วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ใครกังวล ใครหมายปอง อัฟกานิสถาน

ดูทั้งหมด

  •  

การกลับมาครองอำนาจบริหารประเทศอัฟกานิสถานอีกครั้งของขบวนการการเมืองอิงศาสนาอิสลามภายใต้ชื่อ “ตาลิบัน” ได้โหมกระพือความวิตกกังวล ไปในหมู่เหล่าประชาคมโลกทั้งใกล้และไกล แต่ก็มีอยู่บ้างบางฝ่าย ที่เต็มไปด้วยความปีติหรรษา ขึ้นอยู่กับว่าใครมีผลประโยชน์และอุดมการณ์ความนึกคิดอย่างไรเป็นสำคัญ

จีนนั้นเล็งเห็นประโยชน์จากตาลิบันในการสร้างท่อลำเลียงก๊าซ และน้ำมันธรรมชาติ จากตะวันออกกลางและอิหร่าน ซึ่งในขณะเดียวกัน การสานสัมพันธ์ด้วยก็จะเป็นการเสริมสร้างอิทธิพล และนโยบายกระชับความสัมพันธ์ และพลังอำนาจทางเศรษฐกิจผ่านนโยบายเส้นทางสายไหมในยุคร่วมสมัย หรือที่เรียกว่า หนึ่งเข็มขัดหนึ่งเส้นทางถนน (Belt and Road Initiative) อีกทั้งจีนยังจะได้อัฟกานิสถานเป็นแหล่งทรัพยากรแร่ธาตุ เพิ่มขึ้นอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะแร่โคบอลต์ หินอ่อนและเพชรนิลจินดา ไปจนถึงแร่ธาตุหายาก (Rare Earths) ที่มีความสำคัญยิ่งในกิจการสื่อสารสมัยใหม่ และกิจการอวกาศ นอกจากนั้น การเป็นพันธมิตรกับอัฟกานิสถานภายใต้ตาลิบัน จีนยังได้การกระชับความสัมพันธ์กับปากีสถานเป็นของแถมอีกด้วย ซึ่งจะเปิดโอกาสในการขายอาวุธให้ปากีสถานเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการตีกรอบอินเดีย โดยต่างฝ่ายต่างมีข้อพิพาทเรื่องเขตแดนกันอยู่


ในขณะที่รัสเซียก็จะได้ประโยชน์ในการเป็นมิตรกับตาลิบันคล้ายๆ กับจีน นั่นคือการขายอาวุธ และการหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ ส่วนปากีสถานนั้น เมื่อจับมือกับตาลิบันแล้วก็จะกลายเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปในอัฟกานิสถาน ซึ่งจะอยู่ในฐานะที่สามารถใช้ตาลิบันเป็นเครื่องมือคุกคาม และบ่อนทำลายอินเดีย โดยเฉพาะในรัฐแคชเมียร์ ซึ่งปากีสถานมีข้อพิพาทอยู่กับอินเดียมาช้านาน

ในทางกลับกัน อินเดียคือประเทศเพื่อนบ้านที่จะตกอยู่ในความวิตกกังวลต่อการกลับเข้ามาสู่อำนาจของพวกตาลิบันในอัฟกานิสถาน โดยเฉพาะผลกระทบในเรื่องความมั่นคง เพราะความร่วมมือระหว่างจีน ปากีสถาน ดังกล่าว อีกทั้งการส่งออกลัทธิการเมืองอิสลามแบบสุดโต่ง รวมทั้งอิหร่านก็คงจะวิตกกังวลว่า ลัทธิการเมืองอิสลามของพวกนิกายซุนนี่ในอัฟกานิสถานจะขึ้นมาแข่งขันกับนิกายชีอะห์ของตน ส่วนทาจิกิสถาน อุซเบกิสถาน และเติร์กมินิสถาน ก็คงจะมีความวิตกกังวลว่า ลัทธิการเมืองอิสลามจะเข้ามามีอิทธิพลต่อระบอบการเมืองการปกครองของตน และอาจจะถูกนำเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ต่างๆ ในอัฟกานิสถาน ซึ่งมีชนกลุ่มน้อยที่เป็นเชื้อสายของชนชาติทาจิก อุซเบก และเติร์กมันอยู่ด้วย

สังคมโลกโดยทั่วๆ ไป รวมทั้งประเทศไทย ก็คงจะมีความรู้สึกไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือห่วงกังวลในเรื่องที่อัฟกานิสถานจะกลับไปเป็นแหล่งบ่มเพาะความสุดโต่งในความเชื่อถือของศาสนาอิสลาม และการส่งออกบุคลากรมาเข้าร่วมในการสู้รบเพื่อแบ่งแยกดินแดน หรือเพื่อบ่อนทำลายความเป็นรัฐชาติต่างๆ ที่ต่างศาสนา หรือความเชื่อกับตาลิบัน

นอกจากนั้น สังคมโลกโดยทั่วไปคงจะไม่ยอมรับการแอบอ้างศาสนา หรือประเพณีนิยมของชนเผ่า โดยฝ่ายรัฐบาลตาลิบัน ในการลิดรอนและจำกัดจำเขี่ยสิทธิเสรีภาพ และศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ของเพศสตรี ซึ่งก็จะเป็นเงื่อนไขสำคัญของการที่สังคมโลกจะยอมรับให้อัฟกานิสถานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมโลก

ในขณะเดียวกัน ภายในกลุ่มตาลิบัน ภายในสังคมอัฟกานิสถานโดยทั่วไป ก็จะมีทั้งพวกหัวก้าวหน้า และพวกเดี่ยวหัวรุนแรงสุดโต่ง ที่จะต้องหาข้อยุติร่วมกันในเรื่องความพอดีพองามของการเป็น “รัฐอิสลาม” และการปฏิบัติต่อเพศสตรี เพราะความสุดโต่งใดๆ นั้นก็จะเกี่ยวโยงกับการยอมรับของสังคมโลก ซึ่งก็เป็นที่ค่อนข้างแน่ชัดว่า ฝ่ายตะวันตกและประเทศที่มีการปกครองในระบอบเสรีประชาธิปไตย จะไม่ยอมรับความเป็นรัฐอิสลามแบบสุดโต่ง ซึ่งการนี้ก็คงมีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น ที่จะสามารถข้องแวะกับอัฟกานิสถานได้ เช่นจีน รัสเซีย และปากีสถาน แต่ทั้ง 3 ประเทศนี้ต่างก็ต้องระมัดระวังการแพร่ขยายลัทธิสุดโต่งจากอัฟกานิสถานเข้าสู่ประเทศของตน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และจะยึดเอาแค่ผลประโยชน์ที่พึงจะได้รับดังกล่าว โดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะตามมาก็ไม่ได้ จำจะต้องชั่งใจดูให้ถี่ถ้วน

ลัทธิสุดโต่งทางด้านศาสนา ซึ่งจะมีการใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือกลไกนั้น ถือเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อทุกประเทศ ฉะนั้น การคิดอ่านในเรื่องการใฝ่หา
ความร่วมมือเพื่อต่อต้านลัทธิสุดโต่งและการก่อการร้าย จึงควรจะเป็นภาระหน้าที่ของทุกประเทศที่จะต้องตั้งมั่น และหาทางร่วมมือกัน เพราะเป็นประโยชน์ร่วมกัน โดยผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการค้าน่าจะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญรองลงมา

ส่วนข้อพิพาทว่าด้วยเรื่องดินแดนระหว่างอินเดียกับปากีสถาน และระหว่างอินเดียกับจีนนั้น ก็เป็นเรื่องของการเจรจาหารือเป็นสำคัญ เพราะเป็นสันติวิธี การเผชิญหน้าและการใช้กำลัง หรือการบ่อนทำลายกันในเชิงลับ ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา และจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ใด

ฉะนั้น ทั้งจีน อินเดีย และปากีสถาน ต่างก็มีพันธกรณีที่จะช่วยประคับประคองให้รัฐบาลตาลิบันของอัฟกานิสถานอยู่ในร่องในรอย เพราะอัฟกานิสถานยังเต็มไปด้วยความยากจน บ้านเมืองต้องได้รับการฟื้นฟูจากสภาวะสงครามการสู้รบมายาวนาน ก็เป็นเรื่องของการที่จะต้องเอาประเทศและชีวิตของผู้คนเป็นที่ตั้ง

การนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ตราบใดที่ยังปล่อยให้ความคิดแบบสุดโต่ง ยึดมั่นถือมั่น เป็นอุปสรรค ซึ่งในอดีต รัฐบาลตาลิบันก็เคยได้รับบทเรียนมาแล้ว ช่วงที่เป็นรัฐบาลครั้งแรกเมื่อ 20 ปีมาแล้ว และบัดนี้มีโอกาสในการเป็นรัฐบาลครั้งที่สอง ก็น่าจะได้พิจารณา ทบทวน บทเรียนต่างๆ โดยเฉพาะการบริหารบ้านเมืองด้วยสามัญสำนึก และหลักปฏิบัติที่เป็นสากล โดยไม่เอาเรื่องความคิดสุดโต่งของศาสนามาเป็นวิถีทางของการบริหารปกครองบ้านเมือง เพราะมักจะออกมาในรูปของการกดขี่ และการสร้างอาณาจักรแห่งความกลัว มากกว่าการบริการรับใช้ และตอบสนองความต้องการพื้นฐานของประชาชน และความสงบผาสุกของบ้านเมือง

ชาวโลกต่างก็อยากจะเห็นชาวอัฟกันอยู่ดีกินดี และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือช่วยเหลือ แต่มีเงื่อนไขว่า รัฐบาลตาลิบันเองก็ต้องเปิดทาง เปิดกว้างและเปิดใจ และปรับทัศนคติอย่างสิ้นเชิงในเรื่องการปฏิบัติต่อเพศสตรี และในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนพลเมืองเป็นการทั่วไป โดยคงต้องกลับไปทบทวนว่า มนุษย์ทุกคนเป็นผู้ที่พระเจ้าสร้างขึ้นมา ไฉนจะมีกลุ่มมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่จะมาทำตัวเป็นใหญ่อยู่ระหว่างพระเจ้ากับมวลมนุษย์โดยทั่วไป แถมยังทำตัวเสมือนเป็นพระผู้เป็นเจ้าเสียเอง ทั้งๆ ที่พระผู้เป็นเจ้านั้นทรงเปี่ยมด้วยความเมตตา

ฉะนั้น กลุ่มผู้ปกครองอัฟกานิสถานก็จะกระทำตนไร้ซึ่งความเมตตามิได้ เพราะเป็นการสวนทางกับพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้านั่นเอง

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:08 น. ‘ชัชชาติ’ ยันพร้อมรับมือฝนตกต่อเนื่อง เผยจุดน่าห่วงคือพื้นที่ที่ท่วมซ้ำซาก
13:07 น. 'ไทยสร้างไทย'จี้'ฐากร'ลาออกพ้นสส.พรรค เปิดหน้าร่วมงานกับ 'แพทองธาร'อย่างเปิดเผย
13:04 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย
13:02 น. มีประโยชน์ยามเกิดภัยพิบัติ! ‘บก.ลายจุด’แนะแจก‘พาวเวอร์แบงก์’เป็นของที่ระลึก
12:58 น. ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
‘หม่อมปนัดดา‘ ปรากฏตัวกลางม็อบ ‘รวมพลังแผ่นดิน’ ของดให้สัมภาษณ์สื่อ
แกว่งเท้าหาเสี้ยน! ปรากฏการณ์แฉโพย‘สายส้ม’เข้มข้น-ล่อนจ้อน
'ออสเตรเลีย'ออกคำเตือนพลเมืองมา'ไทย'หลังพบวัตถุต้องสงสัยหลายเมืองท่องเที่ยวภาคใต้
ดูทั้งหมด
ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์
‘คลิปเขมร’เหตุอัปยศ‘แพทองธาร’
รู้ทันคอร์รัปชันด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่ศีลธรรม
วาทกรรมเจ็บจี๊ด
อุ๊งอิ๊งค์ 2 ปรับ ครม. ฟอร์มาลีน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย

มีประโยชน์ยามเกิดภัยพิบัติ! ‘บก.ลายจุด’แนะแจก‘พาวเวอร์แบงก์’เป็นของที่ระลึก

'ฮุน มานี'ปลุกสามัคคีคนในชาติ! โพสต์เฟซบุ๊กลั่น'ชาวกัมพูชา'จะไม่นิ่งเฉยหากโดนคุกคาม

ทอ.เด้งรับสมรสเท่าเทียม! เปลี่ยนชื่อ 'สมาคมแม่บ้าน ทอ.' เป็น 'สมาคมคู่สมรสทหารอากาศ'

ท่องคาถา‘ยุบสภา’ ‘ช่อ’ท้าฝั่ง รบ.เป็นนักการเมืองอย่ากลัวเลือกตั้ง

ไม่ช่วยใครง่ายๆอีก! ‘สหรัฐฯ’ปิดฉาก‘USAID’เลิกหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างเป็นทางการ

  • Breaking News
  • ‘ชัชชาติ’ ยันพร้อมรับมือฝนตกต่อเนื่อง เผยจุดน่าห่วงคือพื้นที่ที่ท่วมซ้ำซาก ‘ชัชชาติ’ ยันพร้อมรับมือฝนตกต่อเนื่อง เผยจุดน่าห่วงคือพื้นที่ที่ท่วมซ้ำซาก
  • \'ไทยสร้างไทย\'จี้\'ฐากร\'ลาออกพ้นสส.พรรค เปิดหน้าร่วมงานกับ \'แพทองธาร\'อย่างเปิดเผย 'ไทยสร้างไทย'จี้'ฐากร'ลาออกพ้นสส.พรรค เปิดหน้าร่วมงานกับ 'แพทองธาร'อย่างเปิดเผย
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย ขอสละสัญชาติไทย จำนวน 195 ราย
  • มีประโยชน์ยามเกิดภัยพิบัติ! ‘บก.ลายจุด’แนะแจก‘พาวเวอร์แบงก์’เป็นของที่ระลึก มีประโยชน์ยามเกิดภัยพิบัติ! ‘บก.ลายจุด’แนะแจก‘พาวเวอร์แบงก์’เป็นของที่ระลึก
  • ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก  สานต่อตำนานยอดนักสู้ ‘เบน หวัง’ คว้าบท ‘ลี’ ท่ามกลางนักแสดงจากทั่วโลก สานต่อตำนานยอดนักสู้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

ไทยต้องไม่สะทกสะท้านกับฮุนเซน

26 มิ.ย. 2568

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

เหตุการณ์สำคัญของเวียดนามที่ชาวอาเซียน และชาวโลกมองข้ามไปไม่ได้

19 มิ.ย. 2568

Open Government :  ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

Open Government : ระบบการบริหารราชการแบบเปิด

12 มิ.ย. 2568

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

พื้นฐานความคิดของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

4 มิ.ย. 2568

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

หลักความเป็นตัวของตัวเองในเวทีระหว่างประเทศ

29 พ.ค. 2568

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน  กับสันติภาพโลก

สองผู้ยิ่งใหญ่อเมริกัน กับสันติภาพโลก

22 พ.ค. 2568

มีจีนสีเทา ก็เพราะมีไทยเป็นสีเทา

มีจีนสีเทา ก็เพราะมีไทยเป็นสีเทา

15 พ.ค. 2568

192 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐอเมริกา : จะไปไหนต่อ

192 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐอเมริกา : จะไปไหนต่อ

8 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved