วันจันทร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ปรีชา'ทัศน์
ปรีชา'ทัศน์

ปรีชา'ทัศน์

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เงินราชการลับ (จบ)

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ที่แล้วได้เขียนค้างไว้เรื่อง มาตรการควบคุมการใช้จ่ายเงินราชการลับ ซึ่งเป็นงบประมาณรายจ่ายประเภทหนึ่ง ที่ตั้งไว้เพื่อใช้จ่ายในราชการตามภารกิจอันไม่อาจเปิดเผย ดังนั้น การควบคุมการใช้จ่ายจึงไม่อาจจะทำอย่างรายจ่ายปกติได้ จึงมีมาตรการควบคุมการใช้จ่ายได้อย่างกว้างๆ คือ (๑)ด้านวิธีการงบประมาณ (๒) ด้านการเบิกจ่ายเงินราชการลับจากคลัง (ดูบทความ สัปดาห์ที่แล้ว) และ...

(๓) ด้านการตรวจสอบโดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน


เดิมได้มีพระราชบัญญัติว่าด้วยคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ.๒๔๗๖ มาตรา ๗ได้บัญญัติไว้เกี่ยวกับการตรวจสอบเงินราชการลับ ไว้ดังนี้

“การตรวจสอบรายจ่ายเงินราชการลับ ให้ถือว่าเป็นรายจ่ายจริงได้เมื่อนายกรัฐมนตรีได้ลงนามอนุมัติแล้ว”

วิธีการตรวจสอบตามมาตรานี้ เป็นระบบวิธีจ่ายก่อนตรวจ (Post Audit) คือการตรวจสอบภายหลังที่ได้มีการจ่ายเงินราชการลับไปแล้ว หรืออาจจะเรียกว่าเป็นการได้สัตยาบันโดยนายกรัฐมนตรี ซึ่งต่างกับระบบวิธีตรวจก่อนจ่าย (Pre Audit) ซึ่งหมายถึงต้องตรวจสอบความถูกต้อง รายการ วัตถุประสงค์ ก่อนที่จะมีการอนุมัติให้มีการจ่ายเงินออกไป ซึ่งในสภาพของเงินราชการลับไม่อาจจะกระทำโดยวิธีตรวจก่อนจ่ายได้ แต่ก็ยังมีมาตรการตามกฎหมายที่จะให้นายกรัฐมนตรีได้พิจารณาอนุมัติตรวจสอบดังที่กล่าวแล้ว

แต่เป็นที่น่าเสียดายที่กฎหมายมาตรานี้ได้ถูกยกเลิกไปโดยพระราชบัญญัติการตรวจเงินแผ่นดิน ฉบับใหม่ พ.ศ. ๒๕๒๒ ซึ่งไม่มีมาตรการในลักษณะดังกล่าวแล้ว

ควรกล่าวไว้ด้วยว่า...ในปี พ.ศ.๒๕๑๙ ได้เคยมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเสนอร่างพระราชบัญญัติเงินราชการลับ แต่กระทรวงการคลังได้มีความเห็นเสนอนายกรัฐมนตรีว่า...ไม่ควรรับรองร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว

สำหรับผู้เขียนมีความเห็นว่า ความจำเป็นของเงินราชการลับ ยังมีความสำคัญที่เกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศชาติ ในหลักการ
จึงยังคงต้องตั้งไว้ แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในลักษณะที่สำคัญอย่างยิ่งยวด และโดยมีหลักเกณฑ์ที่จะต้องคำนึงถึง ดังนี้

๑.มิใช่เพียงเหตุที่ว่า การตั้งเงินราชการลับเนื่องมาจากสาเหตุเป็นรายจ่ายที่ไม่อาจจะเบิกจ่ายได้ตามงบประมาณปกติ หรือเป็นรายจ่ายเพื่อสมทบกับประมาณปกติที่ส่วนราชการนั้นเห็นว่าต่ำกว่าที่ขอ และการจ่ายจากเงินราชการลับสะดวกและรวดเร็วกว่า

๒.มิใช่เพียงเหตุที่ว่า เป็นการตั้งไว้ตามประเพณี เพราะปีที่แล้วก็ได้เคยตั้งไว้ ปีนี้ก็ตั้งไว้ในอัตราที่เท่ากับปีที่แล้ว ไม่มีการแตกต่างกันเลย (ดู ตารางที่ ๒ และ ๓)

๓.การจ่ายเงินราชการลับแต่ละปีไม่อาจที่จะกำหนดได้พอดีเท่ากับวงเงินที่ได้ตั้งเอาไว้ตามสภาพของความเป็นจริง ดังนั้นเมื่อสิ้นปีงบประมาณควรจะมีเงินราชการลับเหลือคืนคลังอยู่บ้าง

๔.ควรจะต้องมีการตรวจสอบในระบบจ่ายก่อนตรวจ (Post Audit) โดยคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นพิเศษตามกฎหมายเพื่อให้มีอำนาจและหน้าที่ตรวจสอบเงินราชการลับ

สุดท้าย....ถึงแม้เงินราชการลับจะยังขาดกฎหมายที่จะควบคุมและบังคับ แต่กฎแห่งกรรมที่มีผลอันศักดิ์สิทธิ์ก็ได้เริ่มทำงานให้เห็นประจักษ์มาแล้ว...

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ปรีชา สุวรรณทัต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:25 น. ฮอร์มุซ เงินหยวน และเรือรบสหรัฐฯ เมื่ออิหร่านกำลังเขย่าระเบียบโลก ไทยควรเตรียมตัวอย่างไร
21:19 น. ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเข้ม 3 มาตรการเพิ่มเติม รับมือสถานการณ์พลังงาน
21:06 น. หวานชื่น! เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ลั่นระฆังวิวาห์หลังคบหาดูใจ 9 ปี
20:49 น. เขมรเอาจริง! ไฟเขียว กม.ปราบสแกมออนไลน์ โทษหนักทั้งจำทั้งปรับ
20:36 น. นพดล ปิ๊งไอเดีย เสนอ 5 แนวทางพลิกวิกฤตตะวันออกกลางเป็นโอกาสไทยเข้มแข็ง
ดูทั้งหมด
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
ฉาวจนทัวร์หนี นักท่องเที่ยวจีนขยาดไม่กล้าเหยียบกัมพูชา ยอดเข้านครวัดลดฮวบ 40%
เอ็ดดี้ ปลื้ม 4 นักการเมืองในดวงใจ ยอดฝีมือได้โอกาสบริหารแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
จริยธรรมกับผู้บริหารบ้านเมือง
วิกฤตพลังงาน‘จ่อคอหอย’รัฐบาล
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1
มิกกี้เม้าส์ 2
ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยหลัง 16 มี.ค. ค่อยเป็น-ค่อยไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฮอร์มุซ เงินหยวน และเรือรบสหรัฐฯ เมื่ออิหร่านกำลังเขย่าระเบียบโลก ไทยควรเตรียมตัวอย่างไร

ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเข้ม 3 มาตรการเพิ่มเติม รับมือสถานการณ์พลังงาน

เจ๊ปอง ฟาด กรณ์ อย่าผลักมิตรไปเป็นอื่น

หวานชื่น! เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ลั่นระฆังวิวาห์หลังคบหาดูใจ 9 ปี

เขมรเอาจริง! ไฟเขียว กม.ปราบสแกมออนไลน์ โทษหนักทั้งจำทั้งปรับ

นพดล ปิ๊งไอเดีย เสนอ 5 แนวทางพลิกวิกฤตตะวันออกกลางเป็นโอกาสไทยเข้มแข็ง

  • Breaking News
  • ฮอร์มุซ เงินหยวน และเรือรบสหรัฐฯ เมื่ออิหร่านกำลังเขย่าระเบียบโลก ไทยควรเตรียมตัวอย่างไร ฮอร์มุซ เงินหยวน และเรือรบสหรัฐฯ เมื่ออิหร่านกำลังเขย่าระเบียบโลก ไทยควรเตรียมตัวอย่างไร
  • ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเข้ม 3 มาตรการเพิ่มเติม รับมือสถานการณ์พลังงาน ปลัดมท. สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเข้ม 3 มาตรการเพิ่มเติม รับมือสถานการณ์พลังงาน
  • หวานชื่น! เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ลั่นระฆังวิวาห์หลังคบหาดูใจ 9 ปี หวานชื่น! เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ลั่นระฆังวิวาห์หลังคบหาดูใจ 9 ปี
  • เขมรเอาจริง! ไฟเขียว กม.ปราบสแกมออนไลน์ โทษหนักทั้งจำทั้งปรับ เขมรเอาจริง! ไฟเขียว กม.ปราบสแกมออนไลน์ โทษหนักทั้งจำทั้งปรับ
  • นพดล ปิ๊งไอเดีย เสนอ 5 แนวทางพลิกวิกฤตตะวันออกกลางเป็นโอกาสไทยเข้มแข็ง นพดล ปิ๊งไอเดีย เสนอ 5 แนวทางพลิกวิกฤตตะวันออกกลางเป็นโอกาสไทยเข้มแข็ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องของราคาน้ำมัน

เรื่องของราคาน้ำมัน

13 มี.ค. 2569

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

เสถสาตรว่าด้วยสงคราม

6 มี.ค. 2569

เครือข่ายออนไลน์ลับ

เครือข่ายออนไลน์ลับ

27 ก.พ. 2569

การปั่นหัวทางการเมือง

การปั่นหัวทางการเมือง

20 ก.พ. 2569

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

คำดูหมิ่นประชาธิปไตย

13 ก.พ. 2569

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

ตลาดพยากรณ์ กับ การทำนายผลการเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ.

6 ก.พ. 2569

ประชาธิปไตยทางการคลัง

ประชาธิปไตยทางการคลัง

30 ม.ค. 2569

การไม่รู้ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

การไม่รู้ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

23 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved