Logo วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2569
เข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘ตายสิบเกิดแสน ปรัชญาที่น่าฟัง/ ภูมิปัญญาตื้นเขิน’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คดียุบพรรคก้าวไกล กลายดราม่าที่นักการเมืองพันธุ์ใหม่ทุรนทุรายดิ้นรนยื้อเวลาให้นานที่สุด เพื่อปลุกเร้าอุปกรณ์การเกษตรให้เชื่อวาทกรรม “ตายสิบเกิดแสน” อย่างที่นักการเมืองเหล่านั้นท่องเป็นคาถาปลอบใจตนเองเรื่อยมา

“วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” สส.ตัวตึง ระดับแกนนำพรรคก้าวไกล สำรอกสำรากความเชื่อผ่านสื่อโทรทัศน์บางค่ายกรณีการวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกลตามเรื่องร้องเรียนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)อย่างมั่นอกมั่นใจว่า “พรรคก้าวไกล” จะไม่ถูกยุบหลัง “นักโทษเด็ดขาดชาย - ทักษิณ ชินวัตร” ขยับแข้งขาขยับปากทางการเมือง เพราะเชื่อผู้มีอำนาจฝ่ายอนุรักษ์นิยม “ไม่ชอบก้าวไกล แต่เกลียดทักษิณ”


ยิ่ง “นักโทษเด็ดขาดชาย – ทักษิณ ชินวัตร” ประกาศจุดยืนทางการเมืองชัด “พรรคเพื่อไทยไม่ใช่ตัวแทน “พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่” ... “ ยืนยันว่าอนุรักษ์นิยมใหม่ไม่มีอยู่ใน “ดีเอ็นเอ”ของพรรค”

“พิธาคิโอ - ทิม/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล-ชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร” มองว่าทุก “Action มันก็มี Reaction ... ทุกการกระทำก็ต้องมีผลลัพธ์ตอบกลับมา” ไม่รู้ว่าคนที่มีอำนาจและคิดจะยุบพรรคก้าวไกลได้ถามตัวเองหรือไม่ว่ายุบแล้วได้อะไรขึ้นมา มันจะยุบแล้ว อาจจะทำให้พรรคฝ่ายค้านอ่อนแรงลงขาดพรรคการเมืองที่มีสส.มากที่สุดในสภาไปชั่วคราว แต่อาจจะกลับมาใหม่อย่างติดเทอร์โบ มันจะคุ้มค่าไหมถ้าจะใช้วิธีนี้”

ถ้าดูเนื้อแท้ของคดียุบพรรคก้าวไกล การวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคงใช้เวลาไม่นานนัก เพราะแทบไม่ต้องไต่สวนเพิ่มเติม เพราะมีคำวินิจฉัย “เซาะกร่อนบ่อนทำลาย” ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่เป็นเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ในคดีพรรคก้าวไกล และ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นำการแก้ไข (ยกเลิก) ม.112 เป็นนโยบายของพรรคในการหาเสียงเลือกตั้งซึ่งก็มีความชัดเจนเพียงพอแล้ว

ดังนั้นการพยายามประดิษฐ์วาทกรรมใดๆจึงเป็นเพียงความต้องการยื้อเวลาในการปลุกเร้าแฟนคลับ...สมาชิกพรรคที่ถูกหยิบมากล่าวอ้างว่าได้รับผลกระทบหากมีการยุบพรรคการเมืองที่ชื่อก้าวไกล

ยิ่ง “บิ๊กต๋อม - ชัยธวัช ตุลาธน” หัวหน้าพรรคก้าวไกล และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรออกมาแขวะ แสดงภูมิปัญญาทางข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่มีบทบัญญัติใด หรือมาตราใด ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในการยุบพรรคการเมือง แต่อำนาจในการยุบไปปรากฏอยู่ใน พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งเป็นกฎหมายลำดับรองและต่ำกว่า ดังนั้นเรายิ่งเห็นว่ารัฐธรรมนูญให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญแค่สั่งให้ยุติการกระทำ ที่เห็นว่าเป็นการล้มล้างการปกครองแค่นั้น ทว่าจุดมุ่งหมายและลำดับศักดิ์ของกฎหมายก็ไม่เท่ากัน แต่โทษที่กำหนดในกฎหมายต่ำกว่า กลับร้ายแรงกว่า ต้องเป็นกรณีจำเพาะมากเท่านั้น จึงจะลงโทษร้ายแรงขนาดนี้ต้องได้สัดส่วน...”

2 แกนนำพรรคก้าวไกล ไม่ได้หารือในเรื่องดังกล่าวนี้หรืออย่างไร ทิศทางการปลุกเร้าจึงแปลกแยกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง “พิธาคิโอ - ทิม/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”หยอกได้น่ารักน่าชังบนหลักการของปรัชญาที่ว่า “ทุก Action มันก็มี Reaction ... ทุกการกระทำก็ต้องมีผลลัพธ์ตอบกลับมา”

ส่วนกรณีหัวหน้าพรรคก้าวไกลขย้อนข้อกฎหมายรัฐธรรมนูญนั้น ไม่ทราบเจตนาแน่ชัดว่าตั้งใจหรือหลงลืมบางมาตราไม่ได้นำมาประกอบการพิจารณาก่อนที่จะสำรอกสำรากตามแบบฉบับนักกฎหมายชั้นอ๋อง โดยมาตรา 49 ในบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญบัญญัติว่า “...บุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมิได้ หากผู้ใดทราบว่ามีการกระทำตามวรรคหนึ่ง ย่อมมีสิทธิร้องต่ออัยการสูงสุดเพื่อร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าวได้ หากอัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่รับดำเนินการ หรือไม่ดำเนินการภายในสิบห้าวัน ผู้ร้องขอจะยื่นคำร้องโดยตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญก็ได้

ขณะที่รัฐธรรมนูญมาตรา 210 กำหนดหน้าที่และอำนาจศาลรัฐธรรมนูญดังต่อไปนี้ 1.พิจารณาวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของกฎหมายหรือร่างกฎหมาย 2.พิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา รัฐสภา คณะรัฐมนตรี หรือองค์กรอิสระ 3.หน้าที่และอำนาจอื่นตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

โดยที่นายทะเบียนพรรคการเมืองยื่นว่าพรรคก้าวไกลมีพฤติการณ์กระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเข้าลักษณะกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันเป็นเหตุแห่งการยุบพรรคก้าวไกลตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคหนึ่ง อนุมาตรา1 และ 2

และหากยืนตามปรัชญาของ “พิธาคิโอ” ที่ว่า “ทุก Action มันก็มี Reaction ... ทุกการกระทำก็ต้องมีผลลัพธ์ตอบกลับมา”แล้ว “ไม้หน้าสาม”บอก “พิธาคิโอและติ่งก้าวไกล-ด้อมส้ม”แค่ว่า “ต่อให้ก้าวไกลเลือกตั้งได้ สส.มา 500 คน ถ้าทำผิดกฎหมายก็ต้องยุบ ถึงคน 70 ล้านคนเลือก ก็ไม่มีสิทธิ์ไปล้มล้าง “สถาบันหลัก”ของบ้านเมือง สุดท้ายถ้าคนไทยทั้งประเทศพากันทำ บ้านเมืองจะวิบัติ สิ้นชาติสิ้นแผ่นดิน”

ใช่ปรัชญาที่ “พิธาคิโอ – ทิม/พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”เรียกร้องใช่หรือไม่

นึกไม่ออกเลยจะมีอะไรมาหักล้างคำวินิจฉัย “เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันหลักของชาติ” ได้บ้าง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
คุณกำลังเป็นข้อไหน? จิตแพทย์เตือนระวัง 5 โรคจิตเวช ที่มักเกิดหลังได้รับ บาดแผลทางใจ
ก้องเกียรติ อ่วม! กกต.ชงศาล รธน.ฟันใบแดง-อาญา ปมรู้อยู่แล้วแต่ยังดึงดัน ลงเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ปี 68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ส.ค.69
เพจดัง เปิดหลักฐาน ปมที่ดินวัดป่าอดุลยาราม เอกสาร-ภาพถ่าย สู้ศึกทายาททวงคืน
ถ้ากูไม่ซัดลงไปกอง ให้เรียกลูกหมาเลย อดีตสารวัตรใหญ่ปากพนัง ซัดเดือด ปม อดีตรมต. บ้านใหญ่ ตบรอง ผกก.
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศรีสะเกษโมเดล

ศรีสะเกษโมเดล

14 ส.ค. 2569

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

บทบรรณาธิการ : ปืนต้องถูกควบคุม แต่ที่สำคัญคือ‘คนบังคับใช้กฎหมาย’

13 ส.ค. 2569

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

Missing Link‘ระนอง-ชุมพร’

12 ส.ค. 2569

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

โกงสอบกรรมใครกรรมมัน

11 ส.ค. 2569

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

ปิดชื่อถือพฤติกรรม

10 ส.ค. 2569

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด  เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง

8 ส.ค. 2569

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

นิ้วตำรวจ-อำนาจนอกระบบ

7 ส.ค. 2569

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

พรรคประชาชนกับปัญหาการคุกคามทางเพศ

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved