วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เวทีอิสระ
เวทีอิสระ

เวทีอิสระ

วันพุธ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2566, 19.47 น.
สงครามยูเครน-รัสเซีย เผด็จศึกกันในปี 2566 นี้?

ดูทั้งหมด

  •  

การสู้รบระหว่างยูเครนกับรัสเซียนั้นเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 โดยฝ่ายรัสเซียได้กรีธาทัพบุกรุกเข้าไปยังผืนแผ่นดินยูเครน จนบัดนี้แม้จะครบเวลา 1 ปีแล้ว แต่ก็มีทีท่าว่าจะยืดเยื้อต่อไป ซึ่งก็มีการคาดหมายกันว่าคงไม่น่าจะยาวนานไปเกินกว่าอีก 1 ปีเพราะต่างฝ่ายก็ต่างต้องการจะเผด็จศึกกุมชัยชนะให้ได้ กล่าวคือ ฝ่ายยูเครนนั้นต้องการจะขับไล่ฝ่ายรัสเซียออกไปจากดินแดนของยูเครนให้ได้ทั้งหมด ในขณะที่ฝ่ายรัสเซียก็ได้ประกาศแล้วว่า ความพ่ายแพ้นั้นไม่เคยอยู่ในสารบบของความคิดอ่าน หรือความมุ่งมั่นของตนแต่อย่างใด

ในการนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายก็กำลังเพิ่มแสนยานุภาพทางการทหารกันอย่างคึกคัก โดยฝ่ายยูเครนได้เรียกร้องความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกา และพันธมิตรยุโรปที่เป็นทั้งสมาชิกองค์การนาโต และองค์การร่วมมือภูมิภาคสหภาพยุโรป ซึ่งก็ได้รับการตอบสนองอย่างแข็งขัน ส่วนฝ่ายรัสเซียนั้นก็ได้มีการระดมพลฝึกฝนกองกำลังทหาร และเร่งการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ และกระสุนปืนกันอย่างขะมักเขม้น


รูปการณ์นี้ จึงมีแนวโน้มว่าทั้ง 2 ฝ่าย จะทุ่มเทประหัตประหารกันอย่างถึงที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงในไม่นานนี้ ซึ่งโลกก็จะไม่พ้นที่จะตกอยู่ในภาวะความตึงเครียด อกสั่นขวัญหาย และรับเคราะห์กรรมจากผลกระทบของความขาดแคลน รวมทั้งราคาที่สูงขึ้นของพลังงานเชื้อเพลิง ธัญพืช และอาหารโดยทั่วไป อีกทั้งยังต้องหวั่นวิตกว่าจะมีการใช้อาวุธนิวเคลียร์จากฝ่ายรัสเซียหรือไม่? เมื่อไหร่? ซึ่งมีการเก็งกันไว้ว่า ถ้าหากฝ่ายรัสเซียเสียรังวัดในสนามการสู้รบในรูปแบบ (Conventional Warfare) เมื่อใด รัสเซียก็จำเป็นที่จะต้องหันไปใช้ หรือขู่ที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างจริงจัง

ล่าสุด ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางไปเยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ซึ่งเป็นการให้กำลังใจกับฝ่ายยูเครน นอกเหนือจากการสนับสนุนช่วยเหลือทั้งทางด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ การเงิน การข่าวกรอง และการคว่ำบาตรต่อฝ่ายรัสเซีย ในเรื่องเศรษฐกิจการค้า และการเงิน เพื่อบั่นทอนให้ฝ่ายรัสเซียมิให้มีเงินทองที่จะนำมาใช้ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ และดำเนินการสงครามสู้รบ นับเป็นการประกาศศักดาและเย้ยหยันและท้าทายถึงหน้าบ้านรัสเซียว่า ฝ่ายสหรัฐฯ พร้อมที่จะ “เอารัสเซียให้อยู่”

ในเวลาใกล้เคียงกันฝ่ายประธานาธิบดี ปูติน ก็ได้มีถ้อยแถลงต่อรัฐสภารัสเซียว่า ฝ่ายสหรัฐฯ และพันธมิตรต้องการเห็นความอ่อนแอและย่อยยับของฝ่ายรัสเซีย และได้ใช้ยูเครนเป็นเครื่องมือกลไกเพื่อการนี้ และได้ “ซื้อ” ผู้นำชุดปัจจุบันของยูเครน ที่มีอุดมการณ์แบบพวกฟาสซิสต์ (Fascist) โดยในทางกลับกัน ฝ่ายสหรัฐฯ และพันธมิตรยุโรปก็กล่าวหาฝ่ายรัสเซียว่า มีความมุ่งประสงค์จะฟื้นฟูอำนาจและอิทธิพลกลับคืนมา หลังจากที่อดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งรัสเซียเป็นแกนสำคัญได้ล่มสลายลง

ก็เป็นการกล่าวหากันไปมา พร้อมด้วยการโฆษณาชวนเชื่อและการบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อเอาความดีเข้าตนแล้วโทษอีกฝ่ายหนึ่ง ก่อนก็จะเอาแพ้เอาชนะกันให้ได้ด้วยการสงคราม ในขณะที่ประชาคมโลกก็ยังมีความหวังว่า แม้สถานการณ์จะเลวร้ายลงตามลำดับ แต่ก็อาจจะมีจุดหนึ่งที่ผู้นำต่างๆ ของฝ่ายประเทศคู่กรณีจักได้พึงมีสติ หรือมิตรประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศในโลกที่สาม (ประเทศกำลังพัฒนา) จะลุกมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้มีการหยุดยิง และกดดันให้คู่กรณีหันกลับสู่โต๊ะเจรจา เพื่อยุติการขัดแย้งและเสริมสร้างสันติภาพ ขณะเดียวกันในแต่ละประเทศคู่กรณีโดยเฉพาะทางฝ่ายสหรัฐฯ และยุโรปก็เริ่มมีเสียงคัดค้านการสงคราม แต่ก็ยังเป็นเสียงส่วนน้อย และมักจะไม่ได้รับการเสนอข่าวโดยฝ่ายสื่อสาธารณะต่างๆ ส่วนที่รัสเซียนั้น สิทธิเสรีภาพเองปกติก็มีความจำกัด จึงตกอยู่ในสภาพของลัทธิผู้นำนำพา ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ประชาชนพลเมืองก็ยังให้การสนับสนุนประธานาธิบดี ปูติน อยู่อย่างสูง เพราะเห็นว่าฝ่ายรัสเซียถูกประเมินค่าต่ำ และถูกรุกล้ำโดยฝ่ายสหรัฐฯ และพันธมิตรยุโรปมาโดยตลอด

ทั้งนี้ จีนก็ดี กลุ่มประชาคมอาเซียนก็ดี หรือประเทศกำลังพัฒนายักษ์ใหญ่ เช่น อินเดีย บราซิล เม็กซิโก และแอฟริกาใต้ และอาจรวมไปถึงกลุ่มอาหรับนำโดย อียิปต์ และซาอุดีอาระเบีย ต่างอยู่ในฐานะที่จะเรียกร้องและขับเคลื่อนให้ประเทศคู่กรณียุติการสู้รบ และหันกลับสู่โต๊ะเจรจา ซึ่งการเจรจาจะบรรลุเป้าหมายได้ ก็ต้องเป็นเรื่องออมชอม ถ้อยทีถ้อยอาศัย “ได้บ้าง เสียบ้าง” จะไม่มีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้รับสิ่งที่ฝ่ายตนต้องการร้อยละร้อย หรือร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งในกรณียูเครน-รัสเซียนี้ก็คือ การหาความสมดุลระหว่างข้อกังวลของฝ่ายรัสเซียในเรื่องความมั่นคงว่า จะไม่ถูกคุกคามโดยฝ่ายสหรัฐฯ และฝ่ายสหรัฐฯ พร้อมทั้งประเทศพันธมิตรในองค์การนาโตและพันธมิตรจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ที่ใช้ยูเครนเป็นหอกข้างแคร่รัสเซีย (หรือเป็นปลายแหลมของหอกที่จะทิ่มทะลวงฝ่ายรัสเซีย) โดยในแง่กลับ ฝ่ายยูเครนก็ต้องได้รับการประกันความมั่นคงปลอดภัยในความเป็นรัฐอธิปไตย โดยไม่จำเป็นต้องเข้าเป็นสมาชิกองค์การนาโต

ทั้งนี้ทุกฝ่ายก็ต้องไม่ลืมที่จะเอาเรื่องชีวิตของชาวยูเครนเป็นที่ตั้ง และไม่เป็นเหยื่อของความทะเยอทะยาน และความอยากของคู่กรณี ซึ่งหาก
ทุกฝ่ายคิดกันได้เช่นนี้ ความขัดแย้งก็น่าจะยุติลงได้ด้วยการเจรจาสันติวิธีได้ในไม่ช้า

ล่าสุดจีนได้แสดงตัวที่จะช่วยไกล่เกลี่ยและยุติปัญหา โดยเรียกร้องให้มีการหยุดยิงประการแรก แต่ความน่าเชื่อถือของจีนก็ดูสั่นคลอน เพราะจีนมีความเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย แต่จีนก็อยู่ในฐานะที่จะหาแนวร่วมจากกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา หรือโลกที่สามได้ ในการขับเคลื่อนให้มีการหยุดยิงและการเปิดการเจรจาระหว่างคู่กรณี ซึ่งชาวโลกก็ยังจะต้องติดตามกันต่อไป

กษิต ภิรมย์

kasitfb@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:23 น. วันนี้ปรับ21ครั้ง!! สมาคมฯประกาศปิดล่าสุด 'ทองแท่ง'ปิดตลาดราคารับซื้อ62,450
17:18 น. ไฟไหม้ห้องบิทคอยน์ กลางบ้านพักย่านบางพลี สมุทรปราการ
17:15 น. มั่นใจชนะทั้งหมด! 'สมศักดิ์'ติวเข้ม ว่าที่ผู้สมัคร สส.เหนือตอนล่าง 16 เขต
17:01 น. 'ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว'เปิดเทศกาลดอกไม้ 1 พ.ย.นี้รับลมหนาว
16:52 น. กองปราบฯส่งสำนวนคดีสินบน 40 ล้าน 'ไชยชนก'ชี้มีหลักฐานขยายถึงหน่วยงานอื่น
ดูทั้งหมด
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
'ต๊ะ นารากร'เปิดผนึกถึง'หนุ่ม กรรชัย'ขยี้ปมเงินบริจาค ยก'องค์กรทำดี'จัดตั้งโปร่งใส
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
ทุบเปรี้ยง! ‘ก.ร.ตร.’มีมติ‘พล.ต.อ.ต่อศักดิ์’กับพวกกว่า 200 นาย มีมูลผิดวินัย ปมรับส่วยเว็บพนัน
ดูทั้งหมด
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? (2)
กรังด์ปรีซ์เลือกตั้ง
ค่ารถแห่โดนัลด์ ทรัมป์
บุคคลแนวหน้า : 27 ตุลาคม 2568
ถ้าลงนามแล้ว กัมพูชาไม่ทำ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วันนี้ปรับ21ครั้ง!! สมาคมฯประกาศปิดล่าสุด 'ทองแท่ง'ปิดตลาดราคารับซื้อ62,450

ไฟไหม้ห้องบิทคอยน์ กลางบ้านพักย่านบางพลี สมุทรปราการ

กองปราบฯส่งสำนวนคดีสินบน 40 ล้าน 'ไชยชนก'ชี้มีหลักฐานขยายถึงหน่วยงานอื่น

แนะวิธีตรวจสอบ‘มูลนิธิ’ก่อนบริจาค ระบุให้โดยเสน่หาเรียกเงินคืนไม่ได้ แฉบางแห่ง‘ฟอกเงิน’

ไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง! 'ลิซ่า'เสิร์ฟ3ลุคปังในคอนเสิร์ต ออกแบบโดยดีไซเนอร์ไทยแห่งยุค

'ต้นไม้แห่งความทรงจำ'ที่มัสยิดกลางสตูล น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ'สมเด็จพระพันปีหลวง'

  • Breaking News
  • วันนี้ปรับ21ครั้ง!! สมาคมฯประกาศปิดล่าสุด \'ทองแท่ง\'ปิดตลาดราคารับซื้อ62,450 วันนี้ปรับ21ครั้ง!! สมาคมฯประกาศปิดล่าสุด 'ทองแท่ง'ปิดตลาดราคารับซื้อ62,450
  • ไฟไหม้ห้องบิทคอยน์ กลางบ้านพักย่านบางพลี สมุทรปราการ ไฟไหม้ห้องบิทคอยน์ กลางบ้านพักย่านบางพลี สมุทรปราการ
  • มั่นใจชนะทั้งหมด! \'สมศักดิ์\'ติวเข้ม ว่าที่ผู้สมัคร สส.เหนือตอนล่าง 16 เขต มั่นใจชนะทั้งหมด! 'สมศักดิ์'ติวเข้ม ว่าที่ผู้สมัคร สส.เหนือตอนล่าง 16 เขต
  • \'ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว\'เปิดเทศกาลดอกไม้ 1 พ.ย.นี้รับลมหนาว 'ฟลอร่า พาร์ค วังน้ำเขียว'เปิดเทศกาลดอกไม้ 1 พ.ย.นี้รับลมหนาว
  • กองปราบฯส่งสำนวนคดีสินบน 40 ล้าน \'ไชยชนก\'ชี้มีหลักฐานขยายถึงหน่วยงานอื่น กองปราบฯส่งสำนวนคดีสินบน 40 ล้าน 'ไชยชนก'ชี้มีหลักฐานขยายถึงหน่วยงานอื่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง

25 ต.ค. 2568

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

ความเป็นตัวตนของอาเซียน

18 ต.ค. 2568

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

ไทยควรจะทำอย่างไรกับปัญหาเมียนมา

11 ต.ค. 2568

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

ใครจะช่วยไกล่เกลี่ยสงครามกลางเมืองในเมียนมาได้

4 ต.ค. 2568

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

ราชวงศ์การเมืองของไทย (Political Dynasties)

27 ก.ย. 2568

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อยากได้และเห็นอะไรในกฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

20 ก.ย. 2568

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

เวลา 4 เดือนกับคณะรัฐบาลชุดใหม่

13 ก.ย. 2568

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

เข้าพรรษา เข้าหาตัวเอง

6 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved