วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สส.พม่า กำลังรอความหวังจากเพื่อนๆ ชาวไทย

ดูทั้งหมด

  •  

การปฏิวัติรัฐประหารยึดอำนาจโดยกองทัพพม่าที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 จวบจนบัดนี้ก็ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะชาวพม่าทุกเพศทุกวัย ทุกสาขาอาชีพ และทุกชาติพันธุ์ ทั้งชนกลุ่มใหญ่ชาติพันธุ์บะม่าห์ (Burmans) และชนกลุ่มน้อยต่างๆ เช่น มอญ กะเหรี่ยง คาเรนนี ฉาน ฉิ่น คะฉิ่น และยะไข่ เป็นต้น ต่างได้ดำเนินการต่อต้านการปฏิวัติรัฐประหาร และพยายามทำการขับไล่ฝ่ายกองทัพพม่าออกจากการยึดอำนาจ และพัวพันในเรื่องการบ้านการเมือง ทำให้พม่า ณ วันนี้ ตกอยู่ในสภาวะสงครามกลางเมือง โดยฝ่ายกองทัพพม่าก็ยังมุ่งดำเนินการปราบปราม เข่นฆ่า และจับกุมบรรดาผู้ต่อต้านต่างๆ อย่างไม่ลดละ

ผลก็คือ ผู้คนชาวพม่าได้บาดเจ็บล้มตายไปเป็นพันๆ คน ผู้คนต้องละทิ้งบ้านเรือนไปเป็นผู้อพยพลี้ภัยภายในประเทศมีจำนวนถึงประมาณ 1.3 ล้านคน แถมยังมีผู้ถูกจับคุมขังอยู่อีกประมาณ 17,000 คน และในจำนวนนี้เป็น สส. นักการเมืองอีกประมาณ 84 คน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy – NLD) ซึ่งรวมนางออง ซาน ซู จี ผู้นำพรรค และอดีตผู้นำประเทศรวมอยู่ด้วย และในจำนวนนี้ก็มีผู้ถูกทรมานจนถึงชีวิตไปแล้ว 1 คน ถูกประหารชีวิตไปอีก 1 คน สส. พม่าที่เหลือต่างกระจัดกระจายไปหลบซ่อน และขอการปกป้องจากรัฐชนกลุ่มน้อยต่างๆ โดยที่เหลืออีกประมาณ 80 กว่าคนได้หลบหนีข้ามฟากเข้าสู่ดินแดนไทย ไปกระจุกตัวอยู่ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และยังมีจำนวนน้อยนิดที่ยังแอบพักพิงอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่


สส. นักการเมืองเหล่านี้ต่างหนีความตายมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของฝ่ายไทย แต่ทว่าทุกคนต่างเจอข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มีหลายคนถูกจับกุม และกุมขังอยู่ที่สถานกักกันของฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองของไทย ส่วนที่เหลือนั้นไม่ถูกจับกุม ก็เพราะได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ของรัฐของไทย ที่ทำตัวเสมือนเป็นอำนาจอธิปไตยเสียเอง โดยการจัดพิมพ์และออกบัตร “คุ้มครอง” ให้กับชาวพม่าที่ลี้ภัยเข้ามาสู่เขตแดนไทย โดยบัตรคุ้มครองนี้ก็ต้องมีค่าป่วยการเป็นธรรมดา ซึ่งกลายเป็นหนทางหนึ่งของการหาประโยชน์ กอบโกยเงินทองเข้ากระเป๋าตนเอง จากความทุกข์ยากของเพื่อนมนุษย์ และการปล่อยปละละเลยของหน่วยงานบังคับบัญชาต่างๆ ตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า ซึ่งก็มีจังหวัดต่างๆ เช่น ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงราย รวมทั้งจังหวัดที่ไม่ใกล้ไม่ไกล เช่น เชียงใหม่ และพิษณุโลก ซึ่งต่างก็มี สส. จากพรรคการเมืองต่างๆ หลายพรรคเข้าร่วมชิงชัยในการเลือกตั้งใหญ่ของไทย โดยต่างก็ส่งผู้ที่จะเข้าสู่เวทีการเมืองรุ่นใหม่เข้าร่วมในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในประมาณครึ่งหลังของเดือนพฤษภาคมนี้

คำถามก็คือ สส. และพรรคการเมืองของเขาตระหนักรู้ในสถานะอันรันทดของเพื่อน สส. ชาวพม่ากันมากน้อยแค่ไหน? และได้คิดอ่านดำเนินการกันไปอย่างไรบ้าง?

เท่าที่ทราบมา ก็ยังไม่ได้มี สส. หรือนักการเมืองไทยคนใด ที่แสดงตนว่าได้ให้ความสนใจกับเรื่องชายแดนไทย-พม่า และความทุกข์ยากต่างๆ ที่ได้เกิดขึ้น โดยเฉพาะพฤติกรรมที่ไม่งดงามของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจำนวนหนึ่ง ไปจนถึงความไม่รู้ร้อนรู้หนาวของคณะรัฐบาลไทยชุดนี้ ซึ่งดูมีทีท่าว่าจะเอาอกเอาใจฝ่ายกองทัพพม่าผู้ทำลายประชาธิปไตยเสียมากกว่า

ความเป็นนักประชาธิปไตยนั้น มิได้จำกัดอยู่ที่การเข้าสู่สนามการเมืองภายในประเทศเท่านั้น หากแต่ต้องเป็นนักประชาธิปไตยแบบไร้พรมแดนด้วย ก็เลยขอเรียกร้องให้ สส. นักการเมือง และพรรคการเมืองของไทยหันมาเอาใจใส่ในเรื่องความหายนะของประชาธิปไตยที่ประเทศพม่า และความสิ้นไร้ไม้ตอกของเพื่อนนักการเมืองชาวพม่าด้วยกันเสียที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
03:38 น. ฮามาสปล่อยตัวประกัน‘สหรัฐฯ’คนสุดท้ายแล้ว แต่อิสราเอลยังเดินหน้าถล่มกาซาต่อไป
22:00 น. อากาศแปรปรวน! เครื่องบินโดยสารลงจอด'อู่ตะเภา' 8 ลำ
21:40 น. ‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา
21:34 น. 'วิโรจน์'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา'ที่ดิน'ระหว่าง'กองทัพบก-ปชช.'
21:26 น. (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
'สมชาย'เคลียร์ชัดๆ ไขกระจ่าง'วิษณุ'ไปศาลอาญาทำไม?
(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง
ศึกป่วยทิพย์ใกล้จบ
เรือของคนโง่
หวงแหนปราสาท ‘ตาเมือนธม” รักชาติ สมเหตุสมผล
‘พรรคส้ม’ไปไม่ถึงดวงดาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฮามาสปล่อยตัวประกัน‘สหรัฐฯ’คนสุดท้ายแล้ว แต่อิสราเอลยังเดินหน้าถล่มกาซาต่อไป

‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา

‘อิศรา’แพร่บทความ การสรรหา‘เลขาฯพระปกเกล้า’ ระวังซ้ำรอย‘คดีฮั้ว สว.’

‘ตาลีบัน’สั่งแบน‘หมากรุก’ในอัฟกานิสถาน อ้างผิดหลักศาสนา

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!

(คลิป) เมื่อ 'นพดล ปัทมะ' ช่วยทักษิณ อ.ปูถาม 'ทำไมกระจอกอย่างนี้'

  • Breaking News
  • ฮามาสปล่อยตัวประกัน‘สหรัฐฯ’คนสุดท้ายแล้ว แต่อิสราเอลยังเดินหน้าถล่มกาซาต่อไป ฮามาสปล่อยตัวประกัน‘สหรัฐฯ’คนสุดท้ายแล้ว แต่อิสราเอลยังเดินหน้าถล่มกาซาต่อไป
  • อากาศแปรปรวน! เครื่องบินโดยสารลงจอด\'อู่ตะเภา\' 8 ลำ อากาศแปรปรวน! เครื่องบินโดยสารลงจอด'อู่ตะเภา' 8 ลำ
  • ‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา ‘สหรัฐฯ-จีน’ลดภาษี115%พักรบ90วันดีต่อศก.โลก ห่วงเสถียรภาพการเมืองทำไทยเสียเปรียบเจรจา
  • \'วิโรจน์\'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา\'ที่ดิน\'ระหว่าง\'กองทัพบก-ปชช.\' 'วิโรจน์'ลุยชายแดนสังขละบุรี ถกปัญหา'ที่ดิน'ระหว่าง'กองทัพบก-ปชช.'
  • (คลิป) แนวหน้าTAlk : \'ปิยะ\' ชำแหละ! \'กาสิโน\' แบบหมดเปลือก!! (คลิป) แนวหน้าTAlk : 'ปิยะ' ชำแหละ! 'กาสิโน' แบบหมดเปลือก!!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

192 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐอเมริกา : จะไปไหนต่อ

192 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐอเมริกา : จะไปไหนต่อ

8 พ.ค. 2568

ความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชา : คลุมเครือ

ความสัมพันธ์ไทย – กัมพูชา : คลุมเครือ

1 พ.ค. 2568

ถึงเวลาที่อาเซียนต้องทบทวนตนเอง

ถึงเวลาที่อาเซียนต้องทบทวนตนเอง

24 เม.ย. 2568

สึนามิเศรษฐกิจ-การเมือง โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา

สึนามิเศรษฐกิจ-การเมือง โดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา

17 เม.ย. 2568

อยู่กันด้วยหลักทศพิธราชธรรม

อยู่กันด้วยหลักทศพิธราชธรรม

3 เม.ย. 2568

กองทัพบกไทยกับสันติภาพพม่า

กองทัพบกไทยกับสันติภาพพม่า

27 มี.ค. 2568

ประเทศจะสามารถอยู่กันแบบไม่มีกองทัพได้ไหม?

ประเทศจะสามารถอยู่กันแบบไม่มีกองทัพได้ไหม?

13 มี.ค. 2568

ยามว่างในวันหนึ่ง

ยามว่างในวันหนึ่ง

6 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved