Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ใครกังวล ใครหมายปอง อัฟกานิสถาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การกลับมาครองอำนาจบริหารประเทศอัฟกานิสถานอีกครั้งของขบวนการการเมืองอิงศาสนาอิสลามภายใต้ชื่อ “ตาลิบัน” ได้โหมกระพือความวิตกกังวล ไปในหมู่เหล่าประชาคมโลกทั้งใกล้และไกล แต่ก็มีอยู่บ้างบางฝ่าย ที่เต็มไปด้วยความปีติหรรษา ขึ้นอยู่กับว่าใครมีผลประโยชน์และอุดมการณ์ความนึกคิดอย่างไรเป็นสำคัญ

จีนนั้นเล็งเห็นประโยชน์จากตาลิบันในการสร้างท่อลำเลียงก๊าซ และน้ำมันธรรมชาติ จากตะวันออกกลางและอิหร่าน ซึ่งในขณะเดียวกัน การสานสัมพันธ์ด้วยก็จะเป็นการเสริมสร้างอิทธิพล และนโยบายกระชับความสัมพันธ์ และพลังอำนาจทางเศรษฐกิจผ่านนโยบายเส้นทางสายไหมในยุคร่วมสมัย หรือที่เรียกว่า หนึ่งเข็มขัดหนึ่งเส้นทางถนน (Belt and Road Initiative) อีกทั้งจีนยังจะได้อัฟกานิสถานเป็นแหล่งทรัพยากรแร่ธาตุ เพิ่มขึ้นอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะแร่โคบอลต์ หินอ่อนและเพชรนิลจินดา ไปจนถึงแร่ธาตุหายาก (Rare Earths) ที่มีความสำคัญยิ่งในกิจการสื่อสารสมัยใหม่ และกิจการอวกาศ นอกจากนั้น การเป็นพันธมิตรกับอัฟกานิสถานภายใต้ตาลิบัน จีนยังได้การกระชับความสัมพันธ์กับปากีสถานเป็นของแถมอีกด้วย ซึ่งจะเปิดโอกาสในการขายอาวุธให้ปากีสถานเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการตีกรอบอินเดีย โดยต่างฝ่ายต่างมีข้อพิพาทเรื่องเขตแดนกันอยู่


ในขณะที่รัสเซียก็จะได้ประโยชน์ในการเป็นมิตรกับตาลิบันคล้ายๆ กับจีน นั่นคือการขายอาวุธ และการหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ ส่วนปากีสถานนั้น เมื่อจับมือกับตาลิบันแล้วก็จะกลายเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปในอัฟกานิสถาน ซึ่งจะอยู่ในฐานะที่สามารถใช้ตาลิบันเป็นเครื่องมือคุกคาม และบ่อนทำลายอินเดีย โดยเฉพาะในรัฐแคชเมียร์ ซึ่งปากีสถานมีข้อพิพาทอยู่กับอินเดียมาช้านาน

ในทางกลับกัน อินเดียคือประเทศเพื่อนบ้านที่จะตกอยู่ในความวิตกกังวลต่อการกลับเข้ามาสู่อำนาจของพวกตาลิบันในอัฟกานิสถาน โดยเฉพาะผลกระทบในเรื่องความมั่นคง เพราะความร่วมมือระหว่างจีน ปากีสถาน ดังกล่าว อีกทั้งการส่งออกลัทธิการเมืองอิสลามแบบสุดโต่ง รวมทั้งอิหร่านก็คงจะวิตกกังวลว่า ลัทธิการเมืองอิสลามของพวกนิกายซุนนี่ในอัฟกานิสถานจะขึ้นมาแข่งขันกับนิกายชีอะห์ของตน ส่วนทาจิกิสถาน อุซเบกิสถาน และเติร์กมินิสถาน ก็คงจะมีความวิตกกังวลว่า ลัทธิการเมืองอิสลามจะเข้ามามีอิทธิพลต่อระบอบการเมืองการปกครองของตน และอาจจะถูกนำเข้าไปพัวพันกับความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ต่างๆ ในอัฟกานิสถาน ซึ่งมีชนกลุ่มน้อยที่เป็นเชื้อสายของชนชาติทาจิก อุซเบก และเติร์กมันอยู่ด้วย

สังคมโลกโดยทั่วๆ ไป รวมทั้งประเทศไทย ก็คงจะมีความรู้สึกไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือห่วงกังวลในเรื่องที่อัฟกานิสถานจะกลับไปเป็นแหล่งบ่มเพาะความสุดโต่งในความเชื่อถือของศาสนาอิสลาม และการส่งออกบุคลากรมาเข้าร่วมในการสู้รบเพื่อแบ่งแยกดินแดน หรือเพื่อบ่อนทำลายความเป็นรัฐชาติต่างๆ ที่ต่างศาสนา หรือความเชื่อกับตาลิบัน

นอกจากนั้น สังคมโลกโดยทั่วไปคงจะไม่ยอมรับการแอบอ้างศาสนา หรือประเพณีนิยมของชนเผ่า โดยฝ่ายรัฐบาลตาลิบัน ในการลิดรอนและจำกัดจำเขี่ยสิทธิเสรีภาพ และศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ของเพศสตรี ซึ่งก็จะเป็นเงื่อนไขสำคัญของการที่สังคมโลกจะยอมรับให้อัฟกานิสถานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมโลก

ในขณะเดียวกัน ภายในกลุ่มตาลิบัน ภายในสังคมอัฟกานิสถานโดยทั่วไป ก็จะมีทั้งพวกหัวก้าวหน้า และพวกเดี่ยวหัวรุนแรงสุดโต่ง ที่จะต้องหาข้อยุติร่วมกันในเรื่องความพอดีพองามของการเป็น “รัฐอิสลาม” และการปฏิบัติต่อเพศสตรี เพราะความสุดโต่งใดๆ นั้นก็จะเกี่ยวโยงกับการยอมรับของสังคมโลก ซึ่งก็เป็นที่ค่อนข้างแน่ชัดว่า ฝ่ายตะวันตกและประเทศที่มีการปกครองในระบอบเสรีประชาธิปไตย จะไม่ยอมรับความเป็นรัฐอิสลามแบบสุดโต่ง ซึ่งการนี้ก็คงมีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น ที่จะสามารถข้องแวะกับอัฟกานิสถานได้ เช่นจีน รัสเซีย และปากีสถาน แต่ทั้ง 3 ประเทศนี้ต่างก็ต้องระมัดระวังการแพร่ขยายลัทธิสุดโต่งจากอัฟกานิสถานเข้าสู่ประเทศของตน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และจะยึดเอาแค่ผลประโยชน์ที่พึงจะได้รับดังกล่าว โดยไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะตามมาก็ไม่ได้ จำจะต้องชั่งใจดูให้ถี่ถ้วน

ลัทธิสุดโต่งทางด้านศาสนา ซึ่งจะมีการใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือกลไกนั้น ถือเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อทุกประเทศ ฉะนั้น การคิดอ่านในเรื่องการใฝ่หา
ความร่วมมือเพื่อต่อต้านลัทธิสุดโต่งและการก่อการร้าย จึงควรจะเป็นภาระหน้าที่ของทุกประเทศที่จะต้องตั้งมั่น และหาทางร่วมมือกัน เพราะเป็นประโยชน์ร่วมกัน โดยผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการค้าน่าจะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญรองลงมา

ส่วนข้อพิพาทว่าด้วยเรื่องดินแดนระหว่างอินเดียกับปากีสถาน และระหว่างอินเดียกับจีนนั้น ก็เป็นเรื่องของการเจรจาหารือเป็นสำคัญ เพราะเป็นสันติวิธี การเผชิญหน้าและการใช้กำลัง หรือการบ่อนทำลายกันในเชิงลับ ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา และจะไม่เป็นผลดีต่อผู้ใด

ฉะนั้น ทั้งจีน อินเดีย และปากีสถาน ต่างก็มีพันธกรณีที่จะช่วยประคับประคองให้รัฐบาลตาลิบันของอัฟกานิสถานอยู่ในร่องในรอย เพราะอัฟกานิสถานยังเต็มไปด้วยความยากจน บ้านเมืองต้องได้รับการฟื้นฟูจากสภาวะสงครามการสู้รบมายาวนาน ก็เป็นเรื่องของการที่จะต้องเอาประเทศและชีวิตของผู้คนเป็นที่ตั้ง

การนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ตราบใดที่ยังปล่อยให้ความคิดแบบสุดโต่ง ยึดมั่นถือมั่น เป็นอุปสรรค ซึ่งในอดีต รัฐบาลตาลิบันก็เคยได้รับบทเรียนมาแล้ว ช่วงที่เป็นรัฐบาลครั้งแรกเมื่อ 20 ปีมาแล้ว และบัดนี้มีโอกาสในการเป็นรัฐบาลครั้งที่สอง ก็น่าจะได้พิจารณา ทบทวน บทเรียนต่างๆ โดยเฉพาะการบริหารบ้านเมืองด้วยสามัญสำนึก และหลักปฏิบัติที่เป็นสากล โดยไม่เอาเรื่องความคิดสุดโต่งของศาสนามาเป็นวิถีทางของการบริหารปกครองบ้านเมือง เพราะมักจะออกมาในรูปของการกดขี่ และการสร้างอาณาจักรแห่งความกลัว มากกว่าการบริการรับใช้ และตอบสนองความต้องการพื้นฐานของประชาชน และความสงบผาสุกของบ้านเมือง

ชาวโลกต่างก็อยากจะเห็นชาวอัฟกันอยู่ดีกินดี และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือช่วยเหลือ แต่มีเงื่อนไขว่า รัฐบาลตาลิบันเองก็ต้องเปิดทาง เปิดกว้างและเปิดใจ และปรับทัศนคติอย่างสิ้นเชิงในเรื่องการปฏิบัติต่อเพศสตรี และในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนพลเมืองเป็นการทั่วไป โดยคงต้องกลับไปทบทวนว่า มนุษย์ทุกคนเป็นผู้ที่พระเจ้าสร้างขึ้นมา ไฉนจะมีกลุ่มมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่จะมาทำตัวเป็นใหญ่อยู่ระหว่างพระเจ้ากับมวลมนุษย์โดยทั่วไป แถมยังทำตัวเสมือนเป็นพระผู้เป็นเจ้าเสียเอง ทั้งๆ ที่พระผู้เป็นเจ้านั้นทรงเปี่ยมด้วยความเมตตา

ฉะนั้น กลุ่มผู้ปกครองอัฟกานิสถานก็จะกระทำตนไร้ซึ่งความเมตตามิได้ เพราะเป็นการสวนทางกับพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้านั่นเอง

 

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:39 น. ซี ศิวัฒน์ เปิดใจเห่อหลาน เปลี่ยนใจอยากมีลูก? ลั่นแก่ตัวไปยกสมบัติให้หลาน พา เอมี่ ไปอยู่เวลเนส
10:32 น. เจอแล้ว คนที่ใช้ความหน้าเด็กได้เปลืองที่สุด เจี๊ยบ พิจิตตรา ลุคนี้ละมุนจนใจเต้นแรง
10:29 น. เปิดเบื้องหลัง ตำรวจขาสั้น ที่แท้ลาไปหาหมอ แต่ทิ้งภารกิจส่วนตัว ลุยเซฟประชาชน
10:25 น. ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน
10:25 น. ทรัมป์ จงใจโพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซี ศิวัฒน์ เปิดใจเห่อหลาน เปลี่ยนใจอยากมีลูก? ลั่นแก่ตัวไปยกสมบัติให้หลาน พา เอมี่ ไปอยู่เวลเนส

เปิดเบื้องหลัง ตำรวจขาสั้น ที่แท้ลาไปหาหมอ แต่ทิ้งภารกิจส่วนตัว ลุยเซฟประชาชน

ไม่เคลียร์ ไม่คุย ผิดคือผิด กฎหมายต้องศักดิ์สิทธิ์ ‘พลพีร์ สุวรรณฉวี’ ลบคำครหา ‘รัฐมนตรีลูกเทพ’

ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน

ทรัมป์ จงใจโพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น

ชวน ให้กำลังใจ กกต. ทำคดีฮั้วสว. ยึดตรงไปตรงมา อย่าทำผิดเป็นถูก

  • Breaking News
  • ซี ศิวัฒน์ เปิดใจเห่อหลาน เปลี่ยนใจอยากมีลูก? ลั่นแก่ตัวไปยกสมบัติให้หลาน พา เอมี่ ไปอยู่เวลเนส ซี ศิวัฒน์ เปิดใจเห่อหลาน เปลี่ยนใจอยากมีลูก? ลั่นแก่ตัวไปยกสมบัติให้หลาน พา เอมี่ ไปอยู่เวลเนส
  • เจอแล้ว คนที่ใช้ความหน้าเด็กได้เปลืองที่สุด เจี๊ยบ พิจิตตรา ลุคนี้ละมุนจนใจเต้นแรง เจอแล้ว คนที่ใช้ความหน้าเด็กได้เปลืองที่สุด เจี๊ยบ พิจิตตรา ลุคนี้ละมุนจนใจเต้นแรง
  • เปิดเบื้องหลัง ตำรวจขาสั้น ที่แท้ลาไปหาหมอ แต่ทิ้งภารกิจส่วนตัว ลุยเซฟประชาชน เปิดเบื้องหลัง ตำรวจขาสั้น ที่แท้ลาไปหาหมอ แต่ทิ้งภารกิจส่วนตัว ลุยเซฟประชาชน
  • ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน ไมค์ พิรัชต์ คว้ารางวัลเกียรติยศ 2026 เชื่อมสัมพันธ์บันเทิงไทย-จีน
  • ทรัมป์ จงใจโพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น ทรัมป์ จงใจโพสต์ภาพ ไบเดน ทำสะเทือนทั้งโซเชียล ชาวเน็ตเอือมขุดคำพูดประจานความเลือดเย็น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน

กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน

8 ส.ค. 2569

เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ

เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ

1 ส.ค. 2569

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ

25 ก.ค. 2569

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร

18 ก.ค. 2569

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก

11 ก.ค. 2569

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ

4 ก.ค. 2569

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป

27 มิ.ย. 2569

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

มาให้ขวัญกำลังใจต่อกันและกัน

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved