วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนเพื่อคิด
เขียนเพื่อคิด

เขียนเพื่อคิด

กษิต ภิรมย์
วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เสถียรภาพทางการเมืองต้องมาก่อน

ดูทั้งหมด

  •  

ทั้งในอนุภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเป็นการทั่วไป ก็คงจะมีแต่ไทยกับเมียนมาเท่านั้น ที่บ้านเมืองยังดูไร้เสถียรภาพ ขณะที่ประเทศรอบบ้านทั้งใกล้และไกล บ้านเมืองของเขาต่างมีเสถียรภาพ เพราะเขาต่างสามารถจัดการรูปแบบโครงสร้างและสาระเนื้อหาของการเป็นรัฐชาติได้ลงตัว หรือนัยหนึ่งมีการเห็นพ้องต้องกันของผู้คนเกี่ยวกับความเป็นรัฐชาติของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นที่มาเลเซีย สิงคโปร์ และอื่นๆ แม้กระทั่งประเทศเกิดใหม่ล่าสุดของภูมิภาคอย่างติมอร์ตะวันออก

ประเด็นปัญหาโดยทั่วไปของทั้งไทย และเมียนมาก็คือ บทบาทของฝ่ายกองทัพที่เข้าไปก้าวก่ายการบริหารการบ้านการเมือง ซึ่งส่งผลต่อความมากน้อยของการเป็นสังคมประชาธิปไตย


ในกรณีของเมียนมานั้น ตั้งแต่ภายหลังการได้รับเอกราชจากอังกฤษเจ้าอาณานิคมเมื่อปี พ.ศ. 2492 (ค.ศ. 1949) ฝ่ายกองทัพก็เข้ามามีบทบาททางการบ้านการเมืองมาโดยตลอด ถึงขนาดทำตัวเป็นรัฐบาลเองเสียส่วนใหญ่ของเวลาที่ผ่านมา หรือไม่ก็อาจจะมีการจัดแบ่งอำนาจบางส่วนกับทางฝ่ายรัฐบาลพลเรือน หรือไม่ก็หลบกุมบังเหียนอยู่หลังฉากจนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก็คงจะเกิดเบื่อหน่ายที่จะแบ่งปันอำนาจกับพลเรือน และเบื่อการนั่งอยู่เบื้องหลังแล้ว จึงลุกขึ้นมาทำการปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจ ซึ่งแม้เวลาผ่านถึง 3 ปี ก็ยังไม่สัมฤทธิ์ผลสมบูรณ์ เนื่องจากต้องมาเผชิญกับสิ่งที่ไม่ได้คาดคิด นั่นคือการต่อต้านอย่างใหญ่หลวงของประชาชนพลเมือง ทั้งที่เป็นชาติพันธุ์พม่าส่วนใหญ่ และชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยต่างๆ

วันนี้ เมียนมาจึงตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง และยังไม่มีทีท่าที่จะสิ้นสุดเมื่อใด และฝ่ายใดจะเป็นผู้แพ้ผู้ชนะ หรือจะตกลงออมชอมกันได้ ประเด็นก็คือ เมียนมาในอนาคตจะเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ ที่ฝ่ายกองทัพไม่สามารถเข้ามายุ่งเกี่ยวในเรื่องการเมือง หรือจะเป็นประชาธิปไตยแบบผสมผสานของอำนาจกองทัพกับอำนาจของฝ่ายพลเรือน ก็ยังไม่แน่ชัด

ส่วนที่ประเทศไทยเราตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2475จนถึงบัดนี้ ประชาธิปไตยของเราก็ยังล้มลุกคลุกคลานหรือถอยเข้าถอยออก เพราะความไม่ลงตัวของบทบาทของกองทัพเกี่ยวกับความมั่นคง กับคำว่าประชาธิปไตย รัฐบาลพลเรือนบริหารประเทศอยู่ประเดี๋ยวประด๋าว กองทัพไทยก็ออกมารัฐประหารด้วยข้ออ้างพฤติกรรมคอร์รัปชั่นของรัฐบาลพลเรือนเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ก็เพื่อจะหยุดยั้งการเผชิญหน้า การฆ่าฟันระหว่างคนไทยด้วยกัน

ตรงกันข้ามกับในหลายประเทศใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศมาเลเซีย บังกลาเทศ หรืออินโดนีเซีย หรือจะไกลไปหน่อยที่ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แม้กระทั่งฟิลิปปินส์ ที่ฝ่ายกองทัพได้เลือกที่จะตีกรอบจำกัดตัวเองให้อยู่ในภาระหน้าที่หลักเท่านั้น ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง โดยปล่อยให้สถาบันการเมืองอื่นๆ รับผิดชอบกับความเป็นไปของบ้านเมืองเองตามครรลองประชาธิปไตย ซึ่งเป็นไปตามความคิดอ่าน และการยอมรับของสังคมโดยทั่วไปว่า ไม่ต้องการให้ฝ่ายกองทัพต้องมาเกี่ยวข้องกับเรื่องการบ้านการเมือง

ฉะนั้น ประเทศอื่นๆ จึงไม่มีการเรียกร้องให้ฝ่ายกองทัพออกมาจัดการบ้านเมืองในยามวิกฤต แต่ปล่อยให้เป็นภาระหน้าที่รับผิดชอบของบรรดาผู้นำและสถาบันต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาวิกฤต หรือไม่ก็เข้าป้องกันการฟักตัวของปัญหาวิกฤตแต่เนิ่นๆ

เมื่อประชาชนพลเมืองทุกหมู่เหล่ามีความมุ่งมั่นที่จะเอาฝ่ายกองทัพออกจากการเมืองและร่วมกันเสริมสร้างสังคมประชาธิปไตย ก็มีนัยว่าบรรดาผู้เล่นการเมืองทั้งหลาย ก็ต้องทำหน้าที่อย่างจริงจัง ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และหลีกเลี่ยงการสร้างเงื่อนไขที่จะนำไปสู่การขัดแย้งและการเข้าแทรกแซงต่างๆของกองทัพ ด้วยความจำเป็นหรือเหตุการณ์บังคับไปหรือจะด้วยความทะเยอทะยานก็ตาม

การเมืองไทยไร้เสถียรภาพมาอย่างน้อยก็ร่วม 20 ปีแล้ว ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ประเทศไทยแสนจะโชติช่วงชัชวาล ทั้งด้วยความเจริญก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจ การตลาดเสรี ควบคู่กับการเบ่งบานของสังคมประชาธิปไตย

หากตั้งใจจะแก้ไข ณ ปัจจุบันนี้ ไทยเราก็ต้องมาเริ่มต้นกันใหม่ด้วยการมุ่งใฝ่หาเสถียรภาพแห่งการเมือง ซึ่งก็คงจะต้องเริ่มต้นที่กติกาการเมืองที่สอดคล้องกับหลักประชาธิปไตย นั่นคือกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ซึ่งการปรึกษาหารือควรจะเริ่มได้ตั้งแต่บัดนี้ โดยไม่ต้องรีรอสภาร่างรัฐธรรมนูญ

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:36 น. หนุ่มอ้างเป็นอดีตด้อมส้ม โพสต์เตือนรุ่นน้อง ระวังโดนหลอกไปติดคุก
20:36 น. สธ.สรุปสถานการณ์ รร.พะตงฯ ผู้บาดเจ็บ 3 ราย เร่งส่งตัวผ่าตัด-ดูแลใกล้ชิดICU
20:31 น. ธิษะณา แจงผลงานเพียบ แต่ถูกด้อยค่าแค่อ่านเลขผิด
20:25 น. ​เอมมี่ มรกต เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล สวมบิกินีจึ้งตาแตก
20:17 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ธิษะณา แจงผลงานเพียบ แต่ถูกด้อยค่าแค่อ่านเลขผิด

อนุทิน ขึ้นรถแห่ ขอบคุณชาวนครสวรรค์ ใส่โปโล ปกน้ำเงิน-แดง ส่งนัย จีบร่วมรัฐบาลหรือไม่

รศ.หริรักษ์ กระตุกสติส้ม! ปั่นเฟคนิวส์โกงเลือกตั้ง ระวังน้ำผึ้งหยดเดียวกลายเป็นน้ำมัน

นายกฯ รับทราบเหตุทหารเหยียบกับระเบิด-เหตุคลั่งจับตัวประกันในรร.แล้ว ย้ำจนท.เร่งจัดการ

โรงเรียนต้องปลอดภัย รมว.นฤมล สั่งยกเครื่องระบบคัดกรองทั่วประเทศ หลังเหตุคนร้ายบุก รร.พะตงฯ

​เอมมี่ มรกต เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล สวมบิกินีจึ้งตาแตก

  • Breaking News
  • หนุ่มอ้างเป็นอดีตด้อมส้ม โพสต์เตือนรุ่นน้อง ระวังโดนหลอกไปติดคุก หนุ่มอ้างเป็นอดีตด้อมส้ม โพสต์เตือนรุ่นน้อง ระวังโดนหลอกไปติดคุก
  • สธ.สรุปสถานการณ์ รร.พะตงฯ ผู้บาดเจ็บ 3 ราย เร่งส่งตัวผ่าตัด-ดูแลใกล้ชิดICU สธ.สรุปสถานการณ์ รร.พะตงฯ ผู้บาดเจ็บ 3 ราย เร่งส่งตัวผ่าตัด-ดูแลใกล้ชิดICU
  • ธิษะณา แจงผลงานเพียบ แต่ถูกด้อยค่าแค่อ่านเลขผิด ธิษะณา แจงผลงานเพียบ แต่ถูกด้อยค่าแค่อ่านเลขผิด
  • ​เอมมี่ มรกต เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล สวมบิกินีจึ้งตาแตก ​เอมมี่ มรกต เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล สวมบิกินีจึ้งตาแตก
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง

5 ก.พ. 2569

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)

29 ม.ค. 2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569

22 ม.ค. 2569

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง

15 ม.ค. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569

8 ม.ค. 2569

เยอรมนีตกสวรรค์

เยอรมนีตกสวรรค์

25 ธ.ค. 2568

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

นักการเมืองแท้ นักการเมืองเทียม

18 ธ.ค. 2568

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

การบ้านสำหรับพรรคการเมือง

11 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved