วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘มนุษย์เป็นสัตว์ที่มีเหตุผล’

ดูทั้งหมด

  •  

อริสโตเติล ปราชญ์ชาวกรีกกล่าววาทะที่เท่มากว่า “มนุษย์เป็นสัตว์ที่มีเหตุผล” แต่ความจริงแล้วมนุษย์เป็นสัตว์ที่มีเหตุผลหรือไม่? หรือมีแต่ข้ออ้างแล้วเรียกมันว่าเหตุผล?

พิจารณาเรื่องการเมืองแล้วกัน


ประเทศไทยใช้ “ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” เป็นระบอบการปกครองประเทศ รวมทั้งรัฐธรรมนูญ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นกฎที่ทุกคนในสังคมจะต้องปฏิบัติตาม

เพราะคนส่วนใหญ่มีมติร่วมกัน

“มติร่วมกัน” นี้เป็นผลจากการต่อสู้กันของคนอย่างน้อย 2 ฝ่าย ที่มีทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง รวมทั้งการแสดงความเห็นที่แตกต่างกันขัดแย้งกันด้วย จนต้องพยายามหาข้อยุติจนเกิดเป็นมติร่วมกันดังกล่าว

ถือว่ามันเป็น “เหตุผล” ของคนในประเทศที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

แต่ตัณหาในอำนาจของมนุษย์นั้นไม่เคยพอ เช่นเดียวกับมหาสมุทรไม่เคยอิ่มน้ำ สังคมจึงมีคนที่พยายามจะเปลี่ยนแปลง หรือปฏิวัติระบอบการปกครองอยู่เสมอมา เช่นการยึดอำนาจของทหารบางกลุ่ม ความพยายามจะปฏิวัติโดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย กระทั่งการจะเปลี่ยนแปลงโดยใช้สภาเป็นสนามรบ ดังที่เคยมีพรรคสังคมนิยมอยู่หลายพรรคในชื่อที่ต่างกัน

ด้วยเหตุผลสารพัด เช่น ให้เท่าทันกับนานาอารยประเทศ (ไม่ทราบว่าประเทศไหนบ้าง) ให้เหมาะแก่ยุคสมัยใหม่ที่ “โลกไปถึงไหนแล้ว?” เพื่อสังคมที่ดีกว่า เพื่อสร้าง
สังคมใหม่ให้ทุกคนมีความเท่าเทียม มีความเป็นธรรม ทำลายการกดขี่ขูดรีดของพวกนายทุนขุนศึกศักดินา

ปัจจุบันก็มีพรรคการเมืองที่อ้างเหตุผลดังกล่าวอยู่ และโดนยุบไปแล้ว!

เหตุผลดังกล่าวนี้ไม่ใช่จะปรับปรุง-แก้ไขกฎหมายต่างๆ ให้เหมาะสมกับยุคสมัย แต่มันมีเป้าหมายอยู่ที่การเปลี่ยนระบอบการปกครองจากปัจจุบันไปเป็น “ระบอบสาธารณรัฐ” หรือ “สังคมนิยม” ซึ่งทั้ง 2 ระบอบนี้ล้วนไม่ต้องการ “พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” แต่ต้องการเลือกตั้ง “ประธานาธิบดีเป็นประมุข” ซึ่งคนที่ต้องการ 2 ระบอบนี้ให้เหตุผลว่ามันทันสมัยและทันโลก!

คำถามคือ เราจะถือว่าเหตุผลต่างๆ ดังกล่าวมา เป็นเหตุผลจริงหรือไม่?

ถ้าจริง ก็แสดงว่าประเทศไทยมีหลายเหตุผล เมื่อจัดเป็นกลุ่มในฐานะตัวแทนของ “ระบอบ” เแล้วก็มี 2 เหตุผลที่จะต้องต่อสู้ช่วงชิงอำนาจกัน เพื่อสถาปนาระบอบใดระบอบหนึ่งปกครองประเทศ

ระบอบปัจจุบันก็ต้องพยายามปกป้องต่อสู้เพื่อรักษาระบอบของตนไว้ อีกระบอบหนึ่งก็พยายามต่อสู้ช่วงชิงด้วยวิธีสารพัด แม้กระทั่งการแก้หรือร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และทำผิดกฎหมาย เมื่อทำผิดก็กล่าวโทษระบอบในปัจจุบัน (พระมหากษัตริย์ รัฐธรรมนูญ รวมทั้งกฎหมายต่างๆ และศาล) ว่าเป็นต้นเหตุ

พวกเขาไม่ผิด เพราะเขามีเหตุผลดังกล่าวมาแล้ว พระมหากษัตริย์ รัฐธรรมนูญ กฎหมายต่างๆ และศาลต่างหาก ผิด!

เมื่อมนุษย์ไม่มีทางออกร่วมกัน ก็ย่อมจะเข้าเข่นฆ่าทำลายล้างกัน อย่างที่มันเกิดขึ้นแทบทุกหย่อมหญ้าทั่วโลกในทุกวันนี้

วันใดเมื่อพวกเขาชนะ ได้ครองอำนาจรัฐ พวกเขาก็ย่อมจะสร้างรัฐธรรมนูญและกฎหมายต่างๆ ไว้เป็นเครื่องมือของระบอบและของพวกเขาเอง เพื่อให้สังคมใช้ร่วมกัน สิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นนั้นก็จะเป็น “เหตุผลที่ถูกต้อง” ส่วนระบอบในปัจจุบันจะกลายเป็นระบอบที่ไม่มีเหตุผลและผิด

แต่ถ้าพวกเขาแพ้ ผลก็จะกลับกัน

จึงเห็นได้ว่าเอาเข้าจริง เราในฐานะมนุษย์ไม่ได้มีเหตุผลทุกคนและทุกเรื่อง ทุกกาลเทศะเสมอไป ไม่เว้นแม้กระทั่งในครอบครัวหรือชีวิตเฉพาะของตัวเอง

เราอยากได้ อยากมี อยากเป็นอะไร เราก็จะหาวิธีให้ได้มันมาครอบครอง เพราะ “ของมันต้องมี”!

สุดท้ายแล้วมนุษย์ก็ไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าเครื่องมือหรือข้าทาสของกิเลสตัณหาเท่านั้น มันลวงหลอกเราว่าทุกสิ่งที่เราคิดพูด ทำนั้นคือเหตุผลของเรา หรือของสังคม ของประเทศชาติ กระทั่งของความเท่าเทียมเป็นธรรม แล้วก็สั่งเราให้ทำลายโลก ทำลายชีวิตอื่นๆ แม้กระทั่งตัวเองก็ได้

เพื่อสมอยาก เพื่อชัยชนะ เพื่ออำนาจ

ทั้งที่ทั้งหมดล้วนเป็นข้ออ้างของกิเลสตัณหาเท่านั้น

วิมล ไทรนิ่มนวล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:04 น. ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
20:54 น. สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
20:43 น. ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
20:27 น. แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ
20:24 น. แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ

ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม

แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ

แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง

‘หนู’ลั่นจัดให้ยกเลิกเอ็มโอยู 44 มั่นใจไม่มีรบรอบ 3 ถ้าเรียกอนุทินกลับมา

คุณตาวัย 80 ไม่ปลื้ม โดนเรียกคำว่าลูกค้า สั่งสอนเป็นชุด พนักงานไปไม่เป็น

  • Breaking News
  • ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
  • สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
  • ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
  • แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ
  • แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’

‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’

30 ม.ค. 2569

‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’

‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’

23 ม.ค. 2569

‘ศึกรัฐธรรมนูญ’

‘ศึกรัฐธรรมนูญ’

16 ม.ค. 2569

‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’

‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’

9 ม.ค. 2569

‘อาหารสมองของด้อมส้ม’

‘อาหารสมองของด้อมส้ม’

26 ธ.ค. 2568

‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’

‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’

19 ธ.ค. 2568

‘กลยุทธ์นก 2 หัว’

‘กลยุทธ์นก 2 หัว’

12 ธ.ค. 2568

‘เสรีภาพล้มเจ้า’

‘เสรีภาพล้มเจ้า’

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved