดฉากมหากาพย์เหมืองทองอัครา ธนกร เผย อนุทิน คีย์แมนสำคัญ ปิดฉากมหากาพย์เหมืองทองอัครา
  • บอกลาลมหนาว กรมอุตุฯประกาศ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน 22 ก.พ.นี้ บอกลาลมหนาว กรมอุตุฯประกาศ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อน 22 ก.พ.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา

19 ก.พ. 2569

รัฐชาติกับความรักชาติ

รัฐชาติกับความรักชาติ

12 ก.พ. 2569

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved