Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สส.พม่า กำลังรอความหวังจากเพื่อนๆ ชาวไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจโดยกองทัพพม่าที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 จวบจนบัดนี้ก็ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะชาวพม่าทุกเพศทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ และทุกชาติพันธุ์ ทั้งชนกลุ่มใหญ่ชาติพันธุ์บะม่าห์ (Burmans) และชนกลุ่มน้อยต่างๆ เช่น มอญ กะเหรี่ยง คาเรนนี ฉาน ฉิ่น คะฉิ่น และยะไข่ เป็นต้น ต่างได้ดำเนินการต่อต้านการปฏิวัติรัฐประหาร และพยายามทำการขับไล่ฝ่ายกองทัพพม่าออกจากการยึดอำนาจ และพัวพันในเรื่องการบ้านการเมือง ทำให้พม่า ณ วันนี้ ตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง โดยฝ่ายกองทัพพม่าก็ยังมุ่งดำเนินการปราบปราม เข่นฆ่า และจับกุมบรรดาผู้ต่อต้านต่างๆ อย่างไม่ลดละ

ผลก็คือ ผู้คนชาวพม่าได้บาดเจ็บล้มตายไปเป็นพันๆ คน ผู้คนต้องละทิ้งบ้านเรือนไปเป็นผู้อพยพลี้ภัยภายในประเทศมีจำนวนถึงประมาณ 1.3 ล้านคน แถมยังมีผู้ถูกจับคุมขังอยู่อีกประมาณ 17,000 คน และในจำนวนนี้เป็น สส. นักการเมืองอีกประมาณ 84 คน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy – NLD) ซึ่งรวมนางออง ซาน ซู จี ผู้นำพรรค และอดีตผู้นำประเทศรวมอยู่ด้วย และในจำนวนนี้ก็มีผู้ถูกทรมานจนถึงชีวิตไปแล้ว 1 คน ถูกประหารชีวิตไปอีก 1 คน สส. พม่าที่เหลือต่างกระจัดกระจายไปหลบซ่อน และขอการปกป้องจากรัฐชนกลุ่มน้อยต่างๆ โดยที่เหลืออีกประมาณ 80 กว่าคนได้หลบหนีข้ามฟากเข้าสู่ดินแดนไทย ไปกระจุกตัวอยู่ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และยังมีจำนวนน้อยนิดที่ยังแอบพักพิงอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่


สส. นักการเมืองเหล่านี้ต่างหนีความตายมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของฝ่ายไทย แต่ทว่าทุกคนต่างเจอข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มีหลายคนถูกจับกุม และกุมขังอยู่ที่สถานกักกันของฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของไทย ส่วนที่เหลือนั้นไม่ถูกจับกุม ก็เพราะได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ของรัฐของไทย ที่ทำตัวเสมือนเป็นอำนาจอธิปไตยเสียเอง โดยการจัดพิมพ์และออกบัตร “คุ้มครอง” ให้กับชาวพม่าที่ลี้ภัยเข้ามาสู่เขตแดนไทย โดยบัตรคุ้มครองนี้ก็ต้องมีค่าป่วยการเป็นธรรมดา ซึ่งกลายเป็นหนทางหนึ่งของการหาประโยชน์ กอบโกยเงินทองเข้ากระเป๋าตนเอง จากความทุกข์ยากของเพื่อนมนุษย์ และการปล่อยปละละเลยของหน่วยงานบังคับบัญชาต่างๆ ตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า ซึ่งก็มีจังหวัดต่างๆ เช่น ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงราย รวมทั้งจังหวัดที่ไม่ใกล้ไม่ไกล เช่น เชียงใหม่ และพิษณุโลก ซึ่งต่างก็มี สส. จากพรรคการเมืองต่างๆ หลายพรรคเข้าร่วมชิงชัยในการเลือกตั้งใหญ่ของไทย โดยต่างก็ส่งผู้ที่จะเข้าสู่เวทีการเมืองรุ่นใหม่เข้าร่วมในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในประมาณครึ่งหลังของเดือนพฤษภาคมนี้

คำถามก็คือ สส. และพรรคการเมืองของเขาตระหนักรู้ในสถานะอันรันทดของเพื่อน สส. ชาวพม่ากันมากน้อยแค่ไหน? และได้คิดอ่านดำเนินการกันไปอย่างไรบ้าง?

เท่าที่ทราบมา ก็ยังไม่ได้มี สส. หรือนักการเมืองไทยคนใด ที่แสดงตนว่าได้ให้ความสนใจกับเรื่องชายแดนไทย-พม่า และความทุกข์ยากต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมที่ไม่งดงามของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจำนวนหนึ่ง ไปจนถึงความไม่รู้ร้อนรู้หนาวของคณะรัฐบาลไทยชุดนี้ ซึ่งดูมีทีท่าว่าจะเอาอกเอาใจฝ่ายกองทัพพม่าผู้ทำลายประชาธิปไตยเสียมากกว่า

ความเป็นนักประชาธิปไตยนั้น มิได้จำกัดอยู่ที่การเข้าสู่สนามการเมืองภายในประเทศเท่านั้น หากแต่ต้องเป็นนักประชาธิปไตยแบบไร้พรมแดนด้วย ก็เลยขอเรียกร้องให้ สส. นักการเมือง และพรรคการเมืองของไทยหันมาเอาใจใส่ในเรื่องความหายนะของประชาธิปไตยที่ประเทศพม่า และความสิ้นไร้ไม้ตอกของเพื่อนนักการเมืองชาวพม่าด้วยกันเสียที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:42 น. ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก
21:47 น. ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์
21:43 น. ส่งน้องน๊อตวัย 25 ปี หนัก 198 กิโลฯสู่สุคติ สุดเวทนาเมรุรับไม่ไหว ต้องเผากลางแจ้งส่งท้ายความอาลัย
21:08 น. 'กรมสมเด็จพระเทพฯ - เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงมีพระราชปฏิสันถาร ในวันฉัตรมงคล ชมคลิป
20:34 น. ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด
ดูทั้งหมด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก

ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์

ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด

ระทึก! เกิดเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกอย่างรุนแรง บนถนนบางนา-ตราด ยังไม่ทราบสาเหตุ (มีคลิป)

ก่อแก้ว ลุยแจกลอตเตอรี่ หน้าเรือนจำ เอาใจ เสื้อแดง เยี่ยม ทักษิณ

ไม่ยอมทิ้ง! สาวกระดกทีเดียวหมดขวด หลังโดนสั่งห้ามนำของเหลวขึ้นเครื่อง

  • Breaking News
  • ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก ผีทุบหงส์! ‘เมนู’ซัดชัย3-2การันตีไปแชมเปี้ยนส์ลีก
  • ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์ ทบ. สวนกลับคลิปเพจดัง แฉความต่างจุดต่อจุด ยันไม่ใช่โรงนอนค่ายธนะรัชต์
  • ส่งน้องน๊อตวัย 25 ปี หนัก 198 กิโลฯสู่สุคติ สุดเวทนาเมรุรับไม่ไหว ต้องเผากลางแจ้งส่งท้ายความอาลัย ส่งน้องน๊อตวัย 25 ปี หนัก 198 กิโลฯสู่สุคติ สุดเวทนาเมรุรับไม่ไหว ต้องเผากลางแจ้งส่งท้ายความอาลัย
  • \'กรมสมเด็จพระเทพฯ - เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ\' ทรงมีพระราชปฏิสันถาร ในวันฉัตรมงคล ชมคลิป 'กรมสมเด็จพระเทพฯ - เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงมีพระราชปฏิสันถาร ในวันฉัตรมงคล ชมคลิป
  • ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด ชัชชาติ ฮึ่มพวกชอบมโน! อย่าแอบอ้าง ยันไม่ได้สนับสนุน ส.ก.คนใด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ

2 พ.ค. 2569

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน

25 เม.ย. 2569

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง

18 เม.ย. 2569

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?

11 เม.ย. 2569

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

เปอร์เซียที่ผ่านมาหลายศึก พร้อมสู้ศึกอเมริกัน

4 เม.ย. 2569

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

ประชาธิปไตยตีกลับที่ทวีปเอเชีย

28 มี.ค. 2569

การปรับทิศทาง  การพัฒนาของประเทศต่างๆ

การปรับทิศทาง การพัฒนาของประเทศต่างๆ

21 มี.ค. 2569

ให้รัฐราชการเล็กลง  (Smaller Government)

ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)

14 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved