วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สส.พม่า กำลังรอความหวังจากเพื่อนๆ ชาวไทย

ดูทั้งหมด

  •  

การปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจโดยกองทัพพม่าที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 จวบจนบัดนี้ก็ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะชาวพม่าทุกเพศทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ และทุกชาติพันธุ์ ทั้งชนกลุ่มใหญ่ชาติพันธุ์บะม่าห์ (Burmans) และชนกลุ่มน้อยต่างๆ เช่น มอญ กะเหรี่ยง คาเรนนี ฉาน ฉิ่น คะฉิ่น และยะไข่ เป็นต้น ต่างได้ดำเนินการต่อต้านการปฏิวัติรัฐประหาร และพยายามทำการขับไล่ฝ่ายกองทัพพม่าออกจากการยึดอำนาจ และพัวพันในเรื่องการบ้านการเมือง ทำให้พม่า ณ วันนี้ ตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง โดยฝ่ายกองทัพพม่าก็ยังมุ่งดำเนินการปราบปราม เข่นฆ่า และจับกุมบรรดาผู้ต่อต้านต่างๆ อย่างไม่ลดละ

ผลก็คือ ผู้คนชาวพม่าได้บาดเจ็บล้มตายไปเป็นพันๆ คน ผู้คนต้องละทิ้งบ้านเรือนไปเป็นผู้อพยพลี้ภัยภายในประเทศมีจำนวนถึงประมาณ 1.3 ล้านคน แถมยังมีผู้ถูกจับคุมขังอยู่อีกประมาณ 17,000 คน และในจำนวนนี้เป็น สส. นักการเมืองอีกประมาณ 84 คน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy – NLD) ซึ่งรวมนางออง ซาน ซู จี ผู้นำพรรค และอดีตผู้นำประเทศรวมอยู่ด้วย และในจำนวนนี้ก็มีผู้ถูกทรมานจนถึงชีวิตไปแล้ว 1 คน ถูกประหารชีวิตไปอีก 1 คน สส. พม่าที่เหลือต่างกระจัดกระจายไปหลบซ่อน และขอการปกป้องจากรัฐชนกลุ่มน้อยต่างๆ โดยที่เหลืออีกประมาณ 80 กว่าคนได้หลบหนีข้ามฟากเข้าสู่ดินแดนไทย ไปกระจุกตัวอยู่ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และยังมีจำนวนน้อยนิดที่ยังแอบพักพิงอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่


สส. นักการเมืองเหล่านี้ต่างหนีความตายมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของฝ่ายไทย แต่ทว่าทุกคนต่างเจอข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มีหลายคนถูกจับกุม และกุมขังอยู่ที่สถานกักกันของฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของไทย ส่วนที่เหลือนั้นไม่ถูกจับกุม ก็เพราะได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ของรัฐของไทย ที่ทำตัวเสมือนเป็นอำนาจอธิปไตยเสียเอง โดยการจัดพิมพ์และออกบัตร “คุ้มครอง” ให้กับชาวพม่าที่ลี้ภัยเข้ามาสู่เขตแดนไทย โดยบัตรคุ้มครองนี้ก็ต้องมีค่าป่วยการเป็นธรรมดา ซึ่งกลายเป็นหนทางหนึ่งของการหาประโยชน์ กอบโกยเงินทองเข้ากระเป๋าตนเอง จากความทุกข์ยากของเพื่อนมนุษย์ และการปล่อยปละละเลยของหน่วยงานบังคับบัญชาต่างๆ ตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า ซึ่งก็มีจังหวัดต่างๆ เช่น ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงราย รวมทั้งจังหวัดที่ไม่ใกล้ไม่ไกล เช่น เชียงใหม่ และพิษณุโลก ซึ่งต่างก็มี สส. จากพรรคการเมืองต่างๆ หลายพรรคเข้าร่วมชิงชัยในการเลือกตั้งใหญ่ของไทย โดยต่างก็ส่งผู้ที่จะเข้าสู่เวทีการเมืองรุ่นใหม่เข้าร่วมในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในประมาณครึ่งหลังของเดือนพฤษภาคมนี้

คำถามก็คือ สส. และพรรคการเมืองของเขาตระหนักรู้ในสถานะอันรันทดของเพื่อน สส. ชาวพม่ากันมากน้อยแค่ไหน? และได้คิดอ่านดำเนินการกันไปอย่างไรบ้าง?

เท่าที่ทราบมา ก็ยังไม่ได้มี สส. หรือนักการเมืองไทยคนใด ที่แสดงตนว่าได้ให้ความสนใจกับเรื่องชายแดนไทย-พม่า และความทุกข์ยากต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมที่ไม่งดงามของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจำนวนหนึ่ง ไปจนถึงความไม่รู้ร้อนรู้หนาวของคณะรัฐบาลไทยชุดนี้ ซึ่งดูมีทีท่าว่าจะเอาอกเอาใจฝ่ายกองทัพพม่าผู้ทำลายประชาธิปไตยเสียมากกว่า

ความเป็นนักประชาธิปไตยนั้น มิได้จำกัดอยู่ที่การเข้าสู่สนามการเมืองภายในประเทศเท่านั้น หากแต่ต้องเป็นนักประชาธิปไตยแบบไร้พรมแดนด้วย ก็เลยขอเรียกร้องให้ สส. นักการเมือง และพรรคการเมืองของไทยหันมาเอาใจใส่ในเรื่องความหายนะของประชาธิปไตยที่ประเทศพม่า และความสิ้นไร้ไม้ตอกของเพื่อนนักการเมืองชาวพม่าด้วยกันเสียที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
21:40 น. ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
21:30 น. สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
21:03 น. ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
21:03 น. ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ

สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร

ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต

วราวุธ แจงดรามา ทิ้งสมบัติ เตี่ยบรรหาร ลั่นอยู่ ภูมิใจไทย อบอุ่น

ฟ้ามีตา! ตชด.เขาพระวิหาร ถูกรางวัลที่ 1 หลังจบภารกิจรั้วของชาติ

ธรรมนัส ยกทัพบุกลำปาง ประกาศปักธง กล้าธรรม ยกระดับถนน ระบบน้ำให้กินดีอยู่ดีจริง

  • Breaking News
  • เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก! เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
  • ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
  • สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
  • ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
  • ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?

31 ม.ค. 2569

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?

24 ม.ค. 2569

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?

17 ม.ค. 2569

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์  เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

ภูมิรัฐศาสตร์ ภูมิเศรษฐศาสตร์ ภูมิจริยธรรมศาสตร์ เพื่อการอยู่ร่วมกันในโลกกว้าง

10 ม.ค. 2569

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

จากปีเก่าสู่ปีใหม่ : เรื่องเดิมๆ แต่คิดใหม่ทำใหมได้

3 ม.ค. 2569

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร

27 ธ.ค. 2568

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

ยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติล่าสุดของสหรัฐอเมริกา

20 ธ.ค. 2568

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

สนามการเมืองไทยปี 2569 กระสุนปะทะกระแส

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved